LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2560[วุฒิปวส.-ป.ตรีทุกสาขา] ห้ามพลาด!! เปิดสอบรับราชการ 1,117 อัตรา พนักงานราชการ-รัฐวิสาหกิจ 264 อัตรา 23 มิ.ย. 2560สพม.19 รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว 7 ตำแหน่ง 12 อัตรา 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ (ต่อ) 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ 22 มิ.ย. 2560รับเยอะ 12 อัตรา สพม.19 เปิดสอบครูอัตราจ้าง ครูวิทย์คณิต ครูขั้นวิกฤต ครูพักนอน ครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสวนอนันต์ รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 12,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนวัดราชบพิธ รับสมัครบรรณารักษ์ เงินเดือน 15,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่สำนักงาน (ไม่ใช้วุฒิครู) เงินเดือน 15,000บาท 22 มิ.ย. 2560"ชัยพฤกษ์" ดูแลครูรับผลกระทบวิทยฐานะใหม่ 22 มิ.ย. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 317/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 20 มิถุนายน 2560

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 456/2559 ผลประชุมองค์กรหลัก 9/2559

  • 03 พ.ย. 2559 เวลา 23:22 น.
  • 3,835 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 456/2559 ผลประชุมองค์กรหลัก 9/2559

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 456/2559
ผลประชุมองค์กรหลัก 9/2559

ศึกษาธิการ - พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก กระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 9/2559 เมื่อวันพุธที่ 2 พฤศจิกายน 2559 ณ ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาภายหลังการประชุม รมว.ศึกษาธิการ มอบนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ, นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และนายบุญรักษ์ ยอดเพชร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ร่วมแถลงผลการประชุมในครั้งนี้ ซึ่งแต่ละองค์กรหลักได้รายงานความคืบหน้าการทำงานโดยสรุป ดังนี้>> สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.)

 นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า สป.ได้รายงานความก้าวหน้าให้ที่ประชุมรับทราบใน 2 เรื่องที่สำคัญ ดังนี้

1) โครงสร้างการบริหารจัดการงานวิชาการของกระทรวงศึกษาธิการ  ปัจจุบันการพัฒนาหลักสูตรแต่ละหน่วยงานแยกกันทำ ส่งผลให้ขาดเอกภาพและไม่เกิดความเชื่อมโยงกัน อีกทั้งขาดหน่วยงานกลางในการประสานให้หลักสูตรมีความสอดคล้องกันทุกระดับทุกประเภท จึงได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อไปหารือแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ และคณะทำงานชุดดังกล่าวได้มานำเสนอความก้าวหน้าต่อที่ประชุม  ซึ่งที่ประชุมเห็นด้วยว่าต้องมีหน่วยงานกลางที่รับผิดชอบงานด้านวิชาการของกระทรวงศึกษาธิการ อาจเป็นชื่อกรมวิชาการหรือไม่ก็ได้ ส่วนโครงสร้างการบริหารงานนั้น ที่ประชุมมีข้อเสนอให้คณะทำงานกลับไปคิดต่อ 2 แบบ คือ 1) อาจจัดตั้งเป็นหน่วยงานกลางในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ โดยนำหน่วยงานต่าง ๆ ด้านวิชาการทั้ง สป., สพฐ., สอศ., กศน., สช. มารวมกันว่าจะขึ้นกับ สป. หรือ สพฐ. 2) อาจจัดตั้งในรูปแบบองค์การมหาชน โดยรวม สสวท. เข้ามาด้วยเพื่อดูแลในภาพรวม อย่างไรก็ตามในระดับเขตพื้นที่การศึกษาหรือระดับจังหวัด เห็นควรจะต้องกำหนดให้มีศึกษานิเทศก์เข้ามาดูแลด้วย  โดยจะต้องพิจารณาปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเป็นศึกษานิเทศก์ และความก้าวหน้าของสายงานศึกษานิเทศก์ด้วย
2) การปรับปรุงมาตรฐานหนังสือและตำราเรียน  ที่ประชุมได้หารือถึงเรื่องหนังสือเรียนในโครงการหนังสือเรียนฟรี ซึ่งปัจจุบันมีครูจำนวนมากยังคงสอนตามคู่มือและแบบฝึกการสอน ไม่ได้ออกแบบแผนการจัดการเรียนรู้ด้วยตนเอง ซึ่งบางครั้งก็ไม่เหมาะสมต่อสภาพการเรียนรู้หรือบริบทของผู้เรียนแต่ละคน ที่ประชุมจึงมีแนวคิดที่จะทบทวนระบบการตรวจสอบหนังสือและตำราเรียนที่อนุญาตให้สำนักพิมพ์เอกชนต่าง ๆ จัดพิมพ์จำหน่าย เพราะที่ผ่านมาต้นสังกัดจะตรวจเฉพาะหนังสือเรียนเท่านั้น แต่ต่อไปจะปรับเป็นการตรวจรวมไปถึงคู่มือครู แบบฝึกหัด แผนการเรียนรู้ และแผนการจัดประสบการณ์ด้วย เพื่อให้มีคุณภาพมาตรฐานและให้มีความเชื่อมโยงระหว่างหลักสูตรทุกระดับ รวมทั้งการประเมินต้องเชื่อมโยงกับ สทศ.ด้วย โดยจะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2561


>> สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)

นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา แถลงผลในส่วนของ สอศ. ว่าได้รายงานความก้าวหน้าให้ที่ประชุมรับทราบใน 2 เรื่องที่สำคัญ ดังนี้

1) การจัดกิจกรรมแสดงความจงรักภักดี และร่วมทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลเพื่อร่วมน้อมเกล้าฯ ถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  โดยจะจัดกิจกรรมแสดงพลังนักเรียนนักศึกษาอาชีวศึกษาพร้อมกันทั่วประเทศ 999,999 คน ในวันพุธที่ 9 พฤศจิกายน 2559 ตั้งแต่เวลา 9.09 น. ในสถานศึกษาอาชีวศึกษารัฐและเอกชนทุกแห่งทั่วประเทศ หรือในแต่ละพื้นที่อาจจัดรวมกันได้ตามความเหมาะสม พร้อมทั้งจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทาง ETV/NBT จากวิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี โดยมี รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน โดยในภาคเช้าจะเป็นการปฏิญาณตนของนักเรียนนักศึกษาอาชีวะพร้อมกันทั่วประเทศ และรับฟังโอวาทจาก รมว.ศึกษาธิการ จากนั้นจะจัดให้มีกิจกรรมจิตอาสาและการบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์ เช่น ทาสีสถานที่สำคัญ ทาสีฟุตปาธ (Footpath) เดินสายไฟ ซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า เป็นต้น โดย รมว.ศึกษาธิการ ได้เน้นย้ำให้ทำงานแบบมืออาชีพ เช่น หากจะทาสี ควรต้องขูดลอกสีเก่าก่อนจะทาสีใหม่ เป็นต้น และเด็กอาชีวะจะได้ใส่เสื้อบำเพ็ญประโยชน์ "อาชีวะอาสา" ให้เป็นแบบเดียวกัน เพื่อให้ประชาชนได้เห็นภาพการทำงานด้วยจิตอาสาของผู้เรียนอาชีวะได้อย่างชัดเจน และนำไปสู่การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้อาชีวศึกษาและโครงการสานพลังประชารัฐด้วย
2) การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบเหตุอุทกภัย ซึ่งขณะนี้ยังคงมีน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของประเทศ ซึ่ง รมว.ศึกษาธิการ มีความเป็นห่วงในความเดือดร้อนของประชาชน จึงมอบ สอศ. จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือในวิทยาลัยเทคนิค เพื่อให้บริการช่วยเหลือแก่ประชาชนในพื้นที่นั้นๆ อย่างเร่งด่วนด้วย


>> สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน แถลงผลในส่วนของ สพฐ. ว่าได้รายงานความก้าวหน้าให้ที่ประชุมรับทราบใน 3 เรื่องที่สำคัญ ดังนี้

