LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560สสวท. เชิญชวนรับทุน สควค. ระดับปริญญาโท ประจำปี 2560 รวม 601 ทุน 20 ม.ค. 2560สพป.มุกดาหาร เปิดสอบพนักงานราชการครู ลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง 13 อัตรา 20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท

"สมศักดิ์ ตาไชย" เลขาธิการ สกสค. เปิดนโยบาย 4 ปี พร้อมเดินหน้าพัฒนาชีวิตครู

  • 14 ม.ค. 2556 เวลา 09:09 น.
  • 2,868 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"สมศักดิ์ ตาไชย" เลขาธิการ สกสค. เปิดนโยบาย 4 ปี พร้อมเดินหน้าพัฒนาชีวิตครู

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"สมศักดิ์ ตาไชย" เลขาธิการ สกสค. เปิดนโยบาย 4 ปี พร้อมเดินหน้าพัฒนาชีวิตครู
ขอบคุณข้อมูลจาก มติชน ฉบับวันที่ 14 ม.ค. 2556 (กรอบบ่าย)
 
          สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค. : www.otep.go.th) ถือเป็นหน่วยงานหลักที่ดูแลชีวิตครูทั่วประเทศ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีดำรงตนอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี โดย   8  ปีที่ผ่านมา สกสค. ได้ทำหน้าที่ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัดสวัสดิการ รวมถึงให้ความช่วยเหลือเพื่อนครู ในยามที่ประสบกับภาวะยากลำบาก ดังนั้นนโยบายการบริหารงานของผู้กุมบังเหียนหลักอย่างเลขาธิการ สกสค. จึงถือเป็นเข็มทิศที่จะช่วยบอกทางอนาคตของครูและบุคลากรทางการศึกษา ทั่วประเทศว่าจะเป็นไปในทิศทางใด นายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาธิการ  สกสค. คนใหม่ จะมาบอกถึงนโยบายที่จะดูแลคุณภาพชีวิตเพื่อนครูในอีก 4 ปีจากนี้
 
          เลขาธิการคณะกรรมการสกสค. กล่าวว่า ตนเข้ามารับตำแหน่งเลขาธิการ สกสค.ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555 โดยมีนโยบายการทำงานทั้งหมด 5 ด้าน คือ ด้านที่ 1 มุ่งการสร้างองค์กรให้เข้มแข็งโดยเฉพาะจะมุ่งเน้นเรื่องการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาล เรื่องของการกระจายอำนาจ เรื่องการมีส่วนร่วม และการตรวจสอบ ความโปร่งในในทุกขั้นตอนของการทำงาน เนื่องจากองค์กรของเราตั้งขึ้นมา 8 ปี เป็นองค์กรที่มีครู คณาจารย์ และบุคลากร ทางการศึกษาทุกสังกัดเข้ามารับบริการจำนวนมาก ถึง 1.3 ล้านคน ทำให้ 4 ปีจากนี้เป็นช่วงเวลาที่ สกสค.ต้องปรับตัวครั้งใหญ่ ที่จะเน้นการตั้งรับและมุ่งก้าวไปสู่ข้างหน้า ด้านที่ 2 เรื่องการจัดสวัสดิการที่มีคุณภาพและมีมาตรฐาน มั่นคง และเน้นการตั้งตัวได้ของครู โดยจะให้มีความสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล เช่นในนโยบายเรื่องการตั้งตัวได้ หรือการเข้าถึงแหล่งทุน  ในอดีตเวลา ครูจะไปกู้เงินมาเพื่อพัฒนาตัวเอง หรือสร้างฐานะครอบครัว มักจะถูก โจมตีหรือถูกมองในภาพลบถึงลบมาก กว่ามีหนี้สินล้นพ้นตัว ทั้งที่ภาคประชาชนอื่น ๆ ใช้เครดิตตรงนี้มากมาย ซึ่งเป็นข้อ กล่าวหาที่ค่อนข้างหนัก และเป็นวาทกรรมที่จะต้องแก้ไข ว่าครูก็เป็นประชาชนคนหนึ่ง ดังนั้น นโยบายของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังแรก รถคันแรก หรือนโยบายที่ส่งเสริมให้คนตั้งตัวได้ ครูก็น่าจะเป็นกลุ่มหนึ่งที่ได้รับการดูแลในฐานะภาคประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าครูที่กู้เงินจากโครงการสวัสดิการเงินจำนวนมาก นำไปพัฒนาคุณภาพชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น อาทิ ไปซื้อที่ดินทำสวนยางพาราเพิ่มรายได้ให้ตัวเอง โดยไม่ได้ไปเบียดบังเวลาสอนเด็กนักเรียน
 
