LASTEST NEWS

26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบครูผู้ช่วย (กรณีพิเศษ) 4,653 อัตรา เช็คแต่ละจังหวัดที่เปิดรับที่นี่ 26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ 10 อัตรา สมัคร27ก.พ.-8มี.ค.2560 25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560

ลั่นผลงานสมศ.9ปียังไม่ได้อะไร

  • 17 พ.ค. 2559 เวลา 23:15 น.
  • 4,287 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ลั่นผลงานสมศ.9ปียังไม่ได้อะไร

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ลั่นผลงานสมศ.9ปียังไม่ได้อะไร

"รมว.ศธ." ยอมรับเสนอใช้อำนาจ ม.44 ปลด "ผอ.สมศ." ชี้ 8-9 ปี ผลการประเมินไม่สามารถใช้แก้ปัญหาการศึกษาได้จริง ทำให้เสียโอกาสและงบประมาณ เผยต่อไป ศธ.กับ สมศ.ต้องทำงานใกล้ชิดยิ่งขึ้น ด้าน "ชาญณรงค์" ยอมรับ เชื่อว่าผู้ใหญ่ตัดสินใจดีแล้ว ส่วน "คมศร" รักษาการ ผอ. ระบุมีกระแสปรับโครงสร้าง สมศ.มาสักพักแล้ว

จากกรณีที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ออกคำสั่งที่ 23/2559 เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ให้นายชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการ สมศ. (องค์การมหาชน) ระงับการปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราวจนกว่าหัวหน้า คสช.มีคำสั่งเป็นอย่างอื่น โดยให้เหตุผลว่า เพื่อให้การพัฒนาระบบการประเมินคุณภาพภายนอกและการประเมินผลการจัดการศึกษา อันเป็นกลไกสำคัญของการตรวจสอบคุณภาพของสถานศึกษาในแต่ละระดับ เป็นไปตามความมุ่งหมายและหลักการตามที่กำหนดในกฎหมายว่าด้วยการศึกษาแห่งชาติ

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า สมศ.เป็นองค์การมหาชนที่ขึ้นตรงกับสำนักนายกรัฐมนตรี และอยู่ในการกำกับดูแลของ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี แต่ทำงานสัมพันธ์กับ ศธ. เพราะ สมศ.ทำหน้าที่ประเมินสถานศึกษาในสังกัด ศธ. ตนคิดว่าทาง คสช.คงจะมองตามความเหมาะสมในการทำงาน ซึ่งจากนี้ ศธ.คงได้ทำงานแบบพูดคุยกับ สมศ.มากขึ้น เพราะผู้ประเมินและผู้รับการประเมินจะต้องไปด้วยกันยอมรับซึ่งกันและกัน อีกทั้งคำสั่งดังกล่าวคงไม่เกิดผลกระทบต่อการประเมิน เพราะได้มีการชะลอเรื่องการประเมินไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

"ในช่วงที่ผ่านมาหน่วยงานที่รับการประเมินค่อนข้างที่จะยอมรับการประเมินของ สมศ. แต่ด้วยเหตุผลอะไรคงต้องไปคิดเอา และผลการประเมินผมคิดว่าควรจะเป็นส่วนที่นำมาใช้ในการแก้ปัญหาได้จริง แต่อยู่กันมา 8-9 ปี มันไม่ได้อะไรกลับมาก็เสียโอกาส เสียงบประมาณ ผมคิดว่าองค์กรที่ทำหน้าที่ประเมินภายนอกคงต้องมีอยู่ แต่การประเมินทั้งภายในและภายนอกต้องคุยกัน" รมว.ศธ.กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในข้อเสนอของ ศธ.หรือไม่ พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า ยอมรับว่า ศธ.เคยรายงานเรื่องปัญหาในการปฏิบัติงานของ สมศ.

ด้านนายชาญณรงค์กล่าวว่า ตนยอมรับในคำสั่งและต้องปฏิบัติตาม เชื่อว่าผู้ใหญ่ตัดสินใจดีแล้ว อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเปลี่ยนรอบการประเมิน ซึ่งที่ผ่านมามีหลากหลายแนวคิด ส่วนการประเมินในรอบ 4 จะเลื่อนออกไปอีกหรือไม่นั้นคงต้องรอดู เพราะขณะนี้ตัวบ่งชี้ต่างๆ ยังไม่เรียบร้อย ต้องรอความพร้อมจากหลายๆ ส่วน ทั้งจากผู้ประเมินและผู้รับการประเมิน ซึ่งในรอบ 4 ตัวบ่งชี้ก็มีการปรับเปลี่ยน มีความหลากหลายมากขึ้น เชื่อว่าการประเมินรอบ 4 จะมีสีสันมาก ทั้งนี้ โดยส่วนตัวไม่ห่วงงานที่ สมศ. เพราะมีการวางระบบที่สามารถขับเคลื่อนงานได้ ทั้งยังมีกรรมการอีก 4 ชุดซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความสามารถทุกคน

"ผมไม่กังวลอะไร เชื่อมือนายคมศร เพราะทำงานมาด้วยกันตลอด และคงจะไม่ไปชี้แจงหรือขอเหตุผลใดๆ จาก พล.อ.อ.ประจิน เพราะผู้ใหญ่สั่งอะไรมาก็ต้องทำตามทั้งนั้น" นายชาญณรงค์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เสียใจหรือไม่ที่ คสช.มีคำสั่งให้ระงับการปฏิบัติหน้าที่ นายชาญณรงค์ยิ้ม และเลี่ยงที่จะตอบคำถาม พร้อมกับมีน้ำตาคลอเบ้า

ด้านนายคมศร วงษ์รักษา รอง ผอ.สมศ. รักษาราชการแทน ผอ.สมศ. กล่าวว่า ตนไม่ทราบมาก่อนว่า คสช.จะมีคำสั่งนี้ แต่หากมองในเรื่องของการทำงาน คิดว่าไม่มีปัญหา สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง เพราะตนร่วมบริหารงานใน สมศ.มาตั้งแต่ต้น โดยจากนี้การบริหารงานจะยึดตามนโยบายของรัฐบาลเป็นหลัก ส่วนกรณีที่รัฐบาลสั่งให้ชะลอการประเมินออกไป 2 ปี เพื่อทบทวนตัวบ่งชี้และปรับปรุงการทำงานของ สมศ.นั้น ขณะนี้การจัดทำบ่งชี้ต่างๆ มีความคืบหน้าไปค่อนข้างมาก หากดำเนินการเสร็จก่อนกำหนดก็จะเสนอให้รัฐบาลพิจารณา ส่วนจะใช้หรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินงานต่างๆ ไม่ได้รู้สึกหนักใจ เพราะว่าการบริหารจัดการเรื่องต่างๆ ที่ผ่านมาก็ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลอยู่แล้ว

“ที่ผ่านมา พอทราบบ้างว่าจะมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของ สมศ. และผมเคยเสนอให้มีตัวแทนจากมหาวิทยาลัยต่างๆ เข้ามาช่วยการบริหารจัดการ สมศ. แต่ไม่คิดว่าผมเองจะมาเป็นผู้รับผิดชอบในตำแหน่งรักษาการผู้อำนวยการ สมศ. ซึ่งหลังจากนี้การบริหารงานต่างๆ คงต้องดำเนินการอย่างละเอียด รอบคอบ และจะปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะถ้าเรามีความตั้งใจ มีความมุ่งมั่นที่จะทำเพื่อประโยชน์ต่อประเทศชาติ โดยไม่ได้คิดตามใจตนเอง ไม่คิดถึงผู้อื่น หรือหวังเพียงประโยชน์ส่วนตน ก็มั่นใจว่าทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี” รักษาการผู้อำนวยการ สมศ.กล่าว

ด้านนายบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ตนไม่ขอพูดถึงการใช้คำสั่งมาตรา 44 เพราะเป็นเรื่องของตัวบุคคล แต่การประเมินยังมีความสำคัญ ทั้งการประเมินภายในและประกันคุณภาพนอก แต่ต้องเป็นการประเมินที่มีมาตรฐาน ที่ได้รับการยอมรับทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ และมีวิธีการที่เหมาะสมกับบริบทของสังคมไทยและเหมาะสมกับบริบทของแต่ละมหาวิทยาลัยด้วย ที่สำคัญเมื่อประเมินแล้วจะต้องใช้ผลที่ได้ไปใช้ในการปรับปรุง เช่น หลักสูตรการเรียนการสอน และการผลิตบัณฑิต อีกทั้งวิธีการประเมินจะต้องไม่เป็นภาระกับผู้เกี่ยวข้องมากจนกระทบงานหลัก ซึ่งวันนี้ภาพออกมาในลักษณะนั้น มหาวิทยาลัยใช้เวลากับการประเมินจนกระทบงานหลัก ดังนั้นจึงควรหาวิธีการประเมินที่สร้างสรรค์และเป็นที่ยอมรับ.

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 18 พฤษภาคม 2559
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^