LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2561แถลงชี้แจงระเบียบ ก.คลังจ้างพนักงานหรือลูกจ้างจากเงินนอกงบประมาณ 25 พ.ค. 2561ต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือยังคะ? - หมดอายุเกิน 5 ปี หมดสิทธิ์ต่ออายุนะ 25 พ.ค. 2561ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง 25 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงโปร์นครราชสีมา รับสมัคร ครูผู้สอนวิชาภาษาไทย 1 อัตรา 25 พ.ค. 2561สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 พ.ศ.2561 25 พ.ค. 2561เร่งคดีทุจริตสอบบรรจุครู 11 จว.อีสาน สรุปเรื่องส่งให้ศธจ.บุรีรัมย์-ตั้งกก.ลงโทษทางวินัย 25 พ.ค. 2561กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัคร24พ.ค.-14มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561สพป.ขอนแก่น เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 4 อัตรา (สมัคร1-7มิ.ย.61) 24 พ.ค. 2561จริงหรือเปล่าคะ ที่บอกว่าเรียนป.บัณฑิตปีนี้ต้องสอบเอาใบประกอบ 24 พ.ค. 2561วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 4 อัตรา สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 รับสมัครครูธุรการ สมัคร22-28 พฤษภาคม 2561

ตัวแทนครูผู้ช่วยร้อง ศธ.อย่าเหมาความผิดฟันโมฆะทั้งหมด

  • 09 มี.ค. 2556 เวลา 08:47 น.
  • 5,710 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ตัวแทนครูผู้ช่วยร้อง ศธ.อย่าเหมาความผิดฟันโมฆะทั้งหมด
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"พงศ์เทพ" ไฟเขียวเลื่อนบอร์ด ก.ค.ศ.รอผลสอบดีเอสไอ ระบุล้มสอบหรือไม่ เขตใดบ้าง ต้องรอดูผลสอบ หากพบคะแนนสูงผิดปกติทั้งเขต อาจล้มสอบทันที
 
     วันที่ 8 มี.ค.56 ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย ว่ากลุ่มผู้ผ่านการคัดเลือกและได้รับการบรรจุเป็นครูผู้ช่วย ประมาณ 10 คนได้เข้ายื่นหนังสือถึง นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ เพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรม เพราะเกรงว่าจะมีการยกเลิกผลการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยทั้งหมด และจะส่งผลกระทบต่อผู้ที่สอบได้ด้วยตนเอง 
 
     โดยนายชัชวาล คำแพงราช แกนนำผู้ที่ผ่านการสอบคัดเลือกเขตพื้นที่การศึกษาใน จ.นนทบุรี กล่าวว่าตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ ศธ.เข้าตรวจสอบการทุจริตครูผู้ช่วย และมีการพูดถึงการยกเลิกผลการสอบ ทำให้ผู้ที่ผ่านการสอบทั่วประเทศรู้สึกเป็นกังวล และขาดขวัญกำลังใจในการทำงาน จึงตัดสินใจมายื่นหนังสือที่ ศธ.และที่ทำเนียบรัฐบาล โดยขอเสนอให้ยกเลิกผลการสอบกรณีของผู้ที่พบว่า มีการทุจริตและมีพยานหลักฐานชัดเจน ส่วนผู้ที่บริสุทธิ์สอบมาด้วยความสามารถของตนเองให้รับราชการต่อไปไม่ใช่ยกเลิกทั้งหมด เพราะคนที่ผ่านการสอบคัดเลือกได้ลาออกจากการเป็นพนักงานราชการและครูอัตราจ้าง เพื่อบรรจุและรอการ บรรจุ
 
     นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า อำนาจหน้าที่การวินิจฉัย และตัดสินใจที่จะดำเนินการพิจารณายกเลิกผลการสอบครูผู้ช่วยหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ส่วนการสอบแข่งขันครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป ประจำปีการศึกษา2556 มีแนวโน้มว่าจะเดินหน้าตามปฏิทินสอบเดิม เพราะหากว่าเลื่อนออกไปนานๆ จนกระทั่งไปถึงช่วงเวลาของการเปิดภาคเรียนที่ 1/2556 จะมีผลกระทบต่อโรงเรียนเอกชนได้ เพราะจะมีครูเอกชนลาออก มาสมัคร สอบเพื่อเข้ารับราชการ จะทำให้มีปัญหาขาดครูสอนช่วงกลางปี
 
     วันเดียวกัน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า หลังจากดีเอสไอสรุปผลการสอบสวนให้ในเร็วๆ นี้ก็จะนำผลสอบดังกล่าวมาประกอบการตัดสินใจว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป  เชื่อว่า  ผลสอบดีเอสไอและผลสอบของคณะกรรมการชุดอื่นๆ น่าจะสามารถบ่งบอกได้ว่า มีการทุจริตในการจัดสอบครูผู้ช่วยหรือไม่ และการทุจริตนี้ครอบคลุมพื้นที่ใดบ้าง ผู้เข้าสอบรายใดที่คะแนนผิดปกติส่อทุจริต
 
