LASTEST NEWS

23 ม.ค. 2560สพฐ.สรุปมีโรงเรียนในสังกัดขอเข้าโครงการเป็นโรงเรียนไอซียู 4,500 โรง 23 ม.ค. 2560ลูกหนี้เฮ!! กยศ. ขยายจัดโปรโมชั่นจูงใจ ชำระหนี้ถึง 30 เม.ย. 23 ม.ค. 2560สพป.ชุมพร เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้างแก้ปัญหาขาดแคลนขั้นวิกฤต สมัคร 25-31ม.ค.2560 23 ม.ค. 2560สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 3 อัตรา สมัคร 14-22กุมภาพันธ์2560 23 ม.ค. 2560เอามาฝากสำหรับหนูๆ ที่กำลังจะเข้าเรียนต่อ และสนใจที่จะเป็นครู รับตรงจุฬา 291คน 23 ม.ค. 2560สพม.13 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 8 วิชาเอก จำนวน 12 อัตรา 23 ม.ค. 2560สพม.20 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 10 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 23 ม.ค. 2560ผลเทียบโอนความรู้ฯ ครั้งที่ 117 23 ม.ค. 2560โรงเรียนมัธยมวัดหนองแขม รับสมัครเจ้าหน้าที่้สำนักงาน วุฒิป.ตรี 15,000บาท 22 ม.ค. 2560เทศบาลตำบลศรีษะเกษ เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร18-26ม.ค.60

สทศ.ยืนยันข้อสอบโอเน็ตม.6 ไม่มีผิดพลาดเพิ่มเติม

  • 06 มิ.ย. 2559 เวลา 21:46 น.
  • 1,655 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สทศ.ยืนยันข้อสอบโอเน็ตม.6 ไม่มีผิดพลาดเพิ่มเติม

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สทศ.ยืนยันข้อสอบโอเน็ตม.6 ไม่มีผิดพลาดเพิ่มเติม

สทศ.ยันข้อสอบโอเน็ตม.6 ไม่มีผิดพลาดเพิ่มเติม หลังอ.ปิง แฉข้อสอบผิดสังคม ศาสนาและวัฒนธรรม ผิดเพิ่ม 5 ข้อ กำกวมอีกเพียบ รมว.ศึกษาธิการ แจงยังไม่ได้รับรายงาน ชี้หากผิดก็ต้องยอมรับความจริง ลั่นเปิด-เฉลยข้อสอบ เพื่อปรับปรุง แก้ไขหากมีข้อผิดพลาด ขณะที่ “ผอ.สทศ.”ตรวจสอบทุกข้อแล้ว พร้อมย้ำเชื่อใจผู้ออกข้อสอบและเฉลยคำตอบ เหตุเป็นผู้ทรงคุณวุฒิในแต่ละด้าน 


วันนี้(6 มิ.ย.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่สมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(สอท.)ได้มีการประกาศผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ด้วยระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิชชั่นส์ ประจำปีการศึกษา 2559 อย่างเป็นทางการไปตั้งแต่เวลา 16.00 น. ของวันที่ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมา เมื่อกลางดึกของวันที่ 5 มิ.ย.นั้น อ.ปิง ดาว้องก์ หรือ อ.ปิง เจริญศิริวัฒน์ 9 ติวเตอร์ชื่อดังที่สอนวิชาภาษาไทยและสังคม ได้ออกมาเผยแพร่คลิปวิดีโอสด Facebook Live ผ่านเฟซบุ๊ก Davance FC ตอกย้ำความผิดพลาดของข้อสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ม.6 วิชาสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ซึ่งจัดทดสอบโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) โดยเดิม สทศ.ได้ประกาศว่ามีข้อผิดพลาดของข้อสอบเพียง 1 ข้อ แต่ทาง อ.ปิง ได้ออกมาแจ้งว่า น่าจะมีข้อสอบผิดพลาด 5 ข้อ ได้แก่ ข้อ 63 ข้อ 72 ข้อ 58 ข้อ 80 ข้อ 85 และกำกวมอีกหลาย 


