LASTEST NEWS

13 ธ.ค. 2561(วุฒิ ปวส.-ป.ตรี ทุกสาขา 165 อัตรา ) กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ สังกัดกรมราชทัณฑ์ 13 ธ.ค. 2561"หมอธี"สั่ง สมศ.ลุยประเมินรอบสี่ 13 ธ.ค. 2561สพป.อุตรดิตถ์ เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง และพี่เลี้ยงเด็กพิการ 5 อัตรา สมัคร19-25 ธ.ค.2561 13 ธ.ค. 2561วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท กศน.หนองคาย รับพนักงานราชการ 3 อัตรา 13 ธ.ค. 2561ด่วนที่สุด! เรื่อง รายงานข้อมูลการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2561 13 ธ.ค. 2561บัญชีครูผู้ช่วยเอกดนตรีสากล กศจ.อุดรธานี เฮ! ศธจ.สกลนคร และศธจ.นครพนม ขอยืมบัญชี 13 ธ.ค. 2561สพม.20 เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 6 อัตรา สมัคร 17-21 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561ดาวน์โหลด!! โปรแกรมช่วยคำนวณเวลา สำหรับคุณครูที่ยื่นขอ ว21/2560 ช่วงเปลี่ยนผ่าน 13 ธ.ค. 2561รมต.เสนอ"ยุบคณะ"ล้าหลัง จบดอกเตอร์มีสิทธิ์ตกงาน  13 ธ.ค. 2561สพม.37 เปิดพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 10 อัตรา สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561

'ศธ.'ลุ้น'ดีเอสไอ'ชี้ผลสอบครูผู้ช่วย ปัดไร้ข้อมูล 7 ผอ.ร่วมขบวนทุจริต

  • 05 มี.ค. 2556 เวลา 10:14 น.
  • 2,693 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
'ศธ.'ลุ้น'ดีเอสไอ'ชี้ผลสอบครูผู้ช่วย ปัดไร้ข้อมูล 7 ผอ.ร่วมขบวนทุจริต
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

'ศธ.'ลุ้น'ดีเอสไอ'ชี้ผลสอบครูผู้ช่วย ปัดไร้ข้อมูล 7 ผอ.ร่วมขบวนทุจริต
ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์สยามรัฐ 
 
          "ศธ."ลุ้นดีเอสไอสรุปผลสอบทุจริตครูผู้ช่วยก่อนประชุมใหญ่"ก.ค.ศ."หวังชงเป็นปัจจัยหนุนเลื่อนสอบบรรจุครูทั่วไปลอตใหญ่ "เสริมศักดิ์" ปัดไม่รู้ข้อมูล 7 ผอ.อีสานเอี่ยวทุจริต คาดมีผู้ร่วมทำผิดกว่าพันราย เลขาธิการ กพฐ. แจงส่งข้อสอบทางไปรษณีย์กันส่งผิดที่เตือนคนกล่าวหา สพฐ. เอี่ยวทั้งที่ไร้หลักฐานไม่เหมาะ"พงศ์เทพ" แบ่งรับแบ่งสู้ส่วนกลางหรือเขตพื้นที่ฯจัดสอบเองก็มีปัญหาไม่ต่างกัน
 
          เมื่อวันที่ 4 มี.ค.56 นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการเปิดเผยว่า ขณะนี้ยังรอผลการสอบสวนกรณีปัญหาการทุจริตสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการ และบุคลากร ทางการศึกษาในตำแหน่งครูผู้ช่วยครั้งที่ผ่านมาจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) อยู่และคาดว่าจะได้รับผลสอบสวนทันก่อนการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในวันที่13 มี.ค.56ซึ่งจะมีการเสนอให้มีการเลื่อนการสอบครูผู้ช่วยกรณี ทั่วไปด้วย ส่วนที่จะมีการสอบผู้อำนวยการโรงเรียน ที่เกี่ยวข้อง 7 แห่งนั้น ไม่ทราบข้อมูลว่ามีที่ใดบ้าง แต่เข้าใจว่าจะเป็นการเรียกสอบเพื่อดูความเชื่อมโยงในส่วนต่างๆและต้องตรวจสอบให้ได้ข้อ เท็จจริงโดยเฉพาะการรั่วของข้อสอบว่ารั่วตรงจุดไหนและมีการดำเนินการที่รัดกุมหรือไม่
 
          ทั้งนี้การสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมานั้นส่วนใหญ่มีการบรรจุไปกันหมดแล้ว แต่ถ้าตรวจสอบพบว่าไม่ถูกต้องก็สามารถยกเลิกได้ โดยส่วนตัวประเมินจากข้อมูลต่างๆ ที่ได้รับมาน่าจะมีผู้ที่เข้าขบวนการทุจริตนี้เกือบ 1,000 คน จากอัตราที่บรรจุประมาณ 2,000 คน เช่น ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เป็นภาคใหญ่ พนักงานราชการจะไปสอบในภาคอื่นกัน
 
