LASTEST NEWS

20 มิ.ย. 2561ประกาศแล้ว! วันเวลา และสถานที่สอบ ก.พ. ภาค ก ประจำปี 2561 เช็ครายละเอียด 20 มิ.ย. 2561โหลดฟรี!! สรุปแนวข้อสอบครูผู้ช่วย พรบ.สภาครูฯ โดยยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์และติวอีสานดอทคอม 20 มิ.ย. 2561ผ่าตัดใหญ่ไทยใช้9แสนล้านจัดการศึกษา 19 มิ.ย. 2561รมว.ศึกษา ประกาศล้างบางข้าราชการ ‘โกงอาหารกลางวันเด็ก’ 19 มิ.ย. 2561สรุปอัตราว่าง เปิดสอบครูผู้ช่วย กศจ.กาฬสินธุ์ (ดูเป็นข้อมูลก่อนประกาศจริง) 19 มิ.ย. 256121 คำถาม 21 คำตอบ สำหรับ ว.21 19 มิ.ย. 2561เปิดศึก!! ผอ.ร.ร. ‘รัฐ-เอกชน’ ซัดกันนัว แย่ง น.ร.อุตลุต ถึงขั้น ‘ไม่มองหน้า’ 19 มิ.ย. 2561สพฐ. แจงทางเลือกอบรมครู มีหลายช่อง-เล็งรวมหลักสูตรดีเสนอ ก.ค.ศ. ขอวิทยฐานะได้ 18 มิ.ย. 2561แก้แล้ว! สพป.อุดรธานี เขต 1 เพิ่มสอบข้อเขียน พนักงานราชการครู 15 อัตรา (จากเดิมสัมภาษณ์อย่างเดียว) 18 มิ.ย. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป จำนวน 6 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.2561

โมเดล "ครู ก-ข-ค" ดัน "ร่างรธน." ทะลุด่าน

  • 03 พ.ค. 2559 เวลา 23:24 น.
  • 5,678 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
โมเดล "ครู ก-ข-ค" ดัน "ร่างรธน." ทะลุด่าน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

โมเดล "ครู ก-ข-ค" ดัน "ร่างรธน." ทะลุด่าน

หลังจาก 21 อรหันต์ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์เสร็จเรียบร้อยไปแล้ว

ภารกิจนับจากนี้ไปของ กรธ.จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์เนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและเข้าใจด้วยความถูกต้อง

เพื่อนำไปเป็นข้อมูลการตัดสินใจเข้าคูหากากบาท “รับ” หรือ “ไม่รับ” ร่างรัฐธรรมนูญ ในการออกเสียงประชามติวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคมนี้

ทว่า หากไล่เรียงดูจากกระแสสังคมและเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ค่อยเป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดานักการเมือง พรรคการเมือง แม้กระทั่งนักวิชาการเท่าใดนัก

ข้อสังเกตที่ทำให้ร่างรัฐธรรมนูญกลายเป็นภาพลบในสายตาของประชาชน ก็ทยอยผุดออกมาอย่างต่อเนื่อง

เป็นงานหนักของ กรธ. ที่จะต้องหาแนวทางเพื่อมาต่อสู้กับอุปสรรคเหล่านี้ให้ได้

สำหรับแผนงานของ กรธ.ในการลงพื้นที่เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ เบื้องต้น กรธ.ขอความร่วมมือหน่วยงานราชการ ทั้งกระทรวงมหาดไทย (มท.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รวมทั้งกรุงเทพมหานคร (กทม.) มาช่วยดำเนินการ

ทั้งนี้เริ่มต้นจากการสร้าง “วิทยากรอาสาสมัครเผยแพร่ประชาธิปไตย” ระดับจังหวัด หรือ ครู ก. ขึ้นมาจังหวัดละ 5 คน มีคุณสมบัติสำคัญ คือเป็นคนดี ไม่มีประวัติด่างพร้อย มีความเป็นกลางทางการเมือง รวมทั้งมีทักษะทางการพูด หรือเคยเป็นวิทยากรมาก่อน มาฝึกอบรมเพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ ระหว่างวันที่ 18-19 พฤษภาคม ที่ กทม.

