LASTEST NEWS

18 ส.ค. 2560จังหวัดนครราชสีมา เปิดสอบพนักงานราชการ 32 อัตรา 18 ส.ค. 2560กศจ.พระนครศรีอยุธยา เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 39 อัตรา - รายงานตัว 28 ส.ค.2560 18 ส.ค. 2560ร่างกำหนดพัฒนาการเด็กปฐมวัยละเอียดยิบ 17 ส.ค. 2560สพป.กรุงเทพมหานคร เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 17 ส.ค. 2560สพฐ.แชมป์ถูกร้องเรียน 2 ปีซ้อนรวมกว่าพันเรื่อง 17 ส.ค. 2560มอบ ผอ.เขตเป็น CEO จัดระเบียบอบรมครู 17 ส.ค. 2560การตัดโอนตำแหน่ง อัตราเงินเดือนและเงินอื่นที่เกี่ยวข้องของกระทรวงศึกษาธิการ (ครั้งที่ 1) 17 ส.ค. 2560เด็กไทยคว้าแชมป์ 7 ประเภท แข่งหุ่นยนต์นานาชาติที่จีน 17 ส.ค. 2560ฝาแฝด 13 คู่เข้า โรงเรียนเดียวกัน 17 ส.ค. 2560โรงเรียนบ้านแช่ช้าง(เทพนานุกูล) รับสมัคร ครูอัตราจ้าง วิชาเอกคอมพิวเตอร์ (มีบ้านพักครู)

กรรมาธิการ(กมธ.)การศึกษา เชื่อ สอบคัดเลือกครูผู้ช่วยมีทุจริต

  • 14 ก.พ. 2556 เวลา 06:24 น.
  • 1,453 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
กรรมาธิการ(กมธ.)การศึกษา เชื่อ สอบคัดเลือกครูผู้ช่วยมีทุจริต

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

วันนี้ (13ก.พ.) นายประกอบ รัตนพันธ์ ประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การศึกษา สภาผู้แทนราษฎร  เปิดเผยภายหลังการประชุมกมธ.การศึกษาฯ ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงปัญหาการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) ขอนแก่น เขต 3 และสพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ที่มีพนักงานราชการคนหนึ่งมีชื่อผ่านการสอบคัดเลือกได้ทั้งสองเขตพื้นที่ฯ โดยได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ผู้บริหารระดับสูงจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) ผอ.สพป.ศรีสะเกษ เขต 3  ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 และนายภานุวัฒน์ ไชยวงค์ ผู้สอบได้ทั้งสองเขตเข้าชี้แจงเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ซึ่งทางกมธ.ฯไม่เชื่อว่าการที่มีคนเข้าสอบแทนนายภานุวัฒน์จะไม่มีความเชื่อมโยงกัน โดยเชื่อว่าจะมีกระบวนการในเรื่องนี้และจะต้องมีความเชื่อมโยงกับสพป.ขอนแก่น เขต 3 ในการทุจริต โดยทางกมธ.ฯได้หารือกับผู้แทนสพฐ.และได้เน้นย้ำว่าสพฐ.ต้องเร่งรัดดำเนินการเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เพราะเป็นความผิดที่เห็นชัดเจนไม่น่าจะยากอะไรกับการนำคนผิดมาลงโทษเพราะไม่มีความซับซ้อนมาก นอกจากนี้ยังได้แจ้งผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 ให้รีบดำเนินการสืบสวนให้รู้ประจักษ์ด้วยว่าความบกพร่องเกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมถึงปล่อยให้คนที่ไม่ใช่นายภานุวัฒน์เข้าไปสอบแทนได้
 
