เบื้องลึกโกงขายต้นฉบับข้อสอบ2ล้าน ก๊อบปี้ต่อๆกันจนโกยหลักร้อยล้าน/ค่อนช้างชัด"บิ๊ก"สพฐ.มีเอี่ยว
LASTEST NEWS

14 ส.ค. 2561ที่พักฟรี! โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดพังงา รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง รวม 16 อัตรา 14 ส.ค. 2561"คุรุสภา" เดินเครื่องทำคลังข้อสอบตั๋วครู 14 ส.ค. 2561นายกฯ ปลื้มโครงการคูปองพัฒนาครู 14 ส.ค. 2561สถานี ก.ค.ศ.ความก้าวหน้าเกี่ยวกับการกำหนดกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจลงโทษฯ และกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเลื่อนเงินเดือนฯ 14 ส.ค. 2561สพฐ.รับนโยบาย'หมอธี'ลดภาระงานครูเพิ่มเวลาสอนเด็กเต็มที่ขึ้น 14 ส.ค. 2561โรงเรียนวัดลากค้อน รับสมัครครูอัตราจ้าง สาขาวิชาเอก ดนตรี-นาฏศิลป์ เงินเดือน 15,000.-บาท 14 ส.ค. 2561เช็คอีกที ข้อสอบออกตามนี้! หลักสูตรสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 14 ส.ค. 2561ส.ค.ศ.ท.จี้เลิกหลักสูตรป.บัณฑิตวิชาชีพครู 14 ส.ค. 2561วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครู สมัคร 21-27 สิงหาคม 2561 14 ส.ค. 2561สมาคมจิตแพทย์ฯ แนะทบทวนกิจกรรมเชิญแม่มาโรงเรียน

เบื้องลึกโกงขายต้นฉบับข้อสอบ2ล้าน ก๊อบปี้ต่อๆกันจนโกยหลักร้อยล้าน/ค่อนช้างชัด"บิ๊ก"สพฐ.มีเอี่ยว

  • 06 มี.ค. 2556 เวลา 08:07 น.
  • 7,099 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เบื้องลึกโกงขายต้นฉบับข้อสอบ2ล้าน ก๊อบปี้ต่อๆกันจนโกยหลักร้อยล้าน/ค่อนช้างชัด"บิ๊ก"สพฐ.มีเอี่ยว
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

 ยิ่งสอบยิ่งลึก โกงสอบครูผู้ช่วยเป็นขบวนการใหญ่ โยงใยเป็นเครือข่าย พบสาเหตุข้อสอบรั่วต้นฉบับถูกขายในราคา 2 ล้าน หลังจากนั้นก๊อบปี้ต่อๆ กันจนมีมูลค่าหลักร้อยล้าน แถมมีการปรับเปลี่ยนผังเลขที่นั่งสอบ คาดมีระดับบิ๊กใน สพฐ.รู้เห็นแน่นอน ด้าน "ชินภัทร" จับตาผู้สอบผ่านมีคะแนนสูงผิดปกติ คาดมีจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ถึงหลักพันคน ถูกสันนิษฐานไว้ก่อนน่าจะเข้าข่ายโกงสอบ เผยส่งข้อมูลให้ดีเอสไอ 6 มี.ค.นี้ ส่วนจะสอบใหม่หรือไม่ รอผลตรวจสอบให้ครบทุกฝ่ายก่อน
 
    ต่อเนื่องจากการตรวจสอบทุจริตสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ (ว12) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบเอกสารหลักฐานให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ช่วยตรวจสอบอีกทางนั้นนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการทุจริตการสอบคัดเลือกตำแหน่งครูผู้ช่วย 2,000 อัตราทั่วประเทศ ว่ามีชื่อผู้สมัครเข้าสอบทั้ง 2 แห่ง ขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ทำการตรวจสอบในเรื่องนี้อยู่ ว่าสุดท้ายแล้วเรื่องทั้งหมดมีใครเข้าไปเกี่ยวข้อง และมีกระบวนการที่ไม่ถูกต้องอย่างไร พร้อมยืนยันว่าจะไม่มีมวยล้มอย่างแน่นอน เพราะมีการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา ปัญหานี้เดิมเกิดจากสมัยที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช เป็น รมว.ศธ. ที่มีการเปลี่ยนจากการสอบในระดับเขต มาเป็นการสอบระดับส่วนกลาง 
 
    ด้านนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศธ. กล่าวยอมรับว่า ระบบการศึกษาไทยกำลังปฏิรูปหลักสูตรการศึกษา เน้นการพัฒนาโดยเฉพาะครูผู้สอน ส่วนกรณีพบการทุจริตการสอบบรรจุครูผู้ช่วยจำนวน 2,000 อัตรา ขณะนี้ทางดีเอสไอได้ดำเนินการตรวจสอบแล้ว คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 2 สัปดาห์ สำหรับครูที่ถูกบรรจุแล้ว หากพบว่ามีการทุจริตก็จะดำเนินการถอดถอนในภายหลัง ขณะนี้ได้มีชะลอโดยการสั่งการให้แต่ละโรงเรียนที่จะรับครูลูกจ้างชั่วคราวระงับการจ้างไว้ก่อน

 
ทุจริตสอบครู
 
    ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีดังกล่าวอาจมีบุคคลระดับสูงในกระทรวงเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ นายเสริมศักดิ์กล่าวว่า เรื่องนี้มีความเป็นไปได้ โดยจะต้องมีการตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อให้การสอบครั้งต่อไปมีความเป็นธรรม
 
    ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เตรียมบุคลากรและเจ้าหน้าที่เพื่อให้ปากคำและให้ข้อมูลกับดีเอสไอ ในวันที่ 6 มี.ค.นี้ นอกจากนี้ยังได้เตรียมคำชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรให้ดีเอสไอในประเด็นต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องการส่งมอบข้อสอบจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง หรือไปในเขตพื้นที่การศึกษา
 
    ส่วนกรณีก่อนหน้านี้ที่นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศธ. ระบุว่า เรื่องดังกล่าวอาจมีผู้เข้ากระบวนการทุจริตเกือบ 1 พันคน จากอัตราที่บรรจุ 2 พันอัตรานั้น ประเด็นนี้ สพฐ.มีข้อมูลอยู่แล้ว ทั้งยังเตรียมเสนอนายพงศ์เทพ รมว.ศธ. ในเร็วๆ นี้ด้วย โดยข้อมูลดังกล่าวจะเป็นการพิจารณาจากการแจกแจงความถี่ของคะแนนผู้เข้าสอบ ซึ่งปกติแล้วการสอบแต่ละครั้งจะมีการกระจายของคะแนนเป็นค่าปกติ ทั้งการสอบครูผู้ช่วยส่วนใหญ่ก็จะมีการกระจายตัวแบบปกติของคะแนน แต่การสอบคัดเลือกดังกล่าวมีค่าคะแนนที่แสดงการกระจายตัวในระดับที่สูงกว่าปกติ บ่งบอกถึงความผิดปกติของคะแนน โดยคะแนนที่ผิดปกตินี้มีไม่ถึงพันคน โดยกลุ่มผู้ผ่านการคัดเลือกที่มีคะแนนสูงกว่าปกติ เบื้องต้นอาจสามารถสันนิษฐานได้ว่าเข้าข่ายที่จะทุจริต ซึ่ง สพฐ.มีรายชื่อทั้งหมดแล้ว
 
    อย่างไรก็ตาม การจะยกเลิกผลการสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้หรือไม่นั้น ต้องนำข้อมูลการตรวจสอบของหลายฝ่ายมาพิจารณาร่วมกัน ทั้งของดีเอสไอ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ สพฐ. คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดที่ รมช.ศธ.แต่งตั้ง อย่างไรก็ดี มีความคืบหน้าการตรวจสอบของคณะกรรมการเหล่านี้ ทั้งข้อมูลของดีเอสไอพบว่ามีการแอบนำเครื่องมือสื่อสารเข้าไปในห้องสอบ มีกรณีการปรับผังที่นั่งของเขตพื้นที่การศึกษาที่ สพฐ.กำหนดให้จัดตามเลขที่สอบ ซึ่งตรงนี้ต้องดูว่ามีการจัดที่นั่งสอบตามผังหรือไม่ แต่จากข้อมูลแจ้งว่ามีการไปปรับผังที่นั่งใหม่
 
    ด้านแหล่งข่าวระดับสูง ศธ.กล่าวว่า วันที่ 6 มี.ค. ทางดีเอสไอจะเดินทางมาสอบข้อมูลกับผู้บริหาร สพฐ. 4 ราย ได้แก่
1) นายชินภัทร ภูมิรัตน,
2) นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการ กพฐ.,
3) นายสุเทพ ชิตยวงษ์ ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. และ
4) นายไกร เกษทัน ผอ.สำนักระบบบริหารงานและบุคคลและนิติการ

ทั้งนี้ ตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องดังกล่าวยังไงต้องมีคนในที่อาจมีตำแหน่งงานสูงรู้เห็นแน่นอน เพราะมีกรณีข้อสอบหลุดรั่ว โดยจากข้อมูลพบว่าข้อสอบถูกขายเริ่มต้นฉบับละ 2 ล้านบาท ให้กลุ่มคนบางกลุ่ม จากนั้นกลุ่มคนดังกล่าวก็ไปสำเนาและขายต่อๆ กันจนมีมูลค่าเป็นหลักร้อยล้านบาท แต่เรื่องนี้คิดว่านายชินภัทรไม่น่าจะมีส่วนรู้เห็น เพราะนั่งในตำแหน่งอีกไม่กี่เดือนก็เกษียณอายุราชการแล้ว คงไม่น่าหาเรื่องใส่ตัว
 
    อย่างไรก็ตาม เพราะกรณีข้อสอบรั่วดังกล่าว ทำให้คะแนนสอบครูผู้ช่วยปีนี้ในบางเขตพื้นที่การศึกษาสูงกว่าการสอบแต่ละปีประมาณ 20% อย่างปกติแต่ละเขตพื้นที่ฯ จะมีผู้สอบบรรจุผ่านได้คะแนนสูงสุดอยู่ที่ 70-80 คะแนนจากเต็ม 100 แต่ปีนี้บางเขตพื้นที่ที่ส่อว่ามีทุจริตจะมีผู้สอบบรรจุผ่านทำคะแนนได้สูงสุด 90 คะแนน ซึ่งตรงนี้จะเด่นมาก.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เบื้องลึกโกงขายต้นฉบับข้อสอบ2ล้าน ก๊อบปี้ต่อๆกันจนโกยหลักร้อยล้าน/ค่อนช้างชัด"บิ๊ก"สพฐ.มีเอี่ยว

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^