LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

กรรมาธิการ(กมธ.)การศึกษา เชื่อ สอบคัดเลือกครูผู้ช่วยมีทุจริต

  • 14 ก.พ. 2556 เวลา 06:24 น.
  • 1,435 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
กรรมาธิการ(กมธ.)การศึกษา เชื่อ สอบคัดเลือกครูผู้ช่วยมีทุจริต

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

วันนี้ (13ก.พ.) นายประกอบ รัตนพันธ์ ประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การศึกษา สภาผู้แทนราษฎร  เปิดเผยภายหลังการประชุมกมธ.การศึกษาฯ ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงปัญหาการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) ขอนแก่น เขต 3 และสพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ที่มีพนักงานราชการคนหนึ่งมีชื่อผ่านการสอบคัดเลือกได้ทั้งสองเขตพื้นที่ฯ โดยได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ผู้บริหารระดับสูงจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) ผอ.สพป.ศรีสะเกษ เขต 3  ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 และนายภานุวัฒน์ ไชยวงค์ ผู้สอบได้ทั้งสองเขตเข้าชี้แจงเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ซึ่งทางกมธ.ฯไม่เชื่อว่าการที่มีคนเข้าสอบแทนนายภานุวัฒน์จะไม่มีความเชื่อมโยงกัน โดยเชื่อว่าจะมีกระบวนการในเรื่องนี้และจะต้องมีความเชื่อมโยงกับสพป.ขอนแก่น เขต 3 ในการทุจริต โดยทางกมธ.ฯได้หารือกับผู้แทนสพฐ.และได้เน้นย้ำว่าสพฐ.ต้องเร่งรัดดำเนินการเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เพราะเป็นความผิดที่เห็นชัดเจนไม่น่าจะยากอะไรกับการนำคนผิดมาลงโทษเพราะไม่มีความซับซ้อนมาก นอกจากนี้ยังได้แจ้งผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 ให้รีบดำเนินการสืบสวนให้รู้ประจักษ์ด้วยว่าความบกพร่องเกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมถึงปล่อยให้คนที่ไม่ใช่นายภานุวัฒน์เข้าไปสอบแทนได้
 
"การดำเนินการของสพป.ขอนแก่น เขต 3 ยังมีความล่าช้าอยู่และตอนนี้ก็บอกแค่ว่ายังไม่รู้ว่าใครมาสอบแทนทั้งๆ ที่บอกว่ามีรูป มีภาพกล้องวงจรปิด ซึ่งการไปแจ้งความดำเนินคดีเพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพอเพราะเป็นแค่คดีอาญา แต่ในทางวินัยที่จะเอาผิดกับคนที่เกี่ยวข้องควรทำควบคู่กันไปไม่ใช่ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการเพียงอย่างเดียว ซึ่งก็ไม่มั่นใจว่าจะช้าหรือเร็ว แต่หากทางสพป.ขอนแก่น เขต 3 มีความจริงใจก็ควรจะสอบสวนข้อเท็จจริงไปเลย เท่าที่ฟังข้อมูลน่าจะมีความเชื่อมโยงกันหลายระดับพอสมควรและน่าจะรู้กัน โดยทางสพป.ขอนแก่น เขต 3 น่าจะรู้เห็นด้วยเพราะปล่อยปละละเลยกันมากเกินไป ไม่เช่นนั้นคงไม่มีใครมาสอบแทนได้ แสดงว่าไม่ใส่ใจหรือจงใจให้เกิดขึ้น" นายประกอบ กล่าวและว่า ตนได้แจ้งที่ประชุมกมธ.การศึกษาฯว่าจะติดตามเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด หากสพฐ.ทำเรื่องนี้ช้าหรือหาคนผิดมาลงโทษไม่ได้ก็จะเล่นงานกับทางสพฐ.แทน ซึ่งจากปัญหาดังกล่าวนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ.ได้โทรศัพท์ประสานมายังตนสนับสนุนให้ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างถึงที่สุดเพราะทราบว่าเขตพื้นที่ดังกล่าวมีปัญหาอยู่จริง
 
นายประกอบ กล่าวต่อไปว่า  ในส่วนของนายภานุวัฒน์ได้ชี้แจงว่าทำบัตรสมัครสอบที่สพป.ขอนแก่น เขต 3 หาย และในวันสอบจริงได้ไปเข้าสอบที่สพป.ศรีสะเกษ เขต 3  ส่วนคนที่ไปสอบแทนที่สพป.ขอนแก่น เขต 3 นั้นไม่ทราบและยังสงสัยว่าทำไมถึงมีคนไปสอบแทน ซึ่งประเด็นนี้ทางกมธ.การศึกษาฯเห็นว่าน่าจะมีการพัวพันกันเพราะอยู่ดีๆใคร จะไปสอบแทนโดยไม่มีแรงจูงใจมีผลประโยชน์หรือมีการจ้างกันให้ไปสอบแทน ทั้งที่การไปสอบแทนก็มีความผิดทางอาญาด้วย และหลังจากนี้ทางกรรมาธิการจะติดตามการตรวจสอบของสพฐ.และยังจะประสานขอสำนวนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองพล ขอนแก่น เพื่อตรวจสอบอีกทางหนึ่งด้วย
 
ด้านนายพงศกร อรรณนพพร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการศธ.ในฐานะรองประธานกมธ.การศึกษาฯ กล่าวว่ากรณีที่เกิดขึ้นที่ดูเหมือนไม่มีระบบแต่มีระบบ เพราะจู่ๆคงไม่มีใครอยากจะไปสอบแทน และมองได้ว่าอาจเป็นกระบวนการข้างนอกหรือกระบวนข้างในที่ทำกัน หากไม่มีการรู้เห็นเป็นไปใจก็คงไม่สามารถมีคนเข้าสอบแทนได้ ฉะนั้นในจุดนี้จึงถึงเวลาที่จะต้องสะสางและทางสพฐ. กับทางเขตพื้นที่การศึกษาคงจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการของข้อสอบหรือมีข่าวออกมาว่ามีการจัดติวกันรวมทั้งเรื่องมือปืนรับจ้างที่เข้าสอบแทน ซึ่งเรื่องนี้มองกันได้หลายประเด็น
 
"เรื่องนี้เป็นความโชคดีที่เกิดกรณีนี้โผล่มาให้เห็น แต่ที่เราไม่เห็นในเขตพื้นที่การศึกษาอื่นดำเนินการกันถูกต้องหรือไม่ ส่วนที่มีการพูดกันว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับนักการเมืองหากพูดแล้วครูกับนักการเมืองใกล้ชิดกัน ดังนั้นครูจะสนิทสนมกับใครก็เป็นอีกกรณีหนึ่ง อย่างผมเป็นนักการเมืองก็รู้จักครู ใครจะดีใครจะชั่วหรือใครจะมาแอบอ้างเราก็ไม่รู้ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นน่าจะสืบเสาะไปถึงต้นเรื่องได้" นายพงศกร กล่าวและว่า เวลาสอบครูผู้ช่วยมักจะมีกระแสข่าวทุกครั้งเกี่ยวกับการทุจริต  ซึ่งตนก็เชื่อว่าน่าจะต้องมีมูลไม่เช่นนั้นคงไม่มีข่าวออกมา ซึ่งหากจำได้ว่าในการสอบครั้งที่ผ่านมาที่เขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดขอนแก่นก็มีการยกเลิกการสอบมาแล้วเช่นกัน.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : กรรมาธิการ(กมธ.)การศึกษา เชื่อ สอบคัดเลือกครูผู้ช่วยมีทุจริต

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^