LASTEST NEWS

24 ต.ค. 2559ด่วน!!! รับสมัคร ครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย และเอกภาษาอังกฤษ 24 ต.ค. 2559สพป.อุดรธานี เขต 3 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 26 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 24 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดพังงา เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 32 อัตรา 23 ต.ค. 2559กำชับโรงเรียนต้องซื้อหนังสือใหม่สอนนร. 23 ต.ค. 2559เปิดสาขาวิชาเอก ใช้สอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 20 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดปัตตานี เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 13 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดนราธิวาส เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 53 อัตรา 23 ต.ค. 2559​ท้องถิ่นจังหวัดนครสวรรค์ เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 12 อัตรา 9 วิชาเอก 23 ต.ค. 2559อปท.นครสวรรค์ ขอให้กสถ.จัดสอบท้องถิ่น 39 อัตรา ครูผู้ช่วย 13 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดนครพนม เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 2 อัตรา 2 วิชาเอก

คณะกรรมาธิการการศึกษา วุฒิสภา หารือความร่วมมือกับ ศธ.

  • 10 ม.ค. 2556 เวลา 20:47 น.
  • 1,002 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
คณะกรรมาธิการการศึกษา วุฒิสภา หารือความร่วมมือกับ ศธ.

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 16/2556
 คณะกรรมาธิการการศึกษา วุฒิสภา หารือความร่วมมือกับ ศธ.

ศึกษาธิการ - นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้การต้อนรับและหารือกับ รศ.ประเสริฐ ชิตพงศ์ ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษา วุฒิสภา และคณะกรรมาธิการฯ รวม 9 คน เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายด้านการศึกษา เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2555 ณ ห้องประชุมราชวัลลภ โดยมี รศ.ภาวิช ทองโรจน์  ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และคณะผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ.ร่วมหารือ
 
รมว.ศธ. กล่าวว่า ขอบคุณคณะกรรมาธิการฯ ที่เดินทางเยี่ยมและให้ข้อเสนอต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ในการจัดการศึกษา จึงได้เชิญผู้บริหาร 5 องค์กรหลักของ ศธ.ได้มาหารือร่วมกัน เพื่อตอบข้อสงสัยและให้รายละเอียดต่างๆ แก่คณะกรรมาธิการฯ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษา

 
ในขณะนี้ ศธ.ได้เน้นในเรื่องคุณภาพการศึกษาของประเทศ เพราะที่ผ่านมาคุณภาพการศึกษาของไทยยังไม่เป็นที่น่าพอใจ แม้จะใช้งบประมาณเพื่อการศึกษาสูงมากถึงร้อยละ 20 ของงบประมาณแผ่นดิน แต่เมื่อเปรียบเทียบคุณภาพการศึกษากับประเทศอื่นๆ ก็ยังพบว่ายังตามหลังหลายประเทศอยู่มาก จึงได้มีแนวทางนโยบายที่จะเน้น 2 จุดสำคัญในการยกระดับคุณภาพการศึกษา คือ 
1) การปฏิรูปหลักสูตรและวิธีการเรียนการสอน 
2) การพัฒนาครูอาจารย์หรือผู้ที่ให้การศึกษา

แม้เราจะมีการปฏิรูปการศึกษาเมื่อปี พ.ศ.2542 แล้วก็ตาม แต่เด็กนักเรียนก็เป็นผู้ที่ได้รับผลจากการปฏิรูปการศึกษาน้อยที่สุด ซึ่งส่งผลถึงคุณภาพการศึกษาไทยตกต่ำลง ดังนั้นการที่จะปฏิรูปหลักสูตรและวิธีการเรียนการสอนจึงต้องอาศัยผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างกว้างขวาง โดยจะต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นในช่วงแรกให้กว้างขวางมากที่สุด อย่างไรก็ตามกลไกที่ต้องใช้เวลาในการปฏิรูปหลักสูตรและวิธีการเรียนการสอนให้เห็นผลคือ การที่ครูผู้สอนนำแนวทางการเรียนการสอนตามหลักสูตรใหม่ไปขับเคลื่อนให้เกิดผล

     
 
ส่วนอีกนโยบายสำคัญซึ่งรัฐบาลได้เน้นย้ำคือ แนวทางการเพิ่มจำนวนผู้เรียนสายอาชีวศึกษา ให้มีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งการเปิดสอนปริญญาตรีสายอาชีพ โดยจะเริ่มต้นในปีการศึกษาหน้า ซึ่งแต่เดิมผู้เรียนสายอาชีวศึกษาจะจบการศึกษาขั้นสูงสุดคือ ปวส. แต่จะยกระดับขึ้นเป็นปริญญาตรีสายอาชีวะในปีการศึกษาหน้า ในปีแรกที่เปิดสอนในระดับปริญญาตรีจะจำกัดจำนวนผู้เรียนเพื่อให้สามารถจัดการศึกษาได้อย่างมีคุณภาพ เน้นการผลิตในสาขาที่ตรงตามความต้องการของประเทศ หรือผลิตคนให้ตรงกับงานอย่างแท้จริง
 
ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษา วุฒิสภา กล่าวว่า หลายท่านในคณะกรรมาธิการชุดนี้ได้รับการเลือกตั้ง/สรรหาเข้ามาใหม่เมื่อปี พ.ศ.2553 ส่วนอีกหลายท่านเป็นกรรมาธิการฯ มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 ดังนั้นเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการทำงานการศึกษากับ ศธ. จึงได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้บริหาร ศธ.ในครั้งนี้ และย้ำว่าคณะกรรมาธิการฯ เน้นการประสานการทำงานร่วมกัน ไม่เน้นจับผิด ซึ่งการหารือในครั้งนี้ คณะกรรมาธิการฯ ได้เสนอความคิดเห็นต่างๆ ด้านการศึกษา อาทิ พฤติกรรมนักเรียนนักศึกษาที่เปลี่ยนแปลงไปในทางลบมากขึ้น จึงต้องการให้ ศธ.ปรับปรุงหรือเพิ่มหลักสูตรเรื่องวินัย จิตสาธารณะ การเรียนรู้เรื่องประวัติศาสตร์ การปลูกฝังในเรื่องสถาบันหลักของประเทศ หน้าที่พลเมือง ปลูกฝังศีลธรรมจริยธรรม คุณธรรม กล่อมเกลาทางจิตใจ ฯลฯ หรือการนำกิจกรรมลูกเสือเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นมนุษย์ เสริมสร้างวินัยความรับผิดชอบมากขึ้น เป็นต้น

     
 
ที่ปรึกษา รมว.ศธ. กล่าวว่า ในการปฏิรูปหลักสูตรของ ศธ.นั้น ไม่สามารถทำเรื่องหลักสูตรเรื่องเดียวได้ แต่การที่ต้องปรับปรุงหลักสูตร เพราะเป็นพิมพ์เขียวที่จะต้องทำให้ชัดเจนก่อน นอกจากนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปรวดเร็วมาก จึงจำเป็นต้องพัฒนาหลักสูตรให้สอดคล้องกับสังคมโลกด้วย ซึ่งขณะนี้ได้หารือกับ สพฐ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง แม้หลักสูตรการศึกษาฯ พ.ศ.2542 จะเป็นหลักสูตรที่ดีและเชื่อความสามารถของครูผู้สอนมาก จึงเปิดกว้างให้มีความยืดหยุ่น ซึ่งก็พบถึงปัญหาในการนำหลักสูตรไปใช้  ส่วนเรื่องการพัฒนาครูนั้น เป็นนโยบายของ รมว.ศธ.ที่ให้ความสนใจที่จะพัฒนาทั้งครูบรรจุใหม่และครูประจำการที่มีอยู่แล้วในระบบ โดยเฉพาะครู สพฐ.กว่า 4 แสนคนที่จะต้องเร่งยกระดับคุณภาพขึ้นมาโดยวิธีการต่างๆ เช่น อบรมพัฒนา การเพิ่มวิทยฐานะที่สะท้อนถึงความสามารถของครูได้อย่างแท้จริง เป็นต้น
 
สำหรับเรื่องเทคโนโลยีเพื่อการศึกษานั้น แม้ที่ผ่านมาจะพัฒนาระบบเครือข่ายทั้ง UniNET และ SchoolNet ไปแล้วระดับหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญคือจะประสานกันได้อย่างไรเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ส่วนการตั้งสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาแห่งชาติ ซึ่งระบุเอาไว้ตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 นั้น ก็ยังไม่สามารถตั้งได้ ทั้งที่ไทยคิดในเรื่องนี้พร้อมกับประเทศเกาหลีใต้ แต่ในขณะนี้เกาหลีใต้ได้ดำเนินการตั้งแล้ว และพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมาก โดยเฉพาะการดำเนินการด้านระบบ Cyber Home ที่มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมากในปัจจุบัน
 
ส่วนเรื่องการเพิ่มผู้เรียนสายอาชีวศึกษาซึ่งเป็นเรื่องสำคัญนั้น พบว่าข้อมูลในการวางแผนก็ยังคลาดเคลื่อน เพราะที่ผ่านมากเรานับจำนวนผู้เรียนแยกตามแท่ง เฉพาะในสถานศึกษาอาชีวศึกษา ในขณะที่เรามีผู้เรียนสายอาชีพในระดับอื่นๆ เช่น มัธยมศึกษาตอนปลายสายอาชีพด้วย
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : คณะกรรมาธิการการศึกษา วุฒิสภา หารือความร่วมมือกับ ศธ.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^