LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2560สพม.19 รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว 7 ตำแหน่ง 12 อัตรา 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ (ต่อ) 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ 22 มิ.ย. 2560รับเยอะ 12 อัตรา สพม.19 เปิดสอบครูอัตราจ้าง ครูวิทย์คณิต ครูขั้นวิกฤต ครูพักนอน ครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสวนอนันต์ รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 12,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนวัดราชบพิธ รับสมัครบรรณารักษ์ เงินเดือน 15,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่สำนักงาน (ไม่ใช้วุฒิครู) เงินเดือน 15,000บาท 22 มิ.ย. 2560"ชัยพฤกษ์" ดูแลครูรับผลกระทบวิทยฐานะใหม่ 22 มิ.ย. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 317/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 20 มิถุนายน 2560 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนบ้านหนองยาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขาวิชาเอก

ทำความรู้จัก สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 (ศธภ.) สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

  • 25 มี.ค. 2556 เวลา 01:21 น.
  • 32,494 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ทำความรู้จัก สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 (ศธภ.) สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ทำความรู้จัก สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 (ศธภ.) สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานศึกษาธิการภาค 7
 
จากเมื่อวาน (24 มีนาคม 2556) ครูวันดีได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ สำนักบริหารยุทธศาสตร์และบูรณาการการศึกษา 1-12 และกรุงเทพมหานคร (สบย.สป.) ซึ่งคาดว่าจะเป็นกลุ่มที่ใช้ในการจัดสอบบรรจุครูผู้ช่วย ประจำปี 2556 และมีสมาชิกท่านหนึ่ง ได้ตอบความคิดเห็นมาทาง facebook (คุณโรงเรียนบัวสลีวิทยา อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย) ได้แสดงความคิดเห็นว่า
 
สำนักบริหารยุทธศาสตร์และบูรณาการการศึกษา 1-12 และกรุงเทพมหานคร (สยบ.) ไม่มีแล้วจ้า. แต่เปลี่ยนชื่อเป็น สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 (ศธภ.) จ้า.
 
ทำให้ครูวันดีต้องไปสืบค้นข้อมูลมาใหม่ ซึ่งพบว่า ได้มีการยกเลิกประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง จัดตั้งสำนักบริหารยุทธศาสตร์และบูรณาการการศึกษา 1-12 และกรุงเทพมหานคร (สยบ.) ไปแล้วจริงๆ

(ต้องกราบขอบพระคุณ ท่านคุณโรงเรียนบัวสลีวิทยา อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย ที่แนะนำเข้ามานะครับ
 
ครูวันดีต้องขออภัยในความรู้น้อยด้วยนะครับ 
 
อย่างไรก็ดี เหตุที่ต้องยกเลิก สยบ. 1-12 และกรุงเทพมหานคร นั้น เพราะว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ในขณะนั้น ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ ธาดาดำรงเวช ดำรงตำแหน่ง รมว.กระทรวงศึกษาธิการ) ได้เห็นสมควรปรับปรุงภารกิจ ขอบข่าย อำนาจหน้าที่ของสำนักบริหารยุทธศาสตร์และบูรณาการการศึกษา 1-12 และกรุงเทพมหานคร ให้เหมาะสมกับการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์ของกระทรวงศึกษาธิการ รวมทั้งภารกิจของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการไปสู่การปฏิบัติในพื้นที่กลุ่มจังหวัด จังหวัด และเขตตรวจราชการอย่างมีเอกภาพ เพื่อบรรลุเป้าหมายให้เกิดผลสัมฤทธิ์และความคุ้มค่าในเชิงภารกิจภาครัฐ 
 
ซึ่งได้มีประกาศยกเลิกประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง จัดตั้งสำนักบริหารยุทธศาสตร์และบูรณาการการศึกษา 1-12 และกรุงเทพมหานคร (สยบ.)
 
และประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง จัดตั้งสำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (แทน) ในวันที่ 23 กันยายน 2555 
 
ลงนามโดย ศาสตราจารย์สุชาติ ธาดาดำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (สมัยนั้น)
 
พูดมาซะยาวเลย ที่เป็นอย่างนั้นเพราะว่า ข้อมูลไม่ทันสมัยเลย ต้องขออภัยท่านผู้ติดตามข่าวสารจากเว็บไซต์ครูวันดีเป็นอย่างยิ่งนะครับ 
 
เราไปทำความรู้จักกันดีกว่า ว่า สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 (ศธภ.) มีความเป็นมาอย่างไร บางครั้งข้อมูลตรงนี้อาจจะเป็นส่วนหนึ่งในการจัดสอบบรรจุครูผู้ช่วย ประจำปี 2556 ที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายน หรือ พฤษภาคม นี้ครับ
 
เขตตรวจราชการ 12 เขต
 
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง จัดตั้งสำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
 
โดยที่เห็นสมควรปรับปรุงภารกิจ ขอบข่าย อำนาจหน้าที่ชองสำนักบริหารยุทธศาสตร์และ บูรณาการการศึกษาที่ 1-12 และกรุงเทพมหานคร ให้เหมาะสมกับการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์ของ กระทรวงศึกษาธิการ รวมทั้งภารกิจของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการไปสู่การปฏิบัติในพื้นที่ กลุ่มจังหวัด จังหวัด และเขตตรวจราชการอย่างมีเอกภาพ เพี่อการบรรลุเป้าหมายให้เกิดผลสัมฤทธิ์ และความคุ้มค่าในเชิงภารกิจภาครัฐ
 
อาศัยอำนาจตามมาตรา 12 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาริการ พ-ศ. 2546 จงยกเลิกประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง จัดตั้งสำนักบริหารยุทธศาลตร์และบูรณาการ การศึกษาที่ 1 - 12 และกรุงเทพมหานคร ลงวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2551 และให้ใช้ประกาศนี้แทน
 
ข้อ 1. ให้จัดตั้งสำนักงานศึกษาธิการภาค 1 - 13 เรียกโดยย่อว่า "ศธภ. 1 - 13"  มีภารกิจ เกียวกับการเป็นหน่วยงานกลางในการส่งเสริม สนันสนุน อำนวยการ และพัฒนาการศึกษาแบบร่วมมือและ บูรณาการกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงศึกษาการและหน่วยงานอี่นหรือภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ กลุ่มจังหวัด จังหวัด และเขตตรวจราชการ โดยให้เป็นหน่วยงานภายในที่มีฐานะเทียบเท่าสำนัก สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิกๅร จำนวน 13 ลำนัก ดังนี้
 
1) สำนักงานศึกษาธิการภาค 1 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดลำปาง จังหวัดลำพูน จังหวัดเชียงราย จังหวัดน่าน จังหวัดพะเยา และจังหวัดแพร่
เว็บไซต์ : http://www.strategy1.moe.go.th/
 
2) สำนักงานศึกษาธิการภาค 2 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดตาก จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดสุโขทัย จังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดกำแพงเพชร จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดพิจิตร และจังหวัดอุทัยธานี
เว็บไซต์ : http://61.19.247.254/~inspect2/
 
3) สำนักงานศึกษาธิการภาค 3 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดลพบุรี รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดลพบุรี จังหวัดชัยนาท จังหวัดสิงห์บุรี และจังหวัดอ่างทอง
เว็บไซต์ : http://203.172.196.35/strategy3/
 
4) สำนักงานศึกษาธิการภาค 4 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดปทุมธานี จังหวัดนนทบุรี จังหวัดพระนครศรอยุธยา และจังหวัดสระบุรี
5) สำนักงานศึกษาธิการภาค 5 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดชลบุรี รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดชลบุรี จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดนครนายก จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดสระแก้ว จังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด และจังหวัดระยอง
เว็บไซต์ :
 
6) สำนักงานศึกษาธิการภาด 6 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดราชบุรี รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดราชบุรี จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดนครปฐม จังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดสมุทรสงคราม และจังหวัดสมุทรสาคร
เว็บไซต์ : http://www.inspect6.moe.go.th/osmie6/
 