     อย่างไรก็ตามการสอบสวนครั้งนี้ใช้ผลคะแนน ของผู้ที่ได้คะแนนสูงผิดปกติ เป็นตัวตั้งต้นสอบหาข้อเท็จจริง เขตพื้นที่ฯ ใดที่มีผู้สอบได้คะแนนสูงผิดปกติก็จะต้องถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ อย่างเช่น บางเขตพื้นที่ฯ มีคนได้คะแนนเต็มทั้ง 3 วิชา อีกวิชาหนึ่งขาดอีก 2 คะแนนถึงจะเต็ม กรณีแบบนี้ต้องไปดูว่าที่ทำคะแนนได้สูงนั้นเป็นปกติหรือไม่ ทั้งนี้ ได้มอบหมายไปแล้วให้ สพฐ.ไปแยกแยะคะแนนในแต่ละพื้นที่มา แต่ก็ไม่แน่ใจว่าการแยกแยะว่า ใครทำคะแนนได้เองหรือใครที่ทำคะแนนได้โดยผิดปกตินั้น จะสามารถแยกได้หรือไม่
 
     "ส่วนถ้าพบว่า เขตพื้นที่ฯที่มีคะแนนสูงผิดปกติ และ ผู้ที่มีรายชื่อผ่านการคัดเลือกในเขตพื้นที่ฯนั้น ได้คะแนนสูงผิดปกติทุกคน และมีข้อมูลอื่น ๆ สนับสนุนว่ามีการทุจริต เขตพื้นที่นั้น ก็อาจจะอยู่ในข่ายที่จะต้องประกาศยกเลิกการสอบ แต่ถ้าคะแนนมีความคละกันไป ระหว่างคนที่สอบได้เองกับคนที่สอบได้แบบผิดปกติ กรณีนี้น่าจะใช้แนวทางเดียวกับ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 คือ ไม่เรียกบรรจุคนที่มีปัญหา แต่ข้ามไปเรียกคนในอันดับถัดไปและไม่มีปัญหามาบรรจุแทน ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ผู้ที่สอบได้เองเสียโอกาส อย่างไรก็ตามก่อนจะดำเนินการตามนั้นได้ จะต้องสามารถแยกแยะออกมาได้ก่อนว่าใครที่สอบได้เอง หรือใครสอบได้โดยผิดปกติ ซึ่งต้องรอดูว่า สพฐ.จะแยกแยะได้หรือไม่"
 
     นายพงศ์เทพ กล่าวและว่า สำหรับการประชุม ก.ค.ศ.ซึ่งเดิมกำหนดไว้วันที่ 13 มี.ค.56 และนายเสริมศักดิ์ ขอให้เลื่อนการประชุมเพื่อรอผลสอบของดีเอสไอนั้น ตนเห็นด้วยกับการเลื่อนการประชุมออกไป เพราะไม่น่าจะส่งผลกระทบอะไร
 


ครูผู้ช่วยฯบุกศธ.อีกห้ามยกเลิกบรรจุ


 
ครูผู้ช่วยฯหวั่นศธ.ยกเลิกบรรจุ ระบุสอบได้โดยสุจริต ด้าน"ชินภัทร"แจงเป็นอำนาจ ก.ค.ศ.
วันนี้ (8 มี.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) กลุ่มผู้ผ่านการคัดเลือกและได้รับการบรรจุเป็นครูผู้ช่วยฯ ประมาณ 10 คน เข้ายื่นหนังสือถึงนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศธ.เพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรมเพราะเกรงว่าจะมีการยกเลิกผลการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยทั้งหมด และจะส่งผลกระทบต่อผู้ที่สอบได้ด้วยตนเอง
 
นายชัชวาล คำแพงราช แกนนำผู้ที่ผ่านการสอบคัดเลือกเขตพื้นที่การศึกษาหนึ่งในจ.นนทบุรี กล่าวว่าตามที่ดีเอสไอและศธ.เข้าตรวจสอบการทุจริตครูผู้ช่วยและมีการพูดถึงการยกเลิกผลการสอบ ทำให้ผู้ที่ผ่านการสอบทั่วประเทศรู้สึกไม่ค่อยดีและขาดขวัญกำลังใจในการทำงานและนอนไม่หลับมาหลายคืน จึงตัดสินใจมายื่นหนังสือที่ศธ.และที่ทำเนียบรัฐบาล โดยขอเสนอให้ยกเลิกผลการสอบกรณีของผู้ที่พบว่ามีการทุจริตและมีพยานหลักฐานชัดเจน ส่วนผู้ที่บริสุทธิ์สอบมาด้วยความสามารถของตนเองให้รับราชการต่อไปไม่ใช่ยกเลิกทั้งหมด เพราะคนที่ผ่านการสอบคัดเลือกได้ลาออกจากการเป็นพนักงานราชการและครูอัตราจ้างเพื่อบรรจุและรอการบรรจุ
 
ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า กรณีข้อห่วงใยของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกมาโดยสุจริตเพราะเกรงว่าจะมีการยกเลิกผลสอบทั้งหมดนั้น อำนาจหน้าที่การวินิจฉัยและตัดสินใจที่จะดำเนินการพิจารณายกเลิกหรือไม่ยกเลิกผลการสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมาเป็นของที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) คงไม่ใช่อำนาจและหน้าที่ของ สพฐ.จะให้คำตอบว่าจะยกเลิกหรือไม่ยกเลิกผลการสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมา
 
ส่วนการสอบแข่งขันครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปประจำปีการศึกษา2556 มีแนวโน้มจากการประชุมผู้บริหารระดับสูงศธ.ว่าจะเดินหน้าเรื่องนี้ต่อไปเพื่อกำหนดระยะเวลาของการสอบแข่งขันไม่มีผลกระทบต่อโรงเรียนเอกชนเพราะหากว่าเลื่อนออกไปนานๆ จนกระทั่งไปถึงช่วงเวลาของการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา2556 จะมีผลกระทบต่อโรงเรียนเอกชนได้เพราะจะมีครูเอกชนมาสมัครสอบเพื่อเข้ารับราชการ และเมื่อสอบได้ก็ต้องลาออกจะทำให้โรงเรียนเอกชนมีปัญหาขาดครูระหว่างกลางปีการศึกษา
 
เรื่องนี้รมว.ศึกษาธิการ เห็นว่าเพื่อตอบสนองข้อเรียกร้องของโรงเรียนเอกชนการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปควรเดินต่อไปตามปฏิทินเดิมในแต่ละปีหรืออาจให้ใกล้เคียงกัน ซึ่งควรเป็นช่วงก่อนเปิดเทอมหรือเปิดเทอมไปไม่นานมากอย่างไรก็ตามเรื่องนี้จะเป็นประเด็นเชิงนโยบายที่จะต้องรอการพิจารณา ส่วนหลักเกณฑ์การคัดเลือกไม่น่าจะมีการปรับเปลี่ยนอะไรมากนักแต่อาจจะปรับรูปแบบการดำเนินการอย่างการออกข้อสอบอาจจะให้สถาบันอุดมศึกษาเป็นผู้ดำเนินการ
 
ดร.ชินภัทร ยังกล่าวถึงกรณีผลการสอบสวนเบื้องต้นของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดที่นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ.เป็นประธานคณะกรรมการที่เสนอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษพบว่าน่าจะมีการรั่วไหลของข้อสอบ33 ชุดจากส่วนกลางว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ยังยืนยันในระบบว่าข้อสอบไม่น่าจะมีการรั่วไหลออกไปและตอนนี้ใครมีข้อมูลอะไรก็ต้องส่งไปที่ดีเอสไอที่มีอำนาจหน้าที่ได้ดำเนินการได้เต็มที่
 
กรณีที่พบปัญหาการทุจริตการสอบครูผู้ช่วยในวันที่ 13 ม.ค.ที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) อุดรธานี เขต 3 และสพป.ยโสธร เขต 1 นั้น ทางสพฐ.ได้รับรายงานจากสองเขตพื้นที่การศึกษาดังกล่าว แต่การดำเนินการมีระเบียบและแนวปฏิบัติที่ชัดเจนอยู่แล้วว่ากรณีที่พบเหตุเกี่ยวกับการทุจริตเป็นอำนาจหน้าที่ของเขตพื้นที่การศึกษาจะต้องนำเสนอคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการต่อไปโดยได้กำหนดแนวปฏิบัติที่ชัดเจนอยู่แล้ว และทางสพฐ.ไม่ได้ไปสั่งห้ามไม่ให้ดำเนินการอะไร
 
ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการระบุว่ากรณีของข้อสอบรั่วไปเชื่อมโยงกับผู้อำนวยการสำนักหนึ่งของ สพฐ.และผู้บริหารระดับสูงของ สพฐ.และอาจเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่าเรื่องการกล่าวหาต้องให้ชัดเจนจะกล่าวหาลอยๆ ไม่ได้ ทางสพฐ.มีข้อมูลรายงานจากสำนักพิมพ์ในกระบวนการขั้นตอนอย่างละเอียดในการพิมพ์ และยังมีขั้นตอนของการจัดส่งของไปรษณีย์อีก ซึ่งขณะนี้ได้ส่งข้อมูลต่างๆ ให้ดีเอสไอทั้งหมดแล้ว..
 
 
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ตัวแทนครูผู้ช่วยร้อง ศธ.อย่าเหมาความผิดฟันโมฆะทั้งหมด

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^