          เรื่องที่ 3 เดินหน้ายกย่องเชิดชูเกียรติครู ซึ่งจัดมาอย่างต่อเนื่อง โดยนำครูที่อยู่ชายแดน อยู่ในป่าในเขา ประมาณ 900  คนมาเชิดชูเกียรติ แต่ปีนี้จะเน้นเรื่องของคุณธรรมนำวิชาชีพ คือจะทำโครงการนำร่องพาครูไปไหว้พระพุทธเจ้าที่ประเทศอินเดีย ถือเป็นการเริ่มต้นจุดแสงสว่าง นำครูที่ว่า เป็นคนใฝ่รู้และมีจิตใจเป็นธรรมะ ประมาณ 99 คน ไปไหว้พระพุทธเจ้าที่ประเทศอินเดีย ทั้งสถานที่ประสูติ ตรัสรู้และปรินิพพาน ไปแสวงบุญเหมือนกับที่หลาย ๆ ศาสนาทำกัน และถือเป็นการนำร่องปีแรกก่อน ด้านที่ 4 การส่งเสริมการวิจัย โดยเฉพาะงานวิจัยที่จะสามารถนำมาพัฒนาองค์กรได้จะเป็นจุดเน้น 8 ปีที่ผ่านมาเราทำงานวิจัยด้านบุคลากรและสวัสดิการแล้ว ประมาณ 30 เรื่อง ปีนี้จะต่อยอดและสังเคราะห์ มาเป็นองค์ความรู้นำพาองค์กรเราไปข้างหน้า   และ 5 จะส่งเสริม เรื่องการผลิตสื่อให้ได้คุณภาพมาตรฐาน โดยจะมอบนโยบายให้องค์การค้าฯ เป็นผู้นำการผลิตสื่อสู่อาเซียน ขณะที่ปัญหาขององค์การค้าฯ เป็นปัญหาที่สืบเนื่องมายาวนาน ในเรื่องของภาวการณ์ขาดสภาพคล่อง การเปิดตลาดเข้าไปไม่ถึงกลุ่มเป้าหมายตรงนี้จะได้รับการแก้ไขให้เป็นรูปธรรมภายใน 4 ปีนี้ และถ้าโอกาสเอื้ออำนวย เราก็จะพยายามพัฒนาองค์การค้าฯ สู่การเป็นผู้นำในการผลิตสื่อ เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนให้ได้
 
