LASTEST NEWS

24 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1782 การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 24 มี.ค. 2560(( เตรียมลิงค์รอ )) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. 2560 ผลสอบครูกทม.2560 ประกาศวันที่ 21 เมษายน 2560 24 มี.ค. 2560จุฬาฯ ห่วง เปิดช่องไร้ตั๋วสอบบรรจุครู มีผลต่อเด็กเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย 24 มี.ค. 2560โรงเรียนมนตรีศึกษา รับสมัครครูผู้สอน 9 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 24 มี.ค. 2560การศึกษา: วงการแม่พิมพ์ระอุ...ศธ.เปิดทางคนเก่งไร้ตั๋วสอบครูได้ 24 มี.ค. 2560ชี้ความเสี่ยงของคนไร้ตั๋วสอบครู ผช."สุรวาท"แนะควรใช้ในกรณีพิเศษ-ขัดหลักวิชาชีพ-พรบ.สภาครู/เงินเดือน 24 มี.ค. 2560เงินเดือนขึ้นร้อยละ ก.ค.ศ.ให้เริ่มใช้ 1 ต.ค.60 - ยกเลิกแบบ 0.5ขั้น, 1ขั้น - มีขั้นต่ำ-ขั้นสูงของอันดับ 24 มี.ค. 2560เลื่อนเงินเดือนครูฯเป็นเปอร์เซ็นต์เริ่ม 1 ตุลานี้

ใครเป็นผู้จัดสอบแข่งขันครูผู้ช่วย สพฐ.

  • 18 พ.ค. 2559 เวลา 11:07 น.
  • 17,043 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ใครเป็นผู้จัดสอบแข่งขันครูผู้ช่วย สพฐ.

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

บทบาทหน้าที่ใครในการจัดสอบครูผู้ช่วย สพฐ.

ใครเป็นผู้จัดสอบแข่งขันครูผู้ช่วย สพฐ.

 

        ในช่วงนี้... น้อง ๆ ที่เตรียมตัวสอบบรรจุครูผู้ช่วย โดยเฉพาะสนามใหญ่ คือ ครูผู้ช่วย สพฐ. หลายคนคงหงุดหงิด หลายคนอารมณ์บ่จอย หลายคนก็โล่งใจ หลายคนอาจเย้ !!...นั่นหลากหลายอารมณ์ เพราะการประกาศเลื่อนสอบฯ ครูผู้ช่วย สพฐ. ออกไปถึงสองครั้งสองคราว และยังไม่ชัดเจนว่าห่วงเวลาไหนอย่างไรที่จะได้สอบจริง ๆ กันแน่

 

        และก็เชื่อว่า... เกือบทุกคนได้ติดตามข่าวสาร และพอรู้สาเหตุของการเลื่อนสอบแล้วบ้าง เหตุผลหลัก ๆ เกี่ยวข้องกับ คำสั่ง หัวหน้า คสช. ฉบับที่ 10-11 /2559 เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2559 ที่ให้ยุบ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งมีบทบาทหน้าที่ในการจัดการสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย สพฐ. และกำหนดให้คณะกรรมการการศึกษาจังหวัด (กศจ.) มาทำบทบาทหน้าที่ตรงนี้แทน

 

        ซึ่งในความเป็นจริง...นับตั้งแต่วันนั้น จนถึงวันนี้ ในเงื่อนของเวลาก็เดือนเศษ ๆ แล้ว และหากเป็นเงื่อนไขบุคคลในรูปคณะกรรมการ กศจ. บัดนี้ก็มีคำสั่งแต่งตั้งครบทุกจังหวัดแล้ว ...แล้วทำไมถึงยังไม่จัดสอบอีก...นี่อาจเป็นคำถาม

 

เชื่อว่า... เรื่องนี้ผู้เกี่ยวข้อง ไม่ได้นิ่งนอนใจอย่างแน่นอน เพราะถ้าช้าจะมีผลกระทบ โดยเฉพาะเมื่อเปิดเรียนต้องมีครูสอนครบชั้นพร้อมสอน โรงเรียนเอกชนอาจเจอปัญหามากที่ต้องจัดการ เพราะจะมีครูเคลื่อนย้ายระหว่างปีเนื่องจากต้องลาออกไปบรรจุเป็นครู สพฐ. ..นี่ยังไม่รวมผลกระทบด้านอื่นๆ ...ซึ่งเชื่อเถอะ....ไม่ว่า ศธ. สพฐ.หรือ หน่วยสอบอยากจัดสอบเต็มที  

 

แต่เรื่องนี้... เป็นเรื่องการบริหารงานบุคคล มีผู้ได้มีผู้เสีย มีผลกระทบต่อบุคคลกลุ่มสอบ กลุ่มขึ้นบัญชี มีระเบียบขั้นตอนปฏิบัติ หากมีการดำเนินการผิดพลาด ผิดขั้นตอน ไม่เป็นธรรม ไม่เรียบร้อย อาจมีการฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาล ดีไม่ดีเรื่องวันเวลาสอบ อาจจะช้าไปกว่านี้...จึงต้องให้รอบคอบ

