LASTEST NEWS

27 พ.ค. 2561กรมการท่องเที่ยว เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.-บาท 27 พ.ค. 2561เปิดคลิป "ครูดอย" เดินทางเสี่ยงชีวิต เพื่อแลกกับการเข้าไปสอนหนังสือ 27 พ.ค. 2561ครู Booking หลักสูตรไว้ แต่หลักสูตร "ไม่เปิดรุ่น" ทำไงดี!! 27 พ.ค. 2561สพป.นนทบุรี เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกคณิตศาสตร์ สมัคร1-7มิ.ย.61 27 พ.ค. 2561คำสั่งคสช. ทำปฏิรูปศึกษาสะดุด?? 27 พ.ค. 2561คลัง-ก.พ.แจงยิบปม 'ระเบียบจ้างพนักงานลูกจ้าง' หวั่นบานปลาย 27 พ.ค. 2561สพม.18 รับสมัครครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท (สมัคร1-7มิ.ย.61) 27 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดคลองคาง ( แดงประชานุกูล ) รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดจันทราวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย วุฒิป.ตรี เงินเดือน 5,000.- บาท 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดนาแก้ว รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญตรี เงินเดือน 5,500 บาท

ดันพรบ.อุดมศึกษาแก้ มหา'ลัยนอกลู่ เพิ่มอำนาจ"สกอ." กู้ภาพ "เสือกระดาษ" คาดประกาศใช้ทันปีนี้

  • 13 ม.ค. 2556 เวลา 22:28 น.
  • 902 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ดันพรบ.อุดมศึกษาแก้ มหา'ลัยนอกลู่ เพิ่มอำนาจ"สกอ." กู้ภาพ "เสือกระดาษ" คาดประกาศใช้ทันปีนี้
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

  “ภาวิช” เผย พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ.... เตรียมคลอด หวังเป็นเครื่องมือแก้ปัญหามหาวิทยาลัยในภาพใหญ่ คาดหากการเมืองไม่สะดุดน่าจะประกาศใช้ทันปีนี้ ชี้ให้อำนาจ สกอ.บี้มหา’ลัยออกนอกลู่นอกทางได้เต็มที่มากกว่าเดิม เล็งเสนอ “พงศ์เทพ” ขับเคลื่อนนโยบายมหา’ลัยรัฐไทย 20 แห่งสู่ระดับโลก เสนอควรเพิ่มงบอุดมฯ ก้าวกระโดด 1.6 แสนล้านต่อปี
 
    ต่อเนื่องจากช่วงปลายปี พ.ศ.2555 ที่มีการออกมาตีแผ่ข้อมูลปัญหาการศึกษาระดับอุดมศึกษา อาทิ ปัญหาการเปิดศูนย์การศึกษานอกสถานที่ตั้งเถื่อน ไร้คุณภาพ การจัดการศึกษาระบบทางไกล การมุ่งผลิตนักศึกษาเชิงธุรกิจ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัยน้อยกว่าครูโรงเรียนรัฐ เป็นต้น ซึ่งต้นเหตุของปัญหาส่วนหนึ่งมาจากมหาวิทยาลัยมีอิสระมากเกินไปนั้น
 
    ศ.(พิเศษ) ภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงการสรรหาคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ชุดใหม่ ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนที่คณะกรรมการสรรหากำลังพิจารณารายชื่อที่ได้รับการเสนอมาให้เหลือ 30 คน จากนั้นจะเสนอนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาคัดเลือกให้เหลือ 15 คน และเสนอเพื่อประกาศตามขั้นตอนต่อไป โดยกระบวนการสรรหาบอร์ด กกอ.ชุดใหม่ คาดว่าจะเสร็จสิ้นในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ดังนั้นเรื่องการแก้ปัญหาอุดมศึกษาต่างๆ ช่วงนี้จึงชะลอไป อีกทั้งต้องรอร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ.... ให้เกิดก่อน เพื่อเป็นเครื่องมือสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไว้จัดการมหาวิทยาลัยที่จัดการศึกษานอกลู่นอกทาง นับเป็นการจัดการในภาพใหญ่ ซึ่งบอร์ด กกอ.ชุดใหม่มาสานต่อ ซึ่งคงใช้เวลาเสนอตามขั้นตอนอีกนาน คาดว่าหากไม่มีอุปสรรคอะไร อย่างเร็วก็น่าจะประกาศได้ในปีนี้ แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองคงต้องใช้เวลาอีกหลายปี
 
     ที่ปรึกษาฯ กล่าวต่อว่า สำหรับร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษาฯ นั้น เรายังให้อิสระกับมหาวิทยาลัยเหมือนเดิม แต่ความอิสระจะมีการถ่วงดุลด้วยการรับผิดชอบ อย่างกรณีการเปิดหลักสูตรก็ยังเป็นอำนาจพิจารณาของสภามหาวิทยาลัย แต่หากหลักสูตรที่เปิดไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด อาทิ เปิดหลักสูตรไม่มีอาจารย์สอน จำนวนรับนักศึกษาจริงเกินกับที่แจ้งขอรับทราบหลักสูตรไว้ เป็นต้น ทั้งนี้ เคยได้หารือกับนายพงศ์เทพแล้ว ก็แสดงท่าทีเห็นชอบในหลักการ และเข้าใจว่าน่าจะสนับสนุนการผลักดันให้เกิดร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษาฯ ในเร็ววันด้วย
 
