LASTEST NEWS

19 ม.ค. 2561โรงเรียนวัดหาดสองแคว (สมบูรณ์วิทยาคาร) รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา 18 ม.ค. 2561ด่วน! สอศ.เรียกบรรจุครูล็อตใหญ่ 737 อัตรา (รายงานตัว 12-13-14กุมภาพันธ์61) 18 ม.ค. 2561แชร์ประสบการณ์ การสอบครูคืนถิ่น & TOEIC ตั้งแต่สมัครสอบ-เตรียมสอบ-จนได้บรรจุ 18 ม.ค. 2561โฆษก ศธ.ชี้แจงยุบโรงเรียนขนาดเล็กไม่ทำให้เด็กขาดโอกาสทางการศึกษา 18 ม.ค. 2561สพป.นราธิวาส เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร15-19ม.ค.2561 18 ม.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเพชรบูรณ์ รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา สมัคร18-24ม.ค.2561 18 ม.ค. 2561เหตุผลที่ลาออกจากราชการ 18 ม.ค. 2561มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสวรรณภูมิ รับสมัครพนักงานมหาวิทยาลัย 109 อัตรา 18 ม.ค. 2561โอกาสดีมาแล้ว! บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด รับสมัครบุคคลเข้าทำงาน 330 อัตรา 17 ม.ค. 2561กศจ.ชัยภูมิ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 27 อัตรา (รายงานตัว25มกราคม2561)

อธิการฯ แจงยิบ! หลักสูตรครู ม.ราชภัฏโคราชไม่เถื่อน "คุรุสภา" รับรอง ชี้เป็นเรื่องเข้าใจผิด

  • 25 ก.ค. 2559 เวลา 11:03 น.
  • 3,607 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อธิการฯ แจงยิบ! หลักสูตรครู ม.ราชภัฏโคราชไม่เถื่อน "คุรุสภา" รับรอง ชี้เป็นเรื่องเข้าใจผิด
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

อธิการฯ แจงยิบ! หลักสูตรครู ม.ราชภัฏโคราชไม่เถื่อน "คุรุสภา" รับรอง ชี้เป็นเรื่องเข้าใจผิด
 
รศ.ดร.วิเชียร ฝอยพิกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

        ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- อธิการบดีแจงยิบ! รมว.ศึกษาฯ หลักสูตรครู ม.ราชภัฏโคราชไม่เถื่อน ระบุคุรุสภารับรองถูกต้องทั้งภาคปกติและภาค กศ.ปช. เปิดสอนมาตั้งแต่ปี 2549 และคุรุสภาออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้มาโดยตลอด ชี้กรณีปัญหา นศ.รุ่น 15 ร้อง รมว.ศึกษาฯ เป็นเรื่องเข้าใจผิด จากกรณีคุรุสภามีมติให้นักศึกษา กศ.ปช.ทุกมหาวิทยาลัยที่เข้าเรียนปี 2554 ใช้วิชาเรียนเทียบโอนความรู้เพื่อรับ “ใบอนุญาตปฏิบัติการสอน” แทน และขณะนี้อยู่ในขั้นตอนดำเนินการของคุรุสภา คาด 1 เดือนเสร็จ ย้ำมหาวิทยาลัยช่วยเหลือ นศ.เต็มที่มาตลอด
       
       วันนี้ (24 ก.ค.) รศ.ดร.วิเชียร ฝอยพิกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มนักศึกษาหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต (หลักสูตร 5 ปี) โครงการจัดการศึกษาเพื่อปวงชน (กศ.ปช.) รุ่นที่ 15 มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา เข้าร้องเรียนต่อ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้เยียวยาจบการศึกษาแล้วไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเนื่องจากคุรุสภาไม่รับรองหลักสูตร เมื่อวันที่ 21 ก.ค.นั้น ล่าสุดทางมหาวิทยาลัยได้ทำหนังสือรายงานชี้แจงรายละเอียดข้อเท็จจริงทั้งหมดต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการแล้ว
       
