LASTEST NEWS

22 มิ.ย. 2561สำนักงาน กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดสอบพนักงานราชการ 2 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.61 22 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว 3285 เรื่อง สำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2561 (10 มิย. 61) 22 มิ.ย. 2561‘บุญรักษ์’สั่งรร.สพฐ.เลิกรับอนุบาล3ขวบ ‘บิ๊กจิน’จี้ปั้นเด็กทำงานตรงสาขา 21 มิ.ย. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วย สาขาขาดแคลน ทำความรู้จัก "แบบอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ" 21 มิ.ย. 2561เอกสารและหลักฐาน ที่ใช้สมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561ตัวอย่าง ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 สังกัดสพฐ. 21 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 3644 - ว 3646 เรื่องการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561บอร์ดก.ค.ศ.เห็นชอบเปิดทางใช้บัญชีครูผู้ช่วย ข้ามสังกัดได้ครั้งแรก 21 มิ.ย. 2561เอกสารหลักฐานที่ใช้แสดงในการประกอบวิชาชีพครู 3 อย่างที่สามารถใช้สมัครสอบครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561ผลการประชุม ก.ค.ศ. 6/2561 วันที่ 20 มิถุนายน 2561

ศธ.ชิงแก้กฎกระทรวงนร.อดไว้หนวด-ทำสวย - หลากหลายมุมมอง เรื่องทรงผมนักเรียน - ติดตามกันครับที่นี่เลย

  • 11 ม.ค. 2556 เวลา 09:34 น.
  • 3,660 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.ชิงแก้กฎกระทรวงนร.อดไว้หนวด-ทำสวย - หลากหลายมุมมอง เรื่องทรงผมนักเรียน - ติดตามกันครับที่นี่เลย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.ชิงแก้กฎกระทรวงนร.อดไว้หนวด-ทำสวย
ขอบคุณข้อมูลจาก มติชน ฉบับวันที่ 12 ม.ค. 2556 (กรอบบ่าย) 
 
รมว.ศธ.เล็งแก้กฎกระทรวงเลิกบังคับตัดผม ผอ.ร.ร.หวั่นลุกลาม เหตุมีกฎให้ไว้หนวด เสริมสวยได้
 
          'พงศ์เทพ'ชี้มีคนร้องกสม.
          เมื่อวันที่ 10 มกราคม นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้ากรณีสั่งให้ ศธ.ทำหนังสือเวียนแจ้งโรงเรียนในสังกัดเพื่อให้ปฏิบัติตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 2 พ.ศ.2518 เพื่อยกเลิกการบังคับนักเรียนชายให้ไว้ผมเกรียน และนักเรียนหญิงสามารถเลือกไว้ผมสั้นหรือยาวได้นั้นว่า เรื่องทรงผมนักเรียนนักศึกษาได้มีการร้องเรียนไปยังคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และ กสม.ได้มีหนังสือแจ้ง ศธ.ว่ามีการปฏิบัติที่แตกต่างกัน ก่อให้เกิดความไม่เท่าเทียม ตนจึงได้นำกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาดูเพื่อเตรียมแก้ไข โดยพบว่ามีกฎกระทรวงอยู่ 2 ฉบับ ฉบับที่ 1 พ.ศ.2515 บังคับให้นักเรียนชายต้องไถผมด้านข้างเกรียน และนักเรียนหญิงตัดผมสั้นหรือไว้ผมยาวเลยต้นคอ หากโรงเรียนหรือสถานศึกษาใดอนุญาตให้ไว้ยาวเกินกว่านั้นก็ให้รวบให้เรียบร้อย ต่อมาเป็นกฎกระทรวง ฉบับที่ 2 พ.ศ.2518 มีการแก้ไขเพิ่มเติมให้นักเรียนชายตัดผมหรือไว้ผมด้านข้างและด้านหลังยาวไม่เกินตีนผม และนักเรียนหญิงให้ตัดผมหรือไว้ผมยาวเลยต้นคอ หากโรงเรียนหรือสถานศึกษาใดอนุญาตให้ไว้ยาวเกินกว่านั้น ก็ให้รวบให้เรียบร้อย เมื่อดูแล้วเห็นว่ากฎกระทรวงฉบับปี 2518 ไม่ได้บังคับให้นักเรียนชายต้องไถข้างเกรียน แต่โรงเรียนส่วนใหญ่นำกฎกระทรวงปี 2515 มาใช้ เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง
 