7) สำนักงานศึกษาธิการภาค 7 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดอุดรธานี จังหวัดเลย จังหวัดหนองคาย จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดบึงกาฬ จังหวัดกาฬสินธุ์ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดมหาลารคาม และจังหวัดร้อยเอ็ด
เว็บไซต์ : 
http://www.inspect7.moe.go.th/
 
8) สำนักงานศึษาธิการภาค 8 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา รับผิดชอบ ดำเนินการในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดสุรินทร์
เว็บไซต์ : http://www.strategy8.moe.go.th/
 
9) สำนักงานศึกษาธิการภาค 9 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี รับผิดชอบ ดำเนินการในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดนครพนม จังหวัดมุกดาหาร จังหวัดสกลนคร จังหวัดยโสธร จังหวัดศรีละเกษ จังหวัดอำนาจเจริญ และจังหวัดอุบลราชธานี
เว็บไซต์ : http://www.strategy9.moe.go.th/
 
10) สำนักงานศึกษาธิการภาค 10 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดภูเก็ต จังหวัดกระบี่ จังหวัดตรัง จังหวัดพังงา และจังหวัดระนอง
เว็บไซต์ : http://www.strategy10.moe.go.th/index.php
 
11) สำนักงานสิกษาธิการภาค 11 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดสงขลา รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดชุมพร จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดพัทลุง จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดสงขลา และจังหวัดสตูล
เว็บไซต์ : http://www.inspect11.moe.go.th/
 
12) สำนักงานศึกษาธิการภาค 12 ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดยะลา รับผิดชอบดำเนินการ ในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดยะลา จังหวัดนราธิวาส และจังหวัดปัตตานี
เว็บไซต์ : http://www.coad3.org/web/
 
13) สำนักงานศึกษาธิการภาค 13 ตั้งสำนักงานอยู่ในกรุงเทพมหานคร รับผิดชอบ ดำเนินการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
เว็บไซต์ :
 
ข้อ 2. ให้สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 มีอำนาจหน้าที่ ดังต่อไปนี้
1) จัดทำยุทธศาสตร์ แผนงาน โครงการและงบประมาณให้สอดคล้องกับนโยบายและยุทธศาสตร์ชองกระทรวงและบริบทของพื้นที่
2) ติดตามและประเมินผลการดำเนินงานตามนโยบายและยุทธศาสตร์ของกระทรวง
3) จัดทำและพัฒนาข้อมูลสารสนเทศทางการศึกษา
4) ดำเนินการเกี่ยวกับงานวิชาการในการพัฒนาคุณภาพมาตรฐานการศึกษา
5) ศึกษา วิเคราะห์ สภาวการณ์ทางการศึกษาตามนโยบายและยุทธศาสตร์ของกระทรวง
6) ดำเนินการเกิ่ยวกับกิจกรรมทางการศึกษา และส่งเลริมการประสานกิจกรรมทางการ ศาสนา ศิลปวัฒนธรรมและการกีฬาเพี่อการศึกษา
7) ดำเมินการในฐานะเป็นหน่วยฝึกอบรมและพัฒนาครูและบุคลากรทางการสืกษา
8) เป็นผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการในระดับกลุ่มจังหวัด
9) ปฏิบัติงานร่วมกับหรือสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องหรือที่ได้รับมอบหมาย
 
ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555 เป็นต้นไป 
ประกาศ ณ วันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555
 
 
(ศาลตราจารย์สุชาติ ธาดาธำรงเวช) 
รัฐมนตรืว้าการกระทรวงศึกษาธิการ
 
ดาวน์โหลดไฟล์ที่เกี่ยวข้อง ด้านล่างครับ
 ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง จัดตั้งสำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ  ดาวน์โหลด คลิกที่นี่ 

 หรือดาวน์โหลดจาก เว็บไซต์ครูวัีนดีดอทคอม คลิกที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก --> สำนักงานศึกษาธิการภาค 7 สืบค้นข้อมูล เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2556 
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ทำความรู้จัก สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 (ศธภ.) สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^