LASTEST NEWS

19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท 19 ม.ค. 2560สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 19 ม.ค. 2560รายชื่อผู้ผ่านการเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 116 19 ม.ค. 2560นายกฯ สั่งลุย!! ‘บิ๊กตู่’ สั่งผู้บริหาร ศธ.ลุยปฏิรูปการศึกษาทันที ไม่ต้องรอทำแผนเสร็จ 19 ม.ค. 2560ศธ.เล็งผุดมาตรฐานวิชาชีพครูไทย อ้างอิงแม่พิมพ์อาเซียน ‘หมอธี’ เล็งปรับหลักสูตรศึกษาศาสตร์ทั่วประเทศ 19 ม.ค. 2560เล็งเลื่อนปิดเทอม-โอเน็ต!! ‘หมอธี’ ตรวจน้ำท่วมใต้ เผย ร.ร.สุราษฎร์เสียหายกว่า 100 ล. 19 ม.ค. 2560สอบครูผู้ช่วย ภาค ก. ปี 2560 ต้องอ่านอะไรบ้าง 19 ม.ค. 2560เดินหน้าเกลี่ยอัตราใน ศธ. แต่งตั้ง ศธภ.-รอง ศธภ 19 ม.ค. 2560"บิ๊กตู่"จี้รุกปฏิรูปศึกษาก่อนแผนเสร็จ สกศ.ปรับเพิ่มเป็น 20 ปี-ลดเหลือ 7 ยุทธศาสตร์ 19 ม.ค. 2560จ่ายเงิน สพฐ. 1.5 หมื่นล้าน ผ่านอี-เพย์เมนต์ลอตแรก

สทศ.สตรอง!ยันโอเน็ตผิดข้อเดียว

  • 15 มิ.ย. 2559 เวลา 05:48 น.
  • 1,719 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สทศ.สตรอง!ยันโอเน็ตผิดข้อเดียว

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สทศ.สตรอง!ยันโอเน็ตผิดข้อเดียว

สทศ.ยืนยันข้อสอบผิดพลาดเพียงข้อเดียว ส่วนคำถามข้อที่ 63 คำตอบที่ถูกคือ สนธิสัญญาเบาว์ริง ไม่ใช่สนธิสัญญาเบอร์นีย์ ที่เป็นสัญญาทางราชไมตรีไม่ใช่การค้า ระบุเด็กไม่สับสน เข้าใจคำถาม 52% ตอบสัญญาเบาวร์ริง พร้อมเชิญผู้ที่ตั้งข้อสังเกตมาหารือ เผยปีหน้าจะเปิดข้อสอบพร้อมเฉลยก่อนตรวจข้อสอบและประมวล ให้สังคมช่วยตรวจและโต้แย้ง

ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้จัดแถลงข่าวเกี่ยวกับแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 วิชาสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ. โดยมีนายชาคร วิภูษณวนิช ประธานคณะกรรมการ สทศ.,​ นายสุรพล นิติไกรพจน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะกรรมการในคณะกรรมการ สทศ., นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. ร่วมแถลงข่าว นายชาครกล่าวว่า ตนและ ผอ.สทศ.ได้เข้าพบ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เพื่อชี้แจงการตรวจสอบข้อสอบและเฉลยคำตอบวิชาสังคมศึกษาที่ตกเป็นประเด็นสงสัยของสังคมและสื่อสังคมออนไลน์ทั้ง 5 ข้อ โดยยืนยันข้อสอบและคำเฉลยของ สทศ.ถูกต้อง และ รมว.ศธ.ก็รับฟัง ทั้งยอมรับในคำชี้แจงของ สทศ. โดยนำมาชี้แจงในคณะกรรมการ สทศ.และมีมติยืนยันความถูกต้องของข้อสอบทั้ง 5 ข้อ

ด้านนายสุรพลกล่าวว่า ปีนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการศึกษาชาติที่มีการเปิดเผยข้อสอบโอเน็ตซึ่งเป็นข้อสอบระดับชาติต่อสาธารณะ ซึ่งต้องชื่นชมนโยบายของ รมว.ศึกษาธิการที่ให้มีการเปิดเผยข้อสอบและเฉลยคำตอบ ซึ่งเดิมบอร์ด สทศ.ไม่เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าว เพราะจะส่งกระทบกับการสร้างคลังข้อสอบ เนื่องจากต้องนำข้อสอบหมุนเวียนออกมาใช้ และจะหมดภายใน 3-5 ปี ซึ่งจะต้องออกข้อสอบใหม่ และจะส่งผลกระทบต่อนักเรียน เพราะผู้ออกข้อสอบก็จะออกข้อสอบให้มีความยากมากขึ้น แต่ รมว.ศธ.ต้องการให้เกิดการพัฒนาการของนักเรียนและเพื่อให้มีกลไกการตรวจสอบข้อสอบ ในที่สุดคณะกรรมการ สทศ.ก็ยอมรับ เพราะทำให้เกิดกลไกการตรวจสอบ และเป็นการยืนยันถึงมาตรฐานข้อสอบของ สทศ.​