จากนั้น ระหว่างวันที่ 20-31 พฤษภาคม ครู ก.จะนำความรู้ที่ได้จากการฝึกอบรมไปถ่ายทอดให้กับวิทยากรระดับอำเภอ สภาองค์กรชุมชน หรือ ครู ข.

และช่วงระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน-25 มิถุนายนจะเข้าสู่การอบรมวิทยากรระดับหมู่บ้าน หรือ ครู ค. เพื่อทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครเผยแพร่ประชาธิปไตยระดับหมู่บ้าน หมู่บ้านละ 4 คน โดยระดับหมู่บ้าน จะเน้นยุทธศาสตร์วิธีการแบบเดินเคาะประตูบ้านตามครัวเรือนต่างๆ

สำหรับพื้นที่ของ กทม.ทาง กรธ.ขอความร่วมมือจากปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอความร่วมมือตัวแทนจากกรรมการชุมชน กทม.ที่จดทะเบียน มาช่วยเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญให้กับประชาชน

ทั้งนี้ เพื่อให้การทำงานของเครือข่ายครู ก.ครู ข.

และครู ค. มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น กรธ.จึงเปิดฮอตไลน์สายด่วนเพื่อให้ครู ก. ครู ข. รวมไปถึงครู ค. สามารถต่อสายตรงมาหา กรธ.ได้ หากพบปัญหาต่างๆ

นอกจากนี้ กรธ.ยังมีอีกหลายช่องทางเพื่อประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นของ กรธ.ด้วย

เพื่อให้การรับรู้ร่างรัฐธรรมนูญของประชาชนไม่เกิดความเบื่อหน่าย เนื่องจากหากต้องฟังร่างรัฐธรรมนูญที่ประกอบด้วยเนื้อหามากมายถึง 279 มาตรา กรธ.จึงผุดไอเดียนำเสนอและถ่ายทอดเนื้อหาที่อยู่ในร่างรัฐธรรมนูญผ่านการร้อง รำ ทำเพลง

เบื้องต้นบทเพลงจะมีทั้ง 4 ภาค โดยภาคกลาง เป็นเพลงแหล่และเพลงโทนของ ชินกร ไกรลาศ ศิลปินแห่งชาติ ส่วนภาคใต้ เป็นเพลงของ เอกชัย ศรีวิชัย นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง

ภาคอีสาน เป็นเพลงหมอลำหรือลำตัด โดย “จินตหรา พูนลาภ” นักร้องลูกทุ่งสาวชื่อดัง และภาคเหนือเป็นเพลงสะล้อ ซอซึงจาก ธีรวัฒน์ หมื่นทา ศิลปินพื้นเมือง ซึ่งถือว่าทุกภาคจะมีเพลงที่เป็นเพลงประจำภาค

อย่างไรก็ดี กรธ.มีแผนงานว่า ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเข้าคูหาลงประชามติ รูปแบบการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.อาจเป็นในรูปแบบคล้ายๆ กับรายการแกะกล่องร่างรัฐธรรมนูญผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ ด้วย

ด้านกระทรวงมหาดไทยได้แจ้งให้ทุกจังหวัดเตรียมการ “จัดตั้งศูนย์สนับสนุนการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์” ในระดับจังหวัด และระดับอำเภอ เพื่อทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับบทบัญญัติและสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ สนับสนุนการทำงานตามที่ กรธ.ร้องขอ รวมทั้งให้เตรียมการคัดเลือกวิทยากร ครู ก.ระดับจังหวัด จังหวัดละ 5 คน เพื่อเข้ารับการฝึกอบรม สร้างความรู้ ความเข้าใจอย่างเข้มข้น เพื่อให้สามารถนำไปถ่ายทอดและจัดฝึกอบรมวิทยากร ครู ข. ระดับอำเภอ และวิทยากรระดับพื้นที่หมู่บ้าน/ชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การคัดเลือกวิทยากร ครู ก. ระดับจังหวัดให้คัดเลือกจากหัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด หรือข้าราชการที่มีคุณสมบัติเหมาะสม มีความพร้อม มีความรู้ ความสามารถ และมีความรับผิดชอบ สามารถปฏิบัติหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายตามกรอบแนวทางที่ กรธ.กำหนด