          เล็งร่างกฎใหม่คุม'ทรงผม'
          รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในส่วนของนักเรียนหญิงที่เคยให้โรงเรียนใช้ดุลพินิจ ก่อให้เกิดการใช้ดุลพินิจที่แตกต่างกัน ตนเห็นว่าไม่มีเหตุผล หากนักเรียนหญิงจะไว้ผมสั้นหรือยาว ควรเป็นเรื่องของนักเรียนตัดสินใจ แต่หากจะไว้ยาวก็ต้องผูกรวบให้เรียบร้อย จะได้เกิดความเท่าเทียม และทุกโรงเรียนจะได้ปฏิบัติเหมือนกัน ไม่ต้องมีปัญหาว่าบางโรงเรียนบังคับตัดแค่ติ่งหู มุมปาก หรือบางโรงเรียนปล่อยให้ยาวได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการแก้ไขกฎกระทรวงเหล่านี้อยู่ แต่ระหว่างนี้ต้องทำความเข้าใจกับผู้อำนวยการโรงเรียนทั่วประเทศ ว่าให้นักเรียนชายไว้ผมได้ยาวไม่เกินตีนผม ไม่ใช่บังคับให้ไถข้างเกรียน ส่วนนักเรียนหญิงจะกำหนดให้เป็นทางเลือกว่าไว้ผมสั้นหรือยาวก็ได้ แต่ถ้าไว้ยาวก็ต้องรวบให้เรียบร้อย ขณะนี้กำลังให้ทำหนังสือเวียนแจ้งโรงเรียนว่าให้ถือตามแนวทางนี้ ส่วนการแก้ไขกฎกระทรวงเกี่ยวกับทรงผมนักเรียนนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการยกร่าง เช่น เรื่องการทำสีผมในสมัยก่อนนั้น ไม่มี แต่สมัยนี้มี ดังนั้นในกฎกระทรวงใหม่คงต้องพูดเรื่องนี้ด้วย ส่วนจะเป็นอย่างไรต้องรับฟังความคิดเห็นก่อน
 
          สงสัยไว้หนวดเครา-เสริมสวยได้
          ผู้อำนวยการโรงเรียนดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ กล่าวว่า การที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ระบุว่าให้ยึดตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 2 พ.ศ.2518 นั้น กำลังก่อให้เกิดความโกลาหลและความไม่สบายใจแก่ผู้บริหารโรงเรียน เนื่อง จากในกฎกระทรวง ฉบับที่ 2 พ.ศ.2518 กำหนดให้ใช้ข้อความว่า "นักเรียนชายตัดผมหรือ ไว้ผมยาวจนด้านข้างและด้านหลังยาวเลย ตีนผมหรือไว้หนวด ไว้เครา นักเรียนหญิง ตัดผมหรือไว้ผมยาวเลยต้นคอ หากโรงเรียนหรือสถานศึกษาใดอนุญาตให้ไว้ยาวเกินกว่านั้น ให้รวบให้เรียบร้อย นักเรียนใช้เครื่องสำอาง หรือสิ่งปลอมเพื่อการเสริมสวย" เท่ากับว่ากฎกระทรวงเปิดโอกาสให้นักเรียนชายสามารถไว้หนวดเครา และนักเรียนหญิงสามารถเสริมสวยได้ใช่หรือไม่
 