       พร้อมทั้งขอแถลงข้อเท็จจริงต่อสื่อมวลชนและประชาชนดังต่อไปนี้ คือ กรณีการรับรองหลักสูตรนั้น นักศึกษาที่เข้าร้องเรียนเป็นนักศึกษาตามหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2548) ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ได้รับการรับรองปริญญาจากคุรุสภา ทั้งภาคปกติและภาค กศ.ปช.ที่เปิดสอนมาตั้งแต่ปีการศึกษา 2549-2554 และคุรุสภาได้ออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้มาโดยตลอด
       
       แต่ในรุ่นที่ 15 ปีการศึกษา 2554 คุรุสภาได้แจ้งว่า สำหรับนักศึกษา กศ.ปช.ที่เข้าเรียนปี 2554 ของทุกมหาวิทยาลัยให้ใช้รายวิชาที่เรียนเทียบโอนความรู้เพื่อขอรับ “ใบอนุญาตปฏิบัติการสอน” ซึ่งมหาวิทยาลัยได้รับการแจ้งทางโทรศัพท์เมื่อเดือนตุลาคม 2556 และเป็นช่วงที่นักศึกษากำลังเรียนในชั้นปีที่ 3
       
       “ฉะนั้น ในเรื่องหลักสูตรที่บอกว่าไม่ได้รับการรับรองนั้นเป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะได้รับการรับรองจากคุรุสภาอย่างถูกต้องและเปิดสอนมาหลายปีแล้ว คุรุสภาเองได้ออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้มาทุกรุ่น รวมทั้งรุ่นที่ 14 ล่าสุดด้วย แต่รุ่นที่ 15 ทางคุรุสภาได้แจ้งให้ใช้การเทียบโอนความรู้เพื่อขอรับใบอนุญาตปฏิบัติการสอนแทนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ซึ่งเป็นการแจ้งในช่วงที่นักศึกษาเรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 แล้ว และเรื่องนี้ทุกมหาวิทยาลัยก็ปฏิบัติเหมือนกันหมด” รศ.ดร.วิเชียรกล่าว
       
       รศ.ดร.วิเชียรกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การดำเนินการเทียบโอนความรู้เพื่อรับใบอนุญาตปฏิบัติการสอนสำหรับนักศึกษานั้น ทางมหาวิทยาลัยและคณะครุศาสตร์ได้เตรียมการแก้ปัญหาไว้แต่แรกที่ได้รับแจ้งและดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยได้ประชุมนักศึกษา กศ.ปช. รุ่นที่ 14 และรุ่นที่ 15 เพื่อเตรียมการให้นักศึกษาได้เรียนตามเกณฑ์คุณสมบัติในการเทียบโอน คือรายวิชาที่ต้องนำไปเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภาต้องได้ระดับคะแนนไม่ต่ำกว่าระดับ 2 หรือเกรด 2
       
       โดยดำเนินการให้แก่นักศึกษา กศ.ปช. รุ่นที่ 14 ตั้งแต่ภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2557 ซึ่งนักศึกษาภาค กศ.ปช. รุ่นที่ 14 คุรุสภาได้รับรองปริญญา และให้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเมื่อสำเร็จการศึกษาในปี 2558 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
       
       สำหรับนักศึกษาภาค กศ.ปช. รุ่นที่ 15 ปีการศึกษา 2554 ซึ่งเป็นหลักสูตรเดียวกันกับนักศึกษารุ่นที่ 14 ปีการศึกษา 2553 แต่ตามมติคณะกรรมการคุรุสภาให้มีการเทียบโอนมาตรฐานวิชาชีพตามมาตรฐานที่คุรุสภากำหนด เพื่อขอรับ “ใบอนุญาตปฏิบัติการสอน” คณะครุศาสตร์และมหาวิทยาลัยได้ประชุมให้นักศึกษาทราบเพื่อเตรียมการเทียบโอนเนื้อหาความรู้กับสาระความรู้วิชาชีพครูตามมาตรฐานที่คุรุสภากำหนดในวันที่ 21 มีนาคม 2558 อีกครั้ง เพื่อให้นักศึกษาได้เตรียมการเกี่ยวกับรายวิชาที่ต้องนำไปเทียบโอน
       
