LASTEST NEWS

18 ก.ค. 2561[ รวมลิงค์ ] สรุปยอดผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 18 ก.ค. 2561สมัครครูผู้ช่วย กศจ.นครราชสีมา วันแรก ทะลุ 1,834 อัตรา 18 ก.ค. 2561การแต่งกายที่สุภาพ สำหรับสมัครสอบครูผู้ช่วย 18 ก.ค. 2561หนังสือขออนุญาตสมัครสอบครูผู้ช่วย สำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัด สพฐ. 18 ก.ค. 2561ศธ.เชื่อครูเบี้ยวหนี้ แค่ส่วนน้อย ครูส่วนใหญ่ต้าน แนะออมสิน ก่อนให้ครูกู้ ควรเช็ก ‘เครดิตบูโร’ 18 ก.ค. 2561คุณวุฒิที่เรียนจบจะสมัครสอบครูผู้ช่วย ได้ไหม? 18 ก.ค. 2561‘คุรุสภา’ ชี้ ครูประกาศเบี้ยวหนี้ ยังไม่เข้าข่ายผิดจรรยาบรรณ 18 ก.ค. 2561สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา รับสมัครลูกจ้างเหมาบริการเพื่อปฏิบัติงาน 21 อัตรา (สมัคร23-31ก.ค.61) 18 ก.ค. 2561ครูพัฒนาท้องถิ่นยังว่าง สกอ.ส่งต่อรับทีแคสรอบ 5 18 ก.ค. 2561ฟื้นระบบครูประถมศึกษาสอนทุกวิชา

‘คุรุสภา’เสนอร่างมาตรฐานวิชาชีพฉบับใหม่ให้อิสระมหา’ลัยผลิตครูไม่กำหนดจำนวนปี

  • 17 เม.ย. 2561 เวลา 20:06 น.
  • 5,491 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
‘คุรุสภา’เสนอร่างมาตรฐานวิชาชีพฉบับใหม่ให้อิสระมหา’ลัยผลิตครูไม่กำหนดจำนวนปี
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

‘คุรุสภา’เสนอร่างมาตรฐานวิชาชีพฉบับใหม่ให้อิสระมหา’ลัยผลิตครูไม่กำหนดจำนวนปี

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะอนุกรรมการพัฒนาวิชาชีพครู ของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะอนุกรรมการฯ ได้จัดทำร่างกรอบมาตรฐานวิชาชีพครู ฉบับใหม่เรียบร้อยแล้ว และได้เสนอให้คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) ที่มีนพ.จรัส สุวรรณเวลา เป็นประธาน พิจารณาซึ่งทางกอปศ. ได้ตั้งคณะกรรมการอีกชุดหนึ่งขึ้นมา เพื่อดูรายละเอียด โดยนำร่างที่ทางคณะอนุกรรมการฯเสนอไปเปรียบเทียบกับกรอบมาตรฐานวิชาชีพครูของอาเซียนเพื่อเปรียบเทียบให้มาตรฐานวิชาชีพครูมีความสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามกรอบมาตรฐานวิชาชีพครู ฉบับใหม่ที่คุรุสภาเสนอ เบื้องต้น มีการปรับให้ทันสมัย ลดมาตรฐานลงจากเดิม 11 ด้าน เหลือ 4 ด้าน คือ 1.ครูต้องมีความรู้ที่ทันสมัย 2.ครูต้องมีวิธีการสอนที่เก่ง 3.ต้องมีความเป็นครู และ4.ครูต้องรู้จักชุมชน ทั้งนี้หากกอปศ.เห็นชอบมาตรฐานวิชาชีพครูฉบับใหม่ คุรุสภาจะเสนอร่างมาตรฐานดังกล่าวให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณา ก่อนประกาศใช้อย่างเป็นทางการต่อไป

