LASTEST NEWS

24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย 23 ก.พ. 2560เปิดหลักเกณฑ์ ออมสิน-ธกส. ปล่อยกู้แก้หนี้นอกระบบ-ดอกเบี้ยถูก

ตัวแทนครูผู้ช่วยร้อง ศธ.อย่าเหมาความผิดฟันโมฆะทั้งหมด

  • 09 มี.ค. 2556 เวลา 08:47 น.
  • 5,591 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ตัวแทนครูผู้ช่วยร้อง ศธ.อย่าเหมาความผิดฟันโมฆะทั้งหมด

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"พงศ์เทพ" ไฟเขียวเลื่อนบอร์ด ก.ค.ศ.รอผลสอบดีเอสไอ ระบุล้มสอบหรือไม่ เขตใดบ้าง ต้องรอดูผลสอบ หากพบคะแนนสูงผิดปกติทั้งเขต อาจล้มสอบทันที
 
     วันที่ 8 มี.ค.56 ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย ว่ากลุ่มผู้ผ่านการคัดเลือกและได้รับการบรรจุเป็นครูผู้ช่วย ประมาณ 10 คนได้เข้ายื่นหนังสือถึง นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ เพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรม เพราะเกรงว่าจะมีการยกเลิกผลการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยทั้งหมด และจะส่งผลกระทบต่อผู้ที่สอบได้ด้วยตนเอง 
 
     โดยนายชัชวาล คำแพงราช แกนนำผู้ที่ผ่านการสอบคัดเลือกเขตพื้นที่การศึกษาใน จ.นนทบุรี กล่าวว่าตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ ศธ.เข้าตรวจสอบการทุจริตครูผู้ช่วย และมีการพูดถึงการยกเลิกผลการสอบ ทำให้ผู้ที่ผ่านการสอบทั่วประเทศรู้สึกเป็นกังวล และขาดขวัญกำลังใจในการทำงาน จึงตัดสินใจมายื่นหนังสือที่ ศธ.และที่ทำเนียบรัฐบาล โดยขอเสนอให้ยกเลิกผลการสอบกรณีของผู้ที่พบว่า มีการทุจริตและมีพยานหลักฐานชัดเจน ส่วนผู้ที่บริสุทธิ์สอบมาด้วยความสามารถของตนเองให้รับราชการต่อไปไม่ใช่ยกเลิกทั้งหมด เพราะคนที่ผ่านการสอบคัดเลือกได้ลาออกจากการเป็นพนักงานราชการและครูอัตราจ้าง เพื่อบรรจุและรอการ บรรจุ
 
     นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า อำนาจหน้าที่การวินิจฉัย และตัดสินใจที่จะดำเนินการพิจารณายกเลิกผลการสอบครูผู้ช่วยหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ส่วนการสอบแข่งขันครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป ประจำปีการศึกษา2556 มีแนวโน้มว่าจะเดินหน้าตามปฏิทินสอบเดิม เพราะหากว่าเลื่อนออกไปนานๆ จนกระทั่งไปถึงช่วงเวลาของการเปิดภาคเรียนที่ 1/2556 จะมีผลกระทบต่อโรงเรียนเอกชนได้ เพราะจะมีครูเอกชนลาออก มาสมัคร สอบเพื่อเข้ารับราชการ จะทำให้มีปัญหาขาดครูสอนช่วงกลางปี
 
     วันเดียวกัน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า หลังจากดีเอสไอสรุปผลการสอบสวนให้ในเร็วๆ นี้ก็จะนำผลสอบดังกล่าวมาประกอบการตัดสินใจว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป  เชื่อว่า  ผลสอบดีเอสไอและผลสอบของคณะกรรมการชุดอื่นๆ น่าจะสามารถบ่งบอกได้ว่า มีการทุจริตในการจัดสอบครูผู้ช่วยหรือไม่ และการทุจริตนี้ครอบคลุมพื้นที่ใดบ้าง ผู้เข้าสอบรายใดที่คะแนนผิดปกติส่อทุจริต
 