"การดำเนินการของสพป.ขอนแก่น เขต 3 ยังมีความล่าช้าอยู่และตอนนี้ก็บอกแค่ว่ายังไม่รู้ว่าใครมาสอบแทนทั้งๆ ที่บอกว่ามีรูป มีภาพกล้องวงจรปิด ซึ่งการไปแจ้งความดำเนินคดีเพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพอเพราะเป็นแค่คดีอาญา แต่ในทางวินัยที่จะเอาผิดกับคนที่เกี่ยวข้องควรทำควบคู่กันไปไม่ใช่ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการเพียงอย่างเดียว ซึ่งก็ไม่มั่นใจว่าจะช้าหรือเร็ว แต่หากทางสพป.ขอนแก่น เขต 3 มีความจริงใจก็ควรจะสอบสวนข้อเท็จจริงไปเลย เท่าที่ฟังข้อมูลน่าจะมีความเชื่อมโยงกันหลายระดับพอสมควรและน่าจะรู้กัน โดยทางสพป.ขอนแก่น เขต 3 น่าจะรู้เห็นด้วยเพราะปล่อยปละละเลยกันมากเกินไป ไม่เช่นนั้นคงไม่มีใครมาสอบแทนได้ แสดงว่าไม่ใส่ใจหรือจงใจให้เกิดขึ้น" นายประกอบ กล่าวและว่า ตนได้แจ้งที่ประชุมกมธ.การศึกษาฯว่าจะติดตามเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด หากสพฐ.ทำเรื่องนี้ช้าหรือหาคนผิดมาลงโทษไม่ได้ก็จะเล่นงานกับทางสพฐ.แทน ซึ่งจากปัญหาดังกล่าวนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ.ได้โทรศัพท์ประสานมายังตนสนับสนุนให้ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างถึงที่สุดเพราะทราบว่าเขตพื้นที่ดังกล่าวมีปัญหาอยู่จริง
 
นายประกอบ กล่าวต่อไปว่า  ในส่วนของนายภานุวัฒน์ได้ชี้แจงว่าทำบัตรสมัครสอบที่สพป.ขอนแก่น เขต 3 หาย และในวันสอบจริงได้ไปเข้าสอบที่สพป.ศรีสะเกษ เขต 3  ส่วนคนที่ไปสอบแทนที่สพป.ขอนแก่น เขต 3 นั้นไม่ทราบและยังสงสัยว่าทำไมถึงมีคนไปสอบแทน ซึ่งประเด็นนี้ทางกมธ.การศึกษาฯเห็นว่าน่าจะมีการพัวพันกันเพราะอยู่ดีๆใคร จะไปสอบแทนโดยไม่มีแรงจูงใจมีผลประโยชน์หรือมีการจ้างกันให้ไปสอบแทน ทั้งที่การไปสอบแทนก็มีความผิดทางอาญาด้วย และหลังจากนี้ทางกรรมาธิการจะติดตามการตรวจสอบของสพฐ.และยังจะประสานขอสำนวนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองพล ขอนแก่น เพื่อตรวจสอบอีกทางหนึ่งด้วย
 
ด้านนายพงศกร อรรณนพพร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการศธ.ในฐานะรองประธานกมธ.การศึกษาฯ กล่าวว่ากรณีที่เกิดขึ้นที่ดูเหมือนไม่มีระบบแต่มีระบบ เพราะจู่ๆคงไม่มีใครอยากจะไปสอบแทน และมองได้ว่าอาจเป็นกระบวนการข้างนอกหรือกระบวนข้างในที่ทำกัน หากไม่มีการรู้เห็นเป็นไปใจก็คงไม่สามารถมีคนเข้าสอบแทนได้ ฉะนั้นในจุดนี้จึงถึงเวลาที่จะต้องสะสางและทางสพฐ. กับทางเขตพื้นที่การศึกษาคงจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการของข้อสอบหรือมีข่าวออกมาว่ามีการจัดติวกันรวมทั้งเรื่องมือปืนรับจ้างที่เข้าสอบแทน ซึ่งเรื่องนี้มองกันได้หลายประเด็น
 
"เรื่องนี้เป็นความโชคดีที่เกิดกรณีนี้โผล่มาให้เห็น แต่ที่เราไม่เห็นในเขตพื้นที่การศึกษาอื่นดำเนินการกันถูกต้องหรือไม่ ส่วนที่มีการพูดกันว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับนักการเมืองหากพูดแล้วครูกับนักการเมืองใกล้ชิดกัน ดังนั้นครูจะสนิทสนมกับใครก็เป็นอีกกรณีหนึ่ง อย่างผมเป็นนักการเมืองก็รู้จักครู ใครจะดีใครจะชั่วหรือใครจะมาแอบอ้างเราก็ไม่รู้ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นน่าจะสืบเสาะไปถึงต้นเรื่องได้" นายพงศกร กล่าวและว่า เวลาสอบครูผู้ช่วยมักจะมีกระแสข่าวทุกครั้งเกี่ยวกับการทุจริต  ซึ่งตนก็เชื่อว่าน่าจะต้องมีมูลไม่เช่นนั้นคงไม่มีข่าวออกมา ซึ่งหากจำได้ว่าในการสอบครั้งที่ผ่านมาที่เขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดขอนแก่นก็มีการยกเลิกการสอบมาแล้วเช่นกัน.
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : กรรมาธิการ(กมธ.)การศึกษา เชื่อ สอบคัดเลือกครูผู้ช่วยมีทุจริต

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^