LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2561ต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือยังคะ? - หมดอายุเกิน 5 ปี หมดสิทธิ์ต่ออายุนะ 25 พ.ค. 2561ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง 25 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงโปร์นครราชสีมา รับสมัคร ครูผู้สอนวิชาภาษาไทย 1 อัตรา 25 พ.ค. 2561สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 พ.ศ.2561 25 พ.ค. 2561เร่งคดีทุจริตสอบบรรจุครู 11 จว.อีสาน สรุปเรื่องส่งให้ศธจ.บุรีรัมย์-ตั้งกก.ลงโทษทางวินัย 25 พ.ค. 2561กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัคร24พ.ค.-14มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561สพป.ขอนแก่น เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 4 อัตรา (สมัคร1-7มิ.ย.61) 24 พ.ค. 2561จริงหรือเปล่าคะ ที่บอกว่าเรียนป.บัณฑิตปีนี้ต้องสอบเอาใบประกอบ 24 พ.ค. 2561วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 4 อัตรา สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 รับสมัครครูธุรการ สมัคร22-28 พฤษภาคม 2561 24 พ.ค. 2561รู้แล้วจะอึ้ง! เด็ก ป.3 เสนอวิธีแก้ปัญหาน้ำมันแพงหูฉี่

ทำความรู้จัก สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 (ศธภ.) สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

  • 25 มี.ค. 2556 เวลา 01:21 น.
  • 34,348 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ทำความรู้จัก สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 (ศธภ.) สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ทำความรู้จัก สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 (ศธภ.) สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานศึกษาธิการภาค 7
 
จากเมื่อวาน (24 มีนาคม 2556) ครูวันดีได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ สำนักบริหารยุทธศาสตร์และบูรณาการการศึกษา 1-12 และกรุงเทพมหานคร (สบย.สป.) ซึ่งคาดว่าจะเป็นกลุ่มที่ใช้ในการจัดสอบบรรจุครูผู้ช่วย ประจำปี 2556 และมีสมาชิกท่านหนึ่ง ได้ตอบความคิดเห็นมาทาง facebook (คุณโรงเรียนบัวสลีวิทยา อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย) ได้แสดงความคิดเห็นว่า
 
สำนักบริหารยุทธศาสตร์และบูรณาการการศึกษา 1-12 และกรุงเทพมหานคร (สยบ.) ไม่มีแล้วจ้า. แต่เปลี่ยนชื่อเป็น สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 (ศธภ.) จ้า.
 
ทำให้ครูวันดีต้องไปสืบค้นข้อมูลมาใหม่ ซึ่งพบว่า ได้มีการยกเลิกประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง จัดตั้งสำนักบริหารยุทธศาสตร์และบูรณาการการศึกษา 1-12 และกรุงเทพมหานคร (สยบ.) ไปแล้วจริงๆ

(ต้องกราบขอบพระคุณ ท่านคุณโรงเรียนบัวสลีวิทยา อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย ที่แนะนำเข้ามานะครับ
 
ครูวันดีต้องขออภัยในความรู้น้อยด้วยนะครับ 
 
อย่างไรก็ดี เหตุที่ต้องยกเลิก สยบ. 1-12 และกรุงเทพมหานคร นั้น เพราะว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ในขณะนั้น ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ ธาดาดำรงเวช ดำรงตำแหน่ง รมว.กระทรวงศึกษาธิการ) ได้เห็นสมควรปรับปรุงภารกิจ ขอบข่าย อำนาจหน้าที่ของสำนักบริหารยุทธศาสตร์และบูรณาการการศึกษา 1-12 และกรุงเทพมหานคร ให้เหมาะสมกับการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์ของกระทรวงศึกษาธิการ รวมทั้งภารกิจของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการไปสู่การปฏิบัติในพื้นที่กลุ่มจังหวัด จังหวัด และเขตตรวจราชการอย่างมีเอกภาพ เพื่อบรรลุเป้าหมายให้เกิดผลสัมฤทธิ์และความคุ้มค่าในเชิงภารกิจภาครัฐ 
 
ซึ่งได้มีประกาศยกเลิกประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง จัดตั้งสำนักบริหารยุทธศาสตร์และบูรณาการการศึกษา 1-12 และกรุงเทพมหานคร (สยบ.)
 
และประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง จัดตั้งสำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (แทน) ในวันที่ 23 กันยายน 2555 
 
ลงนามโดย ศาสตราจารย์สุชาติ ธาดาดำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (สมัยนั้น)
 
พูดมาซะยาวเลย ที่เป็นอย่างนั้นเพราะว่า ข้อมูลไม่ทันสมัยเลย ต้องขออภัยท่านผู้ติดตามข่าวสารจากเว็บไซต์ครูวันดีเป็นอย่างยิ่งนะครับ 
 
เราไปทำความรู้จักกันดีกว่า ว่า สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 (ศธภ.) มีความเป็นมาอย่างไร บางครั้งข้อมูลตรงนี้อาจจะเป็นส่วนหนึ่งในการจัดสอบบรรจุครูผู้ช่วย ประจำปี 2556 ที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายน หรือ พฤษภาคม นี้ครับ
 
เขตตรวจราชการ 12 เขต
 
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง จัดตั้งสำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
 
โดยที่เห็นสมควรปรับปรุงภารกิจ ขอบข่าย อำนาจหน้าที่ชองสำนักบริหารยุทธศาสตร์และ บูรณาการการศึกษาที่ 1-12 และกรุงเทพมหานคร ให้เหมาะสมกับการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์ของ กระทรวงศึกษาธิการ รวมทั้งภารกิจของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการไปสู่การปฏิบัติในพื้นที่ กลุ่มจังหวัด จังหวัด และเขตตรวจราชการอย่างมีเอกภาพ เพี่อการบรรลุเป้าหมายให้เกิดผลสัมฤทธิ์ และความคุ้มค่าในเชิงภารกิจภาครัฐ
 
อาศัยอำนาจตามมาตรา 12 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาริการ พ-ศ. 2546 จงยกเลิกประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง จัดตั้งสำนักบริหารยุทธศาลตร์และบูรณาการ การศึกษาที่ 1 - 12 และกรุงเทพมหานคร ลงวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2551 และให้ใช้ประกาศนี้แทน
 
ข้อ 1. ให้จัดตั้งสำนักงานศึกษาธิการภาค 1 - 13 เรียกโดยย่อว่า "ศธภ. 1 - 13"  มีภารกิจ เกียวกับการเป็นหน่วยงานกลางในการส่งเสริม สนันสนุน อำนวยการ และพัฒนาการศึกษาแบบร่วมมือและ บูรณาการกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงศึกษาการและหน่วยงานอี่นหรือภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ กลุ่มจังหวัด จังหวัด และเขตตรวจราชการ โดยให้เป็นหน่วยงานภายในที่มีฐานะเทียบเท่าสำนัก สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิกๅร จำนวน 13 ลำนัก ดังนี้
 
1) สำนักงานศึกษาธิการภาค 1 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดลำปาง จังหวัดลำพูน จังหวัดเชียงราย จังหวัดน่าน จังหวัดพะเยา และจังหวัดแพร่
เว็บไซต์ : http://www.strategy1.moe.go.th/
 
2) สำนักงานศึกษาธิการภาค 2 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดตาก จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดสุโขทัย จังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดกำแพงเพชร จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดพิจิตร และจังหวัดอุทัยธานี
เว็บไซต์ : http://61.19.247.254/~inspect2/
 
3) สำนักงานศึกษาธิการภาค 3 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดลพบุรี รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดลพบุรี จังหวัดชัยนาท จังหวัดสิงห์บุรี และจังหวัดอ่างทอง
เว็บไซต์ : http://203.172.196.35/strategy3/
 
4) สำนักงานศึกษาธิการภาค 4 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดปทุมธานี จังหวัดนนทบุรี จังหวัดพระนครศรอยุธยา และจังหวัดสระบุรี
5) สำนักงานศึกษาธิการภาค 5 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดชลบุรี รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดชลบุรี จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดนครนายก จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดสระแก้ว จังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด และจังหวัดระยอง
เว็บไซต์ :
 
