LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท 19 ม.ค. 2560สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 19 ม.ค. 2560รายชื่อผู้ผ่านการเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 116

ศธ.ปลื้ม ลดเวลาฯ-สานฝันกีฬาฯ 5 จ.ใต้ ได้ผลดี

  • 24 ม.ค. 2559 เวลา 21:29 น.
  • 422 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.ปลื้ม ลดเวลาฯ-สานฝันกีฬาฯ 5 จ.ใต้ ได้ผลดี

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.พอใจ "ลดเวลาเรียนฯ-สานฝันกีฬาฯ" หลังผ่าน 3 เดือน "ครู-นักเรียน-ผู้ปกครอง" ใน 5 จังหวัดชายแดนใต้ชื่นชอบ ขณะที่เด็กขานรับแห่ร่วมกิจกรรมคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ในการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ โดยเขตการศึกษาในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ดำเนินการคู่ขนานไปกับโครงการ "สานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้" ปรากฏว่า ล่าสุดกระทรวงศึกษาธิการได้ดำเนินงานในระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือน พ.ย.58 พบผลสัมฤทธิ์การดำเนินการ ทั้งครู ผู้ปกครอง และนักเรียน ต่างพึงพอใจในโครงการดังกล่าว ทั้งนี้มีเด็กและเยาวชนเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก

โดย นายอาดุลย์ พรมแสง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ยะลา 1 กล่าวว่า จ.ยะลา มีโรงเรียนเข้าร่วมนโยบายลดเวลาเรียนฯ จำนวน 11 โรงเรียน พบว่า 2 เดือน เด็กสนใจร่วมกิจกรรมเสริม โดยเฉพาะ ร.ร.บ้านโกตาบารู อ.รามัน ดำเนินการน่าพึงพอใจอย่างมาก โดยเฉพาะการเล่นกีฬา ดนตรี และอาชีพเสริมที่เด็กๆ ชอบกันมาก เพราะเด็กไม่ได้หวังแค่เรียนรู้เท่านั้น แต่มีความมุ่งมั่นอยากจะทำเป็นอาชีพด้วย

ขณะที่ ส.ต.ท.มะปอซี อาแว ครูผู้สอน ร.ร.บ้านโกตาบารู กล่าวว่า เด็กๆ มีโอกาสได้ทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบและถนัด ขณะที่ ด.ช.อิฟรอน เจ๊ะอาแว นักเรียน ร.ร.บ้านโกตาบารู ชื่มชอบนโยบายลดเวลาเรียน เพราะทำให้สามารถเลือกทำกิจกรรมในสิ่งที่ชอบได้มากขึ้น ส่งผลให้มั่นใจในตัวเอง และมีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งผู้ปกครอง ด.ช.อิฟรอน ก็ระบุว่าหลังเลิกเรียนเด็กๆ ส่วนใหญ่ก็ได้เล่นฟุตบอลเพื่อเสริมทักษะด้านกีฬา แต่ผลการเรียนก็ไม่ตก อีกทั้งยังดีขึ้นอีกด้วย

ด้าน นายดุลลาภ ตาเล๊ะ ผอ.ร.ร.เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ จ.ยะลา ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กล่าวว่า ทั้งนี้เราเป็นโรงเรียนต้นแบบที่นำหลักสูตรการศึกษาวิทยาศาสตร์กีฬามาบรรจุ เพื่อให้นักเรียนที่มีความเชี่ยวชาญในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้มีโอกาสทางการศึกษาที่ถนัด

ทางด้าน นายนิพัฒน์ มณี ผอ.สพป.นราธิวาส 1 กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ในพื้นที่มีเหตุการณ์ความรุนแรง นักเรียนจึงใช้เวลาไปกับการเรียนเพียงอย่างเดียวทำให้มีความเครียด จากนโยบายดังกล่าวทำให้นักเรียนมีความสุขเพิ่มขึ้น และมีพัฒนาการด้านต่างๆ อีกทั้งยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้

ขณะที่ นายนิกร เซ้งเถียร ผอ.ร.ร.รือเสาะชนูปถัมภ์ ต.รือเสาะ กล่าวว่า โครงการสานฝันการกีฬาฯ เปิดโอกาสให้นักเรียนที่ศึกษาชั้น ม.4 ได้เรียนหนังสือควบคู่กับการเล่นกีฬาที่ตัวเองชื่นชอบ โดยเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ปีนี้ทางโรงเรียนขยายแผนการเรียนเพิ่มอีก 2 แผน

นายนิรุตต์ โว๊ะนิเน็ง ครูผู้ฝึกสอนกีฬาฮอกกี้ ร.ร.รือเสาะชนูปถัมภ์ กล่าวว่า นับเป็นการจุดประกายความฝันให้เด็กเข้าสู่ระบบการศึกษา ขณะที่โครงการช่วยเติมเต็มอนาคตของเด็ก


