LASTEST NEWS

27 ต.ค. 2559สำนักงาน ก.พ.ร. รับสมัครบุคคลและข้าราชการ (นปร.) รุ่นที่ 11 จำนวน 50 อัตรา 27 ต.ค. 2559สพป.บึงกาฬ รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 27 ต.ค. 2559วอนครูอย่าตื่นตระหนกเกณฑ์ประเมินใหม่ 27 ต.ค. 2559โรงเรียนบ้านหนองทองลิ่ม รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกคอมพิวเตอร์ 27 ต.ค. 2559ก.ค.ศ.อนุมัติใช้โปรแกรมตรวจสอบการคัดลอกผลงานวิชาการในการประเมินวิทยฐานะ และอนุมัติย้าย ผอ.สพท. 2 ราย 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุรินทร์ ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 6 อัตรา 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุโขทัย ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 15 อัตรา 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดลำพูน ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 3 อัตรา 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดราชบุรี ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 2 อัตรา 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดยะลา ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 27 อัตรา

เตรียมดีเดย์! นโยบายเด็กไทยเล่นดนตรีไทยเป็น 1 ชนิด เริ่มปีการศึกษา60

  • 29 ส.ค. 2559 เวลา 22:42 น.
  • 84,999 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เตรียมดีเดย์! นโยบายเด็กไทยเล่นดนตรีไทยเป็น 1 ชนิด เริ่มปีการศึกษา60

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เตรียมดีเดย์! นโยบายเด็กไทยเล่นดนตรีไทยเป็น 1 ชนิด เริ่มปีการศึกษา60

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. - พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) ว่า กวช.เห็นชอบให้กระทรวงวัฒนธรรม เริ่มดำเนินการนโยบายส่งเสริมให้เด็กไทยทุกคน เล่นดนตรีไทยเป็น 1 ชนิด ภายใน 5 ปีโดยกระทรวงวัฒนธรรมเตรียมหารือกระศึกษาธิการในเร็ว ๆ นี้เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับ เนื่องจาก วธ.ตั้งเป้าว่าจะเริ่มออกตัวนโยบายนี้ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560


พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ วธ.ได้ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชน ผู้ปกครอง และสถานศึกษา จำนวน 1,310 ระหว่าง 5-14 ส.ค.ที่ผ่านมา พบว่า ร้อยละ 92.67เห็นด้วยที่จะส่งเสริมให้เยาวชนไทยสามารถเล่นดนตรีไทยได้อย่างน้อยคนละ 1 อย่างมีเพียงร้อยละ 1.60 ที่ไม่เห็นด้วย เพาะส่วนใหญ่เห็นว่า เป็นการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทยให้คงอยู่ และเป็นการฝึกสมาธิ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์เพราะฉะนั้นวธ.จึงเตรียมเริ่มดำเนินการนโยบายนี้โดยเร็ว
"วธ.เตรียมหารือกับกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเตรียมความพร้อมและกำหนดรายละเอียดของนโยบายนี้ก่อนเสนอเรื่องรายงานให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) รับทราบ และประกาศเป็นนโยบายของกระทรวงต่อไปอย่างไรก็ตามนโยบายนี้ ไม่ได้ต้องการให้เด็กเล่นดนตรีเก่งถึงขนาดมืออาชีพ แต่ต้องการให้เด็กเล่นเครื่องดนตรีไทยเป็นเพื่อเป็นการอนุรักษ์ให้ดนตรีไทยไม่สูญหาย และยังเป็นการเยียวยาจิตใจ ฝึกให้เด็กมีสมาธิ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และยังเป็นการเผยแพร่ภูมิความรู้เกี่ยวกับดนตรีไทย "พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวพล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า กวช.ยังเห็นชอบแผนการดำเนินงานวัฒนธรรมของ วธ.ในปีงบ ประมาณ 2560 โดยจัดทำเป็นเคมเปญส่งเสริมวัฒนธรรมเพื่อความยั่งยืน 4ด้าน ได้แก่ 1.ส่งเสริมความเป็นเลิศทางศิลปวัฒนธรรมทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งในประเทศให้ส่งสริมทุกคนมีความสามารถด้านศิลปวัฒนธรรม ด้วยการจัดแข่งขันการแสดงทางวัฒนธรรมในทุกรูปแบบ เพื่อให้ได้มาตรฐานที่ดีและทั่วถึง ส่วนต่างประเทศ ให้ศึกษารูปแบบการแข่งขันศิลปวัฒนธรรมระดับโลก เพื่อจัดกลุ่มและเตรียมความพร้อมเข้าร่วมแข่งขัน เช่นเดียวกับการเข้าค่ายนักกีฬา 2.การยกย่องบุคคลที่มีความรู้ความสามารถทางวัฒนธรรม เพื่อคัดเลือกเป็นศิลปาธร ให้เป็นแบบอย่างและยกย่องบูรพศิลปิน คือบุคคลที่ล่วงลับไปแล้วแต่ได้ทำผลงานให้กับประเทศอย่างใหญ่หลวง รวมถึงยกย่องบุคคลที่ทำความดี มีน้ำใจ มีคุณธรรมทางวัฒนธรรมและช่วยเหลืองานวัฒนธรรมอย่างแท้จริง 3.การส่งเสริมการแสดงที่ส่งผลคุณค่าทางวัฒนธรรมที่ดี เช่น ภาพยนตร์ ลิเก เป็นต้น และ4.การกำหนดปฏิทินทางวัฒนธรรมในรอบ 1 ปีโดยผนวกเข้ากับปฏิทินการท่องเที่ยว เพื่อประโยชน์ของผู้เกี่ยวข้องและผลที่ดีด้านการท่องเที่ยวของประเทศ ที่ประชุมยังได้เห็นชอบแผนยุทธศาสตร์การดำเนินงานของสภาวัฒนธรรม ตามที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.) เสนอ แต่ได้ฝากข้อสังเกตว่าให้เน้นการทำงานเชื่อมโยงกับหน่วยงานและองค์กรที่ เกี่ยวข้องกว่า 200 องค์กรที่มีเครือข่ายประมาณ 5 แสนคน เนื่องจากสภาวัฒนธรรมจะเป็นเสมือนกำลังผู้ปฏิบัติหลักของ วธ.ที่จะทำงานในระดับพื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
ด้านนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(รมว.วธ.) กล่าวว่า จะต้องมีการหารือกับกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อกำหนดให้รายละเอียดและเตรียมความพร้อมโดยเฉพาะความพร้อมด้านบุคคลากรและอุปกรณ์โดยในโพลล์ได้สำรวจพบว่า ปัจจุบัน มีสถานศึกษาร้อยละ 68.11 ที่มีครูผู้สอนที่จบหลักสูตรดนตรีไทยโดยตรงร้อยละ 19.08 มีครูที่ไม่จบหลักสูตรดนตรีไทยโดยตรง และร้อยละ 6.27 มีครูผู้สอนจาก ร.ร.อื่นและจากการสำรวจความเห็นผู้ปกครองพบว่า มีสถานศึกษา ร้อยละ 52.06 ที่จัดการเรียนการสอนดนตรีไทย และมีสถานศึกษา ร้อยละ 38.45 ที่มีเครื่องดนตรีไทยไม่เพียงพอร้อยละ 23.48 มีครูสอนดนตรีไทยไม่เพียงพอ ร้อยละ 21.53 มีเครื่องดนตรีไทยเก่า/ชำรุด


" ก่อนจะเริ่มนโยบายนี้ วธ.จะเข้าไปร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ จับอบรมครูสอนดนตรีไทยของสถานศึกษาต่างๆขณะเดียวกัน วธ.เตรียมสำรวจความพร้อมในส่วนของโรงเรียนเอกชน หรือโรงเรียนสังกัดอื่นๆซึ่งหากโรงเรียนใดไม่มีความพร้อม วธ.ก็จะเข้าไปช่วยสนับสนุนต่อไป" นายวีระ กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: Nation TV - เว็บไซต์สถานีข่าวอันดับ 1 ของเมืองไทย  เรื่องโดย สุพินดา ณ มหาไชย | ภาพโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี วันที่ 29 สิงหาคม 2559 เวลา 18:52 น.
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^