LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2561ต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือยังคะ? - หมดอายุเกิน 5 ปี หมดสิทธิ์ต่ออายุนะ 25 พ.ค. 2561ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง 25 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงโปร์นครราชสีมา รับสมัคร ครูผู้สอนวิชาภาษาไทย 1 อัตรา 25 พ.ค. 2561สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 พ.ศ.2561 25 พ.ค. 2561เร่งคดีทุจริตสอบบรรจุครู 11 จว.อีสาน สรุปเรื่องส่งให้ศธจ.บุรีรัมย์-ตั้งกก.ลงโทษทางวินัย 25 พ.ค. 2561กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัคร24พ.ค.-14มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561สพป.ขอนแก่น เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 4 อัตรา (สมัคร1-7มิ.ย.61) 24 พ.ค. 2561จริงหรือเปล่าคะ ที่บอกว่าเรียนป.บัณฑิตปีนี้ต้องสอบเอาใบประกอบ 24 พ.ค. 2561วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 4 อัตรา สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 รับสมัครครูธุรการ สมัคร22-28 พฤษภาคม 2561 24 พ.ค. 2561รู้แล้วจะอึ้ง! เด็ก ป.3 เสนอวิธีแก้ปัญหาน้ำมันแพงหูฉี่

สพฐ.ตั้งคณะกรรมการ5ชุดลุย10พื้นที่ทุจริตสอบครูผู้ช่วย

  • 27 มี.ค. 2556 เวลา 08:28 น.
  • 2,827 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.ตั้งคณะกรรมการ5ชุดลุย10พื้นที่ทุจริตสอบครูผู้ช่วย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

 "ชินภัทร" ตั้ง คกก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงทุจริตสอบครู 5 ชุด มีผู้ตรวจราชการเป็นประธาน ตรวจสอบใน 10 เขตพื้นที่การศึกษาภายใน 30 วันต้องรู้ผล โบ้ย อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ แข็งข้อ ให้ไปถาม ก.ค.ศ.เอง ส่วนโลกออนไลน์แนะให้เปิดสมัครสอบครูผู้ช่วยทั่วไปผ่านระบบออนไลน์ เพราะสามารถตรวจสอบได้ เปิดโอกาสสมัครหลายที่
 
    ความคืบหน้าการตรวจสอบและเอาผิดขบวนการทุจริตสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ขณะนี้โยนการตรวจสอบและลงโทษไปมาระหว่างที่ประชุมคณะกรรมการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) สพฐ. กับคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษานั้น
 
    ล่าสุดวันที่วันที่ 26 มีนาคม 2556 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนได้ลงนามในคำสั่งลงวันที่ 26 มี.ค. แต่งตั้งคณะกรรมการ 5 ชุด เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงใน 10 เขตพื้นที่การศึกษา ที่มีหลักฐานชี้มูลว่าส่อทุจริต ดังนี้

1) คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตรวจสอบสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษา (สพป.) หนองบัวลำภู เขต 1 และ สพป.อุดรธานี เขต 3 มอบนายโรจนะ กฤษเจริญ ผู้ตรวจราชการ ศธ. เขต 6 เป็นประธาน,

2) คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงตรวจสอบ สพป.ขอนแก่น เขต 4 สพป.ชัยภูมิ เขต 1 และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการมัธยมศึกษา (สพม.) เขต 25 จ.ขอนแก่น มอบนางผานิตย์ มีสุนทร ผู้ตรวจราชการ ศธ. เขต 4-5 เป็นประธาน
 
3) คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงตรวจสอบ สพป.ยโสธร เขต 1 และ สพป. สพป.อุบลราชธานี เขต 5 มอบ น.ส.จิรพรรณ ปุณเกษม ผู้ตรวจราชการ ศธ.เขต 11,13 เป็นประธาน,

4) คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตรวจสอบ สพป.นครราชสีมา เขต 2 มอบนายกมล ศิริบรรณ ผู้ตรวจราชการ ศธ.เขต 7 เป็นประธาน และ

5) คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงตรวจสอบ สพป.กาฬสินธุ์ เขต 2-3 มอบนายกิตติรัตน์ มังคละคีรี ผู้ตรวจราชการ ศธ.เขต 9 เป็นประธาน
 
    เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงทั้ง 5 ชุด ได้ดึงผู้ตรวจราชการ ศธ. ซึ่งเป็นคนนอก สพฐ.ให้เป็นประธาน โดยเรื่องดังกล่าวได้ปรึกษานายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ และนางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ.แล้ว ซึ่งจะให้เวลาการสอบ 30 วัน จากนั้นให้สรุปผลรายงานกลับมายัง สพฐ. โดยหากพบว่ามีมูล จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยในเขตพื้นที่ฯ นั้นๆ ต่อไป ส่วนคณะกรรมการสอบส่วนกลาง หรือของ ศธ.นั้น มีแนวคิดจะดึงคนนอกกระทรวงมาเป็นประธาน ขณะนี้อยู่ระหว่างปรึกษากับ รมช.ศธ.อยู่

    นายชินภัทรกล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้ทยอยส่งข้อมูลผลการตรวจสอบจากฝ่ายต่างๆ ไปยัง 225 เขตพื้นที่ฯ ที่มีการจัดสอบครูผู้ช่วย ซึ่งเป็นไปตามมติการประชุม ก.ค.ศ. เมื่อวันที่ 22 มี.ค. คาดว่าจะส่งให้ครบทุกเขตพื้นที่ฯ ภายในวันที่ 26 มี.ค.นี้ หลังจากนี้ก็เป็นเรื่องที่ อ.ก.ค.ศ.จะพิจารณาต่อไป ส่วนกรณี อ.ก.ค.ศ.บางเขตพื้นที่ฯ ออกมาระบุว่าจะไม่รับมติ ก.ค.ศ.ที่ให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ตรวจสอบผู้ทุจริต เรื่องดังกล่าวคงต้องสอบถามไปยังสำนักงาน ก.ค.ศ.เองว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะ สพฐ.ไม่มีอำนาจหน้าที่โดยตรง
 
    อย่างไรก็ตาม ในโลกออนไลน์มีกลุ่มครูและคนในแวดวงการศึกษาออกมาแสดงความเห็น โดยเฉพาะกรณีหลักเกณฑ์การจัดสอบครูผู้ช่วยทั่วไป ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ.2556 อาทิ ถ้าอยากป้องกันการทุจริต ทำไมไม่ให้สมัครสอบออนไลน์ สามารถตรวจสอบและเรียกดูข้อมูลได้เลย และง่ายกว่าสมัครด้วยตัวเอง ส่วนเรื่องใบประกอบวิชาชีพ คุรุสภาก็มีฐานข้อมูลที่สามารถเรียกดูได้อยู่แล้ว ทำอะไรล้าหลัง มันก็ง่ายต่อการเอื้อทุจริต ขณะที่การยื่นใบสมัครด้วยตนเองปัจจุบันไม่มีหน่วยงานใดทำแล้ว เป็นต้น.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.ตั้งคณะกรรมการ5ชุดลุย10พื้นที่ทุจริตสอบครูผู้ช่วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^