LASTEST NEWS

20 พ.ค. 2561แนวข้อสอบครูผู้ช่วย ปี2561 ดาวน์โหลดฟรี มีเฉลย จาก..คัมภีร์เทวดา..4.0 19 พ.ค. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบตร.455อัตรา สมัครผ่านเว็บไซต์ 1-22 มิ.ย. 2561 19 พ.ค. 2561โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ รับสมัครู 3 ตำแหน่ง 19 พ.ค. 2561สพป.นครสวรรค์ เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 12 อัตรา สมัคร 21-25พ.ค.2561 19 พ.ค. 2561เปิด 35 สาขาวิชาเอก โครงการครูคืนถิ่น(เพิ่มเติม) 2,244 อัตรา สมัคร19-25พ.ค.2561 19 พ.ค. 2561วิธีการสืบค้นและพิมพ์ใบรับรองคุณวุฒิที่ ก.ค.ศ.รับรอง เพื่อใช้สมัครสอบครูผู้ช่วย สพฐ. ปี 2561 18 พ.ค. 2561ด่วน! สกอ.เปิดรับเพิ่ม! ครูคืนถิ่น 2,244 อัตรา เรียนจบบรรจุเป็นครูทันที สมัคร19-25พ.ค.2561 18 พ.ค. 2561สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง(ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 3 อัตรา 18 พ.ค. 2561รวมลิงค์ประกาศรับสมัครนักศึกษา หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขาวิชาชีพครู ปีการศึกษา 2561 18 พ.ค. 2561เปิดรายชื่อสอบครู ผช. 130 สาขา

ม.รังสิตคาดคนทุจริตสอบแพทย์เพียบ

  • 09 พ.ค. 2559 เวลา 19:30 น.
  • 3,922 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ม.รังสิตคาดคนทุจริตสอบแพทย์เพียบ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ม.รังสิตคาดคนทุจริตสอบแพทย์เพียบ
"อาทิตย์"ประกาศสาวถึงต้นต่อทุจริตสอบแพทย์ คาดมีผู้ร่วมกระบวนการเพียบ เพราะถ้าปฎิบัติการน้อยจะได้ไม่คุ้มค่า ยันคนในมหาวิทยาลัยไม่เกี่ยวข้อง แต่หากพบไล่ออกทันที เตรียมเลื่อนสอบอีกรอบ เหตุไม่ตรงวันหยุด-ย้ำสอบเสร็จก่อนเปิดเรียนใหม่

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่โรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์พอยต์ เทอร์มินอล21 ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต แถลงข่าวประจำปี 2559 พร้อมเปิดตัวหนังสือ “อาทิตย์ อุไรรัตน์ แกะดำโลกสวย” ซึ่งระหว่างที่แถลงข่าว ดร.อาทิตย์ ได้มีการชี้แจงถึงกรณีการทุจริตการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ (รอบ2) ซึ่งมีการจัดสอบไปเมื่อวันที่ 7-8 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า การทุจริตครั้งนี้ทำเป็นขบวนการและใช้เทคโนโลยีที่ล้ำมาก และที่จับได้เพราะผู้เข้าสอบได้แสดงพิรุธ โดยออกจากห้องสอบก่อนเวลา และใส่แว่นตาที่มีลักษณะแปลกๆ ก้านแว่นตามีขนาดใหญ่ หนา และเมื่อตรวจสอบพบว่า มีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ มีกล้องรูเข็ม ที่สามารถดูข้อสอบได้อย่างชัดเจน และมีการส่งต่อแว่นตาดังกล่าวให้แก่ผู้ที่จะเข้าสอบอีกคนด้วย แต่กรรมการคุมสอบจับได้ จึงมีการสอบถามและทราบว่าผู้เข้าสอบคนดังกล่าวจะนำข้อสอบที่ถ่ายออกมาส่งต่อไปที่ศูนย์บัญชาการ ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน จากนั้นจะมีการส่งเฉลยข้อสอบกลับมาที่นาฬิกาอัจฉริยะ 3 เครื่องของผู้ที่เข้าสอบ 3 คน ที่อยู่ในกระบวนการเดียวกัน โดยเบื้องต้นน่าจะมีผู้เข้าร่วมกระบวนการแน่นอน 5คน

