LASTEST NEWS

07 ก.ค. 2563ถามดังๆ ถึง "นายกฯ" ควรมีผู้แทนข้าราชการครูฯ ในบอร์ด ก.ค.ศ. หรือไม่ 06 ก.ค. 2563(( รวมลิงก์ประกาศรับสมัคร )) สอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปีพ.ศ.2563 ทุกจังหวัดทั่วประเทศ 06 ก.ค. 2563กศจ.กาฬสินธุ์ เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี 2563 จำนวน 13 กลุ่มวิชา 20 อัตรา 06 ก.ค. 2563กศจ.สมุทรปราการ เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี 2563 จำนวน 18 กลุ่มวิชา 45 อัตรา 06 ก.ค. 2563สพฐ.แจ้งโอนจัดสรร ค่าตอบแทนพนักงานราชการและเงินสมทบกองทุนประกันสังคม ก.ค.-ก.ย.63 06 ก.ค. 2563กศจ.สกลนคร อนุมัติขอใช้ บัญชีครูผู้ช่วย กศจ.อื่น 7 สาขาวิชาเอก รวม 62 อัตรา 06 ก.ค. 2563กศจ.ยโสธร เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 6 อัตรา - รายงานตัว 16 กรกฎาคม 2563 06 ก.ค. 2563สพม.9 เปิดสอบพนักงานราชการ 25 อัตรา สมัคร 8-14 กรกฎาคม 2563 06 ก.ค. 2563ธนาคารกรุงไทย สมัครงานสำหรับผู้พิการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา - สมัครออนไลน์ 06 ก.ค. 2563กศจ.สมุทรสาคร เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 8 อัตรา (ขอใช้บัญชี กศจ.บุรีรัมย์) รายงานตัว 10 ก.ค.2563

จ่ออนุโลมเปิดโรงเรียนบางแห่ง - จัดระเบียบถนนข้าวสารใหม่ - โคราชปลดล็อคโรงแรม

  • 31 พ.ค. 2563 เวลา 00:10 น.
  • 2,723 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จ่ออนุโลมเปิดโรงเรียนบางแห่ง - จัดระเบียบถนนข้าวสารใหม่ - โคราชปลดล็อคโรงแรม
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จ่ออนุโลมเปิดโรงเรียนบางแห่ง - จัดระเบียบถนนข้าวสารใหม่ - โคราชปลดล็อคโรงแรม

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยภายหลังการประชุมศบค.ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศบค. เป็นประธานว่า นายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณคณะรัฐมนตรี (ครม.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ร่วมกันทำงานจนทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศมีแนวโน้มที่ดีขึ้น และยังได้รับคำชื่นชมจากต่างประเทศ 
 
พร้อมชี้แจงเหตุผลของการขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีไว้เพื่อให้การทำงานของศบค.ประสิทธิภาพและเป็นเอกภาพมากขึ้น ดังนั้นขอทุกฝ่ายเข้าใจเจตนาของการขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯด้วย ยืนยันว่าหากสถานการณ์ดีขึ้น จะผ่อนปรนระยะ 4 และยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯต่อไป แต่ต้องเตรียมความพร้อม และควบคุมสถานการณ์ให้ได้ จากนั้นจะนำพ.ร.บ.โรคติดต่อและกฎหมายอื่น ๆ มาบังคับใช้แทน
 
นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนข้อเสนอของการเปิดเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้นั้น ยังคงยึดตามวันเดิมอยู่ แต่จะเลื่อนเปิดบางโรงเรียนเร็วขึ้นในโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีอัตราการเกิดโรคน้อย เบื้องต้นนายกรัฐมนตรีได้ให้หลักการกว้าง ๆ กับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ไปศึกษาในรายละเอียด เช่น ขนาดของโรงเรียน โรงเรียนพื้นที่ห่างไกลในถิ่นทุรกันดาล ให้นักเรียนสามารถได้เรียนตามปกติ พร้อมสนับสนุนให้เหลื่อมเวลาเรียน 3 วันต่อสัปดาห์ แต่เด็กเล็กยังมีความเสี่ยงจึงยังไม่มีการหารือในเรื่องนี้ แต่เน้นไปที่เด็กโตมากกว่า ส่วนโรงเรียนนานาชาติยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน จึงต้องหาข้อสรุปเพื่อนำกลับมาหารือในที่ประชุม ศบค.อีกครั้ง
 