1) โครงการตรวจเลือดครูผู้สอนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ชั้น ม.1-3 จำนวน 2 หมื่นคน โดย สพฐ.และ สสวท. ได้กำหนดการสอบวัดความรู้ออนไลน์ครูผู้สอนทั้ง 2 วิชา ในวันที่ 22 เมษายน 2560 หากครูรายใดที่สอนทั้งสองวิชา จะให้เลือกทดสอบวิชาใดวิชาหนึ่ง หรือหากต้องการจะทดสอบทั้งสองวิชาก็ได้ หลังจากนั้นครูแต่ละรายจะได้รับทราบผลการทดสอบวัดความรู้ของตนเองโดยใช้เลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก แต่ในส่วนของโรงเรียน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา หรือคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด สามารถนำข้อมูลผลการทดสอบดังกล่าวไปวางแผน/เปรียบเทียบเพื่อยกระดับการศึกษาต่อไปได้ ทั้งนี้ สพฐ.ได้ชี้แจงทำความเข้าใจให้กับครูทั่วประเทศถึงประโยชน์ของการจัดทดสอบดังกล่าวแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาครูครั้งสำคัญของประเทศ โดย สพฐ. จะแจ้งไปยัง สช.และ กทม. เพื่อให้ครูในสังกัดดังกล่าวเข้าร่วมทดสอบในครั้งนี้พร้อมกันด้วย สำหรับครูที่ได้รับคะแนนทดสอบในระดับดีมาก สพฐ.และ สสวท.จะนำไปเป็นครูต้นแบบ ซึ่งจะมีผลถึงความก้าวหน้าในการประเมินเพื่อมี หรือเลื่อน หรือคงวิทยฐานะต่อไป ส่วนผู้ที่ไม่ผ่านการทดสอบจะจัดให้มีการซ่อมเสริมด้วยตนเองภายใน 1 ภาคเรียน เพื่อทดสอบซ้ำอีกครั้งในช่วงเดือนตุลาคม 2560 แต่หากไม่ผ่านการทดสอบจริง ๆ อาจแนะนำให้ไปสอนในวิชาอื่น ๆ
2) การจัดกิจกรรมถวายเป็นพระราชกุศลเพื่อร่วมน้อมเกล้าฯ ถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวาร ครบรอบ 50 วัน ในวันที่ 1 ธันวาคม 2559 โดยจะมีกิจกรรมที่สำคัญ เช่น กิจกรรมการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีของนักเรียน 7 ล้านคน และครู สพฐ. 4 แสนกว่าคน พร้อมกันทั่วประเทศ รวมทั้งจะมีกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การทำบุญเลี้ยงพระเพื่ออุทิศส่วนกุศลถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กิจกรรมการบวชสามเณรและศีลจาริณีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลฯ รวมทั้งกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์ด้วย
3) โครงการโรงเรียนดีใกล้บ้าน  ในสัปดาห์หน้าจะมีทีมงาน สพฐ. ลงไปพื้นที่ทั้ง 4 ภูมิภาค เพื่อทำข่าวและจัดทำสกู๊ปเพื่อรายงานความก้าวหน้าในเรื่องนี้ต่อคณะรัฐมนตรี โดย รมว.ศึกษาธิการ ขอให้รายงานถึงสภาพและปัญหาต่าง ๆ ของการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กด้วย
 

>>> สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)

นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบ

1) กิจกรรมการช่วยเหลือประชาชนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเพื่อร่วมน้อมเกล้าฯ ถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตามโครงการ "ทำดีเพื่อพ่อ" จิตอาสาบริการอาหารและเครื่องดื่มแก่ประชาชน นอกจากนี้ได้รายงานเกี่ยวกับปัญหาขยะในพื้นที่บริเวณสนามหลวงซึ่งมีมากถึง 80 ตัน/วัน  สกอ. จึงจะปรับกิจกรรมให้เหมาะสมมากขึ้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องขยะ
2) การสอบตามโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งขณะนี้มีจำนวนผู้สละสิทธิ์บางส่วน และได้เข้ารับการบรรจุแต่งตั้งแล้วจำนวน 3,309 คน สำหรับครูบางรายที่ยังไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู บางรายอาจจะต้องรอการดำเนินการจากคุรุสภาซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน อาจจะต้องไปทดลองการสอนก่อน ทั้งนี้ จะหารือกับคุรุสภาในประเด็น ป.บัณฑิต หลักสูตร 2 ปี ด้วย


>>  สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (สำนักงาน ก.ค.ศ.)

นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการ ก.ค.ศ. ได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบถึงความก้าวหน้าเกี่ยวกับการที่ ก.ค.ศ.ได้เห็นชอบร่างหลักเกณฑ์ฯ การคัดเลือกและพัฒนาบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สพฐ. พร้อมกำหนดกรอบระยะเวลาในการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาและครู สพฐ. ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2559 โดย รมว.ศึกษาธิการ ได้เน้นให้กระบวนการพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษา ควรเป็นเรื่องที่จะให้ผู้บริหารสามารถนำไปใช้ในเวลา 1 ปี รวมทั้งแสดงให้เห็นตัวอย่างการดำเนินการทางวินัยและเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต


>> สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)

นายกฤตชัย อรุณรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบการทำงานร่วมกับผู้แทนรัฐบาลพิเศษ (คปต.ส่วนหน้า) ในการแก้ไขปัญหาและพัฒนาการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งการจัดกิจกรรมที่สำคัญ 4 กิจกรรมสำหรับเด็กและเยาวชนใน จชต. คือ การเปิดโลกทัศน์ให้แก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่ จชต.ไปศึกษาแหล่งเรียนรู้ในพื้นที่อื่น ๆ ของประเทศ, โครงการติวเตอร์, การพัฒนาผู้บริหารทุกระดับทุกประเภท, ความร่วมมือกับชุมชนด้านกีฬาและความร่วมมือกับมาเลเซียด้านกิจการลูกเสือ


>> สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (สำนักงาน กศน.)

นายประเสริฐ หอมดี รองเลขาธิการ กศน. ได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบ 2 เรื่อง คือ

1) การให้การช่วยเหลือครู กศน. ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อเร็ว ๆ นี้ จำนวน 1 ราย โดยได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ สกสค. และจังหวัด เพื่อมอบเงินช่วยเหลือต่าง ๆ เช่น ชพค., เงินทดแทนอื่น ๆ ในเบื้องต้นแล้วจำนวน 2 ล้านกว่าบาท สำหรับครูที่ได้รับบาดเจ็บทุกรายก็ได้รับการรักษาจนปลอดภัยแล้ว โดย รมว.ศึกษาธิการ ขอให้ กศน. ประสานกับ สกสค. ในการเข้าไปดูแลช่วยเหลือครูที่บาดเจ็บอย่างเหมาะสมต่อไปด้วย
2) การจัดกิจกรรมย้อมผ้า ทำอาหาร ทำริบบิ้น  โดย รมว.ศึกษาธิการ ขอให้เน้นการทำอาหาร โดยมีการแต่งกายและรักษาความความสะอาดและรสชาติที่ดี ส่วนกิจกรรมการย้อมผ้านั้น ขอให้ความสำคัญกับการกำจัดน้ำทิ้งจากการย้อมผ้าดำในพื้นที่ต่าง ๆ ด้วย ซึ่งก็ได้รับทราบว่าศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษากาญจนบุรีได้นำถังบำบัดน้ำเสียดังกล่าวมาให้บริการที่ส่วนกลางด้วย

>> รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า สกสค. ได้สรุปผลสอบประเด็นบริษัทบิลเลียนฯ แล้ว คาดว่าจะแถลงข่าวให้สาธารณชนรับทราบได้ภายในสัปดาห์หน้า หลังจากนั้นจึงจะดำเนินการในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับบริษัทหนองคายน่าอยู่ฯ ต่อไป

นอกจากนี้ ได้ย้ำให้หน่วยงานต่าง ๆ กำชับให้ผู้บริหาร ข้าราชการ ครู และบุคลากรทางการศึกษา ประพฤติปฏิบัติตนให้เป็นตัวอย่างที่ดีแก่เด็กและเยาวชนในเรื่องต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแต่งกาย การปลูกจิตสำนึกความเป็นไทย ฯลฯ อันจะส่งผลถึงการนำไปสู่การปฏิบัติของข้าราชการ ตลอดจนนักเรียนนักศึกษาและประชาชนต่อไปด้วย


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 2 พฤศจิกายน 2559
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^