LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

ศธ.ให้ของขวัญครู "ลดภาระงาน คืนครูให้ห้องเรียน"

  • 13 ม.ค. 2559 เวลา 22:11 น.
  • 4,711 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.ให้ของขวัญครู "ลดภาระงาน คืนครูให้ห้องเรียน"

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.ให้ของขวัญครู "ลดภาระงาน คืนครูให้ห้องเรียน"

ศธ.แถลงข่าวจัดงานวันครู ครั้งที่ 60 ให้ของขวัญครู "ลดภาระงาน คืนครูให้ห้องเรียน" ฝากการบ้าน 4 ข้อให้ครูทำช่วงสัปดาห์วันครู

ที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัด ศธ.ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา ร่วมแถลงข่าวการจัดงานวันครู ครั้งที่60ประจำปี2559ระหว่างวันที่11-17ม.ค.2559ซึ่งในปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้มอบคำขวัญวันครู พ.ศ.2559ว่า“อนาคตก้าวไกล ด้วยครูดี มีคุณภาพ”

โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า วันครู ไม่ได้หมายถึงแค่ครูที่อยู่ในโรงเรียนเท่านั้น ส่วนตัวมองว่า พ่อแม่ถือเป็นครูคนแรกของลูก ฉะนั้น การจัดงานวันครูครั้งต่อๆ ไปอยากให้คุรุสภาพิจารณาว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่าที่จะให้พ่อแม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวันครูด้วย เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักให้แก่เด็กว่าวันครู ไม่ใช่มีเพียงแค่ครูเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพ่อแม่ของเขาเองด้วยเป็นเรื่องที่เขาต้องจดจำ

สำหรับวันครูปีนี้ขอให้ครูทุกคนปฏิบัติตามนโยบาย ดังนี้1.ขอให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) จัดกิจกรรมสัปดาห์วันครู ครั้ง60พ.ศ.2559ระหว่างวันที่11-17ม.ค. ด้วยการรณรงค์ให้สถานศึกษา ครู นักเรียน ครูภูมิปัญญาและชุมชน ร่วมทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ หรือกิจกรรมจิตอาสา เช่น การทำความสะอาด เก็บขยะ เพื่อแสดงความรับผิดชอบและความเสียสละของครูที่มีต่อชุมชน ทั้งนี้ ไม่ได้ห้ามให้จัดกิจกรรมสันทนาการแต่ขอให้จัดอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม2.ขอให้สถานศึกษาทุกแห่งกำหนดคำขวัญวันครูให้เป็นคำขวัญประจำสถานศึกษาตลอดปี2559หรือ “หนึ่งคำขวัญ หนึ่งสถานศึกษา”(One slogan One school :โอเอสโอเอส) ที่สอดคล้องกับบริบทของสถานศึกษา เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนักในความสำคัญของวันครูและความภาคภูมิใจในความเป็นครู

3.ขอให้สถานศึกษาทุกแห่ง จัดชุมนุมครูเพื่อให้ครูทุกคนได้มีโอกาสกล่าวคำปฏิญาณตนต่อผู้ปกครองและชุมชน เพื่อแสดงถึงการให้คำมั่นในการประกอบวิชาชีพและการรับผิดชอบต่อเยาวชนของชาติ และ4.ขอให้สถานศึกษาทุกแห่งจัดกิจกรรม “ครูเยี่ยมบ้านเด็ก” ในสัปดาห์วันครู เพื่อแสดงถึงความรักและความห่วงใยต่อศิษย์ รวมทั้งให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างครูและผู้ปกครองที่เกี่ยวกับการพัฒนาเด็กร่วมกัน

“นอกจากนี้ ศธ.ได้เตรียมของขวัญที่จะมอบให้แก่ครูด้วยนั่นคือ การลดภาระงานครู ปรับปรุงการประเมิน คืนครูให้ห้องเรียน ปรับปรุงหลักสูตร ฯลฯ ซึ่งของขวัญที่ให้แก่ครูคงไม่ใช่เงินทอง หรือล้างหนี้ให้ครู แต่จะพยายามดูแลความเดือดร้อนของครูให้ได้มากที่สุด ให้ครูมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เช่น ปรับปรุงบ้านพักครู4หมื่นหลัง ซึ่งได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปดำเนินการและตั้งเป้าว่าจะต้องเสร็จภายใน2ปี ”พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

รศ.นพ.กำจร กล่าวว่า สำหรับการจัดงานวันครู ครั้งที่60กำหนดจัดพร้อมกันทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ ระหว่างวันที่11-17ม.ค. โดยส่วนกลางในวันที่16ม.ค.นี้ที่หอประชุมคุรุสภา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีบูชาบูรพาจารย์ นำกล่าวปฏิญาณต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้น นายกฯจะร่วมในพิธีคารวะครูผู้สอนเมื่อครั้งศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่2โรงเรียนวัดนวลนรดิศ2ท่าน ได้แก่ นายเจริญ ทั่งทอง อายุ78ปี สอนวิชาคณิตศาสตร์ และนางธานี คุ้มชนะ อายุ92สอนวิชาสังคมศึกษา

 นอกจากนี้ ยังได้เชิญครูผู้สอนของ พล.อ.ดาว์พงษ์ เมื่อศึกษาที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ปทุมวัน) จำนวน2ท่านมาร่วมในพิธีด้วย ได้แก่ นายประทวน เจริญจิตต์ อายุ80ปีสอนวิชาศิลปะและดนตรี ระดับม.1และนางพิศศรี แจ้งไพร ครูสอนวิชาภาษาไทย ระดับม.2โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาศรีนครินวิโรฒ ขณะเดียวกัน จะมีพิธีมอบรางวัลแก่ผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาของชาติ ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาที่ได้รับรางวัลคุรุสภา

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้คณะกรรมการจัดงานวันครูยังได้จัดทำสติ๊กเกอร์ไลน์ “วันครู” เพื่อนำรายได้สมทบทุนมูลนิธิช่วยครูอาวุโสในพระบรมราชูปถัมภ์ และมูลนิธิรางวัลคุรุสภา โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่http://line.me/R/shop/detail/1232377หรือ ค้นหาคำว่า “วันครู” พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนทุกคนที่มีครูร่วม “ระลึกถึงพระคุณครู กลับไปคารวะครู” ในวันที่16ม.ค.หรือร่วมส่งข้อความถึงคุณครูได้ที่เฟซบุ๊กwww.facebook.com/khurudayและสามารถร่วมบันทึกข้อความจากใจศิษย์ถึงครู ส่งบัตรคารวะครูออนไลน์ได้ที่www.ksp.or.th

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 13 มกราคม 2559 เวลา 19:30 น.
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^