นายไพฑูรย์ กล่าวต่อว่า เมื่อประกาศใช้กรอบมาตรฐานวิชาชีพครูฉบับใหม่เรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปจะต้องไปดูเรื่องหลักสูตรการผลิตครู ซึ่งการกำหนดจำนวนปีที่ผลิตจะไม่ใช่เรื่องสำคัญ มหาวิทยาลัยจะผลิตครู 4 ปี 5 ปี หรือ 6 ปีก็ได้ ขึ้นอยู่กับศักยภาพของแต่ละแห่ง เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เน้นผลิตครู ที่เชี่ยวชาญด้านงานวิจัยใหม่ๆ หลักสูตรอาจจะต้องเข้มข้น เรียน 5 ปี หรือ 6 ปี ส่วนมหาวิทยาลัยราชภัฎ (มรภ.) อาจจะเน้นผลิตครูที่เข้าใจท้องถิ่น เป็นต้น เมื่อมหาวิทยาลัยกำหนดทิศทางของตนเองได้แล้ว ก็ผลิตตามกรอบมาตรฐานวิชาชีพครู หากมหาวิทยาลัยใดผลิตไม่ได้มาตรฐาน บัณฑิตที่จบออกมาก็จะไม่มีคุณภาพ

“คุรุสภานัดหารือกับกอปศ. เพื่อหาข้อสรุปมาตรฐานวิชาชีพครูฉบับใหม่อีกครั้งในเดือนพฤษภาคม ซึ่งส่วนตัวผมอยากเร่งให้สรุปโดยเร็ว เพื่อเสนอให้รัฐมนตรีว่าการศธ.พิจารณาประกาศใช้ จากนั้นจึงจะมาพิจารณาเรื่องหลักสูตร ซึ่งต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง คาดว่า จะเริ่มใช้รับนักศึกษาได้ในปีการศึกษา 2562 “นายไพฑูรย์ กล่าว

นางประพันธ์ศิริ สุเสารัจ คณบดีคณะศึกษา ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะประธาน สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค. ศ.ท.) กล่าวว่า ขณะนี้กรอบมาตรฐานวิชาชีพครูฉบับใหม่กำลังจะตกผลึก คาดว่าอีกไม่นานทั้งกอปศ. และคณะอนุกรรมการฯ ของคุรุสภา จะเห็นชอบร่างดังกล่าวร่วมกัน เพื่อประกาศใช้อย่างเป็นทางการ ซึ่งเมื่อได้กรอบมาตรฐานวิชาชีพครู แล้วการผลิตครู 4 ปี หรือ 5 ปี จะขึ้นอยู่กับศักยภาพของมหาวิทยาลัย แต่จะต้องมีความเข้มข้นและได้มาตรฐานตามที่กำหนด เพราะบางมหาวิทยาลัยอาจเห็นว่า ถ้าผลิตครูตามมาตรฐานใหม่นี้ควรต้องเป็นหลักสูตร 5 ปี ขณะที่อีกมหาวิทยาลัยหนึ่งมองว่า สามารถผลิตหลักสูตร 4 ปีได้ ตรงนี้เป็นความเห็นที่ไม่ตรงกัน ดังนั้น ทางคณะอนุกรรมการฯที่จัดทำร่างมาตรฐานวิชาชีพครูฉบับใหม่จึงเห็นว่า การจะผลิตกี่ให้เป็นไปตามศักยภาพของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งจะไม่บังคับ

“เชื่อว่าทิศทางการผลิตครูในอนาคตจะเน้นผลิตครูหลักสูตร 4 ปีมากขึ้น เพราะตอนนี้มีหลายมหาวิทยาลัยสามารถผลิตครูหลักสูตร 4 ปีได้ เช่น ของมศว เองได้รับเด็กเข้าเรียนครู 4 ปี ในโครงการเพชรในตมมาระยะหนึ่งแล้ว พบว่าบัณฑิตที่จบออกไป มีคุณภาพและได้มาตรฐาน ดังนั้น มศว จะผลิตครูตามแนวทางนี้ต่อไป รวมถึงอยู่ระหว่างทำวิจัย การผลิตครูในระบบ4 ปี หรือ 5 ปี ถ้าผลวิจัยออกมา เชื่อว่า จะมีคำตอบที่ขัดเจนขึ้น”นางประพันธ์ศิริ กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 17 เมษายน 2561 - 18:07 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^