LASTEST NEWS

23 ก.พ. 2560ก.ค.ศ.อนุมัติตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 3,492 อัตรา 23 ก.พ. 2560การประชุมขับเคลื่อนการยกระดับคุณภาพโรงเรียน ICU 22 ก.พ. 2560(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) เงินเดือน 19,500 บาท มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย 22 ก.พ. 2560เช็คยอดสมัครที่นี่! กางสรุปยอดสมัคร สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทุกกศจ.ทั่วประเทศ 22 ก.พ. 2560ไม่มีวุฒิครูเชิญเลย! ม.ธุรกิจบัณฑิต เปิดรับ ป.โท ชนิดรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 22 ก.พ. 2560สำรวจ 2 ช่องทาง ป.ตรีอื่น อยากเป็นครู 22 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสัดส่วนรับ ม.1 โรงเรียนต่างจังหวัด ทั่วประเทศ 224 โรง 22 ก.พ. 2560ดึง รร.นานาชาติติวครูผู้ช่วย สพฐ. 22 ก.พ. 2560ผลประชุมองค์กรหลัก ครั้งที่ 8/2560 เมื่อวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 22 ก.พ. 2560ช่วย"รร.เอกชน" เสนอตำแหน่ง วิชาการให้ครู

ศธ.เล็งรื้อเกณฑ์คัดบิ๊กเขตพื้นที่ฯ เลิกสอบ-เลื่อนผอ.ร.ร.ขนาดใหญ่ขึ้น"รองผอ.เขตพื้นที่ฯ"

  • 05 ก.ย. 2559 เวลา 15:57 น.
  • 8,855 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.เล็งรื้อเกณฑ์คัดบิ๊กเขตพื้นที่ฯ เลิกสอบ-เลื่อนผอ.ร.ร.ขนาดใหญ่ขึ้น"รองผอ.เขตพื้นที่ฯ"

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.เล็งรื้อเกณฑ์คัดบิ๊กเขตพื้นที่ฯ เลิกสอบ-เลื่อนผอ.ร.ร.ขนาดใหญ่ขึ้น"รองผอ.เขตพื้นที่ฯ"

เมื่อวันที่ 5 กันยายน นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เห็นชอบปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการเข้าสู่ตำแหน่งของรองผู้อำนวยการสถานศึกษาและผู้อำนวยการสถานศึกษาใหม่ โดยการเข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาจะไล่ตามขนาด ตั้งแต่โรงเรียนขาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ ตามลำดับ โดยเปิดโอกาสให้ครูหรือศึกษานิเทศก์ที่มีประสบการสอนมาไม่น้อยกว่า 10 ปี สมัครสอบคัดเลือก เข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนขนาดเล็ก ส่วนโรงเรียนขนาดกลาง และโรงเรียนขนาดใหญ่ จะเป็นการเข้าสู่ตำแหน่ง โดยการประเมินผลการทำงาน และเลื่อนไปตามลำดับ มีวาระการดำรงตำแหน่ง 4 ปี ไม่เกิน 2 วาระนั้น จะช่วยให้เกิดการเลื่อนระดับเป็นวงรอบตลอดปี และเกิดการสไลด์เป็นลำดับจากโรงเรียนขนาดเล็กไปขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ และผู้อำนวยการแต่ละคน จะดำรงตำแหน่งได้ไม่เกินโรงเรียนละ 8 ปี ซึ่งถือว่าเป็นผู้มีประสบการณ์ค่อนข้างมาก ซึ่งต่อไปศธ.มีแนวคิดจะมีการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.)และรองผู้อำนวยการสพท. ให้เชื่อมโยงกับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนด้วย

ปลัดศธ. กล่าวต่อว่า เดิมการเข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการสพท.จะใช้วิธีการสอบคัดเลือก ซึ่งมีการกำหนดหลักเกณฑ์คุณสมบัติต่าง ๆ ไว้พอสมควร แต่ยังไม่มีความเชื่อมโยงกับผู้อำนวยการโรงเรียน ดังนั้นในอนาคต คุณสมบัติของผู้ที่จะเข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการสพท. จะต้องมีประสบการณ์ผ่านการเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนมาก่อน เพราะการเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษา จำเป็นต้องมีประสบการณ์ การทำงานด้านการศึกษาและงานบริหารอย่างรอบด้าน เป็นที่มาของการต่อเก้าอี้จากผู้อำนวยการโรงเรียนขนาดใหญ่ ไปสู่รองผู้อำนวยการสพท. จากนั้นค่อยขึ้นสู่ผู้อำนวยการสพท.ตามลำดับ


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์มติชน วันที่: 5 ก.ย. 59 เวลา: 15:40 น.
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^