LASTEST NEWS

25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย

สวัสดีคุณครู - คอลัมน์ เดินหน้าชน

  • 04 เม.ย. 2556 เวลา 12:32 น.
  • 2,447 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สวัสดีคุณครู - คอลัมน์ เดินหน้าชน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สวัสดีคุณครู - คอลัมน์ เดินหน้าชน โดย เสกสรรค์ กิตติทวีสิน
ที่มา หน้า 6,มติชนรายวัน ฉบับวันอังคารที่ 2 เมษายน 2556 
 
เรื่องวุ่นๆ น่าปวดตับ น่าเห็นใจเกี่ยวกับการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยของ สพฐ. จำนวน 2,400 อัตรา ที่มีคนแห่เข้าลุ้นเป็นแม่พิมพ์ของชาติมาสอบกันมากมายทั่วประเทศเหยียดหมื่นคน เมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา พบว่ามีการทุจริตกันเป็นขบวนการ
 
คนที่เข้าสอบพร้อมจะโกงต้องจ่ายเงินกัน 4 แสนบาท บางรายเจอเรียกเกือบครึ่งล้าน เพื่อขอให้ได้เป็นแม่พิมพ์ของชาติ 
 
ข่าวการโกงสอบที่เกิดขึ้นมาตลอดนับเดือน ไม่ใช่มีแค่ "โครง" พูดกันไป เหมือนมีคนเจอผีแล้วมาเล่าให้ฟัง
 
แต่สิ่งที่พูดถูกสนับสนุนด้วยหลักฐานโกง ทั้งคนเข้าสอบ วิธีการโกงสอบอันหลากหลายนั้น มีทั้งระดับบิ๊ก สพฐ. รัฐมนตรี จนถึงดีเอสไอที่ยืนยันกันได้
 
เรื่องนี้ไม่ใช่คนเห็นผี แต่เป็นเรื่องของผีเห็นผีมาตั้งแต่ต้น ดูเหมือนใครไม่ใช่พวก จะไม่มีทางรู้ บางคนรู้ก็ไม่อยากจะไปเป็นผี อยากจะใช้วิชาความรู้ที่มีอยู่ไปสอบเพื่อให้ได้เป็นครูด้วยหัวใจอย่างแท้จริง
 
ยิ่งความรู้สึกละเหี่ยใจมาเกิดขึ้น เหมือนไม้ฝาโลงอ้าขึ้นมาให้ผงะเล่น หลังทราบผลการประชุมของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา 
 
เข้าใจตั้งแต่ก่อนประชุมว่า งานนี้จะจับผีให้หมดป่าช้า แต่สุดท้าย ยังปล่อยให้ผีลอยนวลไปหลอกหลอนเด็กนักเรียน แล้วก็ยังหลอกตัวเองว่าได้เป็นครู เป็นแม่พิมพ์ เป็นผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชา เป็นดั่งอาจารย์ เป็นอะไรต่ออะไรที่นักเรียนควรจะยกมือไหว้ได้อย่างเต็มใจ
 
หัวหน้าห้องในชั้นเรียนจะต้องขานบอกเพื่อนนักเรียนทุกครั้งว่า "นักเรียนทำความเคารพ" แล้วก็พูดเสียงดังพร้อมกันว่า "สวัสดีครับคุณครู"
 
เด็กนักเรียนก็ยังต้องกล่าวคำอย่างนี้อย่างพร้อมเพรียงกันไปเหมือนเดิม โดยไม่รู้ว่า มีผีบางตัวที่สิงร่างของตัวเองเพื่อมาเป็นครู
 
นี่ก็ใกล้ครบ 15 วัน หรือประมาณต้นๆ สัปดาห์หน้า ของมติที่ประชุม ก.ค.ศ. ให้ทาง สพฐ.ส่งข้อมูลทั้ง 129 เขตพื้นที่การศึกษา รวม 58 จังหวัด ให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ช่วยตรวจสอบผู้ที่มีคะแนนสูงผิดปกติกันเอง รวมจำนวน 514 คน ว่าทุจริตกันหรือไม่
 
พูดง่ายๆ ผู้เข้าประชุม ก.ค.ศ.ที่ใช้เวลาประชุมกันยาวเหยียด 5 ชั่วโมงกว่า แสดงความ "แมน" มาก ไม่กล้าจับผี แต่ปล่อยให้แต่ละพื้นที่ไปช่วยจับผีเหล่านี้ให้หน่อย 
 
ปล่อยทุกอย่างให้เกิดสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง หรือ "ลอยตัว" กันทันทีทันควัน ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีระดับบิ๊กให้สัมภาษณ์ถึงการจะถอนรากถอนโคน จัดการพวกโกงให้สิ้นซาก เป็นความรู้สึกที่จับต้องได้ 
 
แต่หลังการประชุมกลับมีข้ออ้างเรื่องของกฎหมายในอำนาจการบริหารงานเข้ามาเป็นที่ตั้งโดยทันที ความรู้สึกที่ได้ใจในกลุ่มผู้สอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกลับหายไปหมดสิ้น
 
จากนี้คงไม่ต้องมาแจ้งมาบอกแล้วว่า จะจัดการกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไร ในเมื่อบุคคลที่มีหน้าที่ในการดูแลความเรียบร้อยเหล่านี้ได้แสดงตัวชัดเจนว่าทำได้แค่นี้
 
หากวันหนึ่ง เด็กนักเรียนระแคะระคายว่า ครูที่สอนนั้นสอนโดยไม่มีภูมิความรู้ สอนด้วยความรู้ครึ่งๆ กลางๆ
 
คงไม่ใช่ครูคนนั้นเท่านั้นที่จะต้องรับผิดชอบ
 
หากแต่เป็นใครต่อใครอีกหลายคนที่มีหน้าที่ดูแลและปราบคนโกงแล้วไม่ทำ 
 
บรรทัดที่เหลือคงไม่ไปยุ่งเกี่ยวอะไรกับการสอบสวนหาคนผิด คงได้แต่ขอร้องบุคคลที่โกงสอบแล้วได้เป็นครูในเวลานี้ ขออย่าได้เข้าไปร่วมในพิธีวันไหว้ครูที่จะมีขึ้นในอีก 2 เดือนข้างหน้านี้เลย 
 
พานไหว้ครูที่นักเรียนถือประคองทำขึ้นมาอย่างสวยงาม ทั้งหญ้าแพรก ข้าวตอก ดอกมะเขือ และดอกเข็ม ที่ล้วนซ่อนความหมายในตัวมันมากมาย เหมาะสำหรับคนที่มีทั้งจิตและวิญญาณของความเป็นครูจริงๆ 
 
ไม่ได้มีที่เผื่อไว้สำหรับคนที่อยากเป็นครูและไม่อยู่ในความหมายของคำว่า "ครู" แม้แต่นิดเดียว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สวัสดีคุณครู - คอลัมน์ เดินหน้าชน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^