LASTEST NEWS

24 พ.ค. 2561รู้แล้วจะอึ้ง! เด็ก ป.3 เสนอวิธีแก้ปัญหาน้ำมันแพงหูฉี่ 24 พ.ค. 2561โรงเรียนบ้านโคคลาน รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 6-10 มิ.ย.2561 24 พ.ค. 2561ป่วยจริงแต่ยังปฏิบัติงานได้ ถือว่า "ไม่มีเหตุผลอันสมควร" ต้องละทิ้งหน้าที่ 24 พ.ค. 2561สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 รับครูอัตราจ้างแก้ปัญหาสถานศึกษาขาดแคลนครูขั้นวิกฤติ 8 อัตรา สมัคร22-28พ.ค.2561 24 พ.ค. 2561กรมชลประทาน รับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 48 อัตรา (สมัครทางอินเทอร์เน็ต 1-21มิ.ย.2561) 23 พ.ค. 2561ธนาคารออมสิน เปิดรับพนักงาน 100 อัตรา (วุฒิป.ตรีขึ้นไป) สมัครทางอินเทอร์เน็ตบัดนี้-31พ.ค.2561 23 พ.ค. 2561ชาวมหาวิทยาลัยรุมค้านรวมวท.-สกอ. 23 พ.ค. 2561วิทยาลัยสารพัดช่างนครหลวง เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร28พ.ค.-22มิ.ย.61 23 พ.ค. 2561บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รับสมัครพนักงาน วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สมัครออนไลน์บัดนี้-31พ.ค.61 23 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดสุนทริกาวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง ไม่จำกัดสาขาวิชาเอก สมัครบัดนี้เป็นต้นไป

การทุจริตสอบครูผู้ช่วย ช่วยการศึกษาได้มาก!!

  • 17 มี.ค. 2556 เวลา 18:21 น.
  • 2,273 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
การทุจริตสอบครูผู้ช่วย ช่วยการศึกษาได้มาก!!
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คอลัมน์ มติชนมติครู โดย สำลี รักสุทธี ครูวิทยฐานะ ครูเชี่ยวชาญ (krusamlee@gmail.com) 
 
เชื่อว่าไม่มีข่าวไหนที่สร้างความฮือฮา และนำความเสื่อมเสียมาให้วงการศึกษามากเท่ากับข่าว *การทุจริตการสอบบรรจุครูผู้ช่วยกรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12* ที่ผ่านมา เพราะมีผลกระทบต่อภาพศีลธรรม คุณลักษณะของครู และคนที่จะมาเป็นครู การทุจริตด้านอื่นๆ เช่น ทุจริตงบประมาณซื้อครุภัณฑ์ ทุจริตงบประมาณอาหารกลาง งบประมาณนม งบประมาณแบบเรียน หนังสือเรียนห้องสมุด เป็นต้นนั้น แม้อาจมีจริงก็ไม่ร้ายแรงเท่ากับการทุจริตสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ 
 
*เพราะเหตุว่าการสอบเพื่อคัดคนเข้ามาเป็นครูนั้น คือด่านแรกของการเลือกคนเข้ามารับผิดงานการศึกษาที่กำลังเป็นปัญหาด้านคุณภาพอยู่ในปัจจุบัน หากเลือกคนเข้ามาไม่ดีตั้งแต่ต้นทางแล้ว โอกาสที่จะพัฒนาการศึกษาก็เป็นไปได้ยาก เพราะกระบวนการได้คนมาทำงานก็ไม่ดีเสียแล้ว แล้วจะแก้ปัญหาการศึกษาของชาติที่เป็นปัญหายิ่งใหญ่อยู่ขณะนี้ได้อย่างไร*
 
เรื่องนี้แม้จะไม่มีเหตุการณ์ผู้เข้าสอบปรากฏชื่อสอบติดถึง 2 แห่ง ทั้งๆ ที่สอบพร้อมกันทั่วประเทศ แต่ผู้เข้าสอบหลายคนก็เชื่อว่ามีการทุจริตกันจริงอยู่ก่อนแล้ว ผู้เข้าสอบที่สุจริตจำนวนมากตั้งกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์กันถึงผู้เข้าสอบด้วยกันว่ามีพฤติกรรมที่น่าสงสัย ซึ่งสอดคล้องกับการสอบสวนของดีเอสไอเป๊ะ นั่นก็คือการเข้าห้องน้ำบ่อย และนาน การดูโทรศัพท์มือถือประจำ การให้เวลาพักนานผิดปกติ 
 