          ปลัดศธ.หนุนเลิกบังคับ
          ด้านนางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ. กล่าวว่า เรื่องนี้มีเสียงสะท้อนจากนักเรียนว่าความรู้ไม่ได้อยู่ที่ทรงผม แต่อยู่ที่สมอง เห็นได้จากเด็กเยาวชนดีเด่นเข้าพบนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล มีทั้งผมสั้นผมยาว ฉะนั้น จึงไม่ได้หมายความว่าเด็กคนไหนไว้ผมยาวแล้วจะดีน้อยกว่าคนผมสั้น สมัยเป็นนักเรียนไว้ผมยาวมาตลอด แต่เมื่อเข้าเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ศธ.ออกระเบียบให้ไว้ผมสั้น ทำให้ตอนนั้นรำคาญมากต้องติดกิ๊บ เพราะสมัยก่อนเจลใส่ผมก็ไม่มี ถ้าไม่ติดกิ๊บผมก็จะตกมาปิดหน้า เข้าปากเข้าตา ส่วนตัวเห็นว่าการให้เด็กไว้ผมสั้นเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพ และคิดว่าเด็กๆ ก็คงไม่ชอบตัดผมจนเกรียน หรือหากผมยาวก็จะโดนตัดผมจนแหว่ง ส่วนเรื่องการดัดผม ทำสีผม การใส่เจลให้ผมตั้งนั้น ไม่สามารถทำได้ เพราะเมื่อให้สิทธิแล้ว ก็ต้องทำผมให้เรียบร้อย อย่างนักเรียนหญิงหากไว้ยาวก็ต้องรวบผมให้เรียบร้อย ส่วนนักเรียนชายไว้ผมรองทรง ก็ต้องยาวพอสมควร ไม่ใช่ยาวจนปรกหน้าปรกตาดูไม่เรียบร้อย
 
          ผอ.เทพศิรินทร์เชื่อเด็กไม่รุงรัง
          นายปรเมษฐ์ โมลี ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพศิรินทร์ กล่าวว่า เห็นด้วยและขอชื่นชมนโยบายของนายพงศ์เทพ เพราะถือเป็นการให้เกียรติและยอมรับความคิดเห็นของเด็ก จากนี้โรงเรียนจะนำนโยบายนี้เป็นแนวปฏิบัติทันที อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าเมื่อปล่อยให้เด็กเป็นอิสระเรื่องนี้แล้ว เด็กคงไม่ทำผมทรงฮิปปี้ รุงรัง ไม่เรียบร้อยอย่างแน่นอน เพราะทุกคนมีความรับผิดชอบ และโรงเรียนได้ปลูกฝังเรื่องความมีระเบียบวินัยอยู่แล้ว
 
          คณะทำงานยันดีอยู่แล้ว
          นายอลงกรณ์ นิยะกิจ รองผู้อำนวยการฝ่ายปกครองโรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ ในฐานะหนึ่งในคณะทำงานพิจารณาข้อเสนอในการปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับแบบทรงผมของนักเรียนนักศึกษา กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ เพราะระเบียบที่ยึดอยู่ ถือเป็นระเบียบที่ดีอยู่แล้ว เพราะสามารถแยกแยะระหว่างนักเรียนกับประชาชนทั่วไป และคุ้มครองสวัสดิภาพของเด็กได้ ยกตัวอย่าง หากเด็กหญิงกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ล่อแหลมต่อการถูกประทุษร้าย โจรผู้ร้ายที่เตรียมกระทำการใดๆ ต้องชะงักเกรงกลัวโทษที่จะได้รับ เพราะการกระทำชำเราไปจนถึงการข่มขืนนั้น โทษที่ได้รับ หากเป็นเด็กเยาวชน จะหนักกว่าประชาชนทั่วไป อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าทรงผมจะป้องกันนักเรียนได้หมด แต่ถึงจะน้อยนิด แต่สามารถปกป้องนักเรียนหญิงได้ ก็จำเป็นต้องตระหนัก
          "ผมเป็นครูฝ่ายปกครองมา 30 ปี พบว่าระยะหลังตั้งแต่มีการห้ามลงโทษนักเรียนด้วยการตี ปรากฏว่านักเรียนดื้อและควบคุมได้ยากขึ้น แต่จริงๆ แล้วในมุมมองครู การลงโทษเป็นการสั่งสอนที่ดีเพื่อให้นักเรียนหลาบจำ เกิดจากความหวังดี ไม่ใช่อคติ อย่างไรก็ตาม หลังจากมีข่าว ขณะนี้ทำให้เกิดปัญหาระหว่างนักเรียนบางกลุ่ม และฝ่ายปกครอง ในการต่อรองไว้ผมยาว" นายอลงกรณ์กล่าว
 
