LASTEST NEWS

23 พ.ค. 2560โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูผู้สอนวิชาเอกคณิตศาสตร์ (ไม่มีวุฒิครูก็สมัครได้) 23 พ.ค. 2560โรงเรียนจิตพิมล รับสมัครครูผู้สอน 6 อัตรา สมัครด้วยตนเอง/ทางอีเมล์ 23 พ.ค. 2560โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 27 เปิดสอบพนักงานราชการครู 3 อัตรา สมัคร22-28พ.ค.60 23 พ.ค. 2560ด่วน!เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูพี่เลี้ยง วุฒิม.6-ปริญญาตรี ไม่ต้องมีวุฒิครู เงินเดือน 10,430 บาท 23 พ.ค. 2560ด่วนที่สุด! ปรับลดอัตราพี่เลี้ยงเด็กพิการตามบัญชีจัดสรรงบประมาณ ปี2560 23 พ.ค. 2560ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สพฐ. 22 พ.ค. 2560ชมรม 7 วิชาชีพการแพทย์จ่อบุก สธ.ทวงบรรจุตำแหน่ง 26 พ.ค.นี้ หลังพยาบาลได้ 8,792 อัตรา 22 พ.ค. 2560"จันทรเกษม"เปิด7สาขาวิชาครูที่ขาดแคลน 22 พ.ค. 2560โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครครูชาวต่างประเทศสอนภาษา จำนวน 4 อัตรา 22 พ.ค. 2560โรงเรียนบ้านห้วยต้มชัยยะวงศาอุปถัมภ์ รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 19-25พ.ค.60

พิธีมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ "คุรุสดุดี" ประจำปี 2558

  • 18 ม.ค. 2559 เวลา 10:56 น.
  • 944 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
พิธีมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ "คุรุสดุดี" ประจำปี 2558

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 27/2559
พิธีมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ "คุรุสดุดี" ประจำปี 2558


หอประชุมคุรุสภา – พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ “คุรุสดุดี” ประจำปี 2558 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2559 โดยมี พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, พ.อ.ณัฐพงษ์ เพราแก้ว เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน, ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภา พร้อมทั้งผู้บริหาร ข้าราชการ ครู และบุคลากรทางการศึกษา เข้าร่วมพิธี
 

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวคำปราศรัยภายหลังพิธีมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติฯ ว่า การที่ได้มีโอกาสมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติฯ ให้กับบุคลากรทางการศึกษาทุกคน ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมาก เนื่องจากมีโอกาสได้พบกับครูในสังกัดของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งอาจจะมีความรู้สึกว่าอยู่ไกลจากผู้บังคับบัญชาบ้าง ซึ่งต้องยอมรับว่าการเข้าถึงครูโดยตรงกว่า 400,000 คน จากโรงเรียนกว่า 30,000 แห่งทั่วประเทศนั้นเป็นเรื่องยาก การได้มามอบรางวัลในวันนี้จึงถือเป็นโอกาสดีที่ได้มาพบปะกับครูที่อยู่ห่างไกล และขอแสดงความยินดีด้วยใจจริงสำหรับครูทุกท่านที่ได้รับรางวัล เนื่องจากรางวัลนี้เป็นรางวัลที่มอบให้กับผู้ที่ประพฤติปฏิบัติตนตามจรรยาบรรณวิชาชีพครูอย่างครบถ้วน

อย่างไรก็ตาม การได้รับรางวัลดังกล่าว หมายถึงทุกท่านอยู่บนหลังเสือแล้ว ความดีที่เคยกระทำมาก่อนหน้านี้ก็ควรรักษาและกระทำต่อไป หากมีสิ่งใดยังขาดตกบกพร่องก็ให้ดำเนินการแก้ไข เพราะไม่มีใครดีสมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ และขอให้ถ่ายทอดความดี คุณธรรมจริยธรรม ความซื่อสัตย์สุจริตให้กับลูกศิษย์ทุกคนด้วย พร้อมทั้งขอบคุณคณะกรรมการทุกท่านที่ทำการคัดเลือกผู้ที่ได้รับรางวัล ซึ่งเห็นได้ชัดว่าทุกคนมีบุคลิกและลักษณะของความเป็นครูที่เหมาะสมกับการเป็นตัวอย่างที่ดีของเด็กและเยาวชน

โอกาสนี้ รมว.ศึกษาธิการ ได้รับชมวีดิทัศน์ชุด “คุรุสดุดี” พร้อมทั้งรับฟังเพลงพระคุณที่สาม เพื่อระลึกถึงพระคุณครูพร้อมกับผู้เข้ารับรางวัลทุกท่าน และกล่าวแสดงความรู้สึกว่า ต้องการให้ครูทุกคนตระหนักถึงพระคุณของครูและนึกถึงลูกศิษย์ของตนที่มีความคาดหวังให้ครูปฏิบัติหน้าที่ของครู ดังเช่นเนื้อหาที่ปรากฏในเพลงพระคุณที่สาม
 

สำหรับพิธีมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ “คุรุสดุดี” พร้อมเกียรติบัตรให้กับผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษานี้ ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 จนถึงปัจจุบัน โดยมีผู้ได้รับรางวัลดังกล่าวแล้วจำนวน 12,962 คน สำหรับพิธีมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติฯ ในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมวันครู ครั้งที่ 60 พ.ศ.2559 จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริม สนับสนุน ยกย่อง และผดุงเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ซึ่งคุรุสภาได้พิจารณาหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาในปี 2558 โดยมีครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกสังกัดได้รับการคัดเลือกจำนวนทั้งสิ้น 1,013 คน และเข้าร่วมพิธีรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติฯ ในวันนี้จำนวน 922 คน

ทั้งนี้ บุคลากรทางการศึกษาที่ได้รับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติฯ จะต้องเป็นผู้ที่ปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีตามจรรยาบรรณของวิชาชีพ ทั้ง 5 ข้อ ได้แก่ จรรยาบรรณต่อตนเอง, จรรยาบรรณต่อการประกอบวิชาชีพ, จรรยาบรรณต่อผู้รับบริการ, จรรยาบรรณต่อผู้ร่วมประกอบวิชาชีพ และจรรยาบรรณต่อสังคม อีกทั้งต้องเป็นผู้ที่มีความเสียสละอุทิศตน เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนเป็นสำคัญ รวมทั้งเป็นที่เคารพยกย่องอย่างสูงของศิษย์และบุคคลทั่วไป

อนึ่ง เครื่องหมายเชิดชูเกียรติ “คุรุสดุดี” มีลักษณะเป็นรูปพระพฤหัสบดี มีกวางเป็นพาหนะ พระหัตถ์ขวาถือดอกบัว พระหัตถ์ซ้ายถือพระขรรค์ มีรัศมีเป็นปริมณฑลล้อมรอบ ทำด้วยโลหะสีทองแดง โดยมีความหมายว่าเป็นครูของเทวดาในทางวิชาความรู้
 


ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก :: กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 17 มกราคม 2559
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^