LASTEST NEWS

25 มี.ค. 2561รวมไว้ที่นี่แล้ว! เปิดสอบงานราชการ 1,253 อัตรา ทั่วประเทศ อยู่ใกล้สนใจที่ไหน สมัครด่วน! 24 มี.ค. 2561"ครูคืนถิ่น" รับ ม.6 เรียน 5 ปีจบบรรจุ 4.1 พัน 24 มี.ค. 2561คำสั่งย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 24 มี.ค. 2561จับตา พรบ.ปฐมวัย หวังเลิกให้เด็กสอบเข้า ป.1 ชี้ไม่ใช่วัยมุ่งเรียนเพื่อแข่งขัน 24 มี.ค. 2561สพป.นนทบุรี เขต 1 เปิดรับสมัครสอบเจ้าหน้าที่ธุรการ (สมัคร2-11เม.ย.2561) 24 มี.ค. 2561โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ รับสมัครครูผู้ช่วย (สมัคร26 มีนาคม - 12 เมษายน 2561) 24 มี.ค. 2561สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ รับสมัครคัดเลือกคนพิการเป็นพนักงานจ้างเหมาบริการ ปวส.ทุกสาขา 24 มี.ค. 2561เช็คผลสอบโอเน็ต ประกาศผลสอบ O-NET ชั้นป.6 ปีการศึกษา 2560 ที่นี่ 24 มี.ค. 2561สพม.21 รับสมัครครูอัตราจ้าง 8 อัตรา สนใจสมัคร 27 มีนาคม - 2 เมษายน 2561 24 มี.ค. 2561สวัสดิการข้าราชการกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลง

สวัสดีคุณครู - คอลัมน์ เดินหน้าชน

  • 04 เม.ย. 2556 เวลา 12:32 น.
  • 2,518 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สวัสดีคุณครู - คอลัมน์ เดินหน้าชน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สวัสดีคุณครู - คอลัมน์ เดินหน้าชน โดย เสกสรรค์ กิตติทวีสิน
ที่มา หน้า 6,มติชนรายวัน ฉบับวันอังคารที่ 2 เมษายน 2556 
 
เรื่องวุ่นๆ น่าปวดตับ น่าเห็นใจเกี่ยวกับการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยของ สพฐ. จำนวน 2,400 อัตรา ที่มีคนแห่เข้าลุ้นเป็นแม่พิมพ์ของชาติมาสอบกันมากมายทั่วประเทศเหยียดหมื่นคน เมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา พบว่ามีการทุจริตกันเป็นขบวนการ
 
คนที่เข้าสอบพร้อมจะโกงต้องจ่ายเงินกัน 4 แสนบาท บางรายเจอเรียกเกือบครึ่งล้าน เพื่อขอให้ได้เป็นแม่พิมพ์ของชาติ 
 
ข่าวการโกงสอบที่เกิดขึ้นมาตลอดนับเดือน ไม่ใช่มีแค่ "โครง" พูดกันไป เหมือนมีคนเจอผีแล้วมาเล่าให้ฟัง
 
แต่สิ่งที่พูดถูกสนับสนุนด้วยหลักฐานโกง ทั้งคนเข้าสอบ วิธีการโกงสอบอันหลากหลายนั้น มีทั้งระดับบิ๊ก สพฐ. รัฐมนตรี จนถึงดีเอสไอที่ยืนยันกันได้
 
เรื่องนี้ไม่ใช่คนเห็นผี แต่เป็นเรื่องของผีเห็นผีมาตั้งแต่ต้น ดูเหมือนใครไม่ใช่พวก จะไม่มีทางรู้ บางคนรู้ก็ไม่อยากจะไปเป็นผี อยากจะใช้วิชาความรู้ที่มีอยู่ไปสอบเพื่อให้ได้เป็นครูด้วยหัวใจอย่างแท้จริง
 
ยิ่งความรู้สึกละเหี่ยใจมาเกิดขึ้น เหมือนไม้ฝาโลงอ้าขึ้นมาให้ผงะเล่น หลังทราบผลการประชุมของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา 
 
