LASTEST NEWS

21 ต.ค. 2561(( รวมลิงค์ )) เรียกบรรจุผู้สอบแข่งขันได้ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 ทุกกศจ.ทั่วประเทศ  21 ต.ค. 2561กศจ.ลพบุรี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 85 อัตรา - รายงานตัว 26 ตุลาคม 2561 21 ต.ค. 2561กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 96 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2561 21 ต.ค. 2561สสวท.ให้ทุน"พสวท."เรียนต่างประเทศ 21 ต.ค. 2561เติมตำแหน่งที่ว่าง! ศธ.แต่งตั้ง"ผอ.โรงเรียน"เขตกทม. 21 ต.ค. 2561การจ้างบุคลากรวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ กิจกรรมครูคลังสมอง รอบที่ 3 21 ต.ค. 2561ขึ้นบัญชีครูผู้ช่วยเฮ! สพฐ.ให้ทุก กศจ.ทั่วประเทศ รายงานข้อมูลทุกครั้งที่มีการเรียกบรรจุ 21 ต.ค. 2561ผมคิดว่าผมคิดผิด?...ที่มาเป็นครู 21 ต.ค. 2561( อาหารและที่พักฟรี ) รับสมัครพนักงานราชการครู เอกภาษาอังกฤษ วุฒิป.ตรี 18,000.- บาท 21 ต.ค. 2561ปธ.คณบดีครุฯ/ศึกษาฯ ราชภัฏ ย้ำ ผลิตครู 5 ปี เผย มีนัดอีกรอบ 26 ต.ค.ขอคำตอบผลิตครู 4 ปี

สทศ.ฟุ้ง 5 วิชาหลัก O-NET ม.6 คะแนนกระเตื้อง แม้ไม่ถึง 50%

  • 25 มี.ค. 2556 เวลา 23:10 น.
  • 1,578 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สทศ.ฟุ้ง 5 วิชาหลัก O-NET ม.6 คะแนนกระเตื้อง แม้ไม่ถึง 50%
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“สัมพันธ์” ฟุ้ง O-NET ม.6 ภาพรวมดีขึ้น แม้ไม่ถึง 50% แต่มีคะแนนกระเตื้อง 5 วิชาหลัก ด้าน “ชินภัทร” รับยังไม่พอใจ แต่มองอย่างเป็นธรรม ชี้เป็นช่วงร่วมกับเขตพื้นที่กำหนดเป้าให้คะแนน O-NET เพิ่มปีละ 3% เร่งเดินหน้าพัฒนาปรับการเรียนการสอน ขณะที่ “สมพงษ์” จวกเป็นพัฒนาการเทียม ชี้การออกข้อสอบของ สทศ.และการสอน สพฐ.ไม่สอดคล้องกันแนะให้หันมาพูดคุย
 
       รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ สทศ.ได้ประกาศผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ไปเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา ภาพรวมคะแนนเฉลี่ยเป็นที่น่าพอใจ โดยเพิ่มขึ้นใน 5 วิชาหลัก ดังนี้ ภาษาไทย เพิ่มขึ้น 5.31 คะแนน วิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้น 5.20 คะแนน สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เพิ่ม 2.88 คะแนนศิลปะ เพิ่มขึ้น 4.19 คะแนน และภาษาอังกฤษ เพิ่มขึ้น 0.33 คะแนน คณิตศาสตร์ คะแนนเฉลี่ยเท่าเดิม 22.73 คะแนน และมีคะแนนเฉลี่ยลดลง 2 วิชาคือ การงานอาชีพและเทคโนโลยี ลดลง 2.96 คะแนน และสุขศึกษาลดลง 0.91 คะแนน ขณะที่ความยากง่ายของข้อสอบไม่ต่างจากปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ สาเหตุที่นักเรียนทำคะแนนได้ดีขึ้น เป็นเพราะระดับนโยบาย ผลักดันให้มีการนำคะแนนไปใช้อย่างจริงจัง ทั้งระดับเขตพื้นที่การศึกษา ที่ให้มีผลต่อการปรับปรุงคุณภาพของโรงเรียน และผู้สอน รวมถึงมีผลต่อการเข้าศึกษาต่อของนักเรียน ทำให้เด็กตั้งใจสอบมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ส่วนนักเรียนที่สอบได้ 0 คะแนน นั้น ต้องดูเป็นรายกรณีเพราะเท่าที่ดูมีทั้งนักเรียนที่ไม่ทำข้อสอบ และทำข้อสอบแต่ไม่ถูกเลย ตรงนี้ต้องไปวิเคราะห์ว่าเกิดจากสาเหตุใด
       
       “แม้คะแนนในภาพรวมของเด็กจะเพิ่มขึ้นแต่ ก็ยังไม่ถึง 50% เพราะ ข้อสอบ O-NET เป็นข้อสอบแบบรวบยอดใช้เพื่อประเมินคุณภาพการเรียนการสอนในระดับชั้น ม.ปลาย ดังนั้น จึงต้องมีเนื้อหาสาระ ตั้งแต่ชั้น ม.4-6 ไม่ได้ออกเฉพาะเนื้อหา ม.6 เท่านั้น ซึ่งต่อไปโรงเรียนจะต้องปรับการเรียนการสอน ให้มีความเชื่อมโยงกันมากขึ้น โดยที่ผ่านมา สทศ.ก็ได้ทำความเข้าใจกับโรงเรียนเกี่ยวกับเนื้อหาข้อสอบแล้ว” รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าว
       