 ขณะที่ นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่ามีการจัดระเบียบถนนข้าวสารใหม่ หลังจากนั้นจะไปจัดระเบียบเยาวราชต่อไป มีการตีตารางใหม่ จัดขายเป็น 2 ช่วง 09.00-17.00 น. และ 18.00-00.00 น. แบ่งผู้ค้าออกเป็น 2 ชุด จะมีผู้ค้า 552 แผง หากใครพร้อมที่จะขายของให้มาลงทะเบียนได้
 
 ด้าน โคราชปลดล็อคอนุญาตให้เปิดโรงแรมรีสอร์ตที่พัก 1 มิถุนายนนี้ ประเดิมแคมเปญลด 50% บุคลากรทางการแพทย์กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่
  
หลังจากจังหวัดนครราชสีมาไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานคณะกรรมการฯ ได้มีมติปลดล็อคให้โรงแรม และสถานประกอบการตามตามพระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ. 2547 ทุกประเภทเปิดให้บริการต่อไปได้ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประกอบการ และพนักงานลูกจ้าง รวมไปถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดให้กลับคืนมาอีกครั้ง
  
อย่างไรก็ตามสถานบริการที่เปิดให้บริการทุกแห่งต้องมีมาตรการป้องกันโรคในเรื่องการคัดกรองไข้ การสวมหน้ากากอนามัย การใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ รวมไปถึงการทำความสะอาดฆ่าเชื้อพื้นที่มีการสัมผัสบ่อยเป็นประจำ การจัดพื้นที่รอคิวให้เหมาะสม และการบันทึกประวัติผู้เข้ารับบริการ
  
อย่างเช่น โรงแรมสีมาธานี ริมถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงแรมชื่อดังระดับ 5 ดาวของจังหวัด นายสวัสดิ์ มังกรวัฒน์ กรรมการผู้จัดการโรงแรมสีมาธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางโรงแรมได้เตรียมความพร้อมเปิดบริกสนในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ไว้ทั้งหมดแล้ว เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้าใช้บริการ แต่ทางโรงแรมก็ยังไม่แน่ใจว่า ลูกค้าจะตอบรับมากน้อยเพียงใด เนื่องจากยังมีข้อจำกัดเรื่องการจัดประชุมสัมมนาต้องไม่เกิน 50 คน ทำให้ขณะนี้ยังไม่มีกรุ๊ปสัมมนาใหญ่ๆ ติดต่อเข้ามา ซึ่งโรงแรมยังคงต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ โรงแรมจึงอยากเสนอเรื่องการผ่อนปรนมาตรการไม่ควรจำกัดคนเข้าสัมมนาแค่เพียง 50 คน เพราะศักยภาพของโรงแรมขนาดใหญ่ในจังหวัด ส่วนใหญ่มีห้องพักและห้องประชุมสัมมนาที่รองรับลูกค้าได้มากถึง 1,500 คน และถึงจะใช้มาตรการ Social Distancing แล้วก็ยังสามารถรองรับได้ 700-800 คน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยพิจารณาในเรื่องนี้ด้วย
 
 
ทั้งนี้ทางโรงแรมยังได้จัดโปรโมชั่นตอบแทนกลุ่มแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่เดินทางมาเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมาในห้วงเดือนมิถุนายน และเดือนกรกฎาคมนี้ โดยให้ส่วนลด 50% หรือเข้าพัก 2 วัน จ่ายเพียง 1 วัน เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศได้พักผ่อน คลายความเครียดจากการเหน็ดเหนื่อยทุ่มเทสู้กับวิกฤติโควิด-19 มาตลอดระยะเวลาหลายเดือน อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่อีกทางหนึ่งด้วย

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: ch3thailandnews  วันที่ 30 พฤษภาคม 2563 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^