LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2560[วุฒิปวส.-ป.ตรีทุกสาขา] ห้ามพลาด!! เปิดสอบรับราชการ 1,117 อัตรา พนักงานราชการ-รัฐวิสาหกิจ 264 อัตรา 23 มิ.ย. 2560สพม.19 รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว 7 ตำแหน่ง 12 อัตรา 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ (ต่อ) 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ 22 มิ.ย. 2560รับเยอะ 12 อัตรา สพม.19 เปิดสอบครูอัตราจ้าง ครูวิทย์คณิต ครูขั้นวิกฤต ครูพักนอน ครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสวนอนันต์ รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 12,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนวัดราชบพิธ รับสมัครบรรณารักษ์ เงินเดือน 15,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่สำนักงาน (ไม่ใช้วุฒิครู) เงินเดือน 15,000บาท 22 มิ.ย. 2560"ชัยพฤกษ์" ดูแลครูรับผลกระทบวิทยฐานะใหม่ 22 มิ.ย. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 317/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 20 มิถุนายน 2560

10 เทรนด์ "อาชีพ IT" รู้ก่อนรวยก่อน!

  • 28 ธ.ค. 2558 เวลา 16:52 น.
  • 5,532 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
10 เทรนด์ "อาชีพ IT" รู้ก่อนรวยก่อน!

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

10 เทรนด์ "อาชีพ IT" รู้ก่อนรวยก่อน!

โดย...พงศ์วุฒิ ไพรไพศาลกิจ

ความต้องการบุคลากรด้าน IT ยังมีสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะตอบสนองนโยบายจากทางภาครัฐ หรือการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของภาคเอกชนที่ล้วนแล้วแต่มีแนวโน้มที่จะใช้เทคโนโลยีเข้ามาเสริมทัพองค์กร ดังนั้นวันนี้เราจะมาอัพเดท 10 อาชีพสาย IT ยอดฮิตที่เหล่าคน IT ต้องไม่พลาดในปี 2016 กันดังนี้

Network Engineers

เนื่องจากนโยบายทางภาครัฐที่หันมาสนับสนุนระบบ Infrastructure ที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงนโยบาย Digital Economy ทำให้ภาครัฐหันมาปรับปรุงระบบ Network Infrastructure กันมากขึ้น ดังจะเห็นได้ถึงโครงการที่ออกมาตอบสนองกับนโยบายที่มากขึ้น ขณะที่ในภาคเอกชนก็เริ่มมีการปรับเปลี่ยนและเพิ่มเติมระบบ Network กันมากขึ้น เพื่อที่จะรองรับเทคโนโลยี IoT ที่กำลังจะปฏิวัติรูปแบบการทำธุรกิจไปจากแบบเดิมๆ ได้

IT Architecture

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อสำหรับ IT Architecture ที่ติดโผสำหรับปีนี้ แต่ก็คงจะไม่แปลกสำหรับประเทศไทยนัก เนื่องจากการทำงานของ IT สายอาชีพนี้ถือว่าสามารถทำงานได้เกือบทุกประเภท ซึ่งจะมีความรู้ที่กว้างมากตั้งแต่ระบบ Network ไปจนถึงระบบ Cloud ที่อยู่ในอากาศเลยทีเดียว จุดเด่นของสายอาชีพนี้จะอยู่ที่ความเข้าใจภาพรวมการทำงานของระบบทั้งระบบและมีทักษะในการมองปัญหาของระบบได้อย่างดีเยี่ยม และสามารถสื่อสารกับทีมงานอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพCybersecurity Professionals

จากเหตุการณ์ต่างๆ ที่มีทั้งเรื่องของการ Hack เว็บไซต์หน่วยงานภาครัฐ สถาบันการเงิน และองค์กรเอกชนเอง ทำให้มีการตื่นตัวเรื่องมาตรการการรักษาความปลอดภัยมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ภาครัฐและเอกชนมีการตั้งงบประมาณและมีโครงการที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยระบบสารสนเทศกันอย่างต่อเนื่อง และจากการวิจัยปีที่ผ่านมาความต้องการบุคคลากรด้านนี้มีสูงขึ้นกว่า 80% จากตลาดแรงงาน IT ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสายอาชีพที่จะทำเงินได้อย่างไม่ขาดตอนไปอีกหลายปีอย่างแน่นอน


