LASTEST NEWS

16 ธ.ค. 2561ข่าวดี รับปีใหม่ บรรจุครูล็อตใหญ่ทั่วประเทศ มีนาคม 2562 16 ธ.ค. 2561บรรจุทั่วประเทศ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เปิดสอบพนักงราชการ วุฒิม.ต้น ม.ปลาย / วุฒิ ปวช. ปวส. ป.ตรีทุกสาขา 16 ธ.ค. 2561สำนักงานอัยการสูงสุด เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 29 อัตรา สมัคร 17 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 21 มกราคม 2562 16 ธ.ค. 2561สพม.12 เปิดรับสมัครพนักงานราชการ และครูอัตราจ้าง 23 อัตรา สมัคร18-24ธ.ค.2561 14 ธ.ค. 2561มาแล้ว! กำหนดวันจ่ายเงินเดือนข้าราชการ ปี2562 - พร้อมบอกวันเงินเดือนเข้าธนาคาร แชร์เลย! 14 ธ.ค. 2561กศจ.นครปฐม เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 จำนวน 53 อัตรา - รายงานตัว 24 ธ.ค.2561 14 ธ.ค. 2561( ไม่เอาวุฒิครู ) กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครพนักงานราชการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท 14 ธ.ค. 2561สาร นายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาส “วันเด็กแห่งชาติ” ประจําปีพุทธศักราช ๒๕๖๒ 14 ธ.ค. 2561คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" 14 ธ.ค. 2561สพฐ. และ กศน. เปิดสอบพนักงานราชการ 63 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป

มติบอร์ด สทศ.ยกเลิกให้ฟรี 24 คะแนนวิทย์ O-Net ม.6 พร้อมปรับใหม่ตรวจเฉพาะ 67 ข้อ และแปลงคะแนนเต็ม 100

  • 15 ก.พ. 2556 เวลา 20:11 น.
  • 1,644 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
มติบอร์ด สทศ.ยกเลิกให้ฟรี 24 คะแนนวิทย์ O-Net ม.6 พร้อมปรับใหม่ตรวจเฉพาะ 67 ข้อ และแปลงคะแนนเต็ม 100
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

มติบอร์ด สทศ.ยกเลิกให้ฟรี 24 คะแนนวิทย์ O-Net ม.6 พร้อมปรับใหม่ตรวจเฉพาะ 67 ข้อ และแปลงคะแนนเต็ม 100 ยันตรวจสอบวิเคราะห์แล้วว่าการกระจายของข้อสอบสามารถวัดผลได้ตามหลักวิชาการ พร้อมตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริงให้คนนนอกมาเป็นกรรมการตรวจสอบระบบทั้งหมด ด้าน “สัมพันธ์” ระบุหากต่อไปมีผิดพลาดจะพิจารณาตัวเอง
       
       วันนี้ (15 ก.พ.) เมื่อเวลา 13.30 น.ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร สทศ.พร้อมด้วย รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ.และ นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ร่วมแถลงข่าวผลการประชุมบอร์ด สทศ.เกี่ยวกับคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-Net ชั้น ม.6 วิชาวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีปัญหาในชุดสอบที่ 200 ทำให้ก่อนหน้านี้ สทศ.ประกาศให้คะแนนฟรีกับนักเรียนที่เข้าสอบทุกคนๆ ละ 24 คะแนน ซึ่งก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางถึงการได้เปรียบเสียเปรียบและมีเสียงเรียกร้องให้มีการจัดสอบใหม่
       
       ศ.ดร.สมหวัง กล่าวว่า ในการประชุมบอร์ด สทศ.เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้พิจารณาโดยยึดหลักการ 6 ข้อ คือ
1.ต้องรักษาความยุติธรรมให้กับทุกคน
2.ไม่ทำให้เด็กเสียประโยชน์
3.ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการนำคะแนนไปใช้ในการเข้ามหาวิทยาลัยและการประเมินสถานศึกษา
4.ไม่เป็นภาระหรือสร้างความเดือดร้อนให้กับนักเรียน
5.การแก้ปัญหาต้องใช้ผลเทียบเคียงเดียวกันกับปีที่ผ่านมาและการใช้ต่อไปในอนาคต และต้องสะท้อนคุณภาพมาตรฐานของ O-Net ตามหลักการของโอเน็ต
6.ต้องสอดคล้องกับหลักการวัดผล

อย่างไรก็ตาม จากหลักการดังกล่าวที่ประชุมได้พิจารณาทางเลือกในการแก้ไขปัญหา 3 ทางเลือก

    ทางแรกคือ สอบใหม่ทั้่งหมด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเด็ก 4 แสนคน การประกาศวันสอบต้องประกาศล่วงหน้าพอควร ถ้านักเรียนไม่ได้เข้าสอบแม้แต่คนเดียวจะเกิดปัญหาความไม่เป็นธรรม

    ทางเลือกที่สองคือ การให้คะแนนฟรี 24 คะแนน ส่งผลกระทบต่อมาตรฐานการเทียบเคียงมาตรฐาน เพราะปีนี้คะแนนโด่งผิดปกติ ซึ่งจะไม่เป็นธรรมกับเด็กอื่นๆ และไม่สามารถบอกถึงมาตรฐานของสถานศึกษา ดังนั้นทางเลือกที่ให้คะแนนฟรี24 คะแนน อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ถูกต้อง
       
    และทางเลือกสุดท้าย คือ สทศ.จะตรวจข้อสอบวิชาวิทยาศาสตร์เฉพาะ 67 ข้อ จากทั้งหมด 90 ข้อ แล้วเปลี่ยนแปลงคะแนนเต็มเป็น 100 คะแนน

