LASTEST NEWS

19 ก.ย. 2560กศจ.อุดรธานี เปิดรับสมัครคัดเลือกทุนครูคืนถิ่น ตำแหน่งครูผู้ช่วย 101 อัตรา 19 ก.ย. 2560ครม.ตั้งผู้บริหารศธ.ระดับ 10 ใน 6 ตำแหน่ง 19 ก.ย. 2560ถกปมอำนาจโยกย้ายผู้บริหาร-ครู 22ก.ย.นี้ 19 ก.ย. 2560กสถ. พบเบาะแสนายหน้าวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งสอบบรรจุ อปท. 19 ก.ย. 2560วิทยาลัยเทคโนโลยีทักษิณอาชีวศึกษา รับสมัครครู10อัตรา/เจ้าหน้าที่ธุรการ1อัตรา(ปวส.ทุกสาขา) 19 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดคุ้งยาง รับสมัครครูอัตราจ้างรายเดือนแก้ปัญหาขาดแคลนครู (15-25ก.ย.60) 19 ก.ย. 2560หลักสูตรครูเก่า เข้าสู่กระบวนการขอใบประกอบวิชาชีพครู ตั้งแต่ พ.ศ. 2546 -ปัจจุบัน ไม่ทัน ทำอย่างไร 19 ก.ย. 2560(ไม่ต้องผ่านภาค ก ) 19 อัตรา กรมสุขภาพจิต เปิดสอบพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (สมัคร18-29ก.ย.60) 18 ก.ย. 2560ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 11 รับสมัครพี่เลี้ยงเด็กพิการ วุฒิ ม.3 เงินเดือน 9,000 บาท 18 ก.ย. 2560(วุฒิป.ตรีทุกสาขา+วุฒิครู) ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 11 เปิดสอบพนักงานราชการครู

ชงสพฐ.สอบวินัยข้อสอบครูผู้ช่วยรั่ว

  • 27 ก.ย. 2559 เวลา 21:57 น.
  • 25,712 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ชงสพฐ.สอบวินัยข้อสอบครูผู้ช่วยรั่ว

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ชงสพฐ.สอบวินัยข้อสอบครูผู้ช่วยรั่ว

บอร์ดขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริต ศธ.ไล่บี้สางคดี ปี60ใช้โปรแกรมควบคุมเวลา หวังจี้ได้ตรงถ้ายังตรวจสอบล่าช้าเจ้าของเรื่องต้องตอบได้

วันนี้(27ก.ย.)พล.อ.สุรเชษฐ์  ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาทุจริต ของศธ. เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้รายงานความก้าวหน้าการแก้ไขปัญหาทุจริต ของคณะทำงานจัดทำและดำเนินการแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ศธ. ประจำปีงบประมาณ 2559  โดยมีเรื่องทุจริตที่เกิดขึ้นในหน่วยงานต่างๆของ ศธ. รวม 620 เรื่อง ซึ่งเกือบทุกเรื่องเป็นปัญหาต่อเนื่องจากรัฐบาลที่ผ่านมา มีเพียง 11เรื่องที่เกิดขึ้นและมีการร้องเรียนในรัฐบาลนี้ โดยเป็น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  301 เรื่อง สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) 54เรื่อง สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) 7เรื่อง สำนักงานปลัด ศธ. 14 เรื่อง  สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) 115 เรื่อง สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.)  95เรื่อง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) 1 เรื่อง สำนักงานเลขาธิการครุสภา 4 เรื่อง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) 10เรื่อง และองค์การค้า ของสกสค. 20 เรื่อง ซึ่งในจำนวนที่ร้องเรียนมานี้ได้ดำเนินการแก้ปัญหา และลงโทษทางวินัยเสร็จสิ้นแล้ว 230 เรื่อง คิดเป็น 1 ใน 3ของปัญหาทุจริตทั้งหมด 


"ถือว่า การแก้ปัญหาทุจริตมีความก้าวหน้า แต่คงไม่บอกว่าเป็นไปตามเป้าหมายหรือไม่ เพราะบางเรื่องต้องใช้เวลา มีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก  โดยเรื่องที่สามารถแก้ปัญหาได้ลุล่วง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่มีผู้เกี่ยวข้องไม่มาก จบง่าย เช่น กรณีสหกรณ์ออมทรัพย์ครู11แห่ง   ที่นำเงินไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล  ซึ่งสพฐ.ได้สอบวินัยอย่างร้ายแรงไปแล้ว 7แห่ง ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างทำเรื่องให้ต้นสังกัดสั่งลงโทษทางวินัย  เป็นต้น ส่วนเรื่องที่เป็นที่สนใจ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เช่น การดำเนินการปรับปรุงห้องเรียน (e-Classroom)และห้องสมุดคุณภาพสู่มาตรฐานสากล(e-Library) งบแปรญัตติ ปีงบฯ 2555 ของสพฐ. ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนข้อเท็จจริงรมช.ศธ.กล่าวและว่า สำหรับเรื่องที่ได้รับการร้องเรียนใหม่ ในรัฐบาลนี้ ที่สำคัญและสอบแล้ว มีมูลตามที่ถูกร้องเรียน คือ กรณีการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ครั้งที่ 2ปี2558ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 20 อุดรธานี ที่มีการร้องเรียนว่า ข้อสอบจากสถาบันติวแห่งหนึ่งตรงกับข้อสอบคัดเลือก จำนวน 40 ข้อ ซึ่งต้องรอสรุปข้อมูลเพื่อเสนอให้ต้นสังกัดตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยผู้เกี่ยวข้องต่อไป 


พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีกรณีการจัดซื้อจัดจ้างระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิดให้โรงเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตามโครงการเซฟ โซน สคูล (ซีซีทีวี) ซึ่งตนเพิ่งได้รับเรื่องร้องเรียน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คาดว่าเร็ว นี้จะนำเรื่องเข้าสู่ระบบการตรวจสอบต่อไป อย่างไรก็ตามหลังจากนี้คณะ กรรมการอำนวยการฯ จะสรุปผลการดำเนินงานทั้งหมด เพื่อเสนอ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. และพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯ ได้ย้ำมาตลอดให้ทุกกระทรวง เร่งแก้ไขปัญหาทุจริต ซึ่งในส่วนของศธ. บางเรื่องยอมรับว่า มีผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย ทำให้กระบวนการสอบสวนล่าช้า ดังนั้นคณะกรรมการอำนวยการฯ จึงจัดทำโปรแกรมควบคุมระยะเวลาการตรวจสอบ  เมื่อมีเรื่องร้องเรียนเข้ามา และเข้าสู่ระบบจะทำให้ทราบว่า การดำเนินการล่าช้าขั้นตอนใด ซึ่งจะสามารถติดตามได้รวดเร็วขึ้น โดยผู้ที่รับผิดชอบขั้นตอนนั้นจะต้องชี้แจงได้ว่า ทำไมถึงช้า ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถนำโปรแกรมนี้มาใช้งานได้ทในปีงบประมาณ2560 นี้


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอังคารที่ 27 กันยายน 2559 เวลา 15.51 น.
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^