Mobile Application Developers


ความต้องการในตลาด Mobile Application ยังคงมีมากขึ้นอย่างต่อเนื่องและยังไม่มีแนวโน้มที่จะชะลอตัวลงแต่อย่างใด จึงยังเชื่อได้ว่า Mobile Application Developers จะยังคงมีความต้องการสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องไปอีกหลายปีอย่างแน่นอน เนื่องจากตลาด SME ยังเพิ่งจะขยับตัวและเริ่มหันมาใช้ Mobile Application เป็นช่องทางในการเข้าถึงลูกค้าหรือคู่ค้า Mobile Application Developers จึงยังคงเป็นสายอาชีพที่ยังเป็นดาวรุ่ง พุ่งแรงสำหรับปีหน้าอย่างแน่นอน

Cloud Architectures

ระบบที่ถูกจับตามองไม่แพ้กันอย่าง Cloud ก็ยังมีอัตราการเติบโตที่สูงอย่างต่อเนื่อง และในบ้านเราเองก็เริ่มเห็นนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศมาเริ่มลงทุนตลาด Cloud Providers มากขึ้น ทำให้ในแง่มุมของสายอาชีพอย่าง Cloud Architectures ยังคงเป็นที่ต้องการของกลุ่มนักลงทุนที่ต้องการจะผลักดันและสร้างทีม Cloud Infrastructure ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย เพื่อลดช่องว่างเดิมที่เคยเกิดขึ้นของ Cloud ที่โดยส่วนมากแล้วจะอยู่ในต่างประเทศ และในองค์กรเองหลังจากเริ่มหันมาเปลี่ยนแปลงระบบที่มีอยู่ไปยังระบบ Cloud มากยิ่งขึ้น ทำให้เป็นโอกาสที่ดีของสายอาชีพใหม่อย่าง Cloud Integration Service ที่จะช่วยให้การย้ายระบบจากเดิมไปยัง Cloud เป็นเรื่องที่ง่ายดาย และที่สำคัญตลาดใหญ่อย่าง SME ในบ้านเราสนใจ Cloud กันกว่าครึ่งเลยทีเดียว

IT Project Managers

ในทุกองค์กรล้วนแล้วแต่มีโครงการเกี่ยวกับการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศด้วยกันทั้งสิ้น โดยส่วนใหญ่แล้วหากเป็นองค์กรขนาดเล็กที่มีการจ้างผู้ดูแลระบบอยู่แล้วมักจะใช้ผู้ดูแลระบบนั้นทำหน้าที่ในการดูแลโครงการต่างๆ ซึ่งจะแตกต่างจากองค์กรขนาดกลางและใหญ่ที่มีความจำเป็นในการหาผู้ดูแลโครงการหรือ Project Manager มาเพื่อช่วยดูแลโครงการขนาดกลางถึงใหญ่ขององค์กรให้มีประสิทธิภาพ โดยไม่ได้พูดถึงเฉพาะการควบคุมโครงการที่เกี่ยวข้องกับ IT แผนกเดียวเท่านั้น แต่อาจจะรวมไปถึงการติดต่อประสานงานกับ Suppliers, Vendors และผู้ที่เกี่ยวข้องในแผนกงานต่างๆ ซึ่งต้องอาศัยเทคนิคในการบริหารจัดการโครงการที่มีประสิทธิภาพ วิธีการสื่อสารที่ยอดเยี่ยม การดูแลและบริหาร Budget รวมไปถึงความเข้าใจภาพรวมของโครงการที่มีอยู่ได้อย่างถูกต้อง ซึ่งแนวโน้มในปี 2016 นี้จะเห็นได้ว่าการลงทุนในโครงการต่างๆ มักจะมุ่งเน้นไปที่ผลสำเร็จของงานที่มากขึ้น ทำให้ Project Managers ถือว่าเป็นหนึ่งในอาชีพยอดฮิตที่ยังขาดตลาดและสามารถทำรายได้สูง

DATA Analysts

จากยุคของ Big Data จนเข้าสู่ยุคของ Open Data ซึ่งทั้งสองเทคโนโลยีก็ยังเป็นเทคโนโลยีที่ถูกจับตามองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแน่นอนว่าหากองค์กรใดที่มีความสามารถในการควบคุมข้อมูลและใช้ข้อมูลที่มีจำนวนมหาศาลของโลกได้ องค์กรนั้นๆ เองก็จะได้เปรียบคู่แข่งได้อย่างไม่ยากนัก ดังนั้นนักวิเคราะห์ข้อมูลจึงถือว่าเป็นศาสตร์และศิลป์อย่างหนึ่งของแวดวงเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งวันนี้สายอาชีพนี้เรียกได้ว่ามีน้อยจนแทบจะนับตัวคนในประเทศไทยได้เลยก็ว่าได้ แต่ในทางกลับกันแล้วทุกองค์กรต้องการบุคลากรเหล่านี้เข้ามาร่วมงานเพื่อที่จะใช้ประโยชน์ในการควบคุมข้อมูลที่เกิดขึ้นกับสินค้าของตนเองได้

