LASTEST NEWS

20 เม.ย. 2564(20 เม.ย.64) สพฐ.ออกหนังสือด่วนที่สุด! แจ้งการดำเนินการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2564 ในสถานการณ์โควิด-19 20 เม.ย. 2564สพฐ.ประกาศเลื่อนปฏิทินรับนักเรียนปี'64 20 เม.ย. 2564สมาคมครูแห่งประเทศไทย โพสต์ ผลกระทบต่อผู้เข้ามาประกอบวิชาชีพครู หลังจากพรบ.กศ.แห่งชาติฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้ 20 เม.ย. 2564การปฏิรูปโรงเรียนด้วยวิธีการยุบควบรวมโรงเรียนเล็กนั้นจะใช่หรือ? 20 เม.ย. 2564แบบทดสอบออนไลน์ “ฟิสิกส์นิวเคลียร์ ” ทำผ่าน 80% รับเกียรติบัตรทาง E-mail 20 เม.ย. 2564(20 เม.ย.2564) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ประกาศ วัน เวลา และสถานที่สอบท้องถิ่น ปีพ.ศ.2564 19 เม.ย. 2564ศธ.ไม่เลื่อนเปิดเทอม'64 ให้ สพท.เรียกบรรจุครูบัญชีเขตฯใกล้เคียง แก้ขาดแคลน 19 เม.ย. 2564กศจ.อุบลราชธานี เรียกบรรจุครูผู้ช่วยรอบใหม่ 95 อัตรา - รายงานตัว 7 พ.ค.2564 19 เม.ย. 2564สอศ.เลื่อนสอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วยหนีโควิด 19 เม.ย. 2564ค.อ.ท.ร้อง "รมว.ศธ." ถอด "เอกชัย" ออกจากทุกตำแหน่ง เหตุพูดทำให้วิชาชีพครูด้อยค่า

“ณัฏฐพล” สั่ง !!! ยกเครื่องเรียนวิชาประวัติศาสตร์

  • 22 ก.พ. 2564 เวลา 19:23 น.
  • 2,010 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
“ณัฏฐพล” สั่ง !!! ยกเครื่องเรียนวิชาประวัติศาสตร์
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“ณัฏฐพล” สั่ง !!! ยกเครื่องเรียนวิชาประวัติศาสตร์

          เมื่อวันที่ 22 ก.พ.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะทำงานผู้ทรงคุณวุฒิด้านประวัติศาสตร์ ที่ประชุมได้หารือและมีข้อสรุปว่าการเรียนประวัติศาสตร์ของประเทศไทยจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอให้มีความน่าสนใจและมีความภูมิใจในความเป็นไทยกับเด็กและเยาวชนมากขึ้น ดังนั้นการปรับปรุงการเรียนวิชาประวัติศาสตร์นี้จะผสมผสานเชื่อมโยงไปกับแผนบูรณการการศึกษาในการสร้างโรงเรียนคุณภาพของชุมชน และโรงเรียนมัธยมดีสี่มุมเมือง เพราะสิ่งที่จะเกิดขึ้นนั้นคือการนำภูมิปัญญาหรือประวัติศาสตร์ท้องถิ่นมาต่อยอดความรู้ให้มากขึ้น เนื่องจากในอนาคตหลายสิ่งที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์และภูมิปัญญาท้องถิ่นมาโปรโมทเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ ซึ่งจำเป็นที่ศธ.จะต้องวางรากฐานไว้ให้เข้มแข็ง รวมไปถึงคณะทำงานการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานจะต้องนำไปพิจารณาด้วยว่าวิธีการปรับการเรียนวิชาประวัติศาสตร์จะสอดแทรกในศาสตร์การเรียนได้อย่างไรบ้าง  

            “ผมต้องการให้เด็กและเยาวชนได้ซึมซับเรื่องประวัติศาสตร์ไทย เพราะเรื่องประวัติศาสตร์ไม่ได้มีแค่เรื่องการสู้รบเพียงอย่างเดียว แต่ประวัติศาสตร์ไทยมีเสน่ห์หลากหลาย และเป็นสิ่งที่เราจะต้องโปรโมทอย่างเต็มที่ โดยอยากให้ครูผู้สอนบูรณาการการเรียนประวัติศาสตร์ให้มีความทันสมัย เพื่อกระตุ้นให้เด็กอยากเรียนประวัติศาสตร์มากขึ้นเพราะหากจะพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศคงไม่มีอะไรมีเสน่ห์มากกว่าประวัติศาสตร์ เหมือนที่เราอยากไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของประเทศอื่น ซึ่งที่ผ่านมาผมมองว่ามีการโปรโทมทแล้วแต่ยังทำได้ไม่เข้มข้น และอาจยังสร้างแรงจูงใจได้ไม่เพียงพอ ดังนั้นหากเรายกระดับความสวยงามประวัติศาสตร์และภูมิปัญญาท้องถิ่นได้จะต้องผ่านกระบวนการการศึกษา ซึ่งถือเป็นการต่อยอดเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างดีเยี่ยม” รมว.ศธ. กล่าว.

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: เฟซบุ๊กแฟนเพจ At HeaR วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^