LASTEST NEWS

25 ก.ย. 2560สถานี ก.ค.ศ: ก.ค.ศ. จัดสรรอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2560 25 ก.ย. 2560"อธิบดีสถ." เผยสอบท้องถิ่นภาพรวมเรียบร้อย 24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560

พบปมใหม่ "ครูผช." สวมรอยขอกุญแจ เปิดตู้เซฟ "ข้อสอบ"

  • 04 เม.ย. 2556 เวลา 10:29 น.
  • 2,091 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
พบปมใหม่ "ครูผช." สวมรอยขอกุญแจ เปิดตู้เซฟ "ข้อสอบ"

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"อ.ก.ค.ศ."โวยบิ๊ก สพฐ.โบ้ยเกิดทุจริตสอบครูผู้ช่วยในระดับเขตพื้นที่ ซัดกลับต้นทางขบวนการอยู่ส่วนกลาง
 
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 3 เมษายน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เดินทางเข้าให้ปากคำกับนายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ดีเอสไอ ในคดีทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ของ สพฐ. ซึ่งจัดสอบไปเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา
 
นายอนันต์ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าให้ปากคำนานกว่า 4 ชั่วโมงว่า ได้นำเอกสารประกอบการชี้แจงต่อพนักงานสอบสวน เกี่ยวกับเหตุผลที่มีการเปลี่ยนแปลงการจัดสอบจากเดิมที่มอบอำนาจให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้จัดสอบมาเป็นจัดสอบโดย สพฐ. เนื่องจากระบบเดิมมีปัญหาค่อนข้างมาก ตนมีประสบการณ์จัดสอบครูผู้ช่วยแบบทั่วไปมาแล้ว 1 ครั้ง โดยมอบหมายให้มหาวิทยาลัยออกข้อสอบ ไม่พบว่ามีปัญหาทุจริต เพราะมีการจัดเก็บข้อสอบไว้ในห้องมั่นคง จากนั้นให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาส่งกรรมการมารับข้อสอบจากส่วนกลาง แต่พบว่ามีปัญหาจากการจัดส่งข้อสอบ เช่น จัดส่งข้อสอบผิดวิชาไปให้แต่ละสนามสอบ ทำให้เกิดความสับสน สพฐ.จึงตัดสินใจเปลี่ยนระบบจัดส่ง โดยส่วนกลางจัดส่งข้อสอบไปยังแต่ละสนามสอบ เพื่อจัดเก็บไว้ในห้องมั่นคงของแต่ละสนามสอบ
 
"มั่นใจในกระบวนการจัดสอบของ สพฐ.เป็นไปอย่างรัดกุม ซึ่งข้อมูลที่ให้กับดีเอสไอคาดว่าจะเป็นประโยชน์ในการหาช่องโหว่ของดีเอสไอ โดยเอกสารส่วนใหญ่ที่นำมามอบให้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการจัดสอบ ซึ่งประกอบด้วยขั้นตอนการดำเนินงาน รายชื่อคณะกรรมการชุดต่างๆ ประมาณ 10 ชุด รวมกว่า 100 คน โดยส่วนตัวมั่นใจว่ากระบวนการของคณะกรรมการทุกชุดรัดกุม ไม่เชื่อว่าจะมีข้อบกพร่องจากส่วนนี้ อย่างไรก็ตาม อำนาจการตัดสินใจเรื่องดังกล่าวเป็นของเลขาธิการ กพฐ. ตนมีหน้าที่เพียงปฏิบัติให้เป็นไปตามนโยบาย" นายอนันต์กล่าว
 
ด้านนายธานินทร์กล่าวว่า เบื้องต้นดีเอสไอได้ตั้งประเด็นการสอบสวนถึงอำนาจหน้าที่ของรองเลขาธิการ กพฐ. ว่าได้รับคำสั่งจากเลขาธิการ กพฐ.ให้ดำเนินการในส่วนใดบ้าง เพื่อตัดประเด็นในส่วนที่เลขาธิการ กพฐ.เป็นผู้ดูแลเองออกไป รวมถึงสอบถามว่ารองเลขาธิการ กพฐ.เป็นประธานในคณะกรรมการชุดใดบ้าง เนื่องจากการจัดสอบครูผู้ช่วยมีขั้นตอนการดำเนินการหลายขั้นตอน จึงจะพิจารณาว่าข้อสอบรั่วตรงจุดใด ทั้งนี้ เพื่อจำกัดจำนวนบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำให้ข้อสอบรั่ว นอกจากนี้ ในวันที่ 9 เมษายน ดีเอสไอจะลงพื้นที่ตรวจสอบการพิมพ์ข้อสอบของโรงพิมพ์จันวาณิชย์ ซีเคียวริตี้ พรินติ้ง จำกัด เพื่อตรวจสอบกระบวนการจัดพิมพ์ข้อสอบ
 
