LASTEST NEWS

23 ต.ค. 2559สพม.2 สงวนอัตราว่าง 182 อัตรา ใช้สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ว 16/2557 23 ต.ค. 2559บัญชีครูผู้ช่วย สพม.2 เฮ! รอบรรจุทันที 314 อัตรา 23 ต.ค. 2559ผู้สอบครูคืนถิ่นขับเสภาถวายความอาลัยในหลวง 23 ต.ค. 2559วันปิยมหาราช...ตรงกับวันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี 23 ต.ค. 2559สพป.นครราชสีมา เขต 6 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 23 ต.ค. 2559พระบรมราโชวาท ตลอดกาล ตลอดไป 22 ต.ค. 2559( แชร์ด่วนๆ ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบนายสิบตำรวจ (นสต.) 5,000อัตรา ปีพ.ศ.2560 22 ต.ค. 25593 เขตประกาศแล้ว! รับสมัครครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 64 อัตรา เงินเดือน 17,000บาท 22 ต.ค. 2559สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท

'ศธ.'ลุ้น'ดีเอสไอ'ชี้ผลสอบครูผู้ช่วย ปัดไร้ข้อมูล 7 ผอ.ร่วมขบวนทุจริต

  • 05 มี.ค. 2556 เวลา 10:14 น.
  • 2,596 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
'ศธ.'ลุ้น'ดีเอสไอ'ชี้ผลสอบครูผู้ช่วย ปัดไร้ข้อมูล 7 ผอ.ร่วมขบวนทุจริต

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

'ศธ.'ลุ้น'ดีเอสไอ'ชี้ผลสอบครูผู้ช่วย ปัดไร้ข้อมูล 7 ผอ.ร่วมขบวนทุจริต
ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์สยามรัฐ 
 
          "ศธ."ลุ้นดีเอสไอสรุปผลสอบทุจริตครูผู้ช่วยก่อนประชุมใหญ่"ก.ค.ศ."หวังชงเป็นปัจจัยหนุนเลื่อนสอบบรรจุครูทั่วไปลอตใหญ่ "เสริมศักดิ์" ปัดไม่รู้ข้อมูล 7 ผอ.อีสานเอี่ยวทุจริต คาดมีผู้ร่วมทำผิดกว่าพันราย เลขาธิการ กพฐ. แจงส่งข้อสอบทางไปรษณีย์กันส่งผิดที่เตือนคนกล่าวหา สพฐ. เอี่ยวทั้งที่ไร้หลักฐานไม่เหมาะ"พงศ์เทพ" แบ่งรับแบ่งสู้ส่วนกลางหรือเขตพื้นที่ฯจัดสอบเองก็มีปัญหาไม่ต่างกัน
 
          เมื่อวันที่ 4 มี.ค.56 นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการเปิดเผยว่า ขณะนี้ยังรอผลการสอบสวนกรณีปัญหาการทุจริตสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการ และบุคลากร ทางการศึกษาในตำแหน่งครูผู้ช่วยครั้งที่ผ่านมาจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) อยู่และคาดว่าจะได้รับผลสอบสวนทันก่อนการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในวันที่13 มี.ค.56ซึ่งจะมีการเสนอให้มีการเลื่อนการสอบครูผู้ช่วยกรณี ทั่วไปด้วย ส่วนที่จะมีการสอบผู้อำนวยการโรงเรียน ที่เกี่ยวข้อง 7 แห่งนั้น ไม่ทราบข้อมูลว่ามีที่ใดบ้าง แต่เข้าใจว่าจะเป็นการเรียกสอบเพื่อดูความเชื่อมโยงในส่วนต่างๆและต้องตรวจสอบให้ได้ข้อ เท็จจริงโดยเฉพาะการรั่วของข้อสอบว่ารั่วตรงจุดไหนและมีการดำเนินการที่รัดกุมหรือไม่
 
          ทั้งนี้การสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมานั้นส่วนใหญ่มีการบรรจุไปกันหมดแล้ว แต่ถ้าตรวจสอบพบว่าไม่ถูกต้องก็สามารถยกเลิกได้ โดยส่วนตัวประเมินจากข้อมูลต่างๆ ที่ได้รับมาน่าจะมีผู้ที่เข้าขบวนการทุจริตนี้เกือบ 1,000 คน จากอัตราที่บรรจุประมาณ 2,000 คน เช่น ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เป็นภาคใหญ่ พนักงานราชการจะไปสอบในภาคอื่นกัน
 
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในการสอบครูผู้ช่วยเรื่องเริ่มจะขมวดมาเรื่อยๆและข้อมูลที่สนามสอบ สพป.ขอนแก่นเขต 3 ก็เริ่มจะชัดเจนมากขึ้น คงไม่ใช่แค่การมีคนไปนั่งสอบแทนเท่านั้น แต่จะเกี่ยวกับผังที่นั่งต่างๆ ด้วย ซึ่งทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกำลังตรวจสอบในส่วนนี้เพื่อดูผังที่นั่ง และคะแนนจะมีความชัดเจนว่าใครเป็นใคร และมีการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ โดยทั้งหมดนี้เหมือนมีการจัดการในห้องสอบ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะมีการส่งไปยังดีเอสไอ และน่าจะมีการเจาะข้อมูลไปเรื่อยๆ และจะมีความชัดเจนขึ้นทุกวัน ทั้งนี้จากการประเมินของ สพฐ.คาดว่ากรณีของผู้ที่เข้า ไปสอบแทนอยู่ในหลักสิบคนไม่ใช่หลักร้อย
 
