LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2561อบจ.กระบี่ เปิดสอบผู้ช่วยครู 16 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้-1ก.ค.2561 23 มิ.ย. 2561หนุ่มสอบเข้า ราชการ ได้คะแนนอันดับ 1 แต่ไม่ได้รับบรรจุ เจ็บจี๊ด ‘คนไม่ใช่ ยังไงก็ไม่ใช่’ 23 มิ.ย. 2561กศน.จังหวัดนครราชสีมา เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป ตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการ 23 มิ.ย. 2561คู่มือ "การขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษา" 23 มิ.ย. 2561ชื่นชม! ครูเกณฑ์เด็กเล็กล้อมวง สอนวิธีเอาตัวรอด หากติดในรถ 23 มิ.ย. 2561สำนักงาน ป.ป.ส. เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 6 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา สมัคร 2-20 กรกฎาคม 2561 22 มิ.ย. 2561ก.ค.ศ.เปิดกว้างใช้บัญชีครูผู้ช่วยข้ามสังกัดได้ 22 มิ.ย. 2561สำนักงาน กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดสอบพนักงานราชการ 2 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.61 22 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว 3285 เรื่อง สำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2561 (10 มิย. 61) 22 มิ.ย. 2561‘บุญรักษ์’สั่งรร.สพฐ.เลิกรับอนุบาล3ขวบ ‘บิ๊กจิน’จี้ปั้นเด็กทำงานตรงสาขา

ครูแอน-ครูวัลย์’ ส่อวืดบรรจุ ‘หมอธี’ สั่งบิ๊กสพฐ. ตั้งกก.สอบ อดีตผอ.สพม.เขต 38 แล้ว

  • 14 พ.ย. 2560 เวลา 19:28 น.
  • 11,036 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ครูแอน-ครูวัลย์’ ส่อวืดบรรจุ ‘หมอธี’ สั่งบิ๊กสพฐ. ตั้งกก.สอบ อดีตผอ.สพม.เขต 38 แล้ว
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครูแอน-ครูวัลย์’ ส่อวืดบรรจุ ‘หมอธี’ สั่งบิ๊กสพฐ. ตั้งกก.สอบ อดีตผอ.สพม.เขต 38 แล้ว

ความคืบหน้ากรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ เดินทางมาร้องทุกข์ต่อนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) เพื่อขอกลับเข้ารับราชการตำแหน่งครูผู้ช่วย โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก หลังจากสอนได้ 5 เดือนแล้วถูกปลดจากครูผู้ช่วย เนื่องจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ตาก ไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้ง เนื่องจากบัญชีเกิน 2 ปี โดยสำนักงานก.ค.ศ.จะนำเข้าหารือที่ประชุมก.ค.ศ. ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะที่ นพ.ธีระเกียรติ ยอมรับว่าข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นมีความไม่ชอบมาพากลและซับซ้อนกว่าที่คิด โดยได้รับข้อมูลว่ามีครูเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยนั้น

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหาความชัดเจนว่าทำไมถึงเกิดปรากฏการณ์นี้ขึ้น ทำไมครูทั้ง 2 คนถึงได้รับบัตรประจำตัวข้าราชการทันที ทำเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ ตอนนี้มีคำถามมากมาย เห็นชัดเจนว่ามีความไม่ชอบมาพากล อีกทั้งยังไม่มีใครคายอะไรออกมาเท่าไร ที่แน่ๆ อดีตผู้อำนวยการ สพม.เขต 38 ที่เรียกบรรจุแต่งตั้งต้องรับผิดชอบ โดยตนได้สั่งการให้นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และหาข้อมูลมาให้ตนโดยเร็วที่สุด ถ้าพบว่ามีมูลความผิด ก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย และถ้ามีเรื่องทุจริตเข้ามาอีก ก็ต้องว่าตามขั้นตอน โดยตนขอให้ดำเนินการเร็วที่สุด ส่วนจะต้องย้ายอดีตผู้อำนวยการ สพม.เขต 38 มาช่วยราชการที่ศธ. ก่อนหรือไม่นั้น ทราบว่าขณะนี้ อดีตผู้อำนวยการ สพม.เขต 38 ย้ายไปเป็น ผู้อำนวยการ สพม. เขต 20 (อุดรธานี) แล้ว ถ้าไม่เป็นอุปสรรคต่อการสืบสวนข้อเท็จจริง ก็ไม่มีเหตุผลในการย้าย การย้ายต้องมีหลักฐานที่เพียงพอ อีกทั้งไม่ใช่อำนาจของรัฐมนตรีว่าการศธ. เป็นอำนาจของเลขาธิการ กพฐ. ตนมีหน้าที่กำกับติดตาม

"ผมต้องการจะสื่อสารดัง ๆ ว่า ศธ.รับรู้ และติดตามตรวจสอบอยู่ โดยผมเองได้ส่งทีม พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการศธ. ลงไปหาข้อเท็จจริงอีกทางหนึ่ง เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญและค่อนข้างซับซ้อน ส่วนข้อเรียกร้องของครูทั้ง 2 คน ที่ขอให้บรรจุกลับเข้ารับราชการนั้น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ทั้ง 2 คน ยังไม่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งแต่ต้น เนื่องจากอดีตผู้อำนวยการ สพม.เขต 38 มีจดหมายไปบอกทั้งคู่ว่า จะได้รับการบรรจุ แต่เป็นจดหมายที่ไม่มีอำนาจ เพราะผู้มีอำนาจในการบรรจุแต่งตั้งคือ กศจ.ตาก ดังนั้นต้องมาดูข้อกฎหมายว่าหนังสือบรรจุ ที่ออกโดยผู้ไม่มีอำนาจบรรจุแต่งตั้งดังกล่าว มีผลผูกพันทางกฎหมายมากน้อยแค่ไหน โดยการขอเข้ารับราชการ ก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นบรรทัดฐานในอนาคต ส่วนที่ครู 2 คน ขอว่าหากไม่ได้รับการบรรจุเข้ารับราชการ ก็ให้ชื่อคงอยู่ในบัญชีรวมของ กศจ.สุโขทัย ยิ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะบัญชีหมดอายุแล้ว" นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

รัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าวต่อว่า ส่วนครู 2 คนจะมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่นั้น ตนยังไม่ทราบ ไม่อยากทึกทัก อย่างไรก็ตามเชื่อว่าเรื่องนี้ใช้เวลาในการสืบหาข้อเท็จจริงไม่เกิน 2 สัปดาห์ เพราะมีข้อมูลอยู่บางส่วนแล้ว ส่วนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) อื่น จะมีปัญหาเช่นเดียวกันหรือไม่นั้น เท่าที่สอบถาม ตั้งแต่มี กศจ.ยังไม่เคยมีปัญหาดังกล่าว กรณีนี้เป็นกรณีแรก ไม่อยากให้กังวล ขอย้ำว่า ผู้ใหญ่ที่ศธ. ตั้งใจที่จะช่วยเหลือครูทั้ง 2 คน ไม่มีมวยล้ม แต่การจะช่วยครูต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยังมีข้อสงสัยเรื่องลำดับการเรียกบัญชีผู้สอบได้ลำดับที่ 68 นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า เรื่องนี้ก็ต้องตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พยายามโทรศัพท์สอบถามนายมรกต กลัดสอาด อดีตผู้อำนวยการสพม.เขต 38 ปัจจุบัน ผอ.สพม.เขต 20(อุดรธานี) ในเรื่องที่รัฐมนตรีว่าการศธ. สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงดังกล่าว แต่ไม่สามารถติดต่อได้

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 14 พฤศจิกายน 2560 - 18:47 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^