นายธานินทร์กล่าวต่อว่า นายอนันต์ได้ให้ข้อมูลอย่างละเอียด โดยเฉพาะรายชื่อคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งดีเอสไอเชื่อว่าข้อสอบมีการรั่วออกมาก่อนวันสอบในวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งบุคคลที่เกี่ยวข้องที่เป็นเป้าหมายในการเรียกเข้าให้ข้อมูลก็คือ ผู้เกี่ยวข้องกับกระบวนการออกข้อสอบ สุ่มเลือกข้อสอบ และคณะกรรมการที่ควบคุมผู้ออกข้อสอบ โดยสัปดาห์หน้าจะเชิญคณะกรรมการที่ทำหน้าที่ในการสุ่มเลือกข้อสอบ 2 กลุ่ม คือ คณะกรรมการที่สุ่มข้อสอบจาก 15,000 ข้อ มาเป็นข้อสอบ 165 ชุด และอีกกลุ่มที่สุ่มคัดเลือกข้อสอบให้เหลือเพียง 33 ชุด ซึ่งเบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจำนวน 7 คน โดยในกลุ่มนี้จะเป็นคนเดียวกันบางส่วนเท่านั้น ทั้งนี้ ประเด็นที่จะสอบถามคือ การดูแลเป็นไปอย่างรัดกุมหรือไม่ มีการเก็บตัวคณะกรรมการที่รู้ข้อสอบไว้อย่างดีหรือไม่ 
 
"การให้ปากคำของนายอนันต์ได้พบข้อมูลเพิ่มเติมกรณีกุญแจตู้เซฟที่ใช้เก็บรักษาข้อสอบถูกแจกจ่ายให้กับคณะกรรมการ 3 คน ที่มีอำนาจเข้าถึงข้อสอบ โดยจากการสอบเรื่องกุญแจตู้เซฟเก็บข้อสอบพบว่า มีการใช้ชื่อนายอนันต์ไปขอเปิดตู้นิรภัยกับธนาคารทหารไทย เพื่อเก็บกุญแจ โดยที่นายอนันต์ไม่ทราบเรื่องมาก่อน เพิ่งมาทราบจากพนักงานสอบสวน ดังนั้น ดีเอสไอจะต้องสอบสวนประเด็นกุญแจสำรองว่า มีการใช้อำนาจของบุคคลใดเข้าไปเปิดตู้นิรภัยของธนาคาร เพื่อนำกุญแจออกมาหรือไม่" นายธานินทร์กล่าว
 
รายงานข่าวจากดีเอสไอแจ้งว่า ประเด็นกุญแจตู้เซฟเก็บข้อสอบพบว่า นายอนันต์ได้รับมอบอำนาจจากเลขาธิการ กพฐ.ให้เป็นผู้รับผิดชอบกุญแจ แต่พบว่าบุคคลที่ถือกุญแจตัวจริงเป็นเจ้าหน้าที่ ดังนั้น พนักงานสอบสวนอาจจะต้องสอบปากคำบุคคลดังกล่าวเพิ่มเติ่ม 
 
ทางด้านนายอดิศร เนาวนนท์ ประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 ในฐานะตัวแทนชมรม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวกรณีที่นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. ระบุว่าการทุจริตข้อสอบรั่วบางวิชา อาจจะเกิดในระดับเขตพื้นที่ฯ เนื่องจากมีการส่งข้อสอบไปถึงเขตพื้นที่ฯล่วงหน้า 2 วันก่อนสอบนั้น หากเป็นลักษณะกายภาพ อาจจะใช่ เพราะคนสอบอยู่ที่เขตพื้นที่ฯ แต่ต้นทางของขบวนการทุจริตอยู่ที่ส่วนกลาง ถ้าไม่มีการสั่งการมา คงไม่มีการทุจริต
 
"อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 6 เมษายนนี้ จะนัดประชุมตัวแทน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯทั่วประเทศ เพื่อหารือและมีมติเกี่ยวกับเรื่องการพิจารณายกเลิกผลการสอบครูผู้ช่วย ตามที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มีมติมอบหมายให้ดำเนินการภายใน 15 วัน หรือราวภายในวันที่ 10 เมษายนนี้ ซึ่งมติที่จะออกมาคาดว่าคงไม่แตกต่างจาก อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯอื่นๆ โดยจะส่งเรื่องกลับคืนให้กับ ก.ค.ศ.พิจารณาเอง เพราะข้อมูลที่ส่วนกลางส่งมาให้ประกอบการพิจารณาไม่เพียงพอ มีแต่ข้อมูลรายชื่อผู้เข้าสอบและคะแนนสอบเท่านั้น ส่วนผลการสอบสวนของดีเอสไอไม่ได้ส่งมาให้เลย ทั้งนี้ ผมสนับสนุนแนวทางที่จะส่งเรื่องคืนให้ ก.ค.ศ.พิจารณา และใช้อำนาจสั่งให้ อ.ก.ค.ศ.แต่ละเขตพื้นที่ฯที่พิจารณาแล้วเห็นว่า มีการทุจริตการสอบ ได้ออกประกาศยกเลิกผลการสอบ" นายอดิศรกล่าว
 
นายสานิตย์ พลศรี อนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 1 กล่าวว่า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯชัยภูมิ เขต 1 ได้ประชุมและมีมติให้ส่งหนังสือแจ้งกลับไปยัง ก.ค.ศ.ว่า เอกสารหลักฐานที่ได้มาเฉพาะข้อมูลคะแนนสอบจาก สพฐ.ไม่สามารถนำมาประกอบการพิจารณาเพิกถอนหรือยกเลิกผลการสอบครูผู้ช่วยได้ นอกจากนี้ ในกรณีที่นายชินภัทรระบุว่าการทุจริตข้อสอบรั่วบางวิชา อาจจะเกิดในระดับเขตพื้นที่ฯนั้น ตนเห็นว่าปัญหาการทุจริตสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยน่าจะเกิดจากส่วนกลางมากกว่า เพราะขั้นตอนต่างๆ อยู่ที่ส่วนกลางมากกว่า แต่เวลานี้กลับโยนเรื่องให้เขตพื้นที่ฯ เพื่อให้ตนเองพ้นผิด 
 
"ผมตั้งข้อสังเกตว่า ข้อมูลที่ส่วนกลางส่งมาให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯพิจารณายกเลิกผลการสอบครูผู้ช่วย ที่มีแต่เฉพาะคะแนนสอบจาก สพฐ.นั้น เหมือนส่วนกลางตั้งใจจะไม่ส่งข้อมูล เพื่อให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯต่างๆ ตอบกลับไปยัง ก.ค.ศ.ว่า ไม่พบการทุจริตมากกว่า ซึ่งจะทำให้คนใน สพฐ.ส่วนกลางไม่ผิดอะไรเลย" นายสานิตย์กล่าว และว่า ขณะนี้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาที่ออกมาให้ข้อมูลกับดีเอสไอ เช่น ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) อุดรธานี เขต 3 ที่จับทุจริตผู้เข้าสอบนำเครื่องมือสื่อสารเข้าห้องสอบได้ และได้แจ้งเรื่องมายัง สพฐ.นั้น มีกระแสข่าวว่าอาจจะถูก สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง จนทำให้เวลานี้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ฯอื่นๆ ไม่กล้าออกมาให้ข้อมูลอะไรอีก เพราะเกรงจะถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนได้ ดังนั้น ถ้าไม่โยกย้ายผู้บริหารระดับสูงใน สพฐ.ก็คงลำบากที่จะหาข้อเท็จจริงจากเขตพื้นที่ฯ
 
นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการ ก.ค.ศ. เปิดเผยว่า ขณะนี้มี อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯได้ส่งผลการพิจารณามายังสำนักงาน ก.ค.ศ.แล้ว 2 เขตพื้นที่ฯว่า จากการตรวจสอบไม่พบความผิดปกติ หรือมีทุจริต ซึ่งจะได้นำเสนอที่ประชุม ก.ค.ศ.พิจารณาต่อไป โดยสำนักงาน ก.ค.ศ.จะรอหนังสือแจ้งผลการพิจารณาของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯต่างๆ ให้ได้จำนวนมากก่อน จึงจะเสนอเพื่อกำหนดวันประชุม ก.ค.ศ. คาดว่าน่าจะประชุมได้ในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : พบปมใหม่ "ครูผช." สวมรอยขอกุญแจ เปิดตู้เซฟ "ข้อสอบ"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^