       โดยคณะครุศาสตร์ได้ประสานข้อมูลกับทางสำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน ซึ่งมีช่องทางติดต่อในการเตรียมการเทียบโอน ซึ่งคณะครุศาสตร์ได้แจ้งผ่านทางเว็บไซต์ของคณะครุศาสตร์ ได้แจ้งให้นักศึกษาทราบและติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้อง คือ กำหนดการเรียน ตารางเรียน การลงทะเบียนเรียน ในรายวิชาที่เกี่ยวข้องกับการเทียบโอน รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
       
       ต่อมา วันที่ 28 พฤษภาคม 2559 คณะครุศาสตร์จัดประชุมเพื่อนัดหมายกำหนดการรับใบรับรองคุณวุฒิสำหรับนักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาในวันที่ 7 กรกฎาคม 2559 และแบบคำขอเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภา โดยนัดหมายในวันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม 2559
       
       จากนั้น วันที่ 4 มิถุนายน 2559 คณะครุศาสตร์ได้จัดทำบันทึกขอเปิดเรียนกรณีพิเศษให้นักศึกษาภาค กศ.ปช. รุ่นที่ 15 สำหรับนักศึกษาที่ยังไม่สำเร็จการศึกษาและที่มีรายวิชาที่ใช้ในการเทียบโอนเนื้อหาความรู้กับสาระความรู้วิชาชีพครูตามมาตรฐานที่คุรุสภากำหนด ในระดับคะแนนต่ำกว่าระดับ 2 และมหาวิทยาลัยอนุมัติให้เปิดเรียนในภาคฤดูร้อนปีการศึกษา 2558
       
       วันที่ 27 มิถุนายน 2559 มหาวิทยาลัยได้มอบให้คณะครุศาสตร์ได้ประชุมนักศึกษาภาค กศ.ปช. รุ่นที่ 15 เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการรับรองปริญญาจากคุรุสภา และแจ้งย้ำประเด็นถึงมติคณะกรรมการคุรุสภาที่ไม่ให้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแก่นักศึกษาที่เรียนหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต/ศึกษาศาสตรบัณฑิตทุกมหาวิทยาลัย ตั้งแต่ปีการศึกษา 2554-2556 แต่ให้เทียบโอนความรู้ตามข้อบังคับคุรุสภา 9 มาตรฐาน เพื่อรับใบอนุญาตปฏิบัติการสอน และตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 เป็นต้นไปคุรุสภาไม่อนุญาตให้เทียบโอน
       
       รศ.วิเชียรกล่าวต่อว่า สำหรับมติของคณะกรรมการคุรุสภาที่แจ้งยกเลิกการให้การรับรองนักศึกษาหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต (หลักสูตร 5 ปี) ภาค กศ.ปช. มหาวิทยาลัยไม่เคยได้รับหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการจากคุรุสภา ในที่ประชุมนักศึกษา ภาค กศ.ปช.ได้ขอความอนุเคราะห์ให้มหาวิทยาลัยจัดทำเอกสารการรับรองปริญญาทางการศึกษากรณีพิเศษเสนอคุรุสภาเพื่อพิจารณา และนักศึกษาก็ยินดียอมรับตามผลการพิจารณาดังกล่าว ซึ่งมหาวิทยาลัยได้จัดส่งเอกสารการรับรองปริญญากรณีพิเศษของนักศึกษา กศ.ปช. รุ่นที่ 15 ส่งให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาไปเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2559 ซึ่งเป็นการเสนอรับรองปริญญาจากคุรุสภาเป็นครั้งที่ 3 แล้วของนักศึกษารุ่นนี้
       
