LASTEST NEWS

18 มิ.ย. 2561แก้แล้ว! สพป.อุดรธานี เขต 1 เพิ่มสอบข้อเขียน พนักงานราชการครู 15 อัตรา (จากเดิมสัมภาษณ์อย่างเดียว) 18 มิ.ย. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป จำนวน 6 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.2561 18 มิ.ย. 2561องค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง เปิดสอบพนักงานจ้าง และผู้ช่วยครู 25อัตรา (สมัคร20-29 มิถุนายน 2561) 18 มิ.ย. 2561โรงเรียนเจียรวนนทอุทิศ 2 รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกฟิสิกส์ สมัคร 20-24มิ.ย.61 18 มิ.ย. 2561สำนักงานสรรพากรพื้นที่เพชรบูรณ์ รับสมัครพนักงานสรรพากร จำนวน 2 อัตรา (สมัคร25-29มิ.ย.61) 18 มิ.ย. 2561สพฐ./สอศ./กศน.และท้องถิ่น เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 147 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 18 มิ.ย. 2561สมาพันธ์ครูชายแดนใต้ วอนดูแลธุรการ รร. กว่า600 ชีวิตระส่ำหลัง"สพฐ."เลิกจ้าง 17 มิ.ย. 2561วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย รับสมัครสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครู สมัคร18มิ.ย.-6ก.ค.2561 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รับสมัครครูอัตราจ้าง สมัครบัดนี้-27มิ.ย.2561 17 มิ.ย. 2561ตารางสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สพฐ. รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2561

พบปมใหม่ "ครูผช." สวมรอยขอกุญแจ เปิดตู้เซฟ "ข้อสอบ"

  • 04 เม.ย. 2556 เวลา 10:29 น.
  • 2,144 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
พบปมใหม่ "ครูผช." สวมรอยขอกุญแจ เปิดตู้เซฟ "ข้อสอบ"
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"อ.ก.ค.ศ."โวยบิ๊ก สพฐ.โบ้ยเกิดทุจริตสอบครูผู้ช่วยในระดับเขตพื้นที่ ซัดกลับต้นทางขบวนการอยู่ส่วนกลาง
 
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 3 เมษายน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เดินทางเข้าให้ปากคำกับนายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ดีเอสไอ ในคดีทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ของ สพฐ. ซึ่งจัดสอบไปเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา
 
นายอนันต์ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าให้ปากคำนานกว่า 4 ชั่วโมงว่า ได้นำเอกสารประกอบการชี้แจงต่อพนักงานสอบสวน เกี่ยวกับเหตุผลที่มีการเปลี่ยนแปลงการจัดสอบจากเดิมที่มอบอำนาจให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้จัดสอบมาเป็นจัดสอบโดย สพฐ. เนื่องจากระบบเดิมมีปัญหาค่อนข้างมาก ตนมีประสบการณ์จัดสอบครูผู้ช่วยแบบทั่วไปมาแล้ว 1 ครั้ง โดยมอบหมายให้มหาวิทยาลัยออกข้อสอบ ไม่พบว่ามีปัญหาทุจริต เพราะมีการจัดเก็บข้อสอบไว้ในห้องมั่นคง จากนั้นให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาส่งกรรมการมารับข้อสอบจากส่วนกลาง แต่พบว่ามีปัญหาจากการจัดส่งข้อสอบ เช่น จัดส่งข้อสอบผิดวิชาไปให้แต่ละสนามสอบ ทำให้เกิดความสับสน สพฐ.จึงตัดสินใจเปลี่ยนระบบจัดส่ง โดยส่วนกลางจัดส่งข้อสอบไปยังแต่ละสนามสอบ เพื่อจัดเก็บไว้ในห้องมั่นคงของแต่ละสนามสอบ
 
"มั่นใจในกระบวนการจัดสอบของ สพฐ.เป็นไปอย่างรัดกุม ซึ่งข้อมูลที่ให้กับดีเอสไอคาดว่าจะเป็นประโยชน์ในการหาช่องโหว่ของดีเอสไอ โดยเอกสารส่วนใหญ่ที่นำมามอบให้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการจัดสอบ ซึ่งประกอบด้วยขั้นตอนการดำเนินงาน รายชื่อคณะกรรมการชุดต่างๆ ประมาณ 10 ชุด รวมกว่า 100 คน โดยส่วนตัวมั่นใจว่ากระบวนการของคณะกรรมการทุกชุดรัดกุม ไม่เชื่อว่าจะมีข้อบกพร่องจากส่วนนี้ อย่างไรก็ตาม อำนาจการตัดสินใจเรื่องดังกล่าวเป็นของเลขาธิการ กพฐ. ตนมีหน้าที่เพียงปฏิบัติให้เป็นไปตามนโยบาย" นายอนันต์กล่าว
 
