LASTEST NEWS

25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย

ไม่มีที่เรียนเร่งแจ้งขอจัดสรร6-10เม.ย.นี้

  • 04 เม.ย. 2559 เวลา 07:58 น.
  • 1,240 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ไม่มีที่เรียนเร่งแจ้งขอจัดสรร6-10เม.ย.นี้

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ไม่มีที่เรียนเร่งแจ้งขอจัดสรร6-10เม.ย.นี้
สพฐ.ชี้รร.ดังรับเด็กได้ตามแผนแล้ว รร.ทั่วไปยังมีที่นั่งเหลือย้ำพ่อแม่ที่ลูกยังไม่มีที่เรียนเร่งแจ้งขอจัดสรร6-10เม.ย.นี้

             เมื่อวันที่3เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ได้กำหนดให้มีการจับฉลากสำหรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการเพื่อเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่1ในโรงเรียนสังกัดสพฐ.ประจำปีการศึกษา2559พร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งปีนี้มีโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงจำนวน18แห่งจากทั่วประเทศเท่านั้นที่เปิดให้มีการจับฉลาก แบ่งเป็นกรุงเทพมหานคร5โรงได้แก่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ,โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า,โรงเรียนนวมินทราชินูทิศเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า,โรงเรียนบดินทรเดชา(สิงห์สิงหเสนี)2และโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี

             สำหรับต่างจังหวัด13โรง ได้แก่ โรงเรียนบางบัวทองจ.นนทบุรีโรงเรียนเบญจมราชานุสรณ์.จ.นนทบุรี.โรงเรียนปากเกร็ดจ.นนบุรีโรงเรียนรัตนาธิเบศร์.จ.นนทบุรี.โรงเรียนวัดเขมาภิตารามจ.นนทบุรีโรงเรียนเสาไห้“วิมลวิทยานุกูล”จ.สระบุรีโรงเรียนนราธิวาสจ.นราธิวาสโรงเรียนวาปีปทุมจ.มหาสารคามโรงเรียนศรีษะเกษวิทยาลัยจ.ศรีษะเกษโรงเรียนแก้งคร้อวิทยาจ.ชัยภูมิโรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพลจ.ชัยภูมิโรงเรียนภูเขียวจ.ชัยภูมิและโรงเรียนสตรีชัยภูมิจ.ชัยภูมิ นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ยังมีการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อม.1 ของโรงเรียนทั่วไปด้วย

             ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าสำหรับบรรยากาศการจับฉลากยังคงเหมือนทุกๆปีที่ผ่านมา โดยผู้ปกครองนำบุตรหลานมาถึงโรงเรียนแต่เช้า มีการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียนเพื่อขอพรและสร้างขวัญกำลังใจก่อนการจับฉลาก รวมไปถึงนำเครื่องรางติดตัวเพื่อเข้าจับฉลากด้วย ซึ่งทั้งผู้ปกครองและนักเรียนต่างก็อยู่ในความรู้สึกตื่นเต้นและกังวล

              โดยที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรีซึ่งเป็น1ใน 5 โรงเรียนพื้นที่กรุงเทพฯ ที่เปิดให้จับฉลากพบว่า มีนักเรียนเริ่มทยอยเดินทางมารายงานตัวตั้งแต่เวลา07.00น.เมื่อถึงเวลาจับฉลากนักเรียนทุกคนต่างตื่นเต้นบางคนมีสีหน้าเคร่งเครียด ขณะที่บางคนคุยกับเพื่อนที่นั่งข้างๆเพื่อผ่อนคลายโดยเมื่อเด็กขึ้นไปจับฉลากบนเวทีคนที่จับฉลากได้ก็จะแสดงความดีใจ ผู้ปกครองก็ส่งเสียงเฮเมื่อรู้ว่าลูกของตนจับได้ ขณะที่เด็กที่จับไม่ได้ก็ร้องไห้เสียใจซึ่งครูได้เข้ามาปลอบใจด้วย

