LASTEST NEWS

20 พ.ค. 2561แนวข้อสอบครูผู้ช่วย ปี2561 ดาวน์โหลดฟรี มีเฉลย จาก..คัมภีร์เทวดา..4.0 19 พ.ค. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบตร.455อัตรา สมัครผ่านเว็บไซต์ 1-22 มิ.ย. 2561 19 พ.ค. 2561โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ รับสมัครู 3 ตำแหน่ง 19 พ.ค. 2561สพป.นครสวรรค์ เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 12 อัตรา สมัคร 21-25พ.ค.2561 19 พ.ค. 2561เปิด 35 สาขาวิชาเอก โครงการครูคืนถิ่น(เพิ่มเติม) 2,244 อัตรา สมัคร19-25พ.ค.2561 19 พ.ค. 2561วิธีการสืบค้นและพิมพ์ใบรับรองคุณวุฒิที่ ก.ค.ศ.รับรอง เพื่อใช้สมัครสอบครูผู้ช่วย สพฐ. ปี 2561 18 พ.ค. 2561ด่วน! สกอ.เปิดรับเพิ่ม! ครูคืนถิ่น 2,244 อัตรา เรียนจบบรรจุเป็นครูทันที สมัคร19-25พ.ค.2561 18 พ.ค. 2561สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง(ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 3 อัตรา 18 พ.ค. 2561รวมลิงค์ประกาศรับสมัครนักศึกษา หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขาวิชาชีพครู ปีการศึกษา 2561 18 พ.ค. 2561เปิดรายชื่อสอบครู ผช. 130 สาขา

ไม่มีที่เรียนเร่งแจ้งขอจัดสรร6-10เม.ย.นี้

  • 04 เม.ย. 2559 เวลา 07:58 น.
  • 1,419 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ไม่มีที่เรียนเร่งแจ้งขอจัดสรร6-10เม.ย.นี้
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ไม่มีที่เรียนเร่งแจ้งขอจัดสรร6-10เม.ย.นี้
สพฐ.ชี้รร.ดังรับเด็กได้ตามแผนแล้ว รร.ทั่วไปยังมีที่นั่งเหลือย้ำพ่อแม่ที่ลูกยังไม่มีที่เรียนเร่งแจ้งขอจัดสรร6-10เม.ย.นี้

             เมื่อวันที่3เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ได้กำหนดให้มีการจับฉลากสำหรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการเพื่อเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่1ในโรงเรียนสังกัดสพฐ.ประจำปีการศึกษา2559พร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งปีนี้มีโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงจำนวน18แห่งจากทั่วประเทศเท่านั้นที่เปิดให้มีการจับฉลาก แบ่งเป็นกรุงเทพมหานคร5โรงได้แก่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ,โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า,โรงเรียนนวมินทราชินูทิศเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า,โรงเรียนบดินทรเดชา(สิงห์สิงหเสนี)2และโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี

             สำหรับต่างจังหวัด13โรง ได้แก่ โรงเรียนบางบัวทองจ.นนทบุรีโรงเรียนเบญจมราชานุสรณ์.จ.นนทบุรี.โรงเรียนปากเกร็ดจ.นนบุรีโรงเรียนรัตนาธิเบศร์.จ.นนทบุรี.โรงเรียนวัดเขมาภิตารามจ.นนทบุรีโรงเรียนเสาไห้“วิมลวิทยานุกูล”จ.สระบุรีโรงเรียนนราธิวาสจ.นราธิวาสโรงเรียนวาปีปทุมจ.มหาสารคามโรงเรียนศรีษะเกษวิทยาลัยจ.ศรีษะเกษโรงเรียนแก้งคร้อวิทยาจ.ชัยภูมิโรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพลจ.ชัยภูมิโรงเรียนภูเขียวจ.ชัยภูมิและโรงเรียนสตรีชัยภูมิจ.ชัยภูมิ นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ยังมีการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อม.1 ของโรงเรียนทั่วไปด้วย

             ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าสำหรับบรรยากาศการจับฉลากยังคงเหมือนทุกๆปีที่ผ่านมา โดยผู้ปกครองนำบุตรหลานมาถึงโรงเรียนแต่เช้า มีการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียนเพื่อขอพรและสร้างขวัญกำลังใจก่อนการจับฉลาก รวมไปถึงนำเครื่องรางติดตัวเพื่อเข้าจับฉลากด้วย ซึ่งทั้งผู้ปกครองและนักเรียนต่างก็อยู่ในความรู้สึกตื่นเต้นและกังวล

