LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2564สพฐ.ชี้โควิดเป็นเหตุปรับข้อสอบเข้าม.1และม.4 20 ม.ค. 2564“อัมพร” ชี้ !!! ร.ร.ให้เด็กเลื่อนชั้นอัตโนมัติได้ แต่ครูต้องประเมิน นร.รายคน  20 ม.ค. 2564ครูค้านร่าง พ.ร.บ.การศึกษา 20 ม.ค. 2564โรงเรียนวัดด่านสำโรง รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา  20 ม.ค. 2564โรงเรียนวัดเทพคันธาราม (เลื่อน เทียนประสิทธิ์สงเคราะห์) รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกคณิตศาสตร์ หรือภาษาอังกฤษ 20 ม.ค. 2564วิทยาลัยการอาชีพบ้านลาด รับสมัครครูอัตราจ้าง ระหว่างวันที่ 19-29 มกราคม 2564 20 ม.ค. 2564นายกฯ สั่งหารือเงินช่วย ขรก. พนง.รัฐวิสาหกิจ ลูกจ้างรัฐ เหมือน “เราชนะ” 19 ม.ค. 2564ข้าราชการ - รัฐวิสาหกิจ - ลูกจ้างรัฐ เฮลั่น ! บิ๊กตู่ เตรียมให้เงินช่วยเหมือนโครงการเราชนะ 19 ม.ค. 2564สช.เพิกถอนใบอนุญาต 'รร.นอกระบบ'ในกทม.609แห่ง 19 ม.ค. 2564การชะลอการสำรวจความต้องการขอรับจัดสรรอัตราว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ ของข้าราชการครูฯ ในสถานศึกษา

"ณัฏฐพล"ลั่นยอมทุ่มหลายหมื่นล.ยกระดับศก.จังหวัดด้วยการศึกษา เชื่อเป็นการปฎิรูปที่แท้จริง

  • 02 ธ.ค. 2563 เวลา 07:01 น.
  • 915 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"ณัฏฐพล"ลั่นยอมทุ่มหลายหมื่นล.ยกระดับศก.จังหวัดด้วยการศึกษา เชื่อเป็นการปฎิรูปที่แท้จริง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"ณัฏฐพล"ลั่นยอมทุ่มหลายหมื่นล.ยกระดับศก.จังหวัดด้วยการศึกษา เชื่อเป็นการปฎิรูปที่แท้จริง

30พ.ย.63- “รมว.ศธ.” สั่ง สพฐ. ทำแผนแม่บทตามนโยบายยกระดับรายได้จังหวัดด้วยการศึกษาทั้งประเทศ   เผยแม้จะต้องใช้งบฯหลายหมื่นล้าน แต่ก็จะยอมเพื่อให้สำเร็จตามเป้า  ชี้ต้องใช้ความกล้าคิด กล้าตัดสินใจผลักดัน  ย้ำมีการปูทาง ด้วยแนวคิควบรวมโรงเรียน  ผุดโรงเรียนแม่เหล็ก หรือโรงเรียนมัธยมดีสี่มุมเมือง เและยังมีภูเก็ตโมเดล  ที่จะทำให้เกิดความเข้าใจ และทำงานได้ง่ายขึ้น  เชื่อจะทำให้เกิดการปฎิรูปการศึกษาที่แท้จริง

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า  ตามที่ตนได้ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อเก็บข้อมูลโรงเรียนในการดำเนินการควบรวมโรงเรียน เพื่อดำเนินการตามนโยบายยกระดับรายได้จังหวัดด้วยการศึกษานั้น ขณะนี้ตนต้องการทำให้ทุกคนเห็นภาพการทำงานของโมเดลนี้และนำไปเป็นแนวทางปฏิบัติในจังหวัดอื่นๆ ต่อไป เพราะตนเชื่อว่าโมเดลของจังหวัดภูเก็ตจะทำให้ผู้เกี่ยวข้องมีความเข้าใจนโยบายการยกระดับรายได้จังหวัดได้ง่ายขึ้น อีกทั้ง การขับเคลื่อนเรื่องนี้ยังจำเป็นต้องมีความกล้าคิดและกล้าตัดสินใจทำเรื่องยากๆ เนื่องจากตนได้ปูแนวทางไว้แล้วว่าการยกระดับการศึกษาของจังหวัดจะทำได้อย่างไรบ้าง เช่น การควบรวมโรงเรียน การสร้างโรงเรียนแม่เหล็ก หรือโรงเรียนมัธยมดีสี่มุมเมือง เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ได้แบ่งผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทั้งระดับ 10 และระดับ 9 บางส่วนให้รับผิดชอบการดำเนินการเรื่องนี้ร่วมกับศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) โดยจะมีทีมผู้บริหารระดับ 11 ของศธ.ประกบอีกครั้ง เพื่อให้การทำงานตรงตามนโยบาย  

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า สำหรับงบประมาณที่ใช้ดำเนินการในการขับเคลื่อนนโยบายยกระดับการศึกษาจังหวัดนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำงบประมาณ เพราะตนได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดทำเป็นแผนแม่บททั้งประเทศ ว่า จะใช้ระยะเวลากี่ปีในการดำเนินการ ดังนั้นแม้จะต้องใช้งบประมาณหลายหมื่นล้านบาท แต่ก็เชื่อว่าทุกคนจะเห็นผลสำเร็จอย่างแน่นอน ส่วนการสร้างภูเก็ตโมเดลนั้น ตนคาดว่าในปีการศึกษา 2565 สังคมจะเห็นภาพของการมีโรงเรียนแม่เหล็กเกิดขึ้นในชุมชนพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เด็กๆในชุมชนเหล่านั้นมาเรียนในโรงเรียนแห่งนี้มากขึ้น  เพราะเป้าหมายของตนคือการเห็นผลสัมฤทธิ์คือการที่โรงเรียนมีครูครบชั้นและครบทุกวิชา รวมถึงครูมีความสามารถเข้าใจการสอนทั้งทักษะวิชาการและทักษะชีวิตให้กับตรงตามบริบทของจังหวัด  

“เมื่อผมลงพื้นที่เก็บข้อมูลการยกระดับการศึกษาของจังหวัดภูเก็ตเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะเดินหน้าต่อไปในจังหวัดที่โรงเรียนไม่ถึง 100 โรง คือ จังหวัดสมุทรสงคราม และระนอง โดยการดำเนินการเรื่องนี้ได้รับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว ซึ่งผมต้องการทำให้เห็นว่าเราต้องกล้าคิดกล้าทำและกล้าเปลี่ยนแปลง เพราะการดำเนินการเหล่านี้ คือ การปฏิรูปการศึกษาอย่างแท้จริง”รมว.ศธ.กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 เวลา 15:49 น. 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^