LASTEST NEWS

22 มิ.ย. 2561‘บุญรักษ์’สั่งรร.สพฐ.เลิกรับอนุบาล3ขวบ ‘บิ๊กจิน’จี้ปั้นเด็กทำงานตรงสาขา 21 มิ.ย. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วย สาขาขาดแคลน ทำความรู้จัก "แบบอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ" 21 มิ.ย. 2561เอกสารและหลักฐาน ที่ใช้สมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561ตัวอย่าง ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 สังกัดสพฐ. 21 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 3644 - ว 3646 เรื่องการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561บอร์ดก.ค.ศ.เห็นชอบเปิดทางใช้บัญชีครูผู้ช่วย ข้ามสังกัดได้ครั้งแรก 21 มิ.ย. 2561เอกสารหลักฐานที่ใช้แสดงในการประกอบวิชาชีพครู 3 อย่างที่สามารถใช้สมัครสอบครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561ผลการประชุม ก.ค.ศ. 6/2561 วันที่ 20 มิถุนายน 2561 20 มิ.ย. 2561โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา รับสมัครครูผู้สอน 3 อัตรา เงินเดือน 15,000.- บาท 20 มิ.ย. 2561โรงเรียนเด็กสากล เปิดรับสมัครตำแหน่งครูอนุบาลและครูบรรณารักษ์ 2 ตำแหน่ง

พบโรงเรียนมีนร.แค่11คน-ครูลั่นสอนต่อ-ไม่อยากให้ถูกยุบ

  • 29 ม.ค. 2556 เวลา 06:25 น.
  • 2,238 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
พบโรงเรียนมีนร.แค่11คน-ครูลั่นสอนต่อ-ไม่อยากให้ถูกยุบ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

พบโรงเรียนมีนร.แค่11คน-ครูลั่นสอนต่อ-ไม่อยากให้ถูกยุบ
ขอบคุณภาพและเนื้อหาข่าวจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด
 
 พบโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนน้อยที่สุดของจังหวัดตรัง เพียง 11 คน ในขณะที่ยังคงมีครูเหลือแค่ 2 คน แต่ทุกชีวิตยังขออยู่แบบนี้ต่อไปจนถึงที่สุด และไม่อยากให้โรงเรียนต้องถูกยุบ
 
 เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดตรัง ได้เดินทางไปยังโรงเรียนบ้านโคกมะม่วง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 11 บ้านโคกม่วง ตำบลนาท่ามเหนือ อำเภอเมืองตรัง  สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษา (สพป.) ตรัง เขต 1 โดยแม้ว่าอยู่ห่างจากตัวเมืองตรัง เพียงแค่ประมาณ 10 กิโลเมตร และสามารถเดินทางเข้าไปได้โดยสะดวกด้วยถนนลาดยาง แต่กลับเป็นโรงเรียนที่มีจำนวนครูและนักเรียนน้อยที่สุดของจังหวัดตรัง
 
 จากการสำรวจพบว่า โรงเรียนแห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวางถึง 10 ไร่ และเป็นอาคารเรียนไม้ขนาดชั้นเดียว ซึ่งเดิมมีการเปิดใช้ห้องเรียนครบตั้งแต่ระดับชั้น ป.1-6  รวมทั้งห้องสื่อการเรียนการสอน เป็นจำนวนนับสิบๆ ห้อง แต่ขณะนี้กลับเปิดใช้ห้องเรียนแค่ 4 ห้องเท่านั้น คือ ห้องประจำชั้น ป.2-3 ห้องประจำชั้น ป.4-5 ห้องสื่อการเรียนการสอน และห้องพักครู ในขณะที่ห้องอื่นๆ ได้ถูกปิดไปหมดแล้ว รวมทั้งอาคารฝึกงาน แต่ในส่วนของห้องอาหารที่มีสภาพทรุดโทรมเต็มที่แล้ว ยังคงจำเป็นที่จะต้องเปิดใช้งานต่อไปอีก
 
 นายสมพร บุญส่งนาค อายุ 55 ปี รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโคกมะม่วง บอกว่า โรงเรียนแห่งนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่เมื่อปี 2515 หรือเมื่อ 41 ปีที่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีเด็กมาเรียนไม่ต่ำกว่า 100 คน แต่ภายหลังจากที่ตำบลนาท่ามเหนือ มีโรงเรียนเพิ่มขึ้นเป็น 4 แห่ง ทำให้ผู้ปกครองนำเด็กไปเรียนที่อื่นใกล้บ้านแทน และมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้เมื่อปีการศึกษา 2554 มีนักเรียน 20 คน แต่ล่าสุดในปีการศึกษา 2555 เหลือนักเรียนแค่ 11 คน และมีครูเหลือแค่เพียง 2 คนเท่านั้น 
 สำหรับการเรียนการสอนในแต่ละวันนั้น ตนจะรับผิดชอบชั้น ป.4 ซึ่งมีเด็ก 4 คน กับชั้น ป.5 ซึ่งมีเด็ก 3 คน  ส่วน นางสาวปิยวรรณ จิตราวุธ จะรับผิดชอบชั้น ป.2 ซึ่งมีเด็ก 1 คน และชั้น ป.3 ซึ่งมีเด็ก 3 คน  เนื่องจากขณะนี้ไม่มีนักเรียนในชั้น ป.1 และ ป.6 อีกแล้ว  โดยจะพยายามสอนทุกคนในทุกวิชาอย่างเต็มที่ตามความสามารถที่มี และเปิดทีวีดาวเทียมเพื่อสอนเด็กเพิ่มเติมในบางวิชาด้วย แต่ปัญหาก็คือ หากวันไหนตนจำเป็นต้องไปประชุม ที่โรงเรียนแห่งนี้ก็จะเหลือครูเพียงแค่คนเดียว และต้องรับผิดชอบนักเรียนทั้ง 4 ชั้นเรียน
 