ซึ่งต่อมาความลับก็ค่อยๆ เผยออกมาให้รู้ก่อนที่เรื่องจะปรากฏเป็นข่าวเสียอีกว่ามีการทุจริตกันจริง โดยผู้เข้าสอบที่ร่วมกระบวนการรู้สึกคันปาก ปิดความลับไม่อยู่ และญาติพี่น้องของผู้เข้าสอบเองที่ (คันปากเช่นกัน) อยากอวดดีว่าตนเองมีเส้นสาย มีเงินทองสามารถซื้อตำแหน่งได้ ทำให้ผู้เข้าสอบด้วยกันรู้วิธีการหลังการสอบเพียงไม่กี่วัน คือรู้ว่ามีการบอกข้อถูกผ่านโทรศัพท์มือถือ แต่ไม่มีหลักฐานเอาผิดได้ หากร้องเรียนไปก็คงไม่มีใครเชื่อ และผู้ทุจริตเองก็ไม่เชื่อว่าจะมีใครกล้าร้องเรียน เพราะวิธีการและคำบอกเล่านั้นเป็นเพียงคำพูดที่หาหลักฐานไม่ได้ แต่บาปกรรมมีจริง เมื่อผู้สอบได้มีชื่อปรากฏ 2 แห่งนั่นเอง คือคำบอกเล่านั้นได้รับการยืนยันว่าเป็นจริง
 
ผู้เข้าสอบหลายคนเชื่อว่ากระบวนการนี้ไม่ต่างกับการทุจริตการสอบตำรวจตามที่ดีเอสไอกล่าวไว้จริง มีข้าราชการในกระทรวงร่วมกระบวนด้วยจริง และเชื่อว่ามีทุกเขตพื้นที่การศึกษา เพราะผู้เข้าสอบหลายท่านได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่เขตบ้าง จากผู้อำนวยการโรงเรียน (บางท่าน) ที่ทำหน้าที่เป็นนายหน้าล่าเงินรายละ 500,000 บาทบ้าง เพื่อแลกกับเฉลยที่จะมากับสายโทรศัพท์ แต่หลายคนไม่เชื่อจึงไม่จ่าย แต่ผู้ยอมจ่ายสอบติดทั้งหมด ต้องยอมรับผลการสอบของดีเอสไอว่าเขาสอบสวนระดับมืออาชีพจริงๆ เพราะสอบจนรู้ขั้นตอนต่างๆ ได้ตรงเหมือนกลุ่มผู้ทุจริตอ้างหลังการสอบผ่านไปไม่กี่วัน ว่าวิธีการเป็นอย่างนั้นๆ
 
ผู้เข้าสอบที่สุจริตยังรู้ถึงการทุจริตของเจ้าหน้าที่ ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตั้งขึ้นมาเป็นคณะกรรมการประเมินผลงานให้คะแนนด้านที่ 1 ซึ่งมีคะแนนมากถึง 100 คะแนน ร่วมกันทุจริต ที่ทางดีเอสไอไม่ได้ถือเป็นประเด็นเพราะไม่มีการร้องเรียน ทั้งๆ ที่เป็นการทุจริตช่วยเหลือผู้เข้าสอบที่ต้องการให้สอบได้เช่นกัน วิธีการทุจริตในส่วนนี้กระทำได้อย่างไร เพราะการให้คะแนนหากไม่ทุจริตถือว่าหลักเกณฑ์ค่อนจะเป็นวิทยาศาสตร์ เช่น ในคะแนนเต็ม 10 ถ้าผู้เข้าสอบมีผลงาน หรือรางวัลผลการประกวดกิจกรรมทางการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นของเด็ก หรือครู โดยดูจากใบเกียรติบัตร เกียรติคุณ รับรองจากหน่วยงานทางการศึกษา ถ้าชนะระดับเขตพื้นที่ให้ 8 คะแนน ถ้าชนะระดับชาติให้ 10 คะแนน เป็นต้น แต่กรรมการที่ร่วมกันทุจริตจะไม่ให้คะแนนตามหลักการ แต่จะตีค่าใบเกียรติบัตร เพื่อประโยชน์ของคนที่ต้องการช่วย เช่น ผลงานของคนอื่นก็นำมาตีค่าเป็นคะแนนให้ ขณะที่คนที่ไม่ต้องช่วยจะไม่ให้ค่าคะแนนด้านนี้ หรือผลงานวิชาอื่นที่ไม่ตรงกับวิชาที่สอบ หากคนที่ตนต้องการช่วยก็จะให้ค่าคะแนนเต็ม ขณะที่คนอื่นจะไม่ให้ค่าคะแนนเต็ม เป็นต้น นอกนั้นยังมีการสร้างหลักฐานเท็จเพื่อช่วยคนที่จ่ายเงิน กล่าวคือหากไม่มีใบเกียรติบัตรก็จะร่วมกันสร้างหลักฐานเท็จขึ้นมาช่วย ซึ่งเจ้าหน้าที่เขตสามารถสร้างหลักฐานเท็จได้อยู่แล้ว เพราะทั้งต้นฉบับใบเกียรติบัตร และลายเซ็นผู้อำนวยการเขตก็อยู่ในข้อมูลคอมพิวเตอร์ จึงทำกันได้ง่าย เรื่องนี้ดีเอสไอควรนำมาเป็นประเด็นสอบด้วย เพราะเป็นการทุจริตเช่นกัน ผู้เข้าสอบต่างเชื่อว่ามีการกระทำกันแทบทุกเขต
 
