LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2561สพป.ขอนแก่น เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 4 อัตรา (สมัคร1-7มิ.ย.61) 24 พ.ค. 2561จริงหรือเปล่าคะ ที่บอกว่าเรียนป.บัณฑิตปีนี้ต้องสอบเอาใบประกอบ 24 พ.ค. 2561วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 4 อัตรา สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 รับสมัครครูธุรการ สมัคร22-28 พฤษภาคม 2561 24 พ.ค. 2561รู้แล้วจะอึ้ง! เด็ก ป.3 เสนอวิธีแก้ปัญหาน้ำมันแพงหูฉี่ 24 พ.ค. 2561โรงเรียนบ้านโคคลาน รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 6-10 มิ.ย.2561 24 พ.ค. 2561ป่วยจริงแต่ยังปฏิบัติงานได้ ถือว่า "ไม่มีเหตุผลอันสมควร" ต้องละทิ้งหน้าที่ 24 พ.ค. 2561สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 รับครูอัตราจ้างแก้ปัญหาสถานศึกษาขาดแคลนครูขั้นวิกฤติ 8 อัตรา สมัคร22-28พ.ค.2561 24 พ.ค. 2561กรมชลประทาน รับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 48 อัตรา (สมัครทางอินเทอร์เน็ต 1-21มิ.ย.2561) 23 พ.ค. 2561ธนาคารออมสิน เปิดรับพนักงาน 100 อัตรา (วุฒิป.ตรีขึ้นไป) สมัครทางอินเทอร์เน็ตบัดนี้-31พ.ค.2561 23 พ.ค. 2561ชาวมหาวิทยาลัยรุมค้านรวมวท.-สกอ.

"วิชาจีบ วิชาที่คุณต้องรู้"