โดยข้อสอบที่อ.ปิงได้นำมาวิเคราะห์ว่าเฉลยผิดนั้น ได้มีการนำหนังสือเรียนขึ้นมาอธิบาย เปรียบเทียบคำตอบที่ถูกต้อง และที่สทศ.เฉลยผิด แต่ทั้งนี้ที่ อ.ปิง ได้ยกขึ้นมาวิเคราะห์พร้อมทั้งยกหนังสือเรียนขึ้นมาเปรียบเทียบคำตอบ ซึ่ง อ.ปิง ยืนยันว่าการออกมาแสดงความคิดเห็นครั้งนี้ ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อโจมตีการสอบ หรือแนวข้อสอบ ไม่ได้จะลบหลู่การทำงานของผู้ที่เกี่ยวข้องกับการสอบครั้งนี้ แต่ตนในฐานะครูต้องการปกป้องสิ่งที่เป็นประโยชน์ของชาติ ปกป้องเด็ก และอยากจะช่วยเด็กแก อีกทั้งฝากเตือนเด็กๆ ไม่ให้ต่อว่าผู้ใหญ่ เพราะเชื่อว่าผู้ใหญ่กำลังจะสร้างสิ่งดี ๆ ให้ แต่อาจจะเป็นเพราะระบบ หรือกระบวนการใดก็ไม่ทราบได้ อย่างไรก็ตาม หากมีข้อผิดพลาด อยากให้ออกมายอมรับผิด และเชื่อว่าหากผู้ใหญ่หลายๆ คน ได้รับรู้เรื่องนี้ พวกเขาเหล่านั้นพร้อมที่จะปรับปรุง 
  

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องข้อสอบโอเน็ตผิดพลาดเพิ่มเติม ซึ่งต้องรอให้ทางสทศ.รายงานมาก่อน แต่หากข้อสอบโอเน็ตของสทศ.มีข้อผิดพลาดจริง ก็ต้องมีการปรับแก้ไขคะแนน และประกาศผลใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การที่ให้มีการนำข้อสอบและเฉลยมาเปิดเผยนั้น เพื่อนำไปสู่การปรับปรุง แก้ไข ทั้งระบบของสทศ. และระมัดระวัง ป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นมากขึ้น แต่หากผิดก็ต้องยอมรับความจริงว่ามีข้อผิดพลาด ปีหน้าก็ควรปรับปรุงแก้ไข  


ทั้งนี้สำหรับผลกระทบที่จะเกิดจากการประกาศผลแอดมิชชั่นนั้น ไม่ทราบว่าระบบเป็นอย่างไร แต่ถ้ามีการปรับเปลี่ยนคะแนน คาดว่าทางสทศ.คงต้องไปหารือกับทางที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)ต่อไป รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. กล่าวว่า หลังจากที่มีข่าวอ.ปิง ออกมาบอกว่ามีข้อสอบโอเน็ต วิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ผิดอีกหลายข้อนั้น ได้ให้อาจารย์ผู้ออกข้อสอบมาตรวจสอบข้อสอบและเฉลยคำตอบทุกข้ออีกครั้ง ซึ่งอาจารย์ที่ออกข้อสอบก็ยังยืนยันเหมือนเดิมว่ามีข้อสอบผิดเพียง 1 ข้อ ตามที่ สทศ. ได้มีการปรับแก้คะแนนไปให้ผู้เข้าสอบเรียบร้อยแล้ว 


“ตามที่อ.ปิง ออกมายืนยันว่ายังมีข้อสอบโอเน็ตม.6 ผิดอีก พร้อมทั้งมีการชี้แจง กางตำราเรียนมายืนยันด้วย ผมยังยืนยันว่ามีข้อสอบวิชาสังคมฯ ผิดเพียง 1 ข้อ เท่านั้น และต้องเชื่อใจผู้ออกข้อสอบและเฉลยคำตอบ เพราะเป็นผู้ทรงคุณวุฒิในแต่ละด้าน เช่น วิชาประวัติศาสตร์ จะมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านประวัติมาดู หรือภูมิศาสตร์จะเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านภูมิศาสตร์ รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าว 


ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.)ในฐานะรองประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) กล่าวว่า ได้สอบถามไปยังสทศ.ถึงประเด็นที่เกิดขึ้น ซึ่งทาง สทศ.ก็ยืนยันถึงคะแนนโอเน็ตที่ส่งให้ สอท.และประมวลผลแอดมิชชั่นไปแล้วว่าถูกต้อง และสทศ.ยังแจงด้วยว่าในการออกข้อสอบโอเน็ตและเฉลยคำตอบนั้นมีผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านมาช่วยดู ซึ่งมีมากกว่า 1 คน ดังนั้นต้องมั่นใจในคะแนนดังกล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: เว็บไซต์ http://breakingnews.nationtv.tv/ วันที่ 6 มิย. 2559 เวลา 19:27 น.
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^