 
สมมุติว่าการสอบผ่านไป ไม่มีเหตุการณ์อย่างที่เป็นอยู่ขณะนี้ ผู้สอบได้ด้วยการทุจริตได้เป็นครูจริง กระบวนการทุจริตไม่มีการตรวจสอบ ไม่มีการร้องเรียน นายคนนั้นไม่มีชื่อปรากฏ 2 แห่ง สิ่งที่ตามมาคืออะไร หลายคนอาจมองว่าไม่มีอะไร ไม่ต่างกับการสอบบรรจุทุกครั้งที่ผ่านมา คนที่สอบได้ก็ได้รับการบรรจุเป็นครู ทำหน้าที่สอนนักเรียนต่อไป ก็ไม่เห็นมีอะไรเลยใช่ไหม 
 
ใช่...ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงตามความคิดเห็นของหลายท่าน แต่หากมองให้ลึก ศึกษาให้ไกล กว้าง รอบด้าน สาวยาวไปถึงการคงอยู่ ดำเนินไป วิถีปฏิบัติราชการของเขาเหล่านั้น ปัญหาตามมาแน่นอน ทั้งนี้ เพราะต้นธารของการคัดเลือกคนมาไม่ดี ย่อมได้คนที่ไม่ดีมาทำหน้าที่ การทุ่มเทเสียสละเพื่องานจะมีน้อย คนประเภทที่ได้มาเพราะเงิน มาเพราะอำนาจวาสนา มาเพราะมีตัวช่วยที่เรียกว่าเด็กฝากเด็กเส้น ลูกคนรวยนั้นจะมีจิตอาสาเสียสละ มีจิตวิญญาณครูตามสังคมต้องการน้อยมาก
 
คนประเภทนี้มีมากในวงการครู ยิ่งครูเทศบาล และองค์การบริหารส่วนจังหวัดยิ่งมีปัญหามาก ไม่มีประสิทธิภาพในการทำหน้าที่ ผู้บริหารจะแนะนำ ตำหนิ กล่าวโทษก็ไม่ได้ เพราะเป็นเด็กมีเส้น เด็กฝาก เป็นลูกผู้มีอุปการคุณ ประเภทนี้ไปอยู่ที่ใดมักสร้างปัญหาให้ที่นั่น ผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานต่างรู้ในฤทธิ์เดชดี ซึ่งไม่เพียงพบในละครนิยายน้ำเน่าเท่านั้น แต่เรื่องจริงยังคงมีประเภทลูกท่านหลานเธอที่บรรจุเพื่อรอโอกาสหนีไปที่อื่น ซ่อนกายในนามครูอยู่ในห้องเรียนกับเด็กแบบซังกะตาย แต่จิตโลดเต้นอยู่ตามผับบาร์ เดินอยู่ตามห้างสรรพสินค้า เบื่อห้องเรียน และเด็ก ไม่มีจิตใจที่จะช่วยเหลือเด็ก ถึงชั่วโมงหยิบหนังสือขึ้นมาแล้วก็ร่ายยาวให้เด็กฟัง ใครจะได้ไม่ได้ เข้าใจไม่เข้าใจไม่ใช่เรื่องของข้า บ่ายนิดหน่อยก็บึ่งกลับที่พัก ไม่มีทางที่จะอยู่โรงเรียนเพื่อสร้างสื่อจนมืดค่ำ
 