ทั้งนี้ มีองค์ประกอบ คือ 1.ข้าราชการกระทรวงมหาดไทย ตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดหรือปลัดจังหวัด 2.ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ หรือผู้แทน 3.นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด หรือผู้แทน 4.ศึกษาธิการจังหวัด หรือผู้แทน 5.หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด หรือข้าราชการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเห็นสมควร

โดยจะมีการจัดอบรมวิทยากร ครู ก. ระดับจังหวัด ระหว่างวันที่ 18-19 พฤษภาคม อบรมวิทยากรระดับอำเภอ ครู ข. จำนวน 878 อำเภอๆ ละ 10 คน รวม 8,780 คน ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม-10 มิถุนายน และอบรมวิทยากรระดับหมู่บ้าน/ชุมชน 80,491 แห่งๆ ละ 4 คน รวม 321,964 คน ระหว่างวันที่ 11-30 มิถุนายน

จากนั้นวิทยากรทุกระดับจะร่วมกันลงพื้นที่เผยแพร่และประชาสัมพันธ์เนื้อหาสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญเพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนในพื้นที่อย่างใกล้ชิดระหว่างวันที่ 1-20 กรกฎาคม

กฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย บอกถึงความคืบหน้าในการจัดอบรมว่า ตอนนี้เรารอรายละเอียดจากทาง กรธ. เรามีหน้าที่แค่ส่งรายชื่อให้เขา ต้องรอวันที่ 18-19 มิถุนายนจึงจะเริ่มอบรม อย่างไรก็ตามขณะนี้เราได้ส่งรายชื่อผู้ที่จะเข้ารับการอบรม (ครู ก.) ไปแล้วจังหวัดละ 5 คน โดยขั้นตอนการลงไปทำความเข้าใจจะเป็นลักษณะไปประชุมชาวบ้าน

แต่ทั้งนี้ ที่เรายังขยับมากไม่ได้เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กับ กรธ. เขายังคุยกันไม่สะเด็ดน้ำว่าอย่างไร ถ้าพวกผมเดินไปก่อนแล้วอาจผิดข้อห้าม 8 ข้อ ของ กกต.

ทั้งนี้บทบาทของกระทรวงมหาดไทยเราทำ 3 เรื่องคือ 1.ให้ความร่วมมือ กรธ. 2.อำนวยความสะดวก กกต. ในการสนับสนุนคน สถานที่ บัญชีรายชื่อ และส่งบัญชีรายชื่อไปยังผู้มีสิทธิลงคะแนน และ 3.เป็นเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย เท่านั้นเอง

“แต่รายละเอียดต้องรอให้ทาง กกต.มาชี้แจงให้เราทราบก่อนว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ พวกเราเลยรอก่อน ส่วนที่ถามว่า ระหว่างที่ลงไปให้ความรู้ต้องให้ กกต.ไปด้วยหรือไม่นั้น ที่คุยกันเบื้องต้นไม่มี จะลงเฉพาะกับ กรธ.เท่านั้น” ปลัดกระทรวงมหาดไทยสรุป

ทั้งหมดนี้เป็นอีกกระบวนการหนึ่งในการให้ความรู้ สร้างความเข้าใจถึงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญแก่ประชาชน ก่อนที่จะเข้าคูหาลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม 

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์มติชน วันที่: 3 พ.ค. 59 เวลา: 12:01 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^