LASTEST NEWS

25 ก.ย. 2560สถานี ก.ค.ศ: ก.ค.ศ. จัดสรรอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2560 25 ก.ย. 2560"อธิบดีสถ." เผยสอบท้องถิ่นภาพรวมเรียบร้อย 24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560

ได้ผล 1 ปี นโยบาย "คืนครูสู่ห้องเรียน" ได้เวลาคืน 19 วัน

  • 13 ม.ค. 2559 เวลา 20:58 น.
  • 9,197 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ได้ผล 1 ปี นโยบาย "คืนครูสู่ห้องเรียน" ได้เวลาคืน 19 วัน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เห็นผล นโยบาย "คืนครูสู่ห้องเรียน" ครูเฮ ได้เวลาคืนถึง 19 วัน ภายใน 1 ปี ดร.อมรวิชช์ เชื่อปี 59 จะคืนได้ถึง 50% แนะศธ.ยกเลิกวัฒนธรรมเอกสาร ปรับเกณฑ์ประเมินโรงเรียนและครู

วันที่ 13 มกราคม 2559 ที่อาคาร ไอบีเอ็ม สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.)  จัดแถลงข่าว “เปิดผลสำรวจตารางชีวิตครูไทยใน 1 ปี” โดย ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ ผู้ทรงคุณวุฒิ สสค. และสมาชิกสภาปฎิรูปแห่งชาติ กล่าวว่า จากผลการสำรวจกิจกรรมภายนอกชั้นเรียนที่กระทบต่อการจัดการเรียนการสอนของครูในปี 2558 พบว่า ครูใช้เวลากับกิจกรรมนอกชั้นเรียนที่ไม่ใช่การสอนถึง 65 วัน หรือคิดเป็นร้อยละ 32.5 ของเวลาเรียนทั้งหมด ซึ่งลดลงจากปี 2557 ที่ครูต้องใช้เวลาถึง 84 วัน ส่งผลให้ครูได้เวลาคืนสู่ห้องเรียนมากขึ้นถึง 19 วัน

ดร.อมรวิชช์ กล่าวถึงปัจจัยที่สามารถคืนเวลาให้ครูได้ถึง 19 วัน หรือ 25 % ซึ่งมากกว่าปี 2557 นั้น เกิดจากการดำเนินนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการในหลายๆ ด้าน เช่น การลดจำนวนวิชาที่ใช้สอบประเมินผู้เรียน การขอร่วมมือ สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือ สพฐ.ในการลดกิจกรรมประกวดแข่งขันและการอบรมครู ซึ่งคาดว่าในปี 2559 นี้ จะยิ่งเห็นผลชัดมากขึ้น และอาจคืนเวลาการสอนให้ครูได้เพิ่มขึ้นถึง 50%

ดร.อมรวิชช์ กล่าวอีกว่า นอกจากนโยบายดังกล่าวแล้วนั้น ยังมีนโยบายที่จะช่วยให้ครูไทยมีเวลากลับสู่ห้องเรียนและสร้างให้เกิดคุณภาพทั้งผู้เรียนและผู้สอนอีกหลายเรื่อง อาทิ การปรับระบบการประเมินวิทยฐานะของครูและผู้บริหารที่เน้นผลสัมฤทธิ์ในการพัฒนาผู้เรียนโดยไม่ผูกกับการแข่งขัน การปรับระบบการประเมินของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ตลอดจนการให้ สพฐ. ลดการประเมินโรงเรียนในโครงการที่ซ้ำซ้อน

ด้าน ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ คณะกรรมการ สสค. กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลและกระทรวงศธ.ต้องทำอย่างจริงจังคือการยกเลิกการประเมินโดยใช้วัฒนธรรมเอกสาร ให้กลับมาเน้นที่ผลของผู้เรียนเป็นหลัก เพราะที่ผ่านเห็นได้ว่า การประเมินต่างๆ ทำไปเพื่อตอบสนองกับองค์กรเอกชนทั้งสิ้น เป็นการทำเพื่อตัวเลขให้หน่วยงานนั้นๆ เท่านั้น ไม่ได้สร้างให้เกิดผลดี หรือผลสัมฤทธิ์จริงๆ ทั้งครูและนักเรียน มิหน่ำซ้ำ ครูยังต้องใช้เวลาที่ควรเอาไปตระเตรียมสื่อการเรียนการสอน อยู่กับเด็กมานั่งทำเอกสาร

"จากผลของนโยบายคืนครูสู่ห้องเรียนทำให้ตอนนี้ครูมีเวลามากขึ้น ซึ่งตรงนี้ส่งผลดีต่อครู หลายๆ ด้าน เช่น ครูมีเวลาเตรียมสื่อการเรียนการสอนมากขึ้น"

นอกจากนี้ในเรื่องนโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลาเรียนรู้นั้น ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดี แต่จำเป็นต้องมีการปฏิรูประบบการศึกษาของไทยด้วย ควรส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้ของผู้เรียนนอกห้องเรียนอย่างแท้จริง และต้องเกิดผลกับเด็กทุกกลุ่ม ไม่ใช่เฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น 

ทั้งนี้ นายอาคม สมพามา ตัวแทนครูสอนดี จ.ราชบุรี กล่าวว่า เวลาที่ได้คืนมากว่า 19 วัน ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่ใช่ว่าครูจะว่างมากขึ้น เพียงแต่เวลาที่ได้มานั้นจะช่วยพัฒนาศักยภาพในการะบวนการการสอนของครูได้มากขึ้น โดยมองว่า สิ่งที่ยังคงเป็นปัญหาและส่งผลกระทบต่อการเรียนการสอน คือการประเมินผลการสอบ O-NET เพราะระบบการประเมินในปัจจุบันนั้น ทำให้ในช่วงก่อนการสอบ ทางโรงเรียนต้องจัดให้มีการเข้ามาติว ซึ่งส่งผลกระทบกับชั่วโมงการเรียนของเด็ก และอีกเรื่องที่รัฐบาลต้องทำให้ได้ คือ การยกเลิกการประเมินรางวัลระดับชาติที่ครูและผู้บริหารสถานศึกษาสามารถนำไปใช้ยื่นประกอบวิทยฐานะได้ พร้อมกับมองว่า รางวัลดังกล่าวเป็นการสร้างภาระงานให้กับครู เชื่อว่าหาก ก.ค.ส.ยกเลิกการใช้กฎเกณฑ์ดังกล่าว โดยเปลี่ยนมาเน้นผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ของผู้เรียนแทน เชื่อว่าจะส่งผลที่ดีให้วงการการศึกษาไทยได้แน่นอน 

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก :: สำนักข่าวอิศรา วันพุธที่ 13 มกราคม 2559 เวลา 14:05 น.
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^