 

       ล่าสุด... การประชุม ก.ค.ศ. ซึ่งเป็นองค์กรที่ออก กฎ กติกา ในการสอบบรรจุครูผู้ช่วย สพฐ.ได้มีมติให้รวมบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ ของเขตพื้นที่การศึกษา ต่าง ๆ ในจังหวัดเป็นบัญชีรวมของ กศจ. อีกบัญชีหนึ่ง นอกเหนือจากบัญชีเดิมของเขตพื้นที่ฯ นั้นๆ  และสำนักงาน ก.ค.ศ.จะได้หารือกับ สพฐ.ในการจัดทำปฏิทินการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งครูผู้ช่วย สพฐ. ครั้งที่ 1/2559 ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว 

         

        แต่นั้น... คงไม่เกิดขึ้นในช่วงเดือนสองเดือนนี้ เพราะต้องมีกระบวนการก่อนหน้านั้น ได้แก่ การย้าย การคลอดหลักเกณฑ์การรวมบัญชี การใช้ และยืมบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ การเรียกบรรจุ ถึงจะรู้ตำแหน่งว่างเพื่อใช้ในการประกาศสอบฯ นั้นก็คงปาเข้าไปอย่างเร็วสุดปลาย กรกฏาคม หรืออาจต้นสิงหาคม 2559 ถึงจะมีระฆังแห่งการสอบครูผู้ช่วยฯ 

      

        แล้วถึงเวลานั้น...ใครล่ะ จะเป็นผู้ดำเนินการสอบแข่งขั้นเพื่อบรรจุครูผู้ช่วย สพฐ. ...,มาดูข้อกฎหมายกัน..

 
หลักเกณฑ์สอบแข่งขัน ตาม ว 14

       หลักเกณฑ์ตาม ว.14/2558  มีชื่อเต็มๆ ว่า หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามหนังสือ สำนักงาน ก.ค.ศ. ที่ ศธ. 0206.6/ว14 ลงวันที่ 24 กรกฎาคม 2558 (ที่มาของ ว 14/2558) โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้

1) สพฐ. เป็นผู้กำหนด วัน เวลาในการสอบฯ รวมทั้งกำกับ ติดตามการสอบฯให้บริสุทธิ์ ยุติธรรม ให้เป็นไปตามกติกา

2) อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้ดำเนินการสอบฯ ในการจัดทำข้อสอบนั้นให้รวมกันในเขตตรวจราชการนั้น ๆ แล้วไปพูดคุยขอให้สถาบันอุดมศึกษาเป็นผู้ออกข้อสอบให้

3) อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้ประกาศสอบแข่งขัน ระบุตำแหน่ง จำแนกคุณวุฒิ เงินเดือน เงื่อนไข ข้อความอื่น ๆ รวมทั้งกำหนดรูปแบบวิธีสมัครสอบฯ การดำเนินการเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมสมัครสอบฯ การให้มีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสาร หลักฐาน คุณสมบัติและคุณวุฒิ เป็นต้น

4) อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้ประกาศสอบแข่งขัน ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบ วัน เวลา สถานที่สอบ ประกาศขึ้นบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ รวมทั้งยกเลิกหรือแก้ไขหากการดำเนินการสอบแข่งขันครั้งนั้น มีการทุจริต ส่อทุจริต หรือผิดพลาดไม่เป็นธรรม

5) อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาต้องพิจารณาให้รอบคอบ หากจะดำเนินการสอบและประกาศขึ้นบัญชีครั้งใหม่ในวิชาเอกเดิมที่เคยสอบเอาไว้ เพราะจะทำให้บัญชีที่เคยขึ้นไว้มีอันถูกยกเลิก ทั้งที่ควรจะมีอายุไขยืนอยู่ถึงสองปี

6) ก.ค.ศ. เป็นผู้กำหนดหลักสูตรสอบแข่งขัน เกณฑ์การประเมิน หรือ การขอใช้บัญชี รวมทั้งพิจารณากรณีผู้ดำเนินการสอบฯ ได้ปรึกษาหารือ กรณีที่จะต้องดำเนินการแตกต่างไปจากกติกา ที่ ก.ค.ศ. ว่าไว้

       7) ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ทั้งประถมหรือมัธยม) แต่งตั้งกรรมการ เจ้าหน้าที่รับผิดชอบตามความจำเป็น เหมาะสม ในการสอบฯ ตามที่ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯได้มอบหมาย

 

       หากพิจารณาแล้วผู้มีบทบาท อำนาจ หน้าที่หลักในการสอบแข่งขันครูผู้ช่วย สพฐ. คือ อนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาประจำเขตพื้นที่การศึกษา (อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาทั้งประถม มัธยม) โดยมีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเป็นหน่วยดำเนินงาน

