LASTEST NEWS

20 ก.พ. 2560ผลการประชุม ก.ค.ศ. 2/2560 วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560 20 ก.พ. 2560สอศ.บรรจุครูผู้ช่วยอาชีวะรอบที่ 6 20 ก.พ. 2560ก.ค.ศ.ปรับปฏิทินสอบครูผู้ช่วยสพฐ.เร็วขึ้น 20 ก.พ. 2560ก.ค.ศ.เห็นชอบให้ปรับปฏิทินการสอบครูผู้ช่วย โดยให้ทุกอย่างแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน 60 20 ก.พ. 2560แชร์ด่วน! ((ประกาศแล้ว!)) สำนักงาน ก.พ. เปิดสอบภาค ก ทั่วไป ปี2560 แล้ว (สมัคร1-21มี.ค.2560) 20 ก.พ. 2560เกณฑ์วิทยฐานะใหม่คลอด มี.ค.ดันแม่พิมพ์ได้’ชำนาญการ’ภายใน 5-7 ปี’หมอธี’จี้ ก.ค.ศ.วางแนวดูแลครูบรรจุใหม่ 20 ก.พ. 2560ลดปีครูมีวิทยฐานะชำนาญการเร็วขึ้น 20 ก.พ. 2560พระราชกฤษฎีกากำหนดกิจการหรือลูกจ้างอื่นที่ไม่อยู่ในบังคับตามกฎหมายว่าด้วยการประกันสังคม พ.ศ. 2560 20 ก.พ. 2560ด่วน! Canon รับสมัครพนักงานประจำ 2,000 อัตรา 19 ก.พ. 2560พระราชกฤษฎีกาค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 156/2559 ประชุมอธิการบดีสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ

  • 10 เม.ย. 2559 เวลา 08:04 น.
  • 4,803 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 156/2559 ประชุมอธิการบดีสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 156/2559
ประชุมอธิการบดีสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ


 สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา – พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย พ.อ.ณัฐพงษ์ เพราแก้ว เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ประชุมหารือร่วมกับอธิการบดีสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ เรื่อง "การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ" เมื่อวันศุกร์ที่ 8 เมษายน 2559 ณ ห้องประชุมศาสตราจารย์ประเสริฐ ณ นคร  โดยมี รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ, นางสาวอาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา, ผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา, อธิการบดีและผู้แทนอธิการบดีจากสถาบันอุดมศึกษาทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เข้าร่วมประชุม

 
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การหารือในครั้งนี้ สืบเนื่องจากกรณีที่เกิดความเข้าใจไม่ตรงกัน ภายหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีคำสั่งเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างเพื่อการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค จึงต้องชี้แจงและสร้างความเข้าใจให้กับผู้เกี่ยวข้องในทุกภาคส่วนได้รับทราบ ซึ่งในเบื้องต้นกระทรวงศึกษาธิการขอความร่วมมือสถาบันอุดมศึกษาในการส่งตัวแทนเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เนื่องจากในองค์ประกอบของ กศจ. จะมีผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาเข้าร่วมเป็นกรรมการด้วย อีกทั้งได้ขอความร่วมมือให้สถาบันอุดมศึกษาร่วมจัดทำแผนการศึกษาของแต่ละจังหวัดที่สถาบันอุดมศึกษาตั้งอยู่ เพื่อกำหนดแนวทางการพัฒนาการศึกษาของจังหวัดนั้น ๆ

นอกจากนี้ กระทรวงศึกษาธิการขอให้สถาบันอุดมศึกษาให้ความร่วมมือและมีส่วนร่วมกับแผนงานโครงการในการปฏิรูปการศึกษาจำนวน 4 โครงการ ดังนี้

