LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2564สพฐ.ชี้โควิดเป็นเหตุปรับข้อสอบเข้าม.1และม.4 20 ม.ค. 2564“อัมพร” ชี้ !!! ร.ร.ให้เด็กเลื่อนชั้นอัตโนมัติได้ แต่ครูต้องประเมิน นร.รายคน  20 ม.ค. 2564ครูค้านร่าง พ.ร.บ.การศึกษา 20 ม.ค. 2564โรงเรียนวัดด่านสำโรง รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา  20 ม.ค. 2564โรงเรียนวัดเทพคันธาราม (เลื่อน เทียนประสิทธิ์สงเคราะห์) รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกคณิตศาสตร์ หรือภาษาอังกฤษ 20 ม.ค. 2564วิทยาลัยการอาชีพบ้านลาด รับสมัครครูอัตราจ้าง ระหว่างวันที่ 19-29 มกราคม 2564 20 ม.ค. 2564นายกฯ สั่งหารือเงินช่วย ขรก. พนง.รัฐวิสาหกิจ ลูกจ้างรัฐ เหมือน “เราชนะ” 19 ม.ค. 2564ข้าราชการ - รัฐวิสาหกิจ - ลูกจ้างรัฐ เฮลั่น ! บิ๊กตู่ เตรียมให้เงินช่วยเหมือนโครงการเราชนะ 19 ม.ค. 2564สช.เพิกถอนใบอนุญาต 'รร.นอกระบบ'ในกทม.609แห่ง 19 ม.ค. 2564การชะลอการสำรวจความต้องการขอรับจัดสรรอัตราว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ ของข้าราชการครูฯ ในสถานศึกษา

"ณัฏฐพล"จริงใจแก้ทุกปัญหานักเรียนเรียกร้อง

  • 25 พ.ย. 2563 เวลา 20:21 น.
  • 872 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"ณัฏฐพล"จริงใจแก้ทุกปัญหานักเรียนเรียกร้อง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"ณัฏฐพล"จริงใจแก้ทุกปัญหานักเรียนเรียกร้อง
รมว.ศึกษาธิการ ไม่นิ่งเฉยทุกข้อเรียกร้อง! สั่งยกเลิกระเบียบไว้ทรงผมนักเรียน ตั้งคณะกรรมการยกร่างระเบียบทรงผม พร้อมปรับเรื่องหลักสูตรการศึกษา

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงเรื่องทรงผมนักเรียนว่า ขณะนี้ ศธ.ได้ปรับปรุงระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 แล้ว สำหรับเรื่องนี้เมื่อมีนักเรียนมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลง ตนก็ได้มีการแก้ไขปัญหาทันที คือ การยกเลิก ข้อ 7 ของระเบียบว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ. 2563 และยังได้มีการตั้งคณะทำงานยกร่างระเบียบทรงผมนักเรียนด้วย ซึ่งคณะกรรมการชุดดังกล่าวให้เสนอแนวทางการปรับปรุงระเบียบ ศธ. ว่าด้วยการไว้ทรงผมนักเรียนฯ มาให้ตนพิจารณาแล้ว ซึ่งคงต้องนำไปหารือร่วมกับฝ่ายปฏิบัติในส่วนของครูและโรงเรียน ว่าแนวทางดังกล่าวสามารถปฏิบัติได้จริงหรือไม่ และมีข้อกังวลในประเด็นใดไหม อย่างไร ดังนั้นในกระบวนการแก้ไขเรื่องทรงผม และชุดนักเรียนนั้น ตนได้มีการขับเคลื่อนมาอย่างต่อเนื่อง และตนต้องการให้เข้าใจว่า ศธ.ไม่ได้ละเลยปัญหาทุกๆ เรื่องที่มีการเรียกร้องเข้ามา อย่างไรก็ตาม เรื่องที่สำคัญที่สุดในข้อเรียกร้องของนักเรียนนั้น คือ เรื่องหลักสูตรการศึกษา การพัฒนาการศึกษาและอนาคตของการศึกษาไทย ซึ่งตนต้องการให้นักเรียน และผู้ที่เกี่ยวข้องเห็นความสำคัญในเรื่องเหล่านี้ เนื่องจากเป็นเรื่องที่เราเห็นปัญหาอยู่และจะต้องได้รับการแก้ไข อีกทั้งการศึกษาจะพัฒนาให้ดีนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องทรงผม หรือเครื่องแต่งกายเรื่องเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

ต่อข้อถามว่ามีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จนเกิดแฮชแท็ก #ทรงผมบังเพื่อน และสังคมเกิดการตั้งคำถามถึงแนวคิดของผู้บริหาร ศธ. ว่า ส่งผลต่อกฎระเบียบต่างๆ ของ ศธ.หรือไม่นั้น นายณัฏฐพล กล่าวว่า เรื่องนี้ตนมองว่าผู้ที่ให้ข้อมูลมีเจตนาที่จะสื่อสาร เพื่อให้เกิดความเข้าใจได้อย่างง่าย และหากว่ามีการสื่อสารที่อาจจะทำให้เกิดประเด็น ก็คงต้องรับฟังเหตุผลว่าเพราะเหตุใด ซึ่งไม่ได้มีความตั้งใจให้เป็นเรื่องตลกหรืออย่างไร

"สำหรับกรณีที่มีนักเรียนหญิงออกมาแสดงออกถึงเรื่องการถูกล่วงละเมิดภายในโรงเรียนนั้น ผมได้พูดเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่องว่า ความปลอดภัยในโรงเรียนเป็นเรื่องสำคัญและเราได้มีกระบวนการป้องกันการคุกคามทางเพศอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการปลดออก ไล่ออก ครูที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้อง และหากว่ายังมีข้อร้องเรียนในประเด็นลักษณะนี้ก็สามารถสื่อสารผ่านช่องทางที่ ศธ.เปิดไว้ได้ ซึ่งผมจะไม่ปล่อยเรื่องนี้ไว้ในสถานศึกษาแต่ผมก็จำเป็นที่จะต้องมีข้อมูล และผมไม่ต้องการให้นำประเด็นเหล่านี้มาเป็นประเด็นทางการเมือง เพราะ ศธ.ไม่ได้ละเลยและสนใจเรื่องนี้มากกว่าในอดีตที่ผ่านมาด้วย" รมว.ศธ. กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.20 น.
 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^