IT Business Analysts

หนึ่งในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม IT ที่เงินเดือนสูงเป็นอันดับต้นๆ คือ IT Business Analysts เนื่องจากคนกลุ่มนี้จะเป็นลูกผสมระหว่างผู้บริหารธุรกิจและนักวิเคราะห์ระบบ IT รวมเข้าด้วยกัน ซึ่งถือว่าเป็นหน้าที่ที่มีขอบเขตความรับผิดชอบที่กว้างมาก ซึ่งโดยหลักแล้วหากเป็นองค์กรที่มีขนาดไม่ได้ใหญ่มากนัก คนกลุ่มนี้อาจจะเป็น CIO ก็ได้ แต่หากเป็นองค์กรขนาดที่ใหญ่ขึ้นมาจนถึงองค์กรระดับใหญ่ มักจะมีการแยกแผนก IT Business Analysts ขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อทำการวิเคราะห์ระบบขององค์กรว่ามีความจำเป็นที่จะต้องใช้เทคโนโลยีอะไรในการขับเคลื่อนองค์กรบ้าง

ความท้าทายของตำแหน่งนี้คือ ความสามารถในการแปลความต้องการของธุรกิจให้มาอยู่ในรูปของเทคโนโลยี และแปลงผลลัพธ์ของเทคโนโลยีให้ออกมาอยู่ในรูปแบบของธุรกิจได้ ซึ่งหากใครมีความสามารถนี้แล้วละก็ องค์กรต่างๆ จะตามจีบคุณอย่างไม่ปล่อยให้ละสายตาเลยทีเดียว
 

Infrastructure Analysts

ปีนี้อุตสาหกรรม IT มีแนวโน้มการจ้างงานนักวิเคราะห์ระบบเพิ่มขึ้นจากปีก่อนๆ กว่า 30% ซึ่งความถนัดในด้านการวิเคราะห์ระบบ Infrastructure ถือว่าเป็นหนึ่งความต้องการในตลาดของนักวิเคราะห์ที่มีอยู่มากมายหลายแขนง เนื่องจากแนวโน้มในการลงทุนกับระบบ Infrastructure ขององค์กรมีท่าทีที่จะลดลงอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุผลที่ปัจจุบันมีทางเลือกของ Infrastructure ให้องค์กรสามารถลงทุนได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Cloud Infrastructure, Cloud Network Infrastructure, Cloud Storage และอื่นๆ อีกมากมาย

ดังนั้น ระหว่างที่องค์กรจะตัดสินใจที่จะย้ายระบบ Infrastructure ไปยังระบบทางเลือกอื่นๆ (ซึ่งใช้เวลาหลายปี) จึงมีความจำเป็นที่จะต้องอาศัยความสามารถของนักวิเคราะห์เพื่อทำให้ระบบเดิมที่มีอยู่ขององค์กรใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องลงทุนสูง ซึ่งปัจจุบันเราจะเห็นบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษทางด้านนี้ออกมาเปิดบริษัท Outsource เพื่อรับงานกันเพิ่มมากขึ้นกว่าปีก่อน (เยอะมาก) ดังนั้นอาชีพนี้จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ทำเงินเยอะมหาศาล

Web Application Developers

กว่า 90% ของ Technology ที่มีการสื่อสารและมีความสามารถในการทำรายได้ให้อย่างมากมายในโลกใบนี้คงหนีไม่พ้น Web Applications หรือจะให้เรียกง่ายๆ ว่า Websites ซึ่งตลาด Web Applications ถึงแม้จะดูซบเซาลงไปจากการเข้ามาถึงของ Mobile Application เองก็แล้ว แต่ Web Applications ณ วันนี้ก็ยังควงมีข้อได้เปรียบ Mobile Application อยู่หลายประการอยู่ดี (ในเชิงของเทคนิค)

นั่นเป็นเหตุผลและเป็นข้อสรุปได้ว่า เทรนของอาชีพ Web Application Developers ยังคงจะติดอยู่ใน Top Chart อาชีพที่ทำเงินในสายอาชีพ IT ได้อีกหลายปีเลยละครับ

ภาพ...เอเอฟพี

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: โพสต์ทูเดย์ดอทคอม วันที่ 28 ธันวาคม 2558 เวลา 12:41 น.
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^