- โครงการเครือข่ายอุดมศึกษาพี่เลี้ยง

การที่สถาบันอุดมศึกษาทำหน้าที่เป็นมหาวิทยาลัยพี่เลี้ยงและช่วยพัฒนาสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในพื้นที่ พร้อมทั้งสนับสนุนการจัดกิจกรรมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ที่เน้นพัฒนาทักษะสำคัญทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ Head, Heart, Hands, Health ตลอดจนร่วมขับเคลื่อนโรงเรียนเครือข่ายสะเต็มศึกษาให้ครอบคลุมทุกเขตพื้นที่การศึกษาในทุกสังกัด ซึ่งอาจารย์จากสถาบันอุดมศึกษาจะทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงดูแลครูที่ทำหน้าที่เป็น Core Trainers ด้านสะเต็มศึกษาจำนวน 140 คน และ Local Trainers อีกจำนวน 205 คน เพื่อพัฒนาให้เป็นครูที่มีศักยภาพในการจัดการเรียนการสอนด้านสะเต็มศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ สถาบันอุดมศึกษายังช่วยเสนอแนะวิธีการที่จะทำให้เด็กไทยในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ทุกโรงเรียนสามารถอ่านออกเขียนได้ รวมทั้งมีส่วนร่วมในการยกระดับภาษาอังกฤษ เนื่องจากสถาบันอุดมศึกษามีภาควิชาภาษาอังกฤษอยู่แล้ว จึงคาดว่าจะสามารถเข้ามาช่วยในส่วนนี้ได้ โดยอาจจะสร้างแรงจูงใจและสิ่งแวดล้อมในสถาบันอุดมศึกษาให้เด็กเห็นความสำคัญและมีแรงจูงใจในการสื่อสารภาษาอังกฤษมากขึ้น พร้อมทั้งจัดหลักสูตรวิชาเอกภาษาอังกฤษให้มีความเข้มข้น เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความสามารถด้านภาษาอังกฤษด้วย

- โครงการอุดมศึกษาเป็นเลิศ

กระทรวงศึกษาธิการมุ่งเน้นการผลิตกำลังคนที่ตรงต่อความต้องการของประเทศ โดยสถาบันอุดมศึกษาต้องกลับไปพิจารณาลักษณะเฉพาะ (Reprofile) ของตนว่าจะเป็นเลิศในด้านใด โดยต้องดู Demand และ Supply ของประเทศประกอบด้วย กล่าวคือ การพิจารณาว่าในจังหวัดที่สถาบันอุดมศึกษาตั้งอยู่ควรจัดหลักสูตรและการเรียนการสอนที่มีความเป็นเลิศในด้านใด เพื่อที่จะเปิดสอนในสาขาที่เชี่ยวชาญและมีความเป็นเลิศในด้านนั้น อีกทั้งร่วมกันพัฒนางานวิจัยเพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านการศึกษา (Educational Hub) ของอาเซียน ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีทั้ง 4 ด้านของ Mega Trends ได้แก่ Robotics, Nanotechnology, Biotechnology และ Digital Technology

- โครงการโรงเรียนประชารัฐ

ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ในขณะนี้กำลังดำเนินโครงการโรงเรียนประชารัฐจำนวน 3,342 แห่ง ซึ่งจะมี School Partners ที่เป็นผู้แทนจากภาคเอกชนกว่า 1,000 คน เข้าไปดูแลและให้ความช่วยเหลือโรงเรียนประชารัฐกว่า 3,000 แห่งดังกล่าวผ่านโครงการ CONNEXTEd  ซึ่งในส่วนของสถาบันอุดมศึกษาสามารถให้ความร่วมมือได้ด้วยการสนับสนุนการพัฒนางานวิจัยและเทคโนโลยี เนื่องจากสถาบันอุดมศึกษามีการดำเนินการเกี่ยวกับ World Class University อยู่แล้ว หากร่วมมือกับภาคเอกชนและพัฒนาไปพร้อมกัน อาจจะเห็นผลการดำเนินที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสามารถดำเนินความร่วมมือได้ทั้งสถาบันอุดมศึกษาของรัฐและเอกชน

- โครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น

เป็นโครงการผลิตครูในสาขาที่ขาดแคลน เพื่อทดแทนอัตราครูที่จะเกษียณตามภูมิลำเนาเดิม ซึ่งเป็นโครงการที่มีระยะเวลาดำเนินการ 10 ปี และได้ผ่านการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการเปิดรับสมัคร โดยสถาบันอุดมศึกษาสามารถสนับสนุนโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นของกระทรวงศึกษาธิการได้ ด้วยการเปิดรับนักเรียนในโครงการดังกล่าวเข้าศึกษา ซึ่งจะได้รับการจัดสรรงบประมาณเพื่อสนับสนุนผู้เข้าเรียนจากโครงการนี้ด้วยขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก :: กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 8 เมษายน 2559

Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^