"การทุจริตครั้งนี้ ทำเป็นกระบวนการมีติวเตอร์ ติดประกาศที่มหาวิทยาลัยว่า สามารถติวเข้าคณะแพทย์ ม.รังสิตได้ ถ้าสอบไม่ติด คืนเงิน 800,000 บาท ซึ่งเหตุการณ์นี้เป็นความพิลึกพิลั่น เป็นปัญหาของเรา ที่ต่อไปอาจต้องให้แก้ผ้ามาเข้าสอบ และห้ามใส่แว่นตา ห้ามใช้ปากกาเข้าสอบ ให้ใช้ดินสอ 2B เข้าสอบเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้รับรายงาน ผมก็ได้ยกเลิกประกาศการสอบเข้าศึกษาต่อดังกล่าวทันที และได้มีการพิจารณาวันสอบใหม่ เป็นวันที่ 31 พ.ค.และ 1 มิ.ย.นี้แต่วันสอบดังกล่าวไม่ตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ ทำให้ผู้ปกครองร้องเรียนมาว่าไม่สะดวกมารับส่งลูกหลานดังนั้นมหาวิทยาลัยคงจะต้องกลับไปพิจารณาใหม่ว่าจะเลื่อนสอบไปวันไหนดี แต่ก็จะดำเนินการให้เร็วที่สุดและทันเปิดภาคเรียนที่1/2559แน่นอน "ดร.อาทิตย์ กล่าว

ดร .อาทิตย์ กล่าวด้วยว่ากรณีที่เกิดขึ้นเบื้องต้นทางมหาวิทยาลัยได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด 5 คนแล้ว อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบสวนเพื่อหาต้นตอว่ามีผู้กระทำผิดในเรื่องดังกล่าวอย่างกว้างขวางมากน้อยขนาดไหน เนื่องจากว่าผู้เข้าสอบบางคนได้สารภาพว่าได้นาฬิกาอัจฉริยะจากสถาบันติวเตอร์แห่งหนึ่ง โดยการเสียค่ามัดจำ 50,000บาท และถ้าสอบติดจ่ายอีก 800,000 บาทคาดการณ์ว่าการสอบครั้งนี้น่าจะมีผู้ทุจริตจำนวนมาก เพราะถ้าจำนวนน้อยจะทำให้ปฎิบัติการครั้งนี้ไม่คุ้มค่า แต่ทั้งนี้ก็จะต้องดูหลักฐานที่ชัดเจนอีกครั้งว่าเป็นอย่างไร และจะเอาผิดกับผู้ที่กระทำผิดให้ถึงที่สุด โดยได้ดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญาแล้ว

ต่อข้อถามว่า จะมีคนในมหาวิทยาลัยเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการนี้หรือไม่ ดร.อาทิตย์ กล่าวว่า ตนยืนยันว่าไม่มีคนในมหาวิทยาลัยเข้าไปเกี่ยวข้องแน่นอน เพราะที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยมีการดำเนินการจัดสอบอย่างโปร่งใสและบริสุทธิ์ยุติธรรมมาตลอด และยังได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานต่างๆให้ช่วยจัดสอบ เช่น การไฟฟ้า การประปา เป็นต้น ทั้งนี้ การทุจริตไม่จำเป็นที่ว่าคนในจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะเวลานี้เทคโนโลยีก้าวไปไกลมา คนนอกทำการทุจริตได้ แต่หากพบว่ามีคนภายในเข้าไปเกี่ยวข้องก็จะไล่ออกทันที.

"ม.รังสิต ไม่สนับสนุนการทุจริตในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะกับคนที่จะเข้ามาหากินโดยไม่ถูกต้อง เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ทางมหาวิทยาลัยจึงไม่ปล่อยเรื่องไป แต่ได้ออกมาแจ้งข่าวให้ทุกคนได้ทราบ เพื่อความยุติธรรม ผมขอให้นักเรียน ผู้ปกครองทุกคนมั่นใจได้ว่าในการสอบครั้งต่อไปจะดำเนินการให้รัดกุมที่สุด และไม่เกิดการทุจริตแน่นอน อีกทั้งเข้าใจนักเรียน และผู้ปกครองที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกระบวนการทุจริตครั้งนี้ ต้องมาเดือนร้อนกับเรื่องที่เกิดขึ้น ผมเสียใจและได้จัดให้สอบอีกครั้ง เพื่อให้ความยุติธรรมกับทุกคน และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดอีก” ดร.อาทิตย์ กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม 2559 เวลา 15:00 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^