    ศ.(พิเศษ) ภาวิช เปิดเผยว่า จะเห็นได้ว่าที่ผ่านมาภาพใหญ่อุดมศึกษาไทยถูกสะท้อนว่าอ่อนแอลง ทั้งจากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก ที่เราเคยติดหลายแห่ง มาทุกวันนี้ติดเพียงบางแห่ง ขณะที่รัฐบาลก็มีนโยบายแก้ปัญหาเรื่องนี้อยู่คือ นโยบายผลักดันให้มีมหาวิทยาลัยระดับโลกในมหาวิทยาลัยจำนวนหนึ่งที่เป็นไปได้ เบื้องต้นจะคัดเลือกมหาวิทยาลัยของรัฐประมาณ 15-20 แห่ง จากมหาวิทยาลัยรัฐทั้งหมด 80 แห่ง แล้วทุ่มงบประมาณมหาศาลเข้าไปยกระดับคุณภาพการจัดการศึกษา อย่างไรก็ดี เพราะการยกระดับมหาวิทยาลัยจะเกิดประโยชน์กับสังคมหลายอย่าง อาทิ เราจะมีบัณฑิตที่มีคุณภาพจริงกลุ่มใหญ่ออกมาจำนวนหนึ่ง สามารถเพิ่มจำนวนงานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมให้มากขึ้นได้ เป็นต้น
 
    “การผลักดันมหาวิทยาลัยไทยให้เป็นระดับโลก เราดูแบบมาจากประเทศจีน ในโครงการ 211 คือ ศตวรรษที่ 21 และ 1 หลังคือ มหาวิทยาลัย 100 แห่ง ที่เขาอยากยกระดับให้เป็นมหาวิทยาลัยระดับโลก ทั้งนี้ จีนก็มีปัญหาเหมือนไทยที่ว่ามีมหาวิทยาลัยในประเทศจำนวนมาก ซึ่งจีนมีประมาณ 2,000 แห่ง แต่การจะยกระดับมหาวิทยาลัยทั้งหมดพร้อมกันทำไม่ได้ จึงเลือกมาเพียงจำนวนหนึ่งก่อน เบื้องต้นคงต้องหารือกับ รมว.ศึกษาธิการ ขยายผลเพื่อขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าวต่อไป” ศ.(พิเศษ) ภาวิช กล่าว
 
    ที่ปรึกษาฯ กล่าวอีกว่า หากเทียบงบประมาณอุดมศึกษาระหว่างประเทศไทยกับประเทศที่มีคุณภาพอุดมศึกษาระดับดีนั้น จะพบว่าเรายังลงทุนกับอุดมศึกษาน้อยมาก ยกตัวอย่างดังนี้ งบอุดมศึกษาของไทยต่อปี 80,000 ล้านบาท อุดมศึกษาระดับดีอย่างประเทศสิงคโปร์ 7 หมื่นล้านบาทต่อปี ซึ่งหากมองในมิตินี้ยังพบว่าแต่ละประเทศลงทุนไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่หากมาดูที่ตัวหารใช้งบนั้น ไทยมีมหาวิทยาลัยประมาณ 79 แห่ง 20 วิทยาลัยชุมชน นักศึกษา 2 ล้านคน สิงคโปร์มีมหาวิทยาลัย 3 แห่ง กำลังก่อตั้งใหม่อีก 1 แห่ง มีนักศึกษา 7 หมื่นคน มิตินี้จะพบว่าเรามีตัวหารเยอะที่สุด ซึ่งเฉลี่ยงบตัวหัวเด็กคือ เด็กไทยได้งบอุดมศึกษาต่อหัว 40,000 บาท เด็กสิงคโปร์ได้ 1.4 ล้านบาทต่อหัว
 
    “หากจะยกระดับอุดมศึกษาในภาพใหญ่ได้ สกอ.จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนงบต่อปีเพิ่มอีกเท่าตัว คือ 1.6 แสนล้านบาท ซึ่งถือว่าไม่มากหากเทียบกับงบทั้งประเทศ 2 ล้านล้านบาท ทั้งนี้ ผมสังเกตว่างบของทหารก่อนและหลังปฏิวัติปี พ.ศ.2549 ก็ยังมีพัฒนาที่ก้าวกระโดดได้ อย่างช่วงก่อนปฏิวัติทหารได้งบต่อปีไม่เกิน 6 หมื่นล้านบาท แต่พอหลังปฏิวัติแล้วงบสูงขึ้นเป็น 180,000 ล้านบาทแล้ว ยิ่งบางปีได้งบทะลุ 200,000 ล้านบาทก็มี” ศ.(พิเศษ) ภาวิชกล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ดันพรบ.อุดมศึกษาแก้ มหา'ลัยนอกลู่ เพิ่มอำนาจ"สกอ." กู้ภาพ "เสือกระดาษ" คาดประกาศใช้ทันปีนี้

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^