          แนะศธ.ทำประชาพิจารณ์
          นายอลงกรณ์กล่าวต่อว่า สิ่งที่ ศธ.ควรทำ คือการทำประชาพิจารณ์ 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.ประชาชนทั่วไป 2.นักเรียน ครู และ 3.ผู้ปกครอง เพื่อดูว่าการปรับเปลี่ยนกฎระเบียบใดๆ ควรไปในทิศทางใด ตนเชื่อว่าระเบียบที่ใช้ดีและเป็นประโยชน์กับนักเรียนอยู่แล้ว หากจะต้องปรับเปลี่ยนหรือบังคับให้ต้องแก้ไขเพื่อเด็กเพียงบางกลุ่มได้รับประโยชน์ ถามว่าแล้วเด็กนักเรียนอีกกว่า 4 ล้านคน ได้ประโยชน์ด้วยหรือไม่ ที่สำคัญอาจเกิดปัญหาระยะยาวตามมาได้ เด็กที่ได้ประโยชน์ก็จะยกมาเป็นข้ออ้างต่อกฎระเบียบของโรงเรียน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้มีการหารือ กันตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาเพราะนักเรียนชายคนหนึ่งใน จ.สมุทรสาคร ได้เข้าร้องเรียนต่อ กสม. แต่ กสม.ชี้แจงว่าเป็นอำนาจของโรงเรียน นักเรียนชายคนดังกล่าวจึงร้องเรียนสำนัก นายกรัฐมนตรี จึงมีการส่งเรื่องมายัง ศธ. ตนเห็นว่าการออกระเบียบต่างๆ ต้องมองถึงผู้ปฏิบัติที่มีอยู่หลายระดับด้วย หากออกระเบียบมากและกว้างเกินกว่าจะควบคุม จะเป็นปัญหาระหว่างครูฝ่ายปกครองทั่วประเทศกับนักเรียนทันที โดยอยากให้ปรับระเบียบให้เหมาะสมกับสภาพสังคมปัจจุบัน เช่น ห้ามแต่งหน้า ทาเล็บ ทำสีผม เป็นต้น
 
          อาชีวะผ่อนปรนอยู่แล้ว
          ด้านนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า สถานศึกษาของ สอศ. ผ่อนปรนเรื่องไว้ทรงผมของนักเรียนนักศึกษาอยู่แล้ว ทรงผมของนักเรียนชาย ให้ตัดผมรองทรงได้ และอนุญาตให้นักเรียนหญิงไว้ผมยาวได้ อย่างไรก็ตาม การไว้ทรงผมของนักเรียนนักศึกษา ก็จะเป็นไปตามธรรมชาติของสาขาวิชา เช่น สาขาช่าง มักตัดผมสั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายระหว่างปฏิบัติกับเครื่องจักร ส่วนสาขาศิลปะ ก็ผ่อนปรนให้นักเรียนชายไว้ผมยาวหน่อยได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละวิทยาลัย ที่ผ่านมานักเรียนนักศึกษาอาชีวะ ไม่เคยมีปัญหาเรื่องทรงผม และหากจะเปลี่ยนแปลงกฎกระทรวง วิทยาลัยของ สอศ.ก็พร้อมปฏิบัติตามและเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหาเพราะทุกวันนี้ก็ผ่อนปรนอยู่แล้ว
 