แต่ครูที่เข้ามาด้วยความยากลำบาก สู้มาด้วยลำแข้งตนเอง มาจากครอบครัวขัดสนยากจน กลับเป็นครูที่ดีมีจิตวิญญาณครูเป็นส่วนใหญ่ พวกนี้จะทุ่มเทเพื่อศิษย์ รักศิษย์ มุ่งแก้ปัญหาให้ศิษย์ เพราะเขารู้ว่าความขาดแคลน ขัดสน ทุกข์ยาก มีรสชาติอย่างไร รู้สึกตนเองว่ามาจากดิน มาจากคนด้อยโอกาส หรือเสียเปรียบในสังคม จึงต้องการช่วยเด็กที่อยู่กับดิน ด้อยโอกาส และเสียเปรียบเช่นกันกับเขา ดังนั้น ส่วนใหญ่ครูที่ได้รับรางวัลดีเด่นต่างๆ มักเป็นครูประเภทนี้ หากไม่ถูกเอาเปรียบจากระบบเจ้านายเหนือในเขตพื้นที่ ครั้นเมื่อศึกษาภูมิหลังของครูประเภทนี้แล้วพบว่าส่วนใหญ่มักเป็นนักต่อสู้ ผ่านอุปสรรคมาด้วยตนเองทั้งนั้น ที่กล่าวนี้ไม่ใช่ให้ร้าย หรือมีอคติกับครูที่มาจากฐานะร่ำรวย แต่ส่วนใหญ่ที่พบเห็นเป็นดังนั้น จึงนำมากล่าวตามข้อมูลที่พบเห็นเท่านั้น
 
ปัญหาคนเข้ามาเป็นครูอย่างไม่สุจริตนั้น แม้จะเป็นปัญหาใหญ่ กระทบต่อความรู้สึก และมีผลต่อภาพศีลธรรมของครู หากพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ก็ถือว่าเป็นโอกาสดีที่ผู้รับผิดชอบระดับสูง อันหมายถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จะต้องถือเอาเหตุการณ์นี้มาปรับปรุงเกณฑ์การสอบบรรจุบุคคลเข้ารับราชการครูที่จะมีในไม่ช้านี้ ให้มีความรัดกุม มีวิธีการที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ อุดช่องทางไม่ให้มีการทุจริตให้ได้ 
 
ที่สำคัญคืออยากให้หาวิธีการพัฒนาคุณภาพครูประจำการ ที่ไม่ค่อยมีรัฐมนตรีท่านใดกล้าแตะนัก เพราะเกรงจะกระทบต่อฐานเสียง เมื่อกระแสสังคมพุ่งไปที่การทุจริตในวงการครู ครูถูกกล่าวหาว่ายังไม่มีคุณภาพเท่าที่ควร ไม่สามารถยกระดับคุณภาพการศึกษาให้สูงขึ้นตามเป้าได้ ซึ่งสวนทางกับเงินเดือนครูที่อยู่ในระดับที่สูงขึ้น น่าพอใจมากขึ้น จึงควรใช้โอกาสนี้สร้างผลงานให้รัฐบาลด้วยการทุ่มงบประมาณมาพัฒนาครู ยกระดับคุณภาพครู ออกแบบครูประจำการให้มีคุณภาพ ประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถทำได้หลายประการ เช่น การคัดกรองครูคุณภาพ ครูหย่อนสมรรถภาพ ครูเช้าชาม (ทราม) เย็นชาม (ทราม) การลดเงินประจำวิทยฐานะ การประเมินเพื่อคงวิทยฐานะ ซึ่งแม้มีผลที่ไม่ดีต่อความรู้สึกของครู แต่ครูที่หวังพัฒนาการศึกษาหลายๆ ด้าน เห็นว่าเป็นวิธีการหนึ่งที่น่าจะเลือกก็ควรลองดู ซึ่งมีข่าวว่าจะทำมานานแล้วแต่ไม่เห็นลงมือเสียที เพราะปรากฏการณ์หนึ่งที่เป็นที่ยอมรับกันในวงการครูก็คือ เกิดภาวะชะงักงันในการพัฒนานวัตกรรม สื่อการเรียนการสอนของครูเมื่อครูได้ตำแหน่งชำนาญการพิเศษกันแทบหมดแล้ว ทำให้เกิดภาวะนิ่งในทางวิชาการ 
 
เพื่อกระตุ้นให้ครูตื่นตัว พัฒนาตนเองอยู่เสมอ จึงควรให้มีการพัฒนาครูประจำการด้วยวิธีการต่างๆ ซึ่งห้วงเวลาที่กระแสสังคมกำลังวิจารณ์ครูไปในทางที่ไม่ดีนี้ เป็นโอกาสเหมาะที่กระทรวงศึกษาธิการจะแก้ภาพลักษณ์ให้ดีขึ้น ด้วยการยกเครื่องบุคลากรครูดังที่ได้กล่าวมา 
 
เชื่อว่าจะทำให้การศึกษาของชาติโดยรวมดีขึ้นได้ด้วย!!
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : การทุจริตสอบครูผู้ช่วย ช่วยการศึกษาได้มาก!!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^