นายสุรพลกล่าวต่อว่า การสร้างข้อสอบโอเน็ตทุกวิชามี 9 ขั้นตอน ตั้งแต่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ส่งชื่อครูให้ สทศ.คัดเลือกจากทุกภูมิภาค โดยครูเหล่านั้นมีประสบการณ์สอนไม่น้อยกว่า 5 ปี จบตรงสาขา ไม่มีลูกหลานเรียนในระดับเดียวกับที่ออกข้อสอบ ไม่สอนกวดวิชา และรักษาความลับ แล้วให้ครูเหล่านั้นออกข้อสอบ ซึ่งวิชาสังคมฯ ออกข้อสอบรวม 4 ภูมิภาค จำนวน 800 ข้อ จากนั้นอาจารย์มหาวิทยาลัยจะกลั่นกรองข้อสอบ ส่วน สทศ.จะตั้งผู้เชี่ยวชาญคัดเลือกข้อสอบที่ใช้จริงให้เหลือ 180 ข้อ จากนั้น สทศ.ตั้งคณะทำงานสร้างพัฒนาและกลั่นกรองข้อสอบขึ้นอีกชุดหนึ่ง มาเลือกข้อสอบที่ใช้จริงจำนวน 90 ข้อ และเข้าสู่กระบวนการตรวจต้นฉบับและจัดพิมพ์ข้อสอบ หลังพิมพ์แล้วจะมีการตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง ซึ่งทุกขั้นตอนทำให้ สทศ.มั่นใจในหน้าที่ของสถาบันหลักในการทดสอบทางการศึกษาของชาติ เพราะแต่ละขั้นตอนมีการตรวจสอบกันเอง

กรรมการ สทศ.กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ สทศ.ยินดีที่จะเชิญผู้ที่ตั้งข้อสังเกตหรือมีข้อโต้แย้งมาหารือกัน เพราะ สทศ.มั่นใจว่าคำเฉลยของ สทศ.ถูกต้องที่สุดมากกว่าตัวเลือกอื่นที่มีการโต้แย้ง เช่น วิชาสังคมฯ ข้อ 63 ซึ่งถามว่า ข้อใดเป็นสนธิสัญญาการค้าฉบับแรกระหว่างไทยกับชาติตะวันตก โดยมีตัวเลือก 5 ข้อ คือ 1.สนธิสัญญาครอว์ฟอร์ด 2.สนธิสัญญาเบอร์นีย์ 3.สนธิสัญญาบรุค 4.สนธิสัญญาเบาว์ริง 5.สนธิสัญญาปาวี ซึ่ง สทศ.เฉลยว่า สนธิสัญญาเบาว์ริง เพราะในคำถามระบุว่า สนธิสัญญาทางการค้าฉบับแรก แต่คำโต้แย้งที่เฉลยว่าสนธิสัญญาเบอร์นีย์นั้น เพราะสนธิสัญญาเบอร์นีย์เป็นสนธิสัญญาทางพระราชไมตรี ไม่มีเรื่องการค้าใดๆ คำตอบของ สทศ.จึงถูกต้องที่สุด นอกจากนั้นยังพบด้วยว่า นักเรียนที่เข้าสอบ 4 แสนคนไม่ได้สับสนกับคำถาม เพราะมีตอบว่าสนธิสัญญาเบาว์ริงถึง 52% และตอบว่าสนธิสัญญาเบอร์นีย์ 20% อย่างไรก็ตาม ในปีหน้า สทศ.จะเฉลยข้อสอบต่อไป ซึ่งคณะกรรมการ สทศ.ได้มีมติว่าจะกำหนดระยะเวลาเปิดข้อสอบพร้อมเฉลยก่อนที่จะมีการตรวจข้อสอบและประมวล เพื่อให้สังคมช่วยตรวจและโต้แย้ง เพื่อให้แน่ใจว่ามีความถูกต้องจริงๆ.

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 15 มิถุนายน 2559
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^