          ในส่วนของการดูแลครู ทั้งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ต้องประสบกับปัญหาความไม่สงบ นั้น เป็นเรื่องที่ทาง สกสค.ให้ความสำคัญมาก โดยที่ผ่านมา สกสค.ให้ความช่วยเหลือเพื่อนครูที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว รายละ 5 แสนบาท เป็นเงินที่ให้เปล่าโดยไม่มีเงื่อนไข คนที่เจ็บป่วยจะมีเงินเยียวยา ไปเยี่ยมเวลาที่เจ็บป่วย ส่วนลูกหลานจะให้ทุนการศึกษาถึงระดับปริญญาตรี และถ้าประสงค์จะมาทำงานกับ เราก็ยินดีที่จะรับ ส่วนสำคัญที่สุดที่กำลังมองไปในอนาคต คือ การดูแลสุขภาพครูที่อยู่ในระบบหรือนอกระบบทั้งหมด ว่าจะดูแลครูอย่างไร ขณะที่หลายฝ่ายให้เราผลิตเด็กที่มีคุณภาพ แต่ด้านสุขภาพของครูกลับต้องช่วยเหลือตัวเองตลอดเวลา ซึ่ง 4 ปีที่ผ่านมา ได้จัดรถโมบายเข้าไปดูแลตรวจสุขภาพครูถึงโรงเรียน แต่อนาคตจะต่อยอดสร้างสถานพยาบาลครูในสี่ภูมิภาค เช่นเดียวกับโรงพยาบาลสงฆ์   โรงพยาบาลตำรวจ   ซึ่งตรงนี้จะเป็นเงื่อนไขว่า ถ้าวันหนึ่งเราสามารถตั้งโรงพยาบาลประจำใน 4 ภูมิภาคได้ ครูก็จะสามารถเดินทางมารับการดูแลเรื่องสุขภาพ และไม่จำกัดเฉพาะครูเท่านั้น รวมไปถึงญาติ พี่น้องและประชาชนทั่วไปก็สามารเข้ารับการดูแลด้วย โดยขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาเรื่องความเป็นไปได้ของแนวทางดังกล่าวแล้ว รวมถึงวางเป้าหมายว่าจะให้ทุนลูกหลานของครู เพื่อไปศึกษาต่อด้านการแพทย์ พยาบาล และรับกลับเข้ามาทำงานในโรงพยาบาลดังกล่าวด้วย แต่ทั้งหมดเป็นเรื่องของอนาคต และต้องใช้เวลา
 
          "ผมมองว่าปัญหาเรื่องหนี้สินครูขณะนี้เบาบางลง แต่ปัญหาเรื่องวาทกรรมว่าครูมีหนี้สินล้นพ้นตัวยังไม่เบาบางลง เหมือนวาทกรรมที่จองจำวิชาชีพเรามาตลอด ทั้งที่วันนี้ความเป็นจริงมันพลิกไปอีกด้านหนึ่งแล้ว เพราะนโยบายของภาครัฐก็เน้นเรื่องการสร้างตัวได้  สังคมที่มองว่าครูกินเหล้า เล่นการพนัน มันล้าสมัยไปแล้ว เพราะมีเรื่องของใบประกอบวิชาชีพครูควบคุมอยู่ ทำให้จะถูกตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา  วันนี้ถ้าจะให้ความเป็นธรรมต้องไปตรวจสอบด้วยว่า การที่ครูเข้าถึงแหล่งทุนได้ และเขาสามารถนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มได้เท่าไหร่ ต้องมีการวิจัยเชิงลึกและต้องมีการนำมาตีแผ่กันว่าความจริงเป็นเช่นไร ทุกวันนี้ครูบางคนกู้เงินไปซื้อที่ทำสวนยาง มีรายได้เพิ่มหลังจากผ่อนหนี้ เหลือเดือนละ 3-4 หมื่นบาทก็มี  หรือในเมืองใหญ่ ๆ ก็ไปสร้างหอพักให้นักศึกษา กลายเป็นรายได้ขึ้นมาโดยที่ไม่เบียดบังการเรียนการสอน นี่เป็นหลักของเรา อย่างแรกต้องดูแลพิทักษ์สิทธิครู โครงการที่ไปเบียดบัง การเรียนของเด็ก เราจะไม่ให้มี เพราะฉะนั้นการที่บอกว่าครูเป็นหนี้เป็นสินเราพยายามจะออกจากวาทกรรมตรงนี้ "เลขาธิการสกสค.กล่าว
 
ที่มาของข่าว : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง วันที่ 14 มกราคม 2556
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "สมศักดิ์ ตาไชย" เลขาธิการ สกสค. เปิดนโยบาย 4 ปี พร้อมเดินหน้าพัฒนาชีวิตครู

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^