  • 01 เม.ย. 2559 เวลา 14:39 น.
  • 4,721 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"วิชาจีบ วิชาที่คุณต้องรู้"
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"วิชาจีบ วิชาที่คุณต้องรู้" : รายการ คม ชัด ลึก
             เป็นที่ฮือฮาผ่านโลกออนไลน์ กรณีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดหลักสูตรสอนพิเศษวิชาจีบ จะจีบอย่างไรให้แฟนรัก เพื่อนหลง ลูกค้าเชื่อใจ เจ้านายเอ็นดู โดยใช้ชื่อหลักสูตรว่า “วิชาจีบ วิชาที่คุณต้องรู้” ดังนั้น เมื่อค่ำวันที่ 31 มีนาคม รายการ คม ชัด ลึก จึงเชิญผู้สอนมาเสวนาในหัวข้อ “วิชาจีบ วิชาที่คุณต้องรู้”
             อ.ธนิช สุนทรธนกูล ผู้สอนหลักสูตร “วิชาจีบ วิชาที่คุณต้องรู้” จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า คนเราต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกัน คนเราปัจจุบันใจด่วน หากไปแก้ปัญหาทีหลัง น้ำตาตก ปัญหาคนหย่าร้างกัน ทะเลาะกันเยอะ กลายเป็นปัญหาสังคม ดังนั้น จึงต้องหาทางแก้ปัญหา ตั้งแต่ต้นตอ เริ่มกันตั้งแต่ตอนจีบกันเลย จีบให้ดี เรียนรู้กันก่อน
             นิยามของคำว่า จีบ ของผมก็คือ การปฏิสัมพันธ์ที่ดี ที่ถูกต้องแต่แรกเริ่ม ทั้งในเรื่องของชายและหญิง การทำงาน แม้แต่ พ่อ แม่ ลูก
             วิชาจีบ วิชาที่คุณต้องรู้ เพราะเป็นสิ่งที่ต้องรู้จริงๆ เพราะคนเราจะต้องปฏิสัมพันธ์กับคน ไม่ว่า มิติไหนก็ตาม หากเรามีปฏิสัมพันธ์ที่ดี การเข้าหาคนอื่นได้ ก็ถือว่า มีมิตรอันดี หรือที่เรียกว่า คอนเนกชั่นที่ดี
             คอนเนกชั่น สำคัญกว่า ความรู้ มีความรู้มาก แต่เวลาทำงานติดขัด ถ้ามีเพื่อนดี ก็ติดต่อหาเพื่อนให้เข้าช่วย งานก็สำเร็จ ทำคนเดียวไม่มีคอนเนกชั่น ให้จบดอกเตอร์ก็สู้คนมีคอนเนกชั่นไม่ได้
             รูปลักษณ์ภายนอก ก็มีความสำคัญต่อการพบกันครั้งแรก
             ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่ผมสอน ผมจะสอนเรื่องใจก่อน เราต้องรู้จักจิตใจก่อน เราต้องระวังสิ่งที่ตามมาคือ “ความหลง” เพราะบางทีเห็นหน้าสวย หล่อ ชอบแล้ว โดยที่ยังไม่รู้จักเลยว่า เขาเป็นอย่างไร จะอยู่กับเราได้หรือเปล่า ยังไม่รู้ นี่คือ หลงอารมณ์ หลงรูป หลงหน้าตา ก็หาทางจีบให้ได้ พอเป็นแฟนกันแล้วมารู้ทีหลัง มาเห็นตัวตนกันทีหลัง ช่วงหมดโปรโมชั่น เดี๋ยวนี้โปรโมชั่นหมดเร็วมาก ไม่เทคแคร์ ไม่เอาใจใส่กันแล้ว ก็มีปัญหาตามมา
             ในช่วงจีบกัน เป็นช่วงสำคัญมาก เป็นช่วงของการเรียนรู้นิสัยใจคอกันของคนสองคน
             ปัญหาทุกอย่าง แก้กันที่เริ่มต้นจะง่าย เหมือนระเบิด มันยังไม่ระเบิดเราก็ตัดชนวนก่อน หากมันระเบิดตูมแล้วตามซ่อม เหนื่อยและยาก
             จะเห็นได้ว่าทุกวันนี้ตามซ่อมกันมาก คนเลิกกัน อกหักรักคุด เป็นโรคซึมเศร้า ไปฆ่าตัวตายกันเยอะมาก
             คนสองคนมาเจอกัน วิธีจีบ เทคนิคขั้นแรก ต้องเคลียร์ใจเราก่อน การเข้าหาใครต้องเริ่มจากใจบริสุทธิ์ ความรัก หากเกิดจากใจบริสุทธิ์เป็นสิ่งที่ดี ไม่อย่างนั้นจะนำไปสู่ความทุกข์ และปัญหา
             ใจของเราต้องขจัดความคิดขยะออกไป ขยะก็คือ ความคิดที่ปรุงแต่งขึ้น ซึ่งจะสร้างความโลภ ความโกรธ ความหลง เครียด ฟุ้งซ่าน จิตตก
             หากเรารู้จักเทคนิคการกำจัดความคิดขยะออกไปได้ จิตก็จะบริสุทธิ์
             ความคิดขยะมี 3 อย่าง รายแรก เป็นชาวไทยชื่อ นายวิพากษ์ วิจารณ์ ทั้งในแง่บวกและแง่ลบ อย่าเพิ่งตัดสินคนจากการที่เจอกันแค่ครั้ง อย่าให้เขาหลอกเราได้จากรูปลักษณ์ภายนอก
             รายต่อมาเป็นชาวจีนชื่อ นายหวัง แซ่ต้อง ก็คือ หวังจะต้องเป็นแฟน จีบหวังฟัน ดังนั้น เราต้องขจัดนายหวังออกไป เพื่อให้จิตใจบริสุทธิ์ เราจะรักใครต้องรักด้วยใจบริสุทธิ์ เราคำนวณสิ่งที่สูญเสียเป็นตัวเลข เป็นเงินทองได้ แต่คำนวณความสูญเสียที่เกิดจากอารมณ์ในอนาคตไม่ได้
             รายต่อมา เป็นชาวยุโรป ชื่อ Mr.reason why why ก็คือ ทำไมต้องทำอย่างนั้น ทำไมต้องทำอย่างนี้ เหตุผลของใครของมัน แล้วก็ตีกัน เวลาเจอกันไม่ต้องเอาเหตุผลเข้ามา คุยกันด้วยภาษาใจ
             หากยังมีคำถาม ทำไม ยังมีเหตุและผล เวลาไปติดต่องาน ติดต่อลูกค้า ก็เสมือนกับเป็นการปิดกั้นตัวเอง ปิดกั้นความก้าวหน้า หรือเป็นความคิดในแง่ลบไว้ก่อนล่วงหน้า
             การจะเข้าหาใครสักคน หากใจบริสุทธิ์แล้ว ครั้งแรก สร้างความประทับใจก่อนเลย ด้วยการชื่นชมจากใจ หมายถึงเห็นคุณค่าในตัวเขา นั่นก็คือ เปลี่ยนคำทักทายปกติ เป็นคำชมที่จริงใจและโดนใจแทน

             ทุกคนมีคุณค่า เพียงแต่เราจะเห็นคุณค่าของเขาหรือเปล่า
             คนเราทุกคนเหมือนมีกำแพงอยู่ แต่เราจะต้องรู้จักเปิดประตูเข้าหากัน พอสร้างความประทับใจ เปิดใจได้ หลังจากนั้นก็เรียนรู้ซึ่งกันและกัน เรียนรู้คุณค่า ไม่ได้เรียนรู้เรื่องส่วนตัว เรียนรู้สิ่งดีๆ ของเขา สิ่งไม่ดีของเขาไม่ได้ต้องเรียน ทิ้งเรื่องอดีตไป ทำปัจจุบันให้ดี คุยกันถึงเรื่องอนาคตว่าเขาอยากจะเป็นอะไร มีความใฝ่ฝันอะไร หากเราชอบเขา ก็ช่วยสืบสานความฝันของเขาให้เป็นจริง
             หากจะคุยเรื่องอดีต ก็ควรจะคุยถึงสิ่งที่ประทับใจในอดีต ซึ่งคนเล่าก็มีความสุข คนฟังก็มีความสุข

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม 2559
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^