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในการสอบครูผู้ช่วยเรื่องเริ่มจะขมวดมาเรื่อยๆและข้อมูลที่สนามสอบ สพป.ขอนแก่นเขต 3 ก็เริ่มจะชัดเจนมากขึ้น คงไม่ใช่แค่การมีคนไปนั่งสอบแทนเท่านั้น แต่จะเกี่ยวกับผังที่นั่งต่างๆ ด้วย ซึ่งทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกำลังตรวจสอบในส่วนนี้เพื่อดูผังที่นั่ง และคะแนนจะมีความชัดเจนว่าใครเป็นใคร และมีการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ โดยทั้งหมดนี้เหมือนมีการจัดการในห้องสอบ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะมีการส่งไปยังดีเอสไอ และน่าจะมีการเจาะข้อมูลไปเรื่อยๆ และจะมีความชัดเจนขึ้นทุกวัน ทั้งนี้จากการประเมินของ สพฐ.คาดว่ากรณีของผู้ที่เข้า ไปสอบแทนอยู่ในหลักสิบคนไม่ใช่หลักร้อย
 
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่าสำหรับการสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ที่ สพฐ.เลือกที่จะจัดส่งข้อสอบทางไปรษณีย์ เป็นเพราะว่าการสอบก่อนหน้านี้มีปัญหาการจัดส่งมาก และมีความทุลักทุเลเนื่องจากข้อสอบใส่ซองผิด และส่งไปผิดที่ ฉะนั้นจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่จะมุ่งมาแก้ปัญหาและคิดว่าการจัดส่งต้องมีหลักประกันที่เชื่อมั่นจึงเป็นที่มาให้ทางไปรษณีย์มาจัดส่ง ส่วนการแบ่งข้อสอบออกเป็น 4 วิชาได้แก่ วิชาความรอบรู้ วิชาความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง วิชาความถนัดและเจตคติต่อวิชาชีพครู และวิชาความรู้ความเข้าใจและปฏิบัติต่อวิชาชีพครู ส่วนละ 50 ข้อ รวม 200 ข้อนั้นจะต้องมีการแยกอยู่แล้วเพราะเป็นคนละวิชา ซึ่งทาง สพฐ.จะใช้วิธีการสุ่มข้อสอบในคลัง 15,000 ข้อใน 4 วิชา ฉะนั้นจะไม่มีการรวม 200 ข้อไว้ด้วยกัน เพื่อให้แต่ละชุดแต่ละวิชามีความอิสระจากกันจะไม่รู้ว่าชุดไหนจะมาอย่างไร ซึ่งในการจัดสอบนั้นไม่สามารถรวม 200 ข้อแล้วให้สอบรวดเดียวได้เพราะมีการแบ่งการสอบตาม 4 วิชา
 
          อย่างไรก็ตามที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการแบ่งข้อสอบออกเป็น 4 ส่วนและแยกสอบจะเป็นมูลเหตุให้มีการจำเฉลยคิดว่าก็คงลำบาก เพราะในคู่มือการสอบต่างๆ ก็ระบุระเบียบชัดเจนในการสอบว่าห้ามนำเครื่องมือสื่อสาร อาทิ โทรศัพท์มือถือเข้าไป ซึ่งกรณีที่มีการปล่อยให้นำเข้าไปถือเป็นความบกพร่องในกระบวนการสอบของผู้ที่คุมสอบ โดยกรณีของคณะกรรมการคุมสอบที่ สพป.ขอนแก่นเขต 3 ได้รับแจ้งว่ากำลังได้ใกล้ข้อสรุปว่าจะมีความผิดทางวินัยมากขนาดไหน
 
          เมื่อถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจมีข้าราชการระดับสูง สพฐ. เข้าไปเกี่ยวข้อง เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่ายังมองไม่ชัดเจนว่าจะมาอะไรอย่างไร ถ้าพูดกันลอยๆ และเพื่อให้กระทบชิ่งหน่วยงานและเกิดความเสื่อมเสียและขาดความเชื่อมั่นก็ไม่ดี เพราะการพูดลอยๆและขาดหลักฐานก็ไม่สมควร
 
          ด้าน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนารมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ได้มีการนัดประชุมคณะกรรมการก.ค.ศ.นัดพิเศษในวันที่ 13 มี.ค.นี้ เพื่อพิจารณาผลการสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ที่ก.ค.ศ.ตั้งขึ้น กรณีที่พบว่ามีพนักงานราชการ มีชื่อเข้าสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยซ้ำที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.)ขอนแก่น เขต 3 และสพป.นครปฐม เขต 1 ส่วนจะมีวาระเรื่องการพิจารณายกเลิกการสอบครูผู้ช่วยหรือไม่นั้นตนยังไม่แน่ใจว่าทางดีเอสไอจะสามารถสรุปผลการสอบสวนส่งมาทันก่อนการประชุมหรือไม่ หากทันก็จะนำเข้าบรรจุเป็นวาระในการพิจารณาด้วย สำหรับการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วไปประจำปี 2556 ที่จะมีขึ้นในเดือน เม.ย.นั้นตนยังไม่แน่ใจว่าจะเตรียมการได้ทันหรือไม่ เพราะการให้ส่วนกลางจัดสอบก็มีปัญหา หากกระจายให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่จัดสอบก็จะเจอปัญหาอีกแบบ ดังนั้นคงต้องมีการพิจารณารูปแบบที่เหมาะสมก่อนที่จะจัดสอบ
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 'ศธ.'ลุ้น'ดีเอสไอ'ชี้ผลสอบครูผู้ช่วย ปัดไร้ข้อมูล 7 ผอ.ร่วมขบวนทุจริต

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^