LASTEST NEWS

27 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 27 เม.ย. 2560กศจ.นครราชสีมา ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ราชบุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ระนอง ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ประจวบคีรีขันธ์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.สมุทรปราการ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560แชร์ด่วน! กรมสรรพากร เปิดสอบแข่งขันเข้ารับราชการ 515 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 5-30 พฤษภาคม 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.สิงห์บุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.กาฬสินธุ์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560หจก.เอส วี ดี คอมฯ เชิญร่วมงานสัมมนา เชิงปฏิบัติการบริหารจัดการเครือข่ายคอมพิวเตอร์ด้วย iBSG

การศึกษาทางไกล"ครูตู้"ขยายความรู้สู่เด็กไทย

  • 18 พ.ย. 2559 เวลา 13:26 น.
  • 4,131 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
การศึกษาทางไกล"ครูตู้"ขยายความรู้สู่เด็กไทย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

การศึกษาทางไกล"ครูตู้"ขยายความรู้สู่เด็กไทย 

          ชุลีพร อร่ามเนตร
          "ให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล เป็นสถาบันอุดมศึกษาด้านวิชาชีพและเทคโนโลยี มีวัตถุประสงค์ให้การศึกษา ส่งเสริมวิชาการและวิชาชีพชั้นสูงที่เน้นการปฏิบัติ การสอน การวิจัย การผลิตครูวิชาชีพ การจัดการศึกษา ตลอดชีวิตด้านวิชาชีพ ให้บริการวิชาการแก่สังคม ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและรักษาสิ่งแวดล้อม" ความในมาตรา 7 แห่ง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล พ.ศ.2548 ซึ่งกล่าวถึงวัตถุประสงค์ของ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล
          มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) รัตนโกสินทร์ 1ใน 9 มทร.ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยยกระดับขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2548 ทรงลงพระปรมาภิไธย และประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2548 พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 2548 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2548 ซึ่งเป็นผลให้สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ตามพระราชบัญญัติสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล พ.ศ.2518 ปรับเปลี่ยนเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่ง
          "มหาวิทยาลัยได้น้อมนำพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ในการบริหารงานด้านต่างๆ ได้แก่ ด้านการศึกษา มทร.รัตนโกสินทร์ ได้รับผิดชอบดูแลงานสถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในช่อง dltv (มีทั้งหมด 15 ช่อง) ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการบริหารจัดการ จัดผังรายการ ให้มีการเรียนการสอนทางไกลผ่านดาวเทียม ทั้งในเชิงวิชาการและวิชาชีพ"
          สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม หรือที่ใครๆ รู้จักกันในนามว่า "ครูตู้" มทร.รัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล ได้ออกอากาศทุกวัน ทั้งรูปแบบรายการสดและรายการบันทึกเทป โดยมหาวิทยาลัยร่วมมือกับมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กทุกคน
          โดยเชิญวิทยากรทั้ง 9 ราชมงคล หรือมหาวิทยาลัยอื่นๆ มาเป็นอาจารย์ผู้สอนถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่นักเรียน ซึ่งนอกจากจะเป็นการขยายโอกาสทางการศึกษาแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือโรงเรียนที่ขาดแคลนครู ออกอากาศ นอกจากนั้นมหาวิทยาลัยของบประมาณแผ่นดิน เพื่อมอบให้มูลนิธิได้นำไปบริหารจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม อันนำไปสู่การพัฒนาคน
          ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีนักศึกษาวิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยราชมงคลรัตนโกสินทร์ ร่วมกันวาดพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตามแนวคิด "เดินตามรอยพ่อ" นำมาติดแสดงหน้ามหาวิทยาลัย และกระทรวงการต่างประเทศติดต่อขอนำไปจัดแสดงนิทรรศการเทิด พระเกียรติ ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน-2 ธันวาคมนี้หลังจากนั้นยูเอ็นจะขอซื้อภาพไว้สองภาพประดิษฐานไว้ที่นั่นเป็นการถาวร
          "พระบรมสาทิสลักษณ์วาดด้วยสีน้ำมันโทนสีซีเปีย บนแผ่นไม้อัดขนาดความกว้างและสูง 120 เซนติเมตรนั้น เป็นโทนสี ซีเปียสีน้ำตาล วิธีแบบนี้เป็นวิธีเขียนเชิงช่าง ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของเพาะช่างด้วย ส่วนรูปที่เขียนก็จะมีรูปที่ในหลวงเคยเสด็จฯ มาที่เพาะช่าง เพื่อเป็นการระลึกถึงพระองค์ท่านที่เสด็จฯ มาที่เพาะช่าง จะมีประมาณ 9 รูป นอกนั้นจะเป็นภาพพระราชกรณียกิจโดยทั่วไป"
          "โรงเรียนเพาะช่างก่อกำเนิดมาได้ด้วยพระราชกระแสรับสั่งของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ต่อจากนั้นก็ให้ในหลวง รัชกาลที่ 6 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นผู้สนองงานและริเริ่มในการสร้างโรงเรียนเพาะช่าง เพื่อให้เล็งเห็นถึงประโยชน์ของการช่างเป็นการทำให้ประเทศไทยพัฒนาไปได้ด้วยดี หลังจากนั้นรัชกาลที่ 6 เสด็จฯ มาทรงเปิดโรงเรียน และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย มาทรงดำรงตำแหน่งผู้บังคับบัญชาการโรงเรียนเพาะช่างจนกระทั่งสิ้นพระชนม์"
          "ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ มาทรงเยี่ยมโรงเรียนเพาะช่าง เสด็จฯ มาทรงเปิดงานศิลปกรรม มาทอดพระเนตรการศึกษาของเด็กเพาะช่าง รวมถึงอาจารย์ที่นี่ก็เคยรับสนองงานของพระองค์ท่านด้วย เช่น "อาจารย์จำรัส เกียรติก้อง" รับสนองงานด้านทางวาดภาพงานจิตรกรรมของในหลวง และหลายสิ่งที่มีความผูกพันอย่างลึกซึ้งกับพระองค์ท่าน มีอีกมากมายที่พระองค์พระราชทานแก่โรงเรียนเพาะช่าง
          ประเพณีของเพาะช่าง ทุกปีจะวาดพระบรมสาทิสลักษณ์พระองค์และพระสาทิสลักษณ์พระบรมวงศานุวงศ์ทุกๆ พระองค์ประดับไว้ที่หน้าวิทยาลัยในช่วงวาระสำคัญต่างๆ มีการจัดแสดงพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในพระราชอิริยาบถต่างๆ รวมถึงข้อความแสดงความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่มีต่อพระองค์ทำเพื่อพสกนิกรชาวไทยมาเป็นระยะเวลา 70 ปี

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^