LASTEST NEWS

07 ก.ค. 2563ถามดังๆ ถึง "นายกฯ" ควรมีผู้แทนข้าราชการครูฯ ในบอร์ด ก.ค.ศ. หรือไม่ 06 ก.ค. 2563(( รวมลิงก์ประกาศรับสมัคร )) สอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปีพ.ศ.2563 ทุกจังหวัดทั่วประเทศ 06 ก.ค. 2563กศจ.กาฬสินธุ์ เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี 2563 จำนวน 13 กลุ่มวิชา 20 อัตรา 06 ก.ค. 2563กศจ.สมุทรปราการ เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี 2563 จำนวน 18 กลุ่มวิชา 45 อัตรา 06 ก.ค. 2563สพฐ.แจ้งโอนจัดสรร ค่าตอบแทนพนักงานราชการและเงินสมทบกองทุนประกันสังคม ก.ค.-ก.ย.63 06 ก.ค. 2563กศจ.สกลนคร อนุมัติขอใช้ บัญชีครูผู้ช่วย กศจ.อื่น 7 สาขาวิชาเอก รวม 62 อัตรา 06 ก.ค. 2563กศจ.ยโสธร เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 6 อัตรา - รายงานตัว 16 กรกฎาคม 2563 06 ก.ค. 2563สพม.9 เปิดสอบพนักงานราชการ 25 อัตรา สมัคร 8-14 กรกฎาคม 2563 06 ก.ค. 2563ธนาคารกรุงไทย สมัครงานสำหรับผู้พิการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา - สมัครออนไลน์ 06 ก.ค. 2563กศจ.สมุทรสาคร เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 8 อัตรา (ขอใช้บัญชี กศจ.บุรีรัมย์) รายงานตัว 10 ก.ค.2563

"ณัฏฐพล" โละการสรรหาเลขาธิการสกสค.-คุรุสภา

  • 29 มิ.ย. 2563 เวลา 15:38 น.
  • 526 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"ณัฏฐพล" โละการสรรหาเลขาธิการสกสค.-คุรุสภา
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"ณัฏฐพล" โละการสรรหาเลขาธิการสกสค.-คุรุสภา

รมว.ศึกษาธิการ ล้มกระดานสรรหาเลขาธิการสกสค.-คุรุสภา หลัง "ณรงค์" ยื่นสละสิทธิ์ไม่รับตำแหน่งเลขาธิการสกสค. เตรียมประกาศสรรหาใหม่ ขณะที่ผอ.องค์การค้าฯ ไร้ปัญหาได้ตัวจริงแล้ว

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) คณะกรรมการคุรุสภา และคณะกรรมการองค์การค้าฯ ซึ่งที่ประชุมได้หารือการสรรหาเลขาธิการตัวจริงของทั้งสามองค์กร โดยมีข้อสรุปว่าจะมีการเดินหน้าประกาศสรรหาเลขาธิการสกสค. และเลขาธิการคุรุสภา ในเร็วๆนี้

โดยระหว่างนี้อยู่ระหว่างการจัดทำหลักเกณฑ์การสรรหาให้ครอบคลุมทุกมิติ มีความโปร่งใส และเป็นธรรม ขณะที่ตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การค้าฯนั้นเท่าที่ดูข้อกฎหมายไม่ได้มีปัญหาอะไร โดยเรื่องที่มีการร้องเรียนได้มีการเคลียร์ปัญหาจบไปแล้ว ดังนั้นในส่วนของการสรรหาผอ.องค์การค้าฯสามารถเซ็นสัญญาว่าจ้างบุคคลที่ได้รับการคัดเลือกก็คือนายอดุลย์ บุสสา ได้ทันที ทั้งนี้ตนอยากให้ทั้งสามองค์กรเหล่านี้ได้มีผู้บริหารตัวจริง เพื่อเดินหน้าขับเคลื่อนงานต่างๆได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งปัญหาการฟ้องร้องต่างๆที่ผ่านมาได้หารือทั้งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฏีกา และฝ่ายกฎหมายที่เกี่ยวข้องแล้วสามารถเดินการสรรหาใหม่ได้
 
ด้านนายสมบูรณ์ ม่วงกล่ำ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายของรมว.ศธ. กล่าวว่า สำหรับประเด็นการฟ้องร้องเรื่องการสรรหาเลขาธิการสกสค.นั้น คดีอยู่ระหว่างการยื่นชั้นอุทธรณ์ที่ศาลปกครองสูงสุด เนื่องจากคณะกรรมการสรรหาในช่วงนั้นมีมติเลือกนายณรงค์ แผ้วพลสง ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสกสค.แต่ยังไม่มีการเซ็นสัญญาว่าจ้างเกิดขึ้น เพราะนายณรงค์ถูกร้องเรียนว่ายื่นเอกสารไม่ครบจึงต้องขาดคุณสมบัติ แต่เมื่อเร็วๆนี้นายณรงค์ได้ยื่นหนังสือสละสิทธิ์จากการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวแล้ว และฝ่ายนิติกรสป.ศธ.ได้ตรวจสอบแล้วมีความเห็นว่า เมื่อนายณรงค์สละสิทธิ์จึงถือว่าการสรรหาเลขาธิการสกสค.สิ้นสุดโดยอัตโนมัติ ทั้งนี้จะต้องมีการประกาศสรรหาใหม่ต่อไป
 
นายสมบูรณ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนการสรรหาเลขาธิการคุรุสภานั้นเมื่อปี 2562 มีผู้ร้องเรียนกระบวนการสรรหาไม่ชอบด้วยกฎหมายสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา เพราะประกาศ ศธ.เรื่องหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขการสรรหาเลขาธิการคุรุสภาไม่สอดรับกับกระบวนการสรรหาตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)
ที่ 17/2560 ที่สำคัญประกาศดังกล่าวยังไม่ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา จึงถือว่ายังไม่มีผลบังคับใช้

ซึ่งประเด็นนี้ฝ่ายนิติกรสป.ศธ.ให้ความเห็นว่า คำสั่งคสช.ฉบับเดิมให้อำนาจรมว.ศธ.ในการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการเงื่อนไขการสรรหาเลขาธิการคุรุสภาได้ ดังนั้นจึงมีข้อสรุปว่าการสรรหาเลขาธิการคุรุสภาที่ยังไม่ได้มีการเปิดซองรายชื่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือกก็ให้ยุติไปและให้ดำเนินการสรรหาใหม่ โดย รมว.ศธ.จะเป็นผู้กำหนดหลักเกณฑ์การสรรหา ซึ่งมีเงื่อนไขพิเศษว่าผู้สมัครจะต้องมีวิสัยทัศน์สอดรับกับนโยบายของศธ.และคุรุสภา รวมถึงจะกำหนดตัวชี้วัดประเมินผลงาน 1 ปีว่าผู้ที่ได้รับการคัดเลือกขับเคลื่อนตามแผนงานที่กำหนดไว้หรือไม่ เนื่องจากคุรุสภาเป็นองค์กรที่ผลิต พัฒนาครู และดูเรื่องจรรยาบรรณวิชาชีพครูในอนาคต

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2563 เวลา 13.55 น.

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^