          รด.ยันไม่เปลี่ยนระเบียบ
          พล.ท.วิชิต ศรีประเสริฐ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (ผบ.นรด.) กล่าวว่า ทางหน่วยบัญชาการรักษาดินแดนยืนยันจะไม่ปรับกฎระเบียบตามกฎกระทรวงศึกษาธิการแต่อย่างใด เนื่องจากกฎระเบียบของหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน เป็นการฝึกระเบียบวินัยให้กับนักศึกษาวิชาทหาร ทุกคนสมัครเข้ามาเรียนต้องอยู่ในกฎระเบียบของทหาร และทหารในทุกประเทศก็ไม่มีการอนุญาตให้ไว้ผมยาวอยู่แล้ว
 
          ร้านตัดผมโคราชรายได้หด
          ที่ จ.นครราชสีมา นายโสภณ สวัสดิ์สิงห์ เจ้าของร้านเสน่ห์กร กล่าวว่า กรณีกระทรวงศึกษาฯยกเลิกการตัดผมทรงนักเรียน ยอมรับว่าร้านตนได้รับผลกระทบเล็กน้อย คิดว่าการยกเลิกในครั้งนี้มีผลดีและผลเสีย ผลเสียเป็นเรื่องของความเป็นเอกลักษณ์ของเด็กนักเรียนไทยที่ต้องไถเกรียนมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ผลดีคือนักเรียนสามารถตัดผมได้ตามความต้องการของตนเอง โดยเฉพาะทรงตามสมัยนิยม แต่รายได้ของร้านก็ต้องลดลงไปเช่นกัน เนื่องจากเด็กนักเรียนเคยตัดทรงไถเตียนใช้ระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ จะกลับมาตัดผมอีกครั้ง แต่หากเป็นรองทรงจะใช้ระยะเวลา 3 สัปดาห์จึงจะกลับมาตัดผมอีกครั้ง จะทำให้รายได้หาย
          ไปจากร้านกว่า 20% ต่อเดือน อย่างไรก็ตาม ได้เตรียมกลยุทธ์ในการเรียกลูกค้าหรือเรียกกลุ่มวัยรุ่นให้เข้าร้านของตนอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเพลงให้เข้ากับสมัย แต่งตัวตามวัยรุ่นในปัจจุบัน
 
          ผอ.ร.ร.ราชบุรีสั่งเลิกเกรียนแล้ว
          ที่ จ.ราชบุรี นางณัฏฐิกา จำปาแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 1 ทรงพลวิทยา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี กล่าวว่า โรงเรียนได้อนุญาตให้นักเรียนหญิงไว้ผมยาวมาตั้งแต่ปีการศึกษา 2555 แล้ว แต่นักเรียนต้องมัดรวบผมให้เรียบร้อย เนื่องจากโรงเรียนเข้าใจเด็ก ผู้หญิงที่รักสวยรักงาม หากไว้ผมสั้นเสมอ ติ่งหูจะส่งผลถึงบุคลิกภาพของเด็ก ส่งผลทำให้เด็กขาดความมั่นใจในตัวเอง และไม่เข้ากับสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ส่วนนักเรียนชายหลังทราบข่าวการยกเลิกทรงผมไถเกรียน โรงเรียนได้อนุญาตให้นักเรียนไว้ผมรองทรงทันที ได้รับการตอบรับที่ดีจากทั้งผู้ปกครองและเด็กนักเรียนเป็นอย่างมาก เพราะการเรียนรู้และความสามารถของเด็กไม่ได้ขึ้นอยู่กับทรงผม แต่ขึ้นอยู่กับความสนใจของตัวนักเรียนและการสอนของครู
 