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่าสำหรับการสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ที่ สพฐ.เลือกที่จะจัดส่งข้อสอบทางไปรษณีย์ เป็นเพราะว่าการสอบก่อนหน้านี้มีปัญหาการจัดส่งมาก และมีความทุลักทุเลเนื่องจากข้อสอบใส่ซองผิด และส่งไปผิดที่ ฉะนั้นจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่จะมุ่งมาแก้ปัญหาและคิดว่าการจัดส่งต้องมีหลักประกันที่เชื่อมั่นจึงเป็นที่มาให้ทางไปรษณีย์มาจัดส่ง ส่วนการแบ่งข้อสอบออกเป็น 4 วิชาได้แก่ วิชาความรอบรู้ วิชาความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง วิชาความถนัดและเจตคติต่อวิชาชีพครู และวิชาความรู้ความเข้าใจและปฏิบัติต่อวิชาชีพครู ส่วนละ 50 ข้อ รวม 200 ข้อนั้นจะต้องมีการแยกอยู่แล้วเพราะเป็นคนละวิชา ซึ่งทาง สพฐ.จะใช้วิธีการสุ่มข้อสอบในคลัง 15,000 ข้อใน 4 วิชา ฉะนั้นจะไม่มีการรวม 200 ข้อไว้ด้วยกัน เพื่อให้แต่ละชุดแต่ละวิชามีความอิสระจากกันจะไม่รู้ว่าชุดไหนจะมาอย่างไร ซึ่งในการจัดสอบนั้นไม่สามารถรวม 200 ข้อแล้วให้สอบรวดเดียวได้เพราะมีการแบ่งการสอบตาม 4 วิชา
 
          อย่างไรก็ตามที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการแบ่งข้อสอบออกเป็น 4 ส่วนและแยกสอบจะเป็นมูลเหตุให้มีการจำเฉลยคิดว่าก็คงลำบาก เพราะในคู่มือการสอบต่างๆ ก็ระบุระเบียบชัดเจนในการสอบว่าห้ามนำเครื่องมือสื่อสาร อาทิ โทรศัพท์มือถือเข้าไป ซึ่งกรณีที่มีการปล่อยให้นำเข้าไปถือเป็นความบกพร่องในกระบวนการสอบของผู้ที่คุมสอบ โดยกรณีของคณะกรรมการคุมสอบที่ สพป.ขอนแก่นเขต 3 ได้รับแจ้งว่ากำลังได้ใกล้ข้อสรุปว่าจะมีความผิดทางวินัยมากขนาดไหน
 
          เมื่อถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจมีข้าราชการระดับสูง สพฐ. เข้าไปเกี่ยวข้อง เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่ายังมองไม่ชัดเจนว่าจะมาอะไรอย่างไร ถ้าพูดกันลอยๆ และเพื่อให้กระทบชิ่งหน่วยงานและเกิดความเสื่อมเสียและขาดความเชื่อมั่นก็ไม่ดี เพราะการพูดลอยๆและขาดหลักฐานก็ไม่สมควร
 
          ด้าน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนารมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ได้มีการนัดประชุมคณะกรรมการก.ค.ศ.นัดพิเศษในวันที่ 13 มี.ค.นี้ เพื่อพิจารณาผลการสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ที่ก.ค.ศ.ตั้งขึ้น กรณีที่พบว่ามีพนักงานราชการ มีชื่อเข้าสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยซ้ำที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.)ขอนแก่น เขต 3 และสพป.นครปฐม เขต 1 ส่วนจะมีวาระเรื่องการพิจารณายกเลิกการสอบครูผู้ช่วยหรือไม่นั้นตนยังไม่แน่ใจว่าทางดีเอสไอจะสามารถสรุปผลการสอบสวนส่งมาทันก่อนการประชุมหรือไม่ หากทันก็จะนำเข้าบรรจุเป็นวาระในการพิจารณาด้วย สำหรับการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วไปประจำปี 2556 ที่จะมีขึ้นในเดือน เม.ย.นั้นตนยังไม่แน่ใจว่าจะเตรียมการได้ทันหรือไม่ เพราะการให้ส่วนกลางจัดสอบก็มีปัญหา หากกระจายให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่จัดสอบก็จะเจอปัญหาอีกแบบ ดังนั้นคงต้องมีการพิจารณารูปแบบที่เหมาะสมก่อนที่จะจัดสอบ
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 'ศธ.'ลุ้น'ดีเอสไอ'ชี้ผลสอบครูผู้ช่วย ปัดไร้ข้อมูล 7 ผอ.ร่วมขบวนทุจริต

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^