     อย่างไรก็ตามการสอบสวนครั้งนี้ใช้ผลคะแนน ของผู้ที่ได้คะแนนสูงผิดปกติ เป็นตัวตั้งต้นสอบหาข้อเท็จจริง เขตพื้นที่ฯ ใดที่มีผู้สอบได้คะแนนสูงผิดปกติก็จะต้องถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ อย่างเช่น บางเขตพื้นที่ฯ มีคนได้คะแนนเต็มทั้ง 3 วิชา อีกวิชาหนึ่งขาดอีก 2 คะแนนถึงจะเต็ม กรณีแบบนี้ต้องไปดูว่าที่ทำคะแนนได้สูงนั้นเป็นปกติหรือไม่ ทั้งนี้ ได้มอบหมายไปแล้วให้ สพฐ.ไปแยกแยะคะแนนในแต่ละพื้นที่มา แต่ก็ไม่แน่ใจว่าการแยกแยะว่า ใครทำคะแนนได้เองหรือใครที่ทำคะแนนได้โดยผิดปกตินั้น จะสามารถแยกได้หรือไม่
 
     "ส่วนถ้าพบว่า เขตพื้นที่ฯที่มีคะแนนสูงผิดปกติ และ ผู้ที่มีรายชื่อผ่านการคัดเลือกในเขตพื้นที่ฯนั้น ได้คะแนนสูงผิดปกติทุกคน และมีข้อมูลอื่น ๆ สนับสนุนว่ามีการทุจริต เขตพื้นที่นั้น ก็อาจจะอยู่ในข่ายที่จะต้องประกาศยกเลิกการสอบ แต่ถ้าคะแนนมีความคละกันไป ระหว่างคนที่สอบได้เองกับคนที่สอบได้แบบผิดปกติ กรณีนี้น่าจะใช้แนวทางเดียวกับ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 คือ ไม่เรียกบรรจุคนที่มีปัญหา แต่ข้ามไปเรียกคนในอันดับถัดไปและไม่มีปัญหามาบรรจุแทน ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ผู้ที่สอบได้เองเสียโอกาส อย่างไรก็ตามก่อนจะดำเนินการตามนั้นได้ จะต้องสามารถแยกแยะออกมาได้ก่อนว่าใครที่สอบได้เอง หรือใครสอบได้โดยผิดปกติ ซึ่งต้องรอดูว่า สพฐ.จะแยกแยะได้หรือไม่"
 
     นายพงศ์เทพ กล่าวและว่า สำหรับการประชุม ก.ค.ศ.ซึ่งเดิมกำหนดไว้วันที่ 13 มี.ค.56 และนายเสริมศักดิ์ ขอให้เลื่อนการประชุมเพื่อรอผลสอบของดีเอสไอนั้น ตนเห็นด้วยกับการเลื่อนการประชุมออกไป เพราะไม่น่าจะส่งผลกระทบอะไร
 


ครูผู้ช่วยฯบุกศธ.อีกห้ามยกเลิกบรรจุ


 
ครูผู้ช่วยฯหวั่นศธ.ยกเลิกบรรจุ ระบุสอบได้โดยสุจริต ด้าน"ชินภัทร"แจงเป็นอำนาจ ก.ค.ศ.
วันนี้ (8 มี.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) กลุ่มผู้ผ่านการคัดเลือกและได้รับการบรรจุเป็นครูผู้ช่วยฯ ประมาณ 10 คน เข้ายื่นหนังสือถึงนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศธ.เพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรมเพราะเกรงว่าจะมีการยกเลิกผลการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยทั้งหมด และจะส่งผลกระทบต่อผู้ที่สอบได้ด้วยตนเอง
 
นายชัชวาล คำแพงราช แกนนำผู้ที่ผ่านการสอบคัดเลือกเขตพื้นที่การศึกษาหนึ่งในจ.นนทบุรี กล่าวว่าตามที่ดีเอสไอและศธ.เข้าตรวจสอบการทุจริตครูผู้ช่วยและมีการพูดถึงการยกเลิกผลการสอบ ทำให้ผู้ที่ผ่านการสอบทั่วประเทศรู้สึกไม่ค่อยดีและขาดขวัญกำลังใจในการทำงานและนอนไม่หลับมาหลายคืน จึงตัดสินใจมายื่นหนังสือที่ศธ.และที่ทำเนียบรัฐบาล โดยขอเสนอให้ยกเลิกผลการสอบกรณีของผู้ที่พบว่ามีการทุจริตและมีพยานหลักฐานชัดเจน ส่วนผู้ที่บริสุทธิ์สอบมาด้วยความสามารถของตนเองให้รับราชการต่อไปไม่ใช่ยกเลิกทั้งหมด เพราะคนที่ผ่านการสอบคัดเลือกได้ลาออกจากการเป็นพนักงานราชการและครูอัตราจ้างเพื่อบรรจุและรอการบรรจุ
 
ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า กรณีข้อห่วงใยของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกมาโดยสุจริตเพราะเกรงว่าจะมีการยกเลิกผลสอบทั้งหมดนั้น อำนาจหน้าที่การวินิจฉัยและตัดสินใจที่จะดำเนินการพิจารณายกเลิกหรือไม่ยกเลิกผลการสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมาเป็นของที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) คงไม่ใช่อำนาจและหน้าที่ของ สพฐ.จะให้คำตอบว่าจะยกเลิกหรือไม่ยกเลิกผลการสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมา
 
ส่วนการสอบแข่งขันครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปประจำปีการศึกษา2556 มีแนวโน้มจากการประชุมผู้บริหารระดับสูงศธ.ว่าจะเดินหน้าเรื่องนี้ต่อไปเพื่อกำหนดระยะเวลาของการสอบแข่งขันไม่มีผลกระทบต่อโรงเรียนเอกชนเพราะหากว่าเลื่อนออกไปนานๆ จนกระทั่งไปถึงช่วงเวลาของการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา2556 จะมีผลกระทบต่อโรงเรียนเอกชนได้เพราะจะมีครูเอกชนมาสมัครสอบเพื่อเข้ารับราชการ และเมื่อสอบได้ก็ต้องลาออกจะทำให้โรงเรียนเอกชนมีปัญหาขาดครูระหว่างกลางปีการศึกษา
 
เรื่องนี้รมว.ศึกษาธิการ เห็นว่าเพื่อตอบสนองข้อเรียกร้องของโรงเรียนเอกชนการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปควรเดินต่อไปตามปฏิทินเดิมในแต่ละปีหรืออาจให้ใกล้เคียงกัน ซึ่งควรเป็นช่วงก่อนเปิดเทอมหรือเปิดเทอมไปไม่นานมากอย่างไรก็ตามเรื่องนี้จะเป็นประเด็นเชิงนโยบายที่จะต้องรอการพิจารณา ส่วนหลักเกณฑ์การคัดเลือกไม่น่าจะมีการปรับเปลี่ยนอะไรมากนักแต่อาจจะปรับรูปแบบการดำเนินการอย่างการออกข้อสอบอาจจะให้สถาบันอุดมศึกษาเป็นผู้ดำเนินการ
 
ดร.ชินภัทร ยังกล่าวถึงกรณีผลการสอบสวนเบื้องต้นของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดที่นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ.เป็นประธานคณะกรรมการที่เสนอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษพบว่าน่าจะมีการรั่วไหลของข้อสอบ33 ชุดจากส่วนกลางว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ยังยืนยันในระบบว่าข้อสอบไม่น่าจะมีการรั่วไหลออกไปและตอนนี้ใครมีข้อมูลอะไรก็ต้องส่งไปที่ดีเอสไอที่มีอำนาจหน้าที่ได้ดำเนินการได้เต็มที่
 
กรณีที่พบปัญหาการทุจริตการสอบครูผู้ช่วยในวันที่ 13 ม.ค.ที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) อุดรธานี เขต 3 และสพป.ยโสธร เขต 1 นั้น ทางสพฐ.ได้รับรายงานจากสองเขตพื้นที่การศึกษาดังกล่าว แต่การดำเนินการมีระเบียบและแนวปฏิบัติที่ชัดเจนอยู่แล้วว่ากรณีที่พบเหตุเกี่ยวกับการทุจริตเป็นอำนาจหน้าที่ของเขตพื้นที่การศึกษาจะต้องนำเสนอคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการต่อไปโดยได้กำหนดแนวปฏิบัติที่ชัดเจนอยู่แล้ว และทางสพฐ.ไม่ได้ไปสั่งห้ามไม่ให้ดำเนินการอะไร
 
ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการระบุว่ากรณีของข้อสอบรั่วไปเชื่อมโยงกับผู้อำนวยการสำนักหนึ่งของ สพฐ.และผู้บริหารระดับสูงของ สพฐ.และอาจเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่าเรื่องการกล่าวหาต้องให้ชัดเจนจะกล่าวหาลอยๆ ไม่ได้ ทางสพฐ.มีข้อมูลรายงานจากสำนักพิมพ์ในกระบวนการขั้นตอนอย่างละเอียดในการพิมพ์ และยังมีขั้นตอนของการจัดส่งของไปรษณีย์อีก ซึ่งขณะนี้ได้ส่งข้อมูลต่างๆ ให้ดีเอสไอทั้งหมดแล้ว..
 
 
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ตัวแทนครูผู้ช่วยร้อง ศธ.อย่าเหมาความผิดฟันโมฆะทั้งหมด

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^