LASTEST NEWS

03 มิ.ย. 2563สพม.25 เปิดรับสมัครสอบพนักงานราชการครู จำนวน 16 อัตรา สมัคร 8-16 มิถุนายน 2563 03 มิ.ย. 2563สพป.เชียงใหม่ เขต 1 เปิดรับสมัครสอบพนักงานราชการครู จำนวน 3 อัตรา สมัคร 1-9 มิถุนายน 2563 03 มิ.ย. 2563รมว.ศึกษาธิการ ลงนามในประกาศกระทรวงศึกษาธิการ ลงวันที่ 1 มิถุนายน 2563 เรื่อง การเปิดเรียนและการใช้อาคารฯ 03 มิ.ย. 2563ด่วนที่สุด! สพฐ.จัดสรรงบประมาณ เพื่อเป็นค่าจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการธุรการโรงเรียน ครั้งที่ 4 03 มิ.ย. 2563(( รวมลิงก์ประกาศรับสมัคร )) สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2563 ทุกจังหวัดทั่วประเทศ 03 มิ.ย. 2563กศจ.นครพนม ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2563 03 มิ.ย. 2563กศจ.นครปฐม ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2563 03 มิ.ย. 2563กศจ.นครนายก ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2563 03 มิ.ย. 2563กศจ.ตาก ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2563 03 มิ.ย. 2563กศจ.ตราด ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2563

รมว.ศธ. หารือกรอบอัตรา ให้ "พนักงานราชการ-ลูกจ้าง" บรรจุและแต่งตั้งทดแทนตำแหน่งว่างเกษียณ

  • 01 เม.ย. 2563 เวลา 21:56 น.
  • 21,060 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
รมว.ศธ. หารือกรอบอัตรา ให้ "พนักงานราชการ-ลูกจ้าง" บรรจุและแต่งตั้งทดแทนตำแหน่งว่างเกษียณ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

รมว.ศธ. หารือกรอบอัตรา ให้ "พนักงานราชการ-ลูกจ้าง" บรรจุและแต่งตั้งทดแทนตำแหน่งว่างเกษียณ

วันนี้(1 เมษายน 2563) ที่เฟซบุ๊ก ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก ได้เผยแพร่โพสต์เกี่ยวกับการคัดเลือกบรรจุพนักงานราชการและลูกจ้างในสังกัด ทดแทนอัตราเกษียณ ดังนี้

แม้เป็นความฝัน...แต่ก็ฝันดีนะ

                เมื่อ ๓๐ มีนาคม ๒๕๖๓ ที่ผ่านมา ท่าน รมว.ศธ. (นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ )ได้แถลงว่า อ.ก.พ. กระทรวงศึกษาธิการได้หารือกันเกี่ยวกับกรอบอัตรากำลังบุคลากรที่ได้รับคืนจากอัตราเกษียณอายุราชการของบุคลากรในสังกัด และมอบให้หน่วยงานบรรจุบุคลากรทดแทนตำแหน่งว่างในระดับปฏิบัติการ โดยให้พิจารณาจากคนในขึ้นมาก่อน โดยเฉพาะพนักงานราชการและลูกจ้างในสังกัด

               นับเป็นเจตนารมณ์ที่ดีของท่าน รมว.ศธ.ที่จะพัฒนาเส้นทางอาชีพของน้องๆให้มีความมั่นคงมากขึ้น  แต่หากรอเฉพาะกรอบอัตรากำลังจากการเกษียณอายุราชการเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่พอ เพราะบางปีก็ได้คืนมาเต็ม ๑๐๐% บางปีก็ไม่ถึง จะได้คืนมามากน้อยเพียงไรขึ้นอยู่กับภาพรวมของความต้องการบุคลากร และนับวันกรอบอัตรากำลังจะลดลงเรื่อยๆ   การวิเคราะห์อัตรากำลังในภาพรวมนั้น ก.ค.ศ.ต้องปรับเกณฑ์ใหม่ โดยเฉพาะอัตรากำลังในสถานศึกษา เราจะใช้เพียงแค่จำนวนนักเรียนกับจำนวนห้องเรียนมาเป็นเกณฑ์คิดอัตรากำลัง นับว่าไม่เพียงพอ  แต่จะต้องนำเนื้องานในสถานศึกษาในแต่ละวันมาเป็นเกณฑ์ในการคิดอัตรากำลัง งานของสถานศึกษาไม่ใช่มีเฉพาะสำหรับนักเรียนในห้องสี่เหลี่ยมอีกต่อไป ลูกค้าของสถานศึกษาคือทุกคนในชุมชน การศึกษาต้องเป็นการศึกษาตลอดชีวิต ดังนั้นบุคลากรในสถานศึกษาจะถูกแบ่งเป็น ๓ สายเป็นอย่างน้อยคือ สายบริหาร สายสอน และสายสนับสนุนการสอน จะว่าใหม่ก็ไม่ใหม่นะ เพราะ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.๒๕๔๗ ก็ระบุไว้แล้วว่าครูและบุคลากรทางการศึกษาจะมี ๓ กลุ่ม ตามมาตรา ๓๘ ก (สายสอน) ๓๘ ข (สายบริหาร) ๓๘ ค(๒) (สายสนับสนุนการสอน) และถ้าจะให้มีบุคลากร ๓๘ ค(๒)ในสถานศึกษา ก็จะต้องออก กฏ ก.ค.ศ.เพิ่มเติม และน้องๆก็มีสิทธิ์สอบตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา ๓๘ ค(๒) ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงานได้อยู่แล้ว ดังรายละเอียดตามหนังสือ ศธ.๐๒๐๖.๕/ว.๒๒ ลว ๑๙ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๙ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ไม่มีสิทธิ์ในการสอบ แต่อยู่ที่ตำแหน่งตามมาตรา ๓๘ค(๒) มีน้อยและยังไม่ได้กำหนดกรอบไว้ในสถานศึกษาต่างหาก

              เดือนนี้นับเป็นเดือนทองของน้องๆ เพราะตอนต้นเดือนก็มีนโยบายจ่ายเงินเดือนให้ตรงเวลา ปลายเดือนก็มีนโยบายเรื่องการบรรจุและแต่งตั้งทดแทนตำแหน่งว่าง ต้องขอขอบคุณท่าน รมว.ศธ.แทนน้องๆเป็นอย่างยิ่ง ที่ท่านได้กรุณากำหนดนโยบายดีๆที่จะช่วยสร้างความมั่นคงในอาชีพของน้องๆ  จากนี้ไปก็คงต้องคอยติดตามและทวงถามกันอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการนำนโยบายนี้ไปสู่การปฏิบัติของหน่วยงานในสังกัด
             ขอให้ฝันของน้องๆเป็นจริง และปลอดภัยจาก COVID-19 ทุกคนนะครับ

อ่านต่อได้ที่ :: เฟซบุ๊ก ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^