 
 ส่วนอาหารการกินในแต่ละวัน จะมีเพียงมื้อเที่ยงมื้อเดียว ซึ่งโรงเรียนมักใช้วิธีการซื้อข้าวสารมาหุงเอง ส่วนกับข้าวจะนิยมซื้อเป็นแกงถุง แล้วตักแบ่งกันกิน เนื่องจากงบที่ได้มาเป็นรายหัว คนละ 13 บาท หรือรวมวันละ 141 บาท  ไม่เพียงพอต่อการปรุงอาหารเอง หรือจัดอาหารเป็นอย่างอื่น ไหนยังต้องนำไปใช้เป็นค่าน้ำดื่ม ค่าน้ำยาล้างจาน และค่าอื่นๆ อีกสารพัด นอกจากเมื่อมีเงินสะสมมากพอ ก็จะมีการเลี้ยงอาหารจานเดียวสักครั้ง หรือมีผู้ใจบุญมาจัดเลี้ยงอาหารกลางวัน ซึ่งนั่นก็จะเป็นวันที่เด็กมีความสุขมากที่สุด
 
 ขณะที่ในเรื่องของอุปกรณ์การเรียนการสอน หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ ยังคงได้รับการจัดสรรมาจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับการจัดกิจกรรมอื่นทั้งในและนอกพื้นที่ เช่น กิจกรรมทางวิชาการ กีฬา ศิลปะวัฒนธรรม หรือทัศนศึกษา ทางโรงเรียนก็พยายามที่จะส่งเสริมเท่าที่จะมีกำลังอยู่ เพื่อให้เด็กๆ ทุกคนรู้สึกว่าพวกตนเองได้ด้อยโอกาส และมีความทัดเทียมกับโรงเรียนอื่นที่มีครูและนักเรียนมากกว่า  ซึ่งในฐานะของความเป็นครูแล้ว พร้อมที่จะเสียสละโดยไม่หวังผลตอบแทน
 
 ทั้งนี้ เพราะจากการสอบถามผู้ปกครองและนักเรียนทั้งหมด ต่างก็ขอร้องให้ตนสอนหนังสือต่อไป และอย่าให้โรงเรียนต้องถูกยุบ เพราะแต่ละคนก็มีความจำเป็น โดยเฉพาะเรื่องของฐานะครอบครัว ซึ่งไม่อาจจะเดินทางไปเรียนในโรงเรียนอื่นที่อยู่ไม่ห่างไกลกัน แม้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจะมีนโยบายให้ย้ายเด็กไปที่เรียนที่โรงเรียนบ้านคลองเต็ง โดยใช้วิธีการนำนักเรียนมารวมที่โรงเรียนเดิม ก่อนจะใช้รถขนส่งไปกลับ แต่เด็กทุกคนกลับบอกว่า พวกเขามีความรู้สึกภูมิใจมากกว่า หากได้เรียนและได้จบจากโรงเรียนแห่งนี้
 
 อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทราบว่า ในปีการศึกษา 2556 นี้ จะมีเด็ก 1 คนที่ขอลาออกไปเรียนต่อที่อื่น เนื่องจากผู้ ปกครองต้องย้ายไปอยู่ที่ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองตรัง ซึ่งจะทำให้จำนวนนักเรียนลดลงไปเหลือแค่ 10 คน และไม่แน่ใจว่าจะมีคนใดขอลาออกตามไปอีกหรือไม่ รวมทั้งจะมีคนใดสมัครเข้ามาเรียนต่อชั้น ป.1 โดยขอให้เป็นไปตามความสมัครใจของผู้ปกครอง แต่สำหรับตนได้บอกกับเพื่อนครูที่เหลืออีก 1 คน และเด็กๆ ทั้งหมดว่า ขอทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะถึงวันที่ไม่มีนักเรียนเหลือสักคนแล้ว
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : พบโรงเรียนมีนร.แค่11คน-ครูลั่นสอนต่อ-ไม่อยากให้ถูกยุบ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^