              โดยที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรีซึ่งเป็น1ใน 5 โรงเรียนพื้นที่กรุงเทพฯ ที่เปิดให้จับฉลากพบว่า มีนักเรียนเริ่มทยอยเดินทางมารายงานตัวตั้งแต่เวลา07.00น.เมื่อถึงเวลาจับฉลากนักเรียนทุกคนต่างตื่นเต้นบางคนมีสีหน้าเคร่งเครียด ขณะที่บางคนคุยกับเพื่อนที่นั่งข้างๆเพื่อผ่อนคลายโดยเมื่อเด็กขึ้นไปจับฉลากบนเวทีคนที่จับฉลากได้ก็จะแสดงความดีใจ ผู้ปกครองก็ส่งเสียงเฮเมื่อรู้ว่าลูกของตนจับได้ ขณะที่เด็กที่จับไม่ได้ก็ร้องไห้เสียใจซึ่งครูได้เข้ามาปลอบใจด้วย

             นายสุทธิพงษ์ โมราวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี กล่าวว่าในปีนี้มีนักเรียนในเขตพื้นที่บริการที่มีสิทธิ์จับฉลากทั้งสิ้น231คนมารายงานตัว159คนรับได้90คนดังนั้น จึงมีนักเรียนที่จับฉลากไม่ได้69คน ซึ่งคนที่ไม่ได้ก็ได้แจ้งแก่เด็กและผู้ปกครองว่าอย่าเสียใจและวิตกกังวล โดยโรงเรียนจะจัดสรรเด็กกลุ่มนี้ไปยังโรงเรียนในสหวิทยาเขตได้แก่โรงเรียนพุทธจักรวิทยาและโรงเรียนกุนนทีรุทธารามวิทยาคม ดังนั้นยืนยันว่าเด็กทุกคนมีที่เรียนแน่นอนขอเพียงไม่เลือกโรงเรียนเท่านั้น

             “ปีนี้ทางสพฐ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) 1และสพม.2ได้มีข้อตกลงร่วมกันว่าการคัดเลือกเด็กในเขตพื้นที่ฯด้วยวิธีจับสลากให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของโรงเรียนว่าจะดำเนินการหรือไม่ ซึ่งในส่วนของโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรียังเลือกที่จะให้มีการจับสลากต่อไปและในปีหน้าก็ยังคงให้มีการจับสลากเช่นเดิมเพราะตนยังเห็นความสำคัญของนักเรียนที่มีบ้านอยู่ใกล้โรงเรียนซึ่งมีเป็นจำนวนมากจึงอยากให้เด็กเหล่านี้ได้มีอีกช่องทางหนึ่งที่จะได้เข้าเรียนแต่ทั้งนี้ในปีหน้าอาจจะลดสัดส่วนการจับสลากเหลือเพียง10%จากเดิมที่ในปีนี้กำหนดสัดส่วนอยู่ที่20%เพราะจำนวนประชากรลดลง”ผอ.โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี กล่าว

             ด้านนายชลำ อรรถธรรม ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สนผ.)สพฐ.กล่าวว่าการจับฉลากในวันนี้(3เม.ย.)ทั้ง18โรงเรียนดำเนินการไปด้วยความเรียบร้อยไม่พบปัญหาหรือมีการร้องเรียนอะไรโดยบรรยากาศก็มีทั้งเด็กที่ดีใจและเสียใจที่พลาดโอกาสในการจับฉลาก

             อย่างไรก็ตามขณะนี้สำหรับโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงนั้นถือว่าการรับนักเรียนในปีนี้เสร็จเรียบร้อยตามแผนการรับที่วางไว้แล้วส่วนโรงเรียนทั่วไปยังมีอีกหลายแห่งที่มีที่นั่งเหลือเพียงพอที่จะรับเพิ่มได้และได้ทยอยแจ้งข้อมูลเข้ามาแล้วซึ่งสพฐ.จะเร่งประกาศให้รายชื่อให้ผู้ปกครองได้ทราบต่อไปอย่างไรก็ตามคณะกรรมการติดตามการรับนักเรียนได้รายงานความคืบหน้าให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(เลขาธิการกพฐ.)ทราบแล้ว

             ทั้งนี้สำหรับเด็กที่ยังไม่มีที่เรียนสามารถยื่นคำร้องขอรับการจัดสรรที่เรียนได้ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)หรือโรงเรียนในพื้นที่ใกล้บ้านระหว่างวันที่6-10เม.ย.2559ซึ่งจะประกาศผลการจัดหาที่เรียนและให้รายงานตัวในวันที่17เม.ย.2559

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ยังพบปัญหาเกี่ยวกับเอกสารผลการเรียนหรือใบ ปพ.1 ที่บางโรงเรียนออกนักเรียนล่าช้า บางแห่งได้แจ้งให้นักเรียนทราบว่าจะออกให้วันที่10เม.ย. นี้  จึงทำให้มีปัญหาในการที่เด็กจะนำหลักฐานไปยื่นเพื่อสมัครเข้าเรียนต่อ ทั้งๆที่ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการได้ระบุจะต้องดำเนินการให้เสร็จภายในวันที่ 31 มี.ค.2559นี้ จะถือว่าเป็นการผิดระเบียบหรือไม่

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2559
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^