 

คำสั่ง หัวหน้า คสช.และเกี่ยวข้อง

     คำสั่ง หัวหน้า คสช.ที่ 10 และ 11/2559 วันที่ 21 มีนาคม 2559 เกี่ยวกับเกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค รวมถึง ประกาศ คำสั่ง หนังสือเวียน หลายฉบับตามมา มีสาระดังนี้

     1) ยุบ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาและกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา เกิดคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (ก.ศจ.) โดยโอนอำนาจหน้าที่ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา และคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา มาให้ กศจ. จำนวน 22 คน มีในทุกจังหวัด ยกเว้นกรุงเทพมหานครให้คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค จำนวน 8 คน

     2) เกิด อ.ก.ศ.จ (คณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด) อย่างน้อยสามคณะๆ ละ 9 คน คือ อ.ก.ศ.จ.ด้านวินัยฯ อุทธรณ์ ร้องทุกข์  อ.ก.ศ.จ.ด้านวิทยฐานะ สิทธิประโยชน์ และ อ.ก.ศ.จ.ด้านการ สรรหาบรรจุแต่งตั้งฯ มาช่วยงาน กศจ. เพื่อให้การบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูฯในจังหวัดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ราบรื่น

      3) ให้มีสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดทุกจังหวัด เพื่อทำหน้าที่งานธุรการและปฏิบัติงานราชการในหน้าที่ของ กศจ.และตามที่ กศจ.มอบหมาย ปฏิบัติตามภารกิจของกระทรวงศึกษาธิการตามที่มอบหมาย รวมทั้งประสานดำเนินงานในระดับจังหวัด โดยมีศึกษาธิการจังหวัดเป็นผู้บังคับบัญชาในสำนักงานฯ โดยมีรองศึกษาธิการจังหวัดหนึ่งคน ในระยะชั่วคราวนี้ให้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (หรือเขต 1 กรณีมีเขตประถมหลายเขตฯ) ทำหน้าที่สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่นั้นๆปฏิบัติหน้าที่ศึกษาธิการจังหวัด ซึ่งปลัดกระทรวงศึกษาธิการแต่งตั้งแล้ว

     4) ศึกษาธิการจังหวัดมีอำนาจหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเฉพาะงานเกี่ยวกับ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา

     5) กฎหมาย ระเบียบ ประกาศ หลักเกณฑ์ที่กล่าวอ้างถึง อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาหรือ กรรมการเขตพื้นที่การศึกษา ให้หมายถึงอ้างถึง กศจ. 

 

       เมื่อ... พิจารณากฎหมายสองกลุ่มที่กล่าวเบื้องต้น จะมีคำตอบที่ชัดเจน ว่า คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด หรือ กศจ. เป็นผู้มีหน้าที่ในการดำเนินการสอบแข่งขันครูผู้ช่วย สพฐ. และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบปฏิบัติ ซึ่งเดิมนั้นเป็นภารกิจของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั้งประถมและมัธยมศึกษา

 

        ประเด็นนี้... หากย้อนไปดูคำสั่ง หัวหน้า คสช. ตามกล่าวอ้าง กำหนดให้มีสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดทุกจังหวัด เพื่อทำหน้าที่งานธุรการและปฏิบัติงานราชการในหน้าที่ของ กศจ. และตามที่ กศจ.มอบหมาย ให้ศึกษาธิการจังหวัดมีอำนาจหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเฉพาะงานเกี่ยวกับ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา นั้นก็แสดงว่า ผู้ที่จะเป็นผู้ปฏิบัติในการสอบครั้งนี้คือ สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด โดยมีศึกษาธิการจังหวัดเป็นหัวเรือใหญ่ ย่อมไม่ใช่ให้เขตพื้นที่ต่างๆ แยกไปทำเหมือนเดิม

 

         ดังนั้น... หลังจากที่ กศจ. นั้น ๆ มีมติให้จัดสอบแข่งขั้นครูผู้ช่วย การจัดทำงานธุรการการสอบ ตั้งแต่การประกาศ ทำคำสั่ง การประสานดำเนินการ การรับสมัคร การบริหารจัดการการเงินค่าสมัคร การจัดเตรียมโน้น นี่ นั้น จิปาถะ จนถึงจัดสอบ ประมวลคะแนน ประกาศผลและทำบัญชีผู้สอบแข่งขันได้เหล่านี้ เป็นภารกิจหน้าที่ของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดอย่างแน่นอน...

 

        วันนี้อาจยังไม่ชัดเจน....แต่ในเร็ว ๆ วันนี้ ผู้เกี่ยวข้องจะมีแนวทางปฏิบัติในเรื่องนี้ที่ชัดเจน อย่างแน่นอน


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: สอบได้ไม่ง้อติว  ; Dr.borworn
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^