6) สำนักงานศึกษาธิการภาด 6 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดราชบุรี รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดราชบุรี จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดนครปฐม จังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดสมุทรสงคราม และจังหวัดสมุทรสาคร
เว็บไซต์ : http://www.inspect6.moe.go.th/osmie6/
 
7) สำนักงานศึกษาธิการภาค 7 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดอุดรธานี จังหวัดเลย จังหวัดหนองคาย จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดบึงกาฬ จังหวัดกาฬสินธุ์ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดมหาลารคาม และจังหวัดร้อยเอ็ด
เว็บไซต์ : 
http://www.inspect7.moe.go.th/
 
8) สำนักงานศึษาธิการภาค 8 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา รับผิดชอบ ดำเนินการในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดสุรินทร์
เว็บไซต์ : http://www.strategy8.moe.go.th/
 
9) สำนักงานศึกษาธิการภาค 9 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี รับผิดชอบ ดำเนินการในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดนครพนม จังหวัดมุกดาหาร จังหวัดสกลนคร จังหวัดยโสธร จังหวัดศรีละเกษ จังหวัดอำนาจเจริญ และจังหวัดอุบลราชธานี
เว็บไซต์ : http://www.strategy9.moe.go.th/
 
10) สำนักงานศึกษาธิการภาค 10 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดภูเก็ต จังหวัดกระบี่ จังหวัดตรัง จังหวัดพังงา และจังหวัดระนอง
เว็บไซต์ : http://www.strategy10.moe.go.th/index.php
 
11) สำนักงานสิกษาธิการภาค 11 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดสงขลา รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดชุมพร จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดพัทลุง จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดสงขลา และจังหวัดสตูล
เว็บไซต์ : http://www.inspect11.moe.go.th/
 
12) สำนักงานศึกษาธิการภาค 12 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดยะลา รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดยะลา จังหวัดนราธิวาส และจังหวัดปัตตานี
เว็บไซต์ : http://www.coad3.org/web/
 
13) สำนักงานศึกษาธิการภาค 13 ตั้งสำนักงานอยู่ในกรุงเทพมหานคร รับผิดชอบ ดำเนินการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
เว็บไซต์ :
 
ข้อ 2. ให้สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 มีอำนาจหน้าที่ ดังต่อไปนี้
1) จัดทำยุทธศาสตร์ แผนงาน โครงการและงบประมาณให้สอดคล้องกับนโยบายและยุทธศาสตร์ชองกระทรวงและบริบทของพื้นที่
2) ติดตามและประเมินผลการดำเนินงานตามนโยบายและยุทธศาสตร์ของกระทรวง
3) จัดทำและพัฒนาข้อมูลสารสนเทศทางการศึกษา
4) ดำเนินการเกี่ยวกับงานวิชาการในการพัฒนาคุณภาพมาตรฐานการศึกษา
5) ศึกษา วิเคราะห์ สภาวการณ์ทางการศึกษาตามนโยบายและยุทธศาสตร์ของกระทรวง
6) ดำเนินการเกิ่ยวกับกิจกรรมทางการศึกษา และส่งเลริมการประสานกิจกรรมทางการ ศาสนา ศิลปวัฒนธรรมและการกีฬาเพี่อการศึกษา
7) ดำเมินการในฐานะเป็นหน่วยฝึกอบรมและพัฒนาครูและบุคลากรทางการสืกษา
8) เป็นผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการในระดับกลุ่มจังหวัด
9) ปฏิบัติงานร่วมกับหรือสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องหรือที่ได้รับมอบหมาย
 
ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555 เป็นต้นไป 
ประกาศ ณ วันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555
 
 
(ศาลตราจารย์สุชาติ ธาดาธำรงเวช) 
รัฐมนตรืว้าการกระทรวงศึกษาธิการ
 
ดาวน์โหลดไฟล์ที่เกี่ยวข้อง ด้านล่างครับ
 ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง จัดตั้งสำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ  ดาวน์โหลด คลิกที่นี่ 

 หรือดาวน์โหลดจาก เว็บไซต์ครูวัีนดีดอทคอม คลิกที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก --> สำนักงานศึกษาธิการภาค 7 สืบค้นข้อมูล เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2556 
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ทำความรู้จัก สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 (ศธภ.) สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^