          ฝ่ายปกครองไม่เห็นด้วย
          นายธนสิทธิ์ แอ่งสาย อาจารย์ฝ่ายปกครอง โรงเรียนเทศบาล 1 ทรงพลวิทยา กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการอนุญาตให้นักเรียนสามารถไว้ผมยาวได้ เพราะตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา การที่นักเรียนไว้ผมสั้นไม่มีผลกระทบใดๆ นักเรียนเหล่านั้นสามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีคุณภาพได้ แต่หากไว้ผมยาวแล้ว โดยเฉพาะกับเด็กผู้หญิง จะทำให้เด็กเสียเวลาไปกับการจัดแต่งทรงผมในช่วงเช้าก่อนเข้าเรียนโดยใช่เหตุ ที่สำคัญเป็นการไปเพิ่มความสาวให้เด็ก และเพิ่มโอกาสเสี่ยงให้เด็กถูกล่อลวงได้ง่าย เนื่องจากไม่สามารถแยกแยะอายุได้ออก อย่างน้อยคนรอบข้างเห็นทรงผมก็สามารถสังเกตได้
 
          พิษณุโลกหวั่นลามเครื่องแบบ
          นายเดชา สมบูรณ์พงษ์กิจ ผู้อำนวยการโรงเรียนพุทธชินราชพิทยา อ.เมืองพิษณุโลก กล่าวว่า โรงเรียนไม่ได้ขัดข้องแต่อย่างใด แต่คงต้องออกระเบียบมาให้ชัดเจนว่าเมื่อไว้ยาวจะไว้อย่างไรจึงจะเรียบร้อย เหมาะสมกับความเป็นนักเรียน
          นายประพันธ์ พุฒตาล รองผู้อำนวยการโรงเรียนพระพุทธชินราช ฝ่ายกิจการนักเรียน กล่าวว่า การที่โรงเรียนมีกฎระเบียบเรื่องทรงผม มีวัตถุประสงค์หลักคือต้องการให้นักเรียนรู้จักฝึกตนเองให้อยู่ในระเบียบวินัย เป็นเรื่องสำคัญของการอยู่ร่วมกันในสังคม อีกทั้งทุกเรื่องที่เป็นกฎระเบียบอาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชนได้อีกหลายเรื่อง เมื่อนักเรียนสามารถเรียกร้องขอไว้ผมยาวได้ในครั้งนี้ ในอนาคตข้างหน้าอาจออกมาเรียกร้องขอไม่ใส่เครื่องแบบนักเรียนได้อีก การไว้ผมสั้นทรงนักเรียนคือการแสดงสถานภาพว่าเด็กๆ หรือบุคคลคนดังกล่าวคือนักเรียน ยังอยู่ในวัยเรียน โดยไม่ต้องแสดงบัตร หากไว้ผมยาว การแสดงสถานภาพของนักเรียนก็ต้องยุ่งยากขึ้น
 
          ครูใต้อัดไม่มีเรื่องดีทำหรือ
          นางสุจี บุญลิ่มเต็ง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านป่าหวัง อ.บันนังสตา จ.ยะลา กล่าวว่า เห็นว่าเป็นเรื่องน่าเกลียด ถามว่าเรื่องดีๆ มีสาระ ที่ต้องทำไม่มีแล้วหรือ บางโรงเรียนอนุญาตให้เด็กไว้ผมรองทรงสั้น ไว้ผมยาวล้วนอยู่ในดุลพินิจของผู้บริหารสถานศึกษา อยากให้ทำเรื่อง ที่มีคุณภาพของเด็ก เช่น พัฒนาการศึกษา โดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เวลานี้การศึกษาติดอันดับบ๊วยสุดของประเทศ จึง ควรหยบยกเรื่องนี้มาพัฒนากันอย่างจริงจังมากกว่า
 