       วันที่ 16 กรกฎาคม 2559 มหาวิทยาลัยได้รับเอกสารแบบคำขอเทียบโอนจากนักศึกษา เพื่อให้มหาวิทยาลัยนำส่ง ณ สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา จำนวน 118 ราย และวันที่ 21 กรกฎาคม 2559 มหาวิทยาลัยได้นำส่งเอกสารแบบคำขอเทียบโอน ณ สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา
       
       “ข้อมูลข้างต้นเป็นข้อมูลที่มหาวิทยาลัยได้ดำเนินการจนกระทั่งถึงปัจจุบัน และขณะนี้นักศึกษา กศ.ปช. รุ่น 15 ของมหาวิทยาลัยก็อยู่ในขั้นตอนการรอผลการพิจารณาการเทียบโอนความรู้ตามที่คุรุสภากำหนด 9 มาตรฐาน เพื่อรับใบอนุญาตปฏิบัติการสอน ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนถึง 1 เดือนครึ่ง นับตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม 2559” รศ.ดร.วิเชียรกล่าว
       
       รศ.ดร.วิเชียรกล่าวอีกว่า จะเห็นได้ว่าทางมหาวิทยาลัยได้พยายามดำเนินการช่วยเหลือนักศึกษา กศ.ปช. รุ่น 15 ดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการเรียน การสอน การเปิดเรียนเป็นกรณีพิเศษสำหรับกลุ่มที่เกรดไม่ถึงระดับ 2 เพื่อให้สามารถเทียบโอนความรู้ได้ตามเกณฑ์คุรุสภา รวมทั้งจัดทำดำเนินการรวบรวมเอกสารการขอเทียบโอนส่งคุรุสภาให้ทั้งหมดเพื่อขอรับใบอนุญาตปฏิบัติการสอน ซึ่งขณะนี้รอเพียงการพิจารณาของคุรุสภาเท่านั้น
       
       ส่วนนักศึกษาที่มีปัญหาและร้องเรียนดังกล่าวเป็นกลุ่มที่เกรดไม่ถึง 2 จึงมีปัญหาในการเทียบโอนความรู้ ซึ่งมีไม่มาก
       
       สำหรับ “ใบอนุญาตปฏิบัติการสอน” กับ “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” ที่เป็นเรื่องคุรุสภาโดยตรงนั้น ความจริงแล้วทั้ง 2 ใบแทบจะไม่มีความแตกต่างกันเลย เพราะใบอนุญาตปฏิบัติการสอนก็สามารถใช้ในการสอน และใช้ในการสอบบรรจุครูได้เช่นกัน โดยมีอายุ 2 ปี ต่ออายุได้อีก 2 ปี แล้วสามารถขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ หรือเมื่อสอบบรรจุครูได้แล้ว 1 ปีก็สามารถนำไปขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ ส่วนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูมีอายุ 5 ปี เมื่อหมดอายุก็ต้องขอต่อเช่นกัน ไม่ใช่ได้ถาวร
       
       ต่อคำถามถึงกรณีที่ว่านักศึกษาต้องสูญเสียเงินและเสียเวลามาเรียนเพิ่มเติมอีก 1 ภาคเรียนเพื่อให้สามารถเทียบโอนความรู้ได้นั้น ทางมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการเปิดการเรียนพิเศษให้เรียบร้อยหมดแล้วไม่ต้องทำอีก ส่วนค่าใช้จ่ายเทียบโอนความรู้ 9 มาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภาเพื่อขอรับใบอนุญาตปฏิบัติการสอน 2,700 บาทนั้น ทางคุรุสภาได้จัดเก็บเหมือนกันหมดทุกกรณีอยู่แล้ว รวมทั้งการขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูก็จัดเก็บเช่นกัน รศ.ดร.วิเชียรกล่าวในตอนท้าย 

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก :: เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 24 กรกฎาคม 2559 เวลา 19.04 น.
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^