อีกด้านที่ จ.ปัตตานี นายพิภพ ทองแดง ผอ.สพป. ปัตตานี เขต 1 กล่าวว่า ในสำนักงานเขตพื้นที่มีโรงเรียนนำร่องนโยบายลดเวลาเรียนฯ 14 โรงเรียน ใน 4 อำเภอ ขณะที่โรงเรียนอิสลามแบบเข้ม ก็จัดกิจกรรมได้โดยไม่ส่งผลกระทบแต่อย่างใด โดยที่นักเรียนและผู้ปกครองต่างพอใจ

ขณะที่ นายสมาน เจ๊ะเตะ ผอ.ร.ร.บ้านบูดี อ.ยะหริ่ง กล่าวว่า โรงเรียนได้จัดกิจกรรมที่หลากหลายควบคู่ไปกับคู่มือที่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดให้ ซึ่งเด็กๆ ต่างมีความสุข สนุกสนาน และได้ความรู้ ชื่นชอบการเรียนวิชาชีพ เพราะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและได้ความรู้

ส่วน นายธนู นูนน้อย ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การ ศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 15 จ.ปัตตานี กล่าวว่า ที่รับผิดชอบมี 4 โรงเรียน มีการเปิดกีฬาที่นักเรียนให้ความสนใจ อย่าง ฟุตบอล วอลเลย์บอลชาย-หญิง เซปักตะกร้อ เทควันโด้ และแบดมินตัน

ขณะที่ นายอภิชัย หมุดทอง ผู้ปกครอง กล่าวว่า เป็นโครงการที่ดีมาก อย่างน้อยเด็กในจังหวัดชายแดนภาคใต้จะได้มีโอกาสที่ดีในเรื่องกีฬา เพื่อพัฒนาศักยภาพให้เด็กไปสู่วงการกีฬาของไทย และยังช่วยให้ห่างไกลยาเสพติด

นอกจากนี้ จ.สงขลา นายคมสันต์ อุยสกุล ผอ.โรงเรียนบ้านเคลียง ยืนยันว่า ได้รับการตอบรับจากคนในพื้นที่เป็นอย่างดี จัดตารางสอนในภาคบ่ายเป็นการเรียนชุมนุม โดยเฉพาะกีฬามวยไทยที่มีผลงานชนะเลิศในเวทีต่างๆ โดย ด.ญ.วรรณิดา ขะหวีดาโอะ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ระบุว่า ได้เล่นกีฬา ฝึกอาชีพมากขึ้น ไม่เคร่งเครียดในการเรียน และผลการเรียนก็ดีขึ้นด้วย
  
ส่วน นายมานพ จุลวรรณลีย์ ผอ.นาทวีวิทยาคม กล่าวว่า โรงเรียนได้เตรียมหลักสูตรให้นักเรียนมีทักษะทางด้านกีฬา โดยเน้นกระบวนการทางวิทยาศาสตร์มาใช้เป็นพื้นฐานที่แข็งแกร่งสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพ โดย ด.ช.มัชานนท์ โชติกร นักเรียนชั้น ม. 2 กล่าวว่า เป็นโครงการที่ดีสำหรับเด็กในจังหวัดชายแดนใต้ เพื่อก้าวสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพให้สามารถเลี้ยงตนเองได้

ที่ จ.สตูล นายจักรี วัฒนะ ผอ.ร.ร.บ้านกาลูบี เปิดเผยว่า โรงเรียนบ้านกาลูบีเป็นโรงเรียนนำร่องลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ โดยเรียนรู้นอกห้องเรียน มีความสนุกสนามกับกิจกรรมภาคปฏิบัติ ส่งเสริมทักษะด้านการประกอบอาชีพ เช่น การทำอาหารคาวหวาน ทำขนม ที่เชิญวิทยากรท้องถิ่นหรือผู้ปกครองมาร่วมด้วย ส่งผลให้โรงเรียนและชุมชนมีความใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น

ด้าน นายพรพล หลังจิ ครูผู้สอน กล่าวว่า ถือเป็นโครงการที่ส่งเสริมให้เด็กใช้ทักษะชีวิตในแต่ละวัน และรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ขณะที่ นางรอฮีม๊ะ ปันคีกา ผู้ปกครองนักเรียน ระบุว่า ดีใจที่มีโครงการนี้ เพราะทำให้ผู้ปกครองมีส่วนร่วมกับโรงเรียน เมื่อเด็กกลับไปบ้านก็สามารถนำความรู้ที่ได้ไปช่วยเหลือพ่อแม่ และอยากให้มีโครงการแบบนี้เกิดขึ้นต่อไป ขณะที่ ด.ญ.คอลีย๊ะ กอหลำ กล่าวว่า ชอบการประดิษฐ์กระปุกออมสิน นำไปใช้ออมเงินได้ที่บ้าน

(ที่มาภาพ : กระทรวงศึกษาธิการ)

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 24 ม.ค. 2559 เวลา 16:10 น.
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^