       ด้าน นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวว่า ภาพรวมตนยังไม่ค่อยพอใจผลคะแนน O-NET ม. 6 เท่าที่ควร แต่ก็ต้องมองด้วยความเป็นธรรมว่า ในระยะแรกที่เริ่มสอบ O-NET นั้น หลายวิชาได้คะแนนเฉลี่ยแค่เพียง 30% เพราะฉะนั้น ช่วงนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่ สพฐ.ทำงานร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อเร่งที่พัฒนาการเรียนการสอนในวิชาต่างๆ โดยตั้งเป้าไว้ว่า คะแนนO-NET ในแต่ละะปีจะต้องเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 3% พยายามหาจุดอ่อนในวิชาที่คะแนนต่ำมากๆ มาปรับปรุงการจัดการเรียนการสอน ดังนั้น เมื่อดูคะแนน O-NET ไม่ได้ดูเฉพาะว่า วิชาใดบ้างที่ได้คะแนนไม่ถึงครึ่งหรือ 50% แต่ควรจะดูพัฒนาการของคะแนนมากกว่า ทั้งนี้ หากสามารถเพิ่มคะแนนO-NETได้ปีละ 3% ต่อเนื่อง 5 ปี คะแนน O-NET ก็จะใกล้เคียง 50% เอง
       
       อย่างไรก็ตาม คะแนน O-NET ปีการศึกษา 2555เพิ่มสูงขึ้นจำนวน 5 วิชา คือ ภาษาไทย วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรมศิลปะ และภาษาอังกฤษ จึงถือเป็นสัญญาณที่ดีระดับหนึ่ง ส่วนวิชาที่คะแนนลดลง คือ การงานอาชีพและเทคโนโลยี และสุขศึกษา นั้น สพฐ.ต้องเร่งมือ จัดทำเครื่องมือเรียนรู้ในวิชาต่างๆ โดยเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และภาษาไทย แม้จะได้คะแนนสูงขึ้นแต่ก็ต้องพัฒนาเพิ่ม เพราะเป็นพื้นฐานในการเรียนรู้ทุกวิชา โดยสาเหตุหลักที่ทำให้การจัดการเรียนการสอนไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเท่าที่ควรนั้น เพราะขาดปัจจัยที่สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นครูที่มีคุณภาพ สื่อการเรียนการสอนก็ไม่มีความหลากหลาย ไม่เพียงพอ รวมไปถึงอุปกรณ์การทดลอง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้นักเรียนไทยทำคะแนนด้านวิทยาศาสตร์ได้ไม่ดี เพราะไม่ค่อยได้มีโอกาสลงมือปฏิบัติจริง ส่งผลให้การประเมินระดับชาติไม่ดีด้วย เพราะโจทย์ส่วนใหญ่จะเน้นความเข้าใจในระดับปฏิบัติ แต่เด็กทำไม่ได้ เพราะเน้นเรียนจากหนังสือจึงจิตนาการไม่ออก
       
       ด้าน รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ถึงคะแนน O-NET รอบนี้จะมีบางฝ่ายมองว่ามีพัฒนาการ แต่ตนถือว่าเป็นพัฒนาการเทียม ที่ไม่น่าพอใจ และถือว่าพัฒนาการแท้จริงไม่ได้ดีขึ้นเลย ซึ่งเรื่องนี้เริ่มจากนโยบายส่วนกลางที่ให้ความสำคัญกับ O-NET มากเกินไป ทั้งมีส่วนกับการสมัครเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 และ ม.4 มีผลต่อคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร หรือ GPAX ของนักเรียน มีผลต่อการยื่นประเมินให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะของครู และมีผลต่อการประเมินเลื่อนโยกย้ายตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน เรื่องนี้ทำให้โรงเรียนส่วนใหญ่มุ่งเน้นจะเพิ่มคะแนน O-NET จนเกิดการติวเตอร์ให้นักเรียนอย่างดุเดือดของโรงเรียน ในภาคการศึกษาที่ผ่านมา แต่คะแนนกลับไม่สูงตามหวัง พอจะวิเคราะห์ได้ว่า เพราะการออกข้อสอบ O-NET ของ สทศ.กับกระบวนการเรียนการสอนของ สพฐ.ไม่สอดคล้องกันเพราะฉะนั้น สทศ.และ สพฐ.ควรคุยกันเพื่อวางแนวทางให้สอดคล้องกันซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นประเด็นสำคัญ
       
       “ที่ผ่านมาถึงแม้ สทศ.จะจับมือ สพฐ.ในการส่งครูไปช่วยออกข้อสอบ O-NET แต่ก็เป็นครูจำนวนน้อย และถือเป็นการสร้างภาพเท่านั้น เพราะแท้จริงคนที่ออกข้อสอบ่วนใหญ่จะเป็นครูโรงเรียนสาธิตและอาจารย์มหาวิทยาลัยอยู่ ขณะที่ สทศ.เองก็ไม่ได้ปรับตัวกับการออกข้อสอบอะไรเลย เพราะการออกข้อสอบเกือบ 100% จะมีความยากง่ายระดับยากถึงยากมาก ซึ่งเรื่องนี้ผมก็ได้ข้อมูลมาจากบอร์ดบริหาร สทศ.ด้วย” อาจารย์ประจำคณะครุฯ จุฬาฯ กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สทศ.ฟุ้ง 5 วิชาหลัก O-NET ม.6 คะแนนกระเตื้อง แม้ไม่ถึง 50%

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^