เข้าใจตั้งแต่ก่อนประชุมว่า งานนี้จะจับผีให้หมดป่าช้า แต่สุดท้าย ยังปล่อยให้ผีลอยนวลไปหลอกหลอนเด็กนักเรียน แล้วก็ยังหลอกตัวเองว่าได้เป็นครู เป็นแม่พิมพ์ เป็นผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชา เป็นดั่งอาจารย์ เป็นอะไรต่ออะไรที่นักเรียนควรจะยกมือไหว้ได้อย่างเต็มใจ
 
หัวหน้าห้องในชั้นเรียนจะต้องขานบอกเพื่อนนักเรียนทุกครั้งว่า "นักเรียนทำความเคารพ" แล้วก็พูดเสียงดังพร้อมกันว่า "สวัสดีครับคุณครู"
 
เด็กนักเรียนก็ยังต้องกล่าวคำอย่างนี้อย่างพร้อมเพรียงกันไปเหมือนเดิม โดยไม่รู้ว่า มีผีบางตัวที่สิงร่างของตัวเองเพื่อมาเป็นครู
 
นี่ก็ใกล้ครบ 15 วัน หรือประมาณต้นๆ สัปดาห์หน้า ของมติที่ประชุม ก.ค.ศ. ให้ทาง สพฐ.ส่งข้อมูลทั้ง 129 เขตพื้นที่การศึกษา รวม 58 จังหวัด ให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ช่วยตรวจสอบผู้ที่มีคะแนนสูงผิดปกติกันเอง รวมจำนวน 514 คน ว่าทุจริตกันหรือไม่
 
พูดง่ายๆ ผู้เข้าประชุม ก.ค.ศ.ที่ใช้เวลาประชุมกันยาวเหยียด 5 ชั่วโมงกว่า แสดงความ "แมน" มาก ไม่กล้าจับผี แต่ปล่อยให้แต่ละพื้นที่ไปช่วยจับผีเหล่านี้ให้หน่อย 
 
ปล่อยทุกอย่างให้เกิดสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง หรือ "ลอยตัว" กันทันทีทันควัน ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีระดับบิ๊กให้สัมภาษณ์ถึงการจะถอนรากถอนโคน จัดการพวกโกงให้สิ้นซาก เป็นความรู้สึกที่จับต้องได้ 
 
แต่หลังการประชุมกลับมีข้ออ้างเรื่องของกฎหมายในอำนาจการบริหารงานเข้ามาเป็นที่ตั้งโดยทันที ความรู้สึกที่ได้ใจในกลุ่มผู้สอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกลับหายไปหมดสิ้น
 
จากนี้คงไม่ต้องมาแจ้งมาบอกแล้วว่า จะจัดการกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไร ในเมื่อบุคคลที่มีหน้าที่ในการดูแลความเรียบร้อยเหล่านี้ได้แสดงตัวชัดเจนว่าทำได้แค่นี้
 
หากวันหนึ่ง เด็กนักเรียนระแคะระคายว่า ครูที่สอนนั้นสอนโดยไม่มีภูมิความรู้ สอนด้วยความรู้ครึ่งๆ กลางๆ
 
คงไม่ใช่ครูคนนั้นเท่านั้นที่จะต้องรับผิดชอบ
 
หากแต่เป็นใครต่อใครอีกหลายคนที่มีหน้าที่ดูแลและปราบคนโกงแล้วไม่ทำ 
 
บรรทัดที่เหลือคงไม่ไปยุ่งเกี่ยวอะไรกับการสอบสวนหาคนผิด คงได้แต่ขอร้องบุคคลที่โกงสอบแล้วได้เป็นครูในเวลานี้ ขออย่าได้เข้าไปร่วมในพิธีวันไหว้ครูที่จะมีขึ้นในอีก 2 เดือนข้างหน้านี้เลย 
 
พานไหว้ครูที่นักเรียนถือประคองทำขึ้นมาอย่างสวยงาม ทั้งหญ้าแพรก ข้าวตอก ดอกมะเขือ และดอกเข็ม ที่ล้วนซ่อนความหมายในตัวมันมากมาย เหมาะสำหรับคนที่มีทั้งจิตและวิญญาณของความเป็นครูจริงๆ 
 
ไม่ได้มีที่เผื่อไว้สำหรับคนที่อยากเป็นครูและไม่อยู่ในความหมายของคำว่า "ครู" แม้แต่นิดเดียว
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สวัสดีคุณครู - คอลัมน์ เดินหน้าชน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^