LASTEST NEWS

24 ต.ค. 2559ด่วน!!! รับสมัคร ครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย และเอกภาษาอังกฤษ 24 ต.ค. 2559สพป.อุดรธานี เขต 3 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 26 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 24 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดพังงา เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 32 อัตรา 23 ต.ค. 2559กำชับโรงเรียนต้องซื้อหนังสือใหม่สอนนร. 23 ต.ค. 2559เปิดสาขาวิชาเอก ใช้สอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 20 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดปัตตานี เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 13 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดนราธิวาส เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 53 อัตรา 23 ต.ค. 2559​ท้องถิ่นจังหวัดนครสวรรค์ เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 12 อัตรา 9 วิชาเอก 23 ต.ค. 2559อปท.นครสวรรค์ ขอให้กสถ.จัดสอบท้องถิ่น 39 อัตรา ครูผู้ช่วย 13 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดนครพนม เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 2 อัตรา 2 วิชาเอก

ศธ.ให้ของขวัญครู "ลดภาระงาน คืนครูให้ห้องเรียน"

  • 13 ม.ค. 2559 เวลา 22:11 น.
  • 4,634 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.ให้ของขวัญครู "ลดภาระงาน คืนครูให้ห้องเรียน"

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.ให้ของขวัญครู "ลดภาระงาน คืนครูให้ห้องเรียน"

ศธ.แถลงข่าวจัดงานวันครู ครั้งที่ 60 ให้ของขวัญครู "ลดภาระงาน คืนครูให้ห้องเรียน" ฝากการบ้าน 4 ข้อให้ครูทำช่วงสัปดาห์วันครู

ที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัด ศธ.ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา ร่วมแถลงข่าวการจัดงานวันครู ครั้งที่60ประจำปี2559ระหว่างวันที่11-17ม.ค.2559ซึ่งในปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้มอบคำขวัญวันครู พ.ศ.2559ว่า“อนาคตก้าวไกล ด้วยครูดี มีคุณภาพ”

โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า วันครู ไม่ได้หมายถึงแค่ครูที่อยู่ในโรงเรียนเท่านั้น ส่วนตัวมองว่า พ่อแม่ถือเป็นครูคนแรกของลูก ฉะนั้น การจัดงานวันครูครั้งต่อๆ ไปอยากให้คุรุสภาพิจารณาว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่าที่จะให้พ่อแม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวันครูด้วย เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักให้แก่เด็กว่าวันครู ไม่ใช่มีเพียงแค่ครูเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพ่อแม่ของเขาเองด้วยเป็นเรื่องที่เขาต้องจดจำ

สำหรับวันครูปีนี้ขอให้ครูทุกคนปฏิบัติตามนโยบาย ดังนี้1.ขอให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) จัดกิจกรรมสัปดาห์วันครู ครั้ง60พ.ศ.2559ระหว่างวันที่11-17ม.ค. ด้วยการรณรงค์ให้สถานศึกษา ครู นักเรียน ครูภูมิปัญญาและชุมชน ร่วมทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ หรือกิจกรรมจิตอาสา เช่น การทำความสะอาด เก็บขยะ เพื่อแสดงความรับผิดชอบและความเสียสละของครูที่มีต่อชุมชน ทั้งนี้ ไม่ได้ห้ามให้จัดกิจกรรมสันทนาการแต่ขอให้จัดอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม2.ขอให้สถานศึกษาทุกแห่งกำหนดคำขวัญวันครูให้เป็นคำขวัญประจำสถานศึกษาตลอดปี2559หรือ “หนึ่งคำขวัญ หนึ่งสถานศึกษา”(One slogan One school :โอเอสโอเอส) ที่สอดคล้องกับบริบทของสถานศึกษา เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนักในความสำคัญของวันครูและความภาคภูมิใจในความเป็นครู

3.ขอให้สถานศึกษาทุกแห่ง จัดชุมนุมครูเพื่อให้ครูทุกคนได้มีโอกาสกล่าวคำปฏิญาณตนต่อผู้ปกครองและชุมชน เพื่อแสดงถึงการให้คำมั่นในการประกอบวิชาชีพและการรับผิดชอบต่อเยาวชนของชาติ และ4.ขอให้สถานศึกษาทุกแห่งจัดกิจกรรม “ครูเยี่ยมบ้านเด็ก” ในสัปดาห์วันครู เพื่อแสดงถึงความรักและความห่วงใยต่อศิษย์ รวมทั้งให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างครูและผู้ปกครองที่เกี่ยวกับการพัฒนาเด็กร่วมกัน

“นอกจากนี้ ศธ.ได้เตรียมของขวัญที่จะมอบให้แก่ครูด้วยนั่นคือ การลดภาระงานครู ปรับปรุงการประเมิน คืนครูให้ห้องเรียน ปรับปรุงหลักสูตร ฯลฯ ซึ่งของขวัญที่ให้แก่ครูคงไม่ใช่เงินทอง หรือล้างหนี้ให้ครู แต่จะพยายามดูแลความเดือดร้อนของครูให้ได้มากที่สุด ให้ครูมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เช่น ปรับปรุงบ้านพักครู4หมื่นหลัง ซึ่งได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปดำเนินการและตั้งเป้าว่าจะต้องเสร็จภายใน2ปี ”พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

รศ.นพ.กำจร กล่าวว่า สำหรับการจัดงานวันครู ครั้งที่60กำหนดจัดพร้อมกันทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ ระหว่างวันที่11-17ม.ค. โดยส่วนกลางในวันที่16ม.ค.นี้ที่หอประชุมคุรุสภา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีบูชาบูรพาจารย์ นำกล่าวปฏิญาณต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้น นายกฯจะร่วมในพิธีคารวะครูผู้สอนเมื่อครั้งศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่2โรงเรียนวัดนวลนรดิศ2ท่าน ได้แก่ นายเจริญ ทั่งทอง อายุ78ปี สอนวิชาคณิตศาสตร์ และนางธานี คุ้มชนะ อายุ92สอนวิชาสังคมศึกษา

 นอกจากนี้ ยังได้เชิญครูผู้สอนของ พล.อ.ดาว์พงษ์ เมื่อศึกษาที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ปทุมวัน) จำนวน2ท่านมาร่วมในพิธีด้วย ได้แก่ นายประทวน เจริญจิตต์ อายุ80ปีสอนวิชาศิลปะและดนตรี ระดับม.1และนางพิศศรี แจ้งไพร ครูสอนวิชาภาษาไทย ระดับม.2โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาศรีนครินวิโรฒ ขณะเดียวกัน จะมีพิธีมอบรางวัลแก่ผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาของชาติ ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาที่ได้รับรางวัลคุรุสภา

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้คณะกรรมการจัดงานวันครูยังได้จัดทำสติ๊กเกอร์ไลน์ “วันครู” เพื่อนำรายได้สมทบทุนมูลนิธิช่วยครูอาวุโสในพระบรมราชูปถัมภ์ และมูลนิธิรางวัลคุรุสภา โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่http://line.me/R/shop/detail/1232377หรือ ค้นหาคำว่า “วันครู” พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนทุกคนที่มีครูร่วม “ระลึกถึงพระคุณครู กลับไปคารวะครู” ในวันที่16ม.ค.หรือร่วมส่งข้อความถึงคุณครูได้ที่เฟซบุ๊กwww.facebook.com/khurudayและสามารถร่วมบันทึกข้อความจากใจศิษย์ถึงครู ส่งบัตรคารวะครูออนไลน์ได้ที่www.ksp.or.th

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 13 มกราคม 2559 เวลา 19:30 น.
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^