LASTEST NEWS

22 ต.ค. 2559( แชร์ด่วนๆ ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบนายสิบตำรวจ (นสต.) 5,000อัตรา ปีพ.ศ.2560 22 ต.ค. 25593 เขตประกาศแล้ว! รับสมัครครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 64 อัตรา เงินเดือน 17,000บาท 22 ต.ค. 2559สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559โรงเรียนนนทรีวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 15,000 บาท 21 ต.ค. 2559สพม.8 เรียกบรรจครูผู้ช่วย 20 อัตรา - รายงานตัว 25 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.กำแพงเพชร เรียกบรรจครูผู้ช่วย 55 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจครูผู้ช่วย 57 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.หนองบัวลำภู เรียกบรรจครูผู้ช่วย 45 อัตรา - รายงานตัว 28 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.ปทุมธานี เรียกบรรจครูผู้ช่วย 15 อัตรา - รายงานตัว 31 ตุลาคม 2559

พบโรงเรียนมีนร.แค่11คน-ครูลั่นสอนต่อ-ไม่อยากให้ถูกยุบ

  • 29 ม.ค. 2556 เวลา 06:25 น.
  • 2,111 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
พบโรงเรียนมีนร.แค่11คน-ครูลั่นสอนต่อ-ไม่อยากให้ถูกยุบ

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

พบโรงเรียนมีนร.แค่11คน-ครูลั่นสอนต่อ-ไม่อยากให้ถูกยุบ
ขอบคุณภาพและเนื้อหาข่าวจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด
 
 พบโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนน้อยที่สุดของจังหวัดตรัง เพียง 11 คน ในขณะที่ยังคงมีครูเหลือแค่ 2 คน แต่ทุกชีวิตยังขออยู่แบบนี้ต่อไปจนถึงที่สุด และไม่อยากให้โรงเรียนต้องถูกยุบ
 
 เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดตรัง ได้เดินทางไปยังโรงเรียนบ้านโคกมะม่วง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 11 บ้านโคกม่วง ตำบลนาท่ามเหนือ อำเภอเมืองตรัง  สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษา (สพป.) ตรัง เขต 1 โดยแม้ว่าอยู่ห่างจากตัวเมืองตรัง เพียงแค่ประมาณ 10 กิโลเมตร และสามารถเดินทางเข้าไปได้โดยสะดวกด้วยถนนลาดยาง แต่กลับเป็นโรงเรียนที่มีจำนวนครูและนักเรียนน้อยที่สุดของจังหวัดตรัง
 
 จากการสำรวจพบว่า โรงเรียนแห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวางถึง 10 ไร่ และเป็นอาคารเรียนไม้ขนาดชั้นเดียว ซึ่งเดิมมีการเปิดใช้ห้องเรียนครบตั้งแต่ระดับชั้น ป.1-6  รวมทั้งห้องสื่อการเรียนการสอน เป็นจำนวนนับสิบๆ ห้อง แต่ขณะนี้กลับเปิดใช้ห้องเรียนแค่ 4 ห้องเท่านั้น คือ ห้องประจำชั้น ป.2-3 ห้องประจำชั้น ป.4-5 ห้องสื่อการเรียนการสอน และห้องพักครู ในขณะที่ห้องอื่นๆ ได้ถูกปิดไปหมดแล้ว รวมทั้งอาคารฝึกงาน แต่ในส่วนของห้องอาหารที่มีสภาพทรุดโทรมเต็มที่แล้ว ยังคงจำเป็นที่จะต้องเปิดใช้งานต่อไปอีก
 
 นายสมพร บุญส่งนาค อายุ 55 ปี รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโคกมะม่วง บอกว่า โรงเรียนแห่งนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่เมื่อปี 2515 หรือเมื่อ 41 ปีที่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีเด็กมาเรียนไม่ต่ำกว่า 100 คน แต่ภายหลังจากที่ตำบลนาท่ามเหนือ มีโรงเรียนเพิ่มขึ้นเป็น 4 แห่ง ทำให้ผู้ปกครองนำเด็กไปเรียนที่อื่นใกล้บ้านแทน และมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้เมื่อปีการศึกษา 2554 มีนักเรียน 20 คน แต่ล่าสุดในปีการศึกษา 2555 เหลือนักเรียนแค่ 11 คน และมีครูเหลือแค่เพียง 2 คนเท่านั้น 
 สำหรับการเรียนการสอนในแต่ละวันนั้น ตนจะรับผิดชอบชั้น ป.4 ซึ่งมีเด็ก 4 คน กับชั้น ป.5 ซึ่งมีเด็ก 3 คน  ส่วน นางสาวปิยวรรณ จิตราวุธ จะรับผิดชอบชั้น ป.2 ซึ่งมีเด็ก 1 คน และชั้น ป.3 ซึ่งมีเด็ก 3 คน  เนื่องจากขณะนี้ไม่มีนักเรียนในชั้น ป.1 และ ป.6 อีกแล้ว  โดยจะพยายามสอนทุกคนในทุกวิชาอย่างเต็มที่ตามความสามารถที่มี และเปิดทีวีดาวเทียมเพื่อสอนเด็กเพิ่มเติมในบางวิชาด้วย แต่ปัญหาก็คือ หากวันไหนตนจำเป็นต้องไปประชุม ที่โรงเรียนแห่งนี้ก็จะเหลือครูเพียงแค่คนเดียว และต้องรับผิดชอบนักเรียนทั้ง 4 ชั้นเรียน
 