          กทม.ไม่เลิกนักเรียนผมเกรียน
          ด้านนายโกสิน เทศวงษ์ ผู้อำนวยการ สำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า โรงเรียนในสังกัด กทม.มีนักเรียนประ ตามที่ ศธ.สั่งการ เพราะโรงเรียนในสังกัด กทม.ก็มีกฎระเบียบปฏิบัติชัดเจน อีกทั้งนักเรียนส่วนใหญ่ก็จะเป็นชั้นอนุบาลและชั้นประถมศึกษา ส่วนนักเรียนในชั้นมัธยมศึกษาในสังกัด กทม.ก็มีเพียงไม่กี่ร้อยคน กทม.มีกฎให้ไว้ผมรอง ทรง และผู้หญิงก็ไว้ผมยาวได้อยู่แล้ว เบื้องต้น คิดว่าไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนตาม ศธ. แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ยินเพียง แต่กระแสข่าวเท่านั้น หากได้รับหนังสือแจ้ง อย่างเป็นทางการจาก ศธ.จะมีการพิจารณาอีกครั้ง
 
          นักเรียนหญิง-ชายขานรับ
          ด.ญ.ทัศศิตา แผ้วพาล อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนเทศบาล 1 ทรงพลวิทยา จ.ราชบุรี กล่าวว่า เดิมตนไว้ผมสั้นเสมอติ่งหู ไม่เข้ากับหน้าตาและบุคลิกภาพของตน เมื่อเปรียบเทียบกับเพื่อนรุ่นเดียวกันจากโรงเรียนเอกชนที่อนุญาตให้ไว้ผมยาวได้ ส่งผลให้ตนไม่กล้าแสดงออก และถูกเพื่อนแซวอยู่บ่อย ครั้งจนกลายเป็นปมด้อย แต่เมื่อโรงเรียนอนุญาตให้ไว้ผมยาวได้ ตนรู้สึกดีใจมาก เพราะตนเองรู้สึกมีความมั่นใจมากขึ้น กล้าแสดงออกต่อ หน้าสาธารณชน ไม่ต้องเขินอายกับทรงผมอีกต่อไป
          น.ส.ภาวินี แจ่มจำรัส นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนพุทธชินราชพิทยา จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ตัดทรงผมสั้นเสมอติ่งหูมาตั้งแต่ชั้นมัธยม ศึกษาปีที่ 1 ยอมรับว่ารู้สึกอึดอัดมาก โดยเฉพาะเมื่อเริ่มเข้าสู่มัธยมปลาย โดยส่วนตัวเชื่อว่า การไว้ผมยาวไม่น่าจะเป็นอุปสรรคต่อการเรียน
          ด.ช.พชร อาสาชัย นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนบุญวัฒนา จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ยกเลิกการตัดผมแบบทรงไถเกรียนเป็นสิ่งที่ดี ทำให้ไว้ ผมทรงที่เหมาะสมกับเครื่องแต่งกาย และ ทำให้ดูดีกว่าทรงผมไถเตียน โดยเฉพาะเมื่อตัดผมใหม่ๆ มักถูกล้อ ส่วนการไว้ผมรองทรงจะกระทบต่อการเรียนหรือไม่นั้น คิดว่าขึ้นอยู่แล้วแต่บุคคล เพราะทรงผมไม่สามารถให้ทุกคนเรียนเก่งได้
          น.ส.ชลดา สุขจิตต์มาลี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนสตรีวิทยา กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เห็นด้วยและดีใจที่จะได้ไว้ผมยาว เพราะทุกวันนี้ถึงแม้ว่าจะอยู่ชั้น ม.ปลาย แต่โรงเรียนก็บังคับให้ไว้ผมสั้น การปลดล็อกทรงผมทำให้ตนเองรู้สึกอิสระและดูแลตัวเองได้ หลังจากนี้ตนก็จะไว้ผมยาว แต่ก็จะรวบผมให้เรียบร้อยตามระเบียบใหม่อย่างแน่นอน
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.ชิงแก้กฎกระทรวงนร.อดไว้หนวด-ทำสวย - หลากหลายมุมมอง เรื่องทรงผมนักเรียน - ติดตามกันครับที่นี่เลย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^