ด้านนายธานินทร์กล่าวว่า เบื้องต้นดีเอสไอได้ตั้งประเด็นการสอบสวนถึงอำนาจหน้าที่ของรองเลขาธิการ กพฐ. ว่าได้รับคำสั่งจากเลขาธิการ กพฐ.ให้ดำเนินการในส่วนใดบ้าง เพื่อตัดประเด็นในส่วนที่เลขาธิการ กพฐ.เป็นผู้ดูแลเองออกไป รวมถึงสอบถามว่ารองเลขาธิการ กพฐ.เป็นประธานในคณะกรรมการชุดใดบ้าง เนื่องจากการจัดสอบครูผู้ช่วยมีขั้นตอนการดำเนินการหลายขั้นตอน จึงจะพิจารณาว่าข้อสอบรั่วตรงจุดใด ทั้งนี้ เพื่อจำกัดจำนวนบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำให้ข้อสอบรั่ว นอกจากนี้ ในวันที่ 9 เมษายน ดีเอสไอจะลงพื้นที่ตรวจสอบการพิมพ์ข้อสอบของโรงพิมพ์จันวาณิชย์ ซีเคียวริตี้ พรินติ้ง จำกัด เพื่อตรวจสอบกระบวนการจัดพิมพ์ข้อสอบ
 
นายธานินทร์กล่าวต่อว่า นายอนันต์ได้ให้ข้อมูลอย่างละเอียด โดยเฉพาะรายชื่อคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งดีเอสไอเชื่อว่าข้อสอบมีการรั่วออกมาก่อนวันสอบในวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งบุคคลที่เกี่ยวข้องที่เป็นเป้าหมายในการเรียกเข้าให้ข้อมูลก็คือ ผู้เกี่ยวข้องกับกระบวนการออกข้อสอบ สุ่มเลือกข้อสอบ และคณะกรรมการที่ควบคุมผู้ออกข้อสอบ โดยสัปดาห์หน้าจะเชิญคณะกรรมการที่ทำหน้าที่ในการสุ่มเลือกข้อสอบ 2 กลุ่ม คือ คณะกรรมการที่สุ่มข้อสอบจาก 15,000 ข้อ มาเป็นข้อสอบ 165 ชุด และอีกกลุ่มที่สุ่มคัดเลือกข้อสอบให้เหลือเพียง 33 ชุด ซึ่งเบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจำนวน 7 คน โดยในกลุ่มนี้จะเป็นคนเดียวกันบางส่วนเท่านั้น ทั้งนี้ ประเด็นที่จะสอบถามคือ การดูแลเป็นไปอย่างรัดกุมหรือไม่ มีการเก็บตัวคณะกรรมการที่รู้ข้อสอบไว้อย่างดีหรือไม่ 
 
"การให้ปากคำของนายอนันต์ได้พบข้อมูลเพิ่มเติมกรณีกุญแจตู้เซฟที่ใช้เก็บรักษาข้อสอบถูกแจกจ่ายให้กับคณะกรรมการ 3 คน ที่มีอำนาจเข้าถึงข้อสอบ โดยจากการสอบเรื่องกุญแจตู้เซฟเก็บข้อสอบพบว่า มีการใช้ชื่อนายอนันต์ไปขอเปิดตู้นิรภัยกับธนาคารทหารไทย เพื่อเก็บกุญแจ โดยที่นายอนันต์ไม่ทราบเรื่องมาก่อน เพิ่งมาทราบจากพนักงานสอบสวน ดังนั้น ดีเอสไอจะต้องสอบสวนประเด็นกุญแจสำรองว่า มีการใช้อำนาจของบุคคลใดเข้าไปเปิดตู้นิรภัยของธนาคาร เพื่อนำกุญแจออกมาหรือไม่" นายธานินทร์กล่าว
 
รายงานข่าวจากดีเอสไอแจ้งว่า ประเด็นกุญแจตู้เซฟเก็บข้อสอบพบว่า นายอนันต์ได้รับมอบอำนาจจากเลขาธิการ กพฐ.ให้เป็นผู้รับผิดชอบกุญแจ แต่พบว่าบุคคลที่ถือกุญแจตัวจริงเป็นเจ้าหน้าที่ ดังนั้น พนักงานสอบสวนอาจจะต้องสอบปากคำบุคคลดังกล่าวเพิ่มเติ่ม 
 
ทางด้านนายอดิศร เนาวนนท์ ประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 ในฐานะตัวแทนชมรม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวกรณีที่นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. ระบุว่าการทุจริตข้อสอบรั่วบางวิชา อาจจะเกิดในระดับเขตพื้นที่ฯ เนื่องจากมีการส่งข้อสอบไปถึงเขตพื้นที่ฯล่วงหน้า 2 วันก่อนสอบนั้น หากเป็นลักษณะกายภาพ อาจจะใช่ เพราะคนสอบอยู่ที่เขตพื้นที่ฯ แต่ต้นทางของขบวนการทุจริตอยู่ที่ส่วนกลาง ถ้าไม่มีการสั่งการมา คงไม่มีการทุจริต
 
"อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 6 เมษายนนี้ จะนัดประชุมตัวแทน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯทั่วประเทศ เพื่อหารือและมีมติเกี่ยวกับเรื่องการพิจารณายกเลิกผลการสอบครูผู้ช่วย ตามที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มีมติมอบหมายให้ดำเนินการภายใน 15 วัน หรือราวภายในวันที่ 10 เมษายนนี้ ซึ่งมติที่จะออกมาคาดว่าคงไม่แตกต่างจาก อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯอื่นๆ โดยจะส่งเรื่องกลับคืนให้กับ ก.ค.ศ.พิจารณาเอง เพราะข้อมูลที่ส่วนกลางส่งมาให้ประกอบการพิจารณาไม่เพียงพอ มีแต่ข้อมูลรายชื่อผู้เข้าสอบและคะแนนสอบเท่านั้น ส่วนผลการสอบสวนของดีเอสไอไม่ได้ส่งมาให้เลย ทั้งนี้ ผมสนับสนุนแนวทางที่จะส่งเรื่องคืนให้ ก.ค.ศ.พิจารณา และใช้อำนาจสั่งให้ อ.ก.ค.ศ.แต่ละเขตพื้นที่ฯที่พิจารณาแล้วเห็นว่า มีการทุจริตการสอบ ได้ออกประกาศยกเลิกผลการสอบ" นายอดิศรกล่าว
 
นายสานิตย์ พลศรี อนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 1 กล่าวว่า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯชัยภูมิ เขต 1 ได้ประชุมและมีมติให้ส่งหนังสือแจ้งกลับไปยัง ก.ค.ศ.ว่า เอกสารหลักฐานที่ได้มาเฉพาะข้อมูลคะแนนสอบจาก สพฐ.ไม่สามารถนำมาประกอบการพิจารณาเพิกถอนหรือยกเลิกผลการสอบครูผู้ช่วยได้ นอกจากนี้ ในกรณีที่นายชินภัทรระบุว่าการทุจริตข้อสอบรั่วบางวิชา อาจจะเกิดในระดับเขตพื้นที่ฯนั้น ตนเห็นว่าปัญหาการทุจริตสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยน่าจะเกิดจากส่วนกลางมากกว่า เพราะขั้นตอนต่างๆ อยู่ที่ส่วนกลางมากกว่า แต่เวลานี้กลับโยนเรื่องให้เขตพื้นที่ฯ เพื่อให้ตนเองพ้นผิด 
 
"ผมตั้งข้อสังเกตว่า ข้อมูลที่ส่วนกลางส่งมาให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯพิจารณายกเลิกผลการสอบครูผู้ช่วย ที่มีแต่เฉพาะคะแนนสอบจาก สพฐ.นั้น เหมือนส่วนกลางตั้งใจจะไม่ส่งข้อมูล เพื่อให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯต่างๆ ตอบกลับไปยัง ก.ค.ศ.ว่า ไม่พบการทุจริตมากกว่า ซึ่งจะทำให้คนใน สพฐ.ส่วนกลางไม่ผิดอะไรเลย" นายสานิตย์กล่าว และว่า ขณะนี้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาที่ออกมาให้ข้อมูลกับดีเอสไอ เช่น ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) อุดรธานี เขต 3 ที่จับทุจริตผู้เข้าสอบนำเครื่องมือสื่อสารเข้าห้องสอบได้ และได้แจ้งเรื่องมายัง สพฐ.นั้น มีกระแสข่าวว่าอาจจะถูก สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง จนทำให้เวลานี้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ฯอื่นๆ ไม่กล้าออกมาให้ข้อมูลอะไรอีก เพราะเกรงจะถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนได้ ดังนั้น ถ้าไม่โยกย้ายผู้บริหารระดับสูงใน สพฐ.ก็คงลำบากที่จะหาข้อเท็จจริงจากเขตพื้นที่ฯ
 
นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการ ก.ค.ศ. เปิดเผยว่า ขณะนี้มี อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯได้ส่งผลการพิจารณามายังสำนักงาน ก.ค.ศ.แล้ว 2 เขตพื้นที่ฯว่า จากการตรวจสอบไม่พบความผิดปกติ หรือมีทุจริต ซึ่งจะได้นำเสนอที่ประชุม ก.ค.ศ.พิจารณาต่อไป โดยสำนักงาน ก.ค.ศ.จะรอหนังสือแจ้งผลการพิจารณาของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯต่างๆ ให้ได้จำนวนมากก่อน จึงจะเสนอเพื่อกำหนดวันประชุม ก.ค.ศ. คาดว่าน่าจะประชุมได้ในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : พบปมใหม่ "ครูผช." สวมรอยขอกุญแจ เปิดตู้เซฟ "ข้อสอบ"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^