             นายสุทธิพงษ์ โมราวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี กล่าวว่าในปีนี้มีนักเรียนในเขตพื้นที่บริการที่มีสิทธิ์จับฉลากทั้งสิ้น231คนมารายงานตัว159คนรับได้90คนดังนั้น จึงมีนักเรียนที่จับฉลากไม่ได้69คน ซึ่งคนที่ไม่ได้ก็ได้แจ้งแก่เด็กและผู้ปกครองว่าอย่าเสียใจและวิตกกังวล โดยโรงเรียนจะจัดสรรเด็กกลุ่มนี้ไปยังโรงเรียนในสหวิทยาเขตได้แก่โรงเรียนพุทธจักรวิทยาและโรงเรียนกุนนทีรุทธารามวิทยาคม ดังนั้นยืนยันว่าเด็กทุกคนมีที่เรียนแน่นอนขอเพียงไม่เลือกโรงเรียนเท่านั้น

             “ปีนี้ทางสพฐ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) 1และสพม.2ได้มีข้อตกลงร่วมกันว่าการคัดเลือกเด็กในเขตพื้นที่ฯด้วยวิธีจับสลากให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของโรงเรียนว่าจะดำเนินการหรือไม่ ซึ่งในส่วนของโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรียังเลือกที่จะให้มีการจับสลากต่อไปและในปีหน้าก็ยังคงให้มีการจับสลากเช่นเดิมเพราะตนยังเห็นความสำคัญของนักเรียนที่มีบ้านอยู่ใกล้โรงเรียนซึ่งมีเป็นจำนวนมากจึงอยากให้เด็กเหล่านี้ได้มีอีกช่องทางหนึ่งที่จะได้เข้าเรียนแต่ทั้งนี้ในปีหน้าอาจจะลดสัดส่วนการจับสลากเหลือเพียง10%จากเดิมที่ในปีนี้กำหนดสัดส่วนอยู่ที่20%เพราะจำนวนประชากรลดลง”ผอ.โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี กล่าว

             ด้านนายชลำ อรรถธรรม ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สนผ.)สพฐ.กล่าวว่าการจับฉลากในวันนี้(3เม.ย.)ทั้ง18โรงเรียนดำเนินการไปด้วยความเรียบร้อยไม่พบปัญหาหรือมีการร้องเรียนอะไรโดยบรรยากาศก็มีทั้งเด็กที่ดีใจและเสียใจที่พลาดโอกาสในการจับฉลาก

             อย่างไรก็ตามขณะนี้สำหรับโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงนั้นถือว่าการรับนักเรียนในปีนี้เสร็จเรียบร้อยตามแผนการรับที่วางไว้แล้วส่วนโรงเรียนทั่วไปยังมีอีกหลายแห่งที่มีที่นั่งเหลือเพียงพอที่จะรับเพิ่มได้และได้ทยอยแจ้งข้อมูลเข้ามาแล้วซึ่งสพฐ.จะเร่งประกาศให้รายชื่อให้ผู้ปกครองได้ทราบต่อไปอย่างไรก็ตามคณะกรรมการติดตามการรับนักเรียนได้รายงานความคืบหน้าให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(เลขาธิการกพฐ.)ทราบแล้ว

             ทั้งนี้สำหรับเด็กที่ยังไม่มีที่เรียนสามารถยื่นคำร้องขอรับการจัดสรรที่เรียนได้ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)หรือโรงเรียนในพื้นที่ใกล้บ้านระหว่างวันที่6-10เม.ย.2559ซึ่งจะประกาศผลการจัดหาที่เรียนและให้รายงานตัวในวันที่17เม.ย.2559

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ยังพบปัญหาเกี่ยวกับเอกสารผลการเรียนหรือใบ ปพ.1 ที่บางโรงเรียนออกนักเรียนล่าช้า บางแห่งได้แจ้งให้นักเรียนทราบว่าจะออกให้วันที่10เม.ย. นี้  จึงทำให้มีปัญหาในการที่เด็กจะนำหลักฐานไปยื่นเพื่อสมัครเข้าเรียนต่อ ทั้งๆที่ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการได้ระบุจะต้องดำเนินการให้เสร็จภายในวันที่ 31 มี.ค.2559นี้ จะถือว่าเป็นการผิดระเบียบหรือไม่

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2559
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^