LASTEST NEWS

24 ม.ค. 2564โรงเรียนที่มีนักเรียน 120 - 719 คน มีรองผอ.ได้ 1 คน 24 ม.ค. 2564สพฐ. จัดทำรูปแบบการพัฒนางาน หรือปรับปรุงงานที่จะลดภาระงานครูทั้งระบบ 24 ม.ค. 2564สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกาศรับสมัครพนักงานราชการ 13 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่ 25 ม.ค.-5 ก.ค.2564 24 ม.ค. 2564โรงเรียนวัดแพรกษา รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา เงินเดือน 15,000.- บาท ตั้งแต่วันที่ 25-29 มกราคม 2564 23 ม.ค. 2564สพฐ.ให้นโยบาย โรงเรียนทุกแห่ง เลื่อนชั้นอัตโนมัติได้ โดยที่ไม่ต้องจัดสอบปลายภาคเรียน 23 ม.ค. 2564โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รับสมัครครูผู้สอน วิชาภาษาอังกฤษ เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 20-26 ม.ค.2564 22 ม.ค. 2564กศจ.เลย ขอใช้บัญชีครูผู้ช่วย กศจ.บึงกาฬ จำนวน 1 อัตรา - รายงานตัว 5 กุมภาพันธ์ 2564 22 ม.ค. 2564กศจ.พิษณุโลก ขอใช้บัญชีครูผู้ช่วย ของกศจ.อื่น 23 อัตรา - รายงานตัว 3 กุมภาพันธ์ 2564 22 ม.ค. 2564สพม.21 เปิดสอบพนักงานราชการครู 10 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 8-16 กุมภาพันธ์ 2564  22 ม.ค. 2564ผู้ปกครองเฮ! สช.สั่งโรงเรียนเอกชน‘คืนค่าธรรมเนียม’ 11 รายการกรณีเรียนออนไลน์

รมว.ศธ. หารือกรอบอัตรา ให้ "พนักงานราชการ-ลูกจ้าง" บรรจุและแต่งตั้งทดแทนตำแหน่งว่างเกษียณ

  • 01 เม.ย. 2563 เวลา 21:56 น.
  • 22,968 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
รมว.ศธ. หารือกรอบอัตรา ให้ "พนักงานราชการ-ลูกจ้าง" บรรจุและแต่งตั้งทดแทนตำแหน่งว่างเกษียณ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

รมว.ศธ. หารือกรอบอัตรา ให้ "พนักงานราชการ-ลูกจ้าง" บรรจุและแต่งตั้งทดแทนตำแหน่งว่างเกษียณ

วันนี้(1 เมษายน 2563) ที่เฟซบุ๊ก ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก ได้เผยแพร่โพสต์เกี่ยวกับการคัดเลือกบรรจุพนักงานราชการและลูกจ้างในสังกัด ทดแทนอัตราเกษียณ ดังนี้

แม้เป็นความฝัน...แต่ก็ฝันดีนะ

                เมื่อ ๓๐ มีนาคม ๒๕๖๓ ที่ผ่านมา ท่าน รมว.ศธ. (นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ )ได้แถลงว่า อ.ก.พ. กระทรวงศึกษาธิการได้หารือกันเกี่ยวกับกรอบอัตรากำลังบุคลากรที่ได้รับคืนจากอัตราเกษียณอายุราชการของบุคลากรในสังกัด และมอบให้หน่วยงานบรรจุบุคลากรทดแทนตำแหน่งว่างในระดับปฏิบัติการ โดยให้พิจารณาจากคนในขึ้นมาก่อน โดยเฉพาะพนักงานราชการและลูกจ้างในสังกัด

               นับเป็นเจตนารมณ์ที่ดีของท่าน รมว.ศธ.ที่จะพัฒนาเส้นทางอาชีพของน้องๆให้มีความมั่นคงมากขึ้น  แต่หากรอเฉพาะกรอบอัตรากำลังจากการเกษียณอายุราชการเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่พอ เพราะบางปีก็ได้คืนมาเต็ม ๑๐๐% บางปีก็ไม่ถึง จะได้คืนมามากน้อยเพียงไรขึ้นอยู่กับภาพรวมของความต้องการบุคลากร และนับวันกรอบอัตรากำลังจะลดลงเรื่อยๆ   การวิเคราะห์อัตรากำลังในภาพรวมนั้น ก.ค.ศ.ต้องปรับเกณฑ์ใหม่ โดยเฉพาะอัตรากำลังในสถานศึกษา เราจะใช้เพียงแค่จำนวนนักเรียนกับจำนวนห้องเรียนมาเป็นเกณฑ์คิดอัตรากำลัง นับว่าไม่เพียงพอ  แต่จะต้องนำเนื้องานในสถานศึกษาในแต่ละวันมาเป็นเกณฑ์ในการคิดอัตรากำลัง งานของสถานศึกษาไม่ใช่มีเฉพาะสำหรับนักเรียนในห้องสี่เหลี่ยมอีกต่อไป ลูกค้าของสถานศึกษาคือทุกคนในชุมชน การศึกษาต้องเป็นการศึกษาตลอดชีวิต ดังนั้นบุคลากรในสถานศึกษาจะถูกแบ่งเป็น ๓ สายเป็นอย่างน้อยคือ สายบริหาร สายสอน และสายสนับสนุนการสอน จะว่าใหม่ก็ไม่ใหม่นะ เพราะ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.๒๕๔๗ ก็ระบุไว้แล้วว่าครูและบุคลากรทางการศึกษาจะมี ๓ กลุ่ม ตามมาตรา ๓๘ ก (สายสอน) ๓๘ ข (สายบริหาร) ๓๘ ค(๒) (สายสนับสนุนการสอน) และถ้าจะให้มีบุคลากร ๓๘ ค(๒)ในสถานศึกษา ก็จะต้องออก กฏ ก.ค.ศ.เพิ่มเติม และน้องๆก็มีสิทธิ์สอบตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา ๓๘ ค(๒) ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงานได้อยู่แล้ว ดังรายละเอียดตามหนังสือ ศธ.๐๒๐๖.๕/ว.๒๒ ลว ๑๙ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๙ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ไม่มีสิทธิ์ในการสอบ แต่อยู่ที่ตำแหน่งตามมาตรา ๓๘ค(๒) มีน้อยและยังไม่ได้กำหนดกรอบไว้ในสถานศึกษาต่างหาก

              เดือนนี้นับเป็นเดือนทองของน้องๆ เพราะตอนต้นเดือนก็มีนโยบายจ่ายเงินเดือนให้ตรงเวลา ปลายเดือนก็มีนโยบายเรื่องการบรรจุและแต่งตั้งทดแทนตำแหน่งว่าง ต้องขอขอบคุณท่าน รมว.ศธ.แทนน้องๆเป็นอย่างยิ่ง ที่ท่านได้กรุณากำหนดนโยบายดีๆที่จะช่วยสร้างความมั่นคงในอาชีพของน้องๆ  จากนี้ไปก็คงต้องคอยติดตามและทวงถามกันอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการนำนโยบายนี้ไปสู่การปฏิบัติของหน่วยงานในสังกัด
             ขอให้ฝันของน้องๆเป็นจริง และปลอดภัยจาก COVID-19 ทุกคนนะครับ

อ่านต่อได้ที่ :: เฟซบุ๊ก ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^