 
 ส่วนอาหารการกินในแต่ละวัน จะมีเพียงมื้อเที่ยงมื้อเดียว ซึ่งโรงเรียนมักใช้วิธีการซื้อข้าวสารมาหุงเอง ส่วนกับข้าวจะนิยมซื้อเป็นแกงถุง แล้วตักแบ่งกันกิน เนื่องจากงบที่ได้มาเป็นรายหัว คนละ 13 บาท หรือรวมวันละ 141 บาท  ไม่เพียงพอต่อการปรุงอาหารเอง หรือจัดอาหารเป็นอย่างอื่น ไหนยังต้องนำไปใช้เป็นค่าน้ำดื่ม ค่าน้ำยาล้างจาน และค่าอื่นๆ อีกสารพัด นอกจากเมื่อมีเงินสะสมมากพอ ก็จะมีการเลี้ยงอาหารจานเดียวสักครั้ง หรือมีผู้ใจบุญมาจัดเลี้ยงอาหารกลางวัน ซึ่งนั่นก็จะเป็นวันที่เด็กมีความสุขมากที่สุด
 
 ขณะที่ในเรื่องของอุปกรณ์การเรียนการสอน หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ ยังคงได้รับการจัดสรรมาจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับการจัดกิจกรรมอื่นทั้งในและนอกพื้นที่ เช่น กิจกรรมทางวิชาการ กีฬา ศิลปะวัฒนธรรม หรือทัศนศึกษา ทางโรงเรียนก็พยายามที่จะส่งเสริมเท่าที่จะมีกำลังอยู่ เพื่อให้เด็กๆ ทุกคนรู้สึกว่าพวกตนเองได้ด้อยโอกาส และมีความทัดเทียมกับโรงเรียนอื่นที่มีครูและนักเรียนมากกว่า  ซึ่งในฐานะของความเป็นครูแล้ว พร้อมที่จะเสียสละโดยไม่หวังผลตอบแทน
 
 ทั้งนี้ เพราะจากการสอบถามผู้ปกครองและนักเรียนทั้งหมด ต่างก็ขอร้องให้ตนสอนหนังสือต่อไป และอย่าให้โรงเรียนต้องถูกยุบ เพราะแต่ละคนก็มีความจำเป็น โดยเฉพาะเรื่องของฐานะครอบครัว ซึ่งไม่อาจจะเดินทางไปเรียนในโรงเรียนอื่นที่อยู่ไม่ห่างไกลกัน แม้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจะมีนโยบายให้ย้ายเด็กไปที่เรียนที่โรงเรียนบ้านคลองเต็ง โดยใช้วิธีการนำนักเรียนมารวมที่โรงเรียนเดิม ก่อนจะใช้รถขนส่งไปกลับ แต่เด็กทุกคนกลับบอกว่า พวกเขามีความรู้สึกภูมิใจมากกว่า หากได้เรียนและได้จบจากโรงเรียนแห่งนี้
 
 อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทราบว่า ในปีการศึกษา 2556 นี้ จะมีเด็ก 1 คนที่ขอลาออกไปเรียนต่อที่อื่น เนื่องจากผู้ ปกครองต้องย้ายไปอยู่ที่ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองตรัง ซึ่งจะทำให้จำนวนนักเรียนลดลงไปเหลือแค่ 10 คน และไม่แน่ใจว่าจะมีคนใดขอลาออกตามไปอีกหรือไม่ รวมทั้งจะมีคนใดสมัครเข้ามาเรียนต่อชั้น ป.1 โดยขอให้เป็นไปตามความสมัครใจของผู้ปกครอง แต่สำหรับตนได้บอกกับเพื่อนครูที่เหลืออีก 1 คน และเด็กๆ ทั้งหมดว่า ขอทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะถึงวันที่ไม่มีนักเรียนเหลือสักคนแล้ว
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : พบโรงเรียนมีนร.แค่11คน-ครูลั่นสอนต่อ-ไม่อยากให้ถูกยุบ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^