อย่างไรก็ตาม กรรมการทุกคนได้วิเคราะห์ข้อสอบตามหลักวิชาแล้วยืนยันว่า แม้จะตรวจข้อสอบเพียง 67 ข้อ แต่ทั้ง 67 ข้อนั้นมีความกระจายของเนื้อหาทั้งชีววิทยา ฟิสิกส์ เคมี ธรณีวิทยา ดาราศาสตร์ ที่ถูกต้องและสามารถวัดผลได้ตามหลักวิชาการได้ และมั่นใจเรื่องความเที่ยงตรงในการวัดและความคงเส้นคงวาหากจะนำผลไปใช้ในการประเมินได้ในอนาคต
       
       ศ.ดร.สมหวัง กล่าวต่อว่า ดังนั้น บอร์ด สทศ.จึงมีมติเอกฉันท์ว่าจะใช้ทางเลือกนี้เพราะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะสะท้อนตามหลักวิชาการ ความเป็นธรรม ความถูกต้อง ในการตรวจข้อสอบนักเรียนม.6 ทั้งหมด และยกเลิกการให้คะแนน 24 คะแนนคราวก่อน อย่างไรก็ตาม บอร์ด สทศ.จะตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเชิญบุคคลภายนอกมาเป็นกรรมการทำการตรวจสอบ ทั้งนี้ บอร์ด สทศ.ยังเห็นว่าเพื่อเป็นการเตรียมการป้องกันรับมือปัญหาต่าง ๆ ในอนาคตก็จะขอข้อเสนอแนะจากกรรมการชุดดังกล่าวในการวางระบบป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้ขึ้นอีก
       
       ด้าน รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวว่า สำหรับกรณีนักเรียนที่สอบในและได้รับคำแนะนำจากคณะกรรมการการคุมสอบให้ดำเนินการที่อาจจะทำให้เด็กไม่ได้ทำข้อสอบดังกล่าว ก็ได้ประสานและทำหนังสือเป็นทางการแจ้งยังศูนย์สอบให้ส่งเอกสารหลักฐานมา เพื่อดำเนินการตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีผู้ได้รับผลกระทบจากข้อสอบผิดพลาดประมาณ 50,000 คน ซึ่งหากนักเรียนต้องการสอบใหม่ให้แจ้งความประสงค์และแสดงหลักฐานยืนยันจากศูนย์สอบซึ่งจะต้องพิจารณาเป็นรายบุคคล ซึ่งหากพบว่ามีหลักฐานที่ยืนยันแน่ชัดว่าความเสียหายของเด็กที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพราะเด็กที่มีปัญหาดังกล่าวสอบใหม่ร่วมกับเด็กที่สมัครสอบ O-Net ในกรณีเหตุสุดวิสัยที่จะสอบวันที่ 6-7 มีนาคมนี้ โดยไม่ต้องชำระค่าสอบ 100 บาท
       
       “ขณะนี้บอร์ด สทศ.ได้ตั้งคณะกรรมการซึ่งบุคคลภายนอกมาตรวจสอบระบบด้วย ก็เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับสังคม ซึ่งหากการจัดสอบต่อไปยังเกิดปัญหาทางเทคนิคเช่นนี้ขึ้นอีก ผมจะขอแสดงความผิดชอบ” ผอ.สทศ.กล่าว
       
       นายชินภัทร กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ปัญหาที่เกิด บอร์ด สทศ.เห็นว่า เรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นอุบัติเหตุ เพราะข้อสอบรหัส 200 ส่วนใหญ่ถูกต้อง และระดับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นยังอยู่ในระดับที่รับได้ ดังนั้นการใช้คะแนนโอเน็ตเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการจบช่วงชั้น ก็ยังจะดำเนินต่อไป
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สทศ.ได้สรุปจำนวนผู้เข้าสอบทุกการจัดสอบของปีการศึกษา 2554-2555 พบว่า
ในปีการศึกษา 2554 ทุกการจัดทดสอบ ไม่ว่าจะเป็น 
  การทดสอบความถนัดทั่วไป (แกต) และความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (แพต),
  โอเน็ต,
  สอบ 7 วิชาสามัญ,
  การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษา (วีเน็ต),
  การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอิสลามศึกษา (ไอเน็ต),
  การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านการศึกษานอกระบบโรงเรียน (เอ็นเน็ต) และสอบครู ไม่พบปัญหาแต่อย่างไร

ส่วนในปี 2555 การทดสอบที่มีปัญหา ได้แก่ การสอบแกต/แพต ครั้งที่ 1 วันที่ 6-9 ต.ค.2555 มีจำนวนผู้เข้าสอบ 384,152 คน ปัญหาที่เกิดให้คะแนนฟรีวิชาแพต 3 ความถนัดทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ จำนวน 1 ข้อ เนื่องจากความคลาดเคลื่อนของทศนิยม, การสอบโอเน็ต ม.3 วันที่ 2-3 ก.พ.2556 จำนวนผู้เข้าสอบ 804,892 คน ปัญหาที่เกิด คือ กระดาษคำตอบวิชาภาษาไทย สลับข้อ 51 และ 52 เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่จัดสอบโดยแบบทดสอบ 6 ชุด และการสอบโอเน็ต ม.6 วันที่ 9-10 ก.พ.2556 ปัญหาที่เกิดคือ แบบทดสอบวิชาวิทยาศาสตร์ ชุด 200 บางฉบับมีปัญหาการสลับหน้าระหว่างชุด 100 กับ 200
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : มติบอร์ด สทศ.ยกเลิกให้ฟรี 24 คะแนนวิทย์ O-Net ม.6 พร้อมปรับใหม่ตรวจเฉพาะ 67 ข้อ และแปลงคะแนนเต็ม 100

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^