LASTEST NEWS

23 ม.ค. 2560สพป.ชุมพร เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้างแก้ปัญหาขาดแคลนขั้นวิกฤต สมัคร 25-31ม.ค.2560 23 ม.ค. 2560สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 3 อัตรา สมัคร 14-22กุมภาพันธ์2560 23 ม.ค. 2560เอามาฝากสำหรับหนูๆ ที่กำลังจะเข้าเรียนต่อ และสนใจที่จะเป็นครู รับตรงจุฬา 291คน 23 ม.ค. 2560สพม.13 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 8 วิชาเอก จำนวน 12 อัตรา 23 ม.ค. 2560สพม.20 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 10 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 23 ม.ค. 2560ผลเทียบโอนความรู้ฯ ครั้งที่ 117 23 ม.ค. 2560โรงเรียนมัธยมวัดหนองแขม รับสมัครเจ้าหน้าที่้สำนักงาน วุฒิป.ตรี 15,000บาท 22 ม.ค. 2560เทศบาลตำบลศรีษะเกษ เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร18-26ม.ค.60 22 ม.ค. 2560สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบครูธุรการ 5 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน15,000.- 22 ม.ค. 2560แนวปฏิบัติการดำเนินการทางวินัยพนักงานราชการ

"ดาว์พงษ์" ย้ำผลงาน10ยุทธศาสตร์20โปรเจ็กต์

  • 28 ธ.ค. 2558 เวลา 04:57 น.
  • 2,421 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"ดาว์พงษ์" ย้ำผลงาน10ยุทธศาสตร์20โปรเจ็กต์

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"ดาว์พงษ์"ย้ำผลงาน10ยุทธศาสตร์20โปรเจ็กต์

ศธ.แถลงผลงาน รอบ 1 ปีสามารถผุด 10 ยุทธศาสตร์ 20 โครงการ หวังสร้างเจเนอเรชั่นใหม่อีก 20 ปีข้างหน้า "ดาว์พงษ์" ลั่นให้คะแนนตัวเองไม่ได้ แต่พอใจผลงานข้าราชการรับไปปฏิบัติ เผยเริ่มเข้าใจแล้วทำไมการทำงานขับเคลื่อนถึงได้ช้า ทุกอย่างต้องใช้เวลา

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พร้อมด้วย พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ และ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) แถลงผลการดำเนินงานของ ศธ. ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา โดย พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงของการปฏิรูปประเทศที่ต้องปรับทั้งระบบ และยังต้องทำแผนดูแลพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิต ซึ่งจะต้องสอดแทรกเรื่องความมีวินัยให้อยู่ในจิตสำนึกของทุกคนตั้งแต่เด็ก และ ศธ.เป็นหน่วยงานหนึ่งซึ่งทำหน้าที่ผลิตคนไทยเจเนอเรชั่นใหม่ในอีก 20 ปีข้างหน้าร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ จากนี้ต้องมาดูว่าจะดำเนินการอย่างไรให้บรรลุเป้าหมาย โดยในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ศธ.กำหนดยุทธศาสตร์การดำเนินงานไว้ทั้งหมด 10 เรื่อง

ในนี้มียุทธศาสตร์ซึ่งถือเป็นจุดเน้นที่เร่งดำเนินการปี 2558 จำนวน 6 เรื่อง คือ 1.การปฏิรูปหลักสูตรและกระบวนการเรียนรู้ 2.ครู 3.การทดสอบ การประเมิน การประกันคุณภาพและการพัฒนามาตรฐานการศึกษา 4.การผลิตกำลังคนและงานวิจัยที่ตรงกับความต้องการของประเทศ 5.ไอซีทีเพื่อการศึกษา และ 6.การบริหารจัดการ โดยเรื่องทั้งหมดได้รวบรวมประเด็นปัญหาการศึกษาและมีงานสำคัญที่เริ่มดำเนินการไปแล้ว

นอกจากนี้ยังนโยบายต่างๆ อีกกว่า 20 โครงการ ที่กระจายให้รัฐมนตรีช่วยและผู้บริหารองค์กรหลักไปดำเนินการ อย่างเช่น โครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ซึ่งเริ่มดำเนินการในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) แล้วจำนวน 4,100 โรง และในปี 2559 จะขยายเพิ่มอีก 10,669 โรง โดยคาดว่าในปี 2560 จะขยายโครงการดังกล่าวให้ครบทุกโรงเรียน นอกจากนี้ยังได้จัดทำโครงการคืนครูสู่ห้องเรียนเพื่อแก้ปัญหาขาดครู ด้วยการจ้างครูเกษียณที่มีความเชี่ยวชาญ จำนวน 10,000 คน และโครงการผลิตครูเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น จำนวน 4,000 คนต่อปี ซึ่งโครงการนี้จะสิ้นสุดโครงการปี 2567

พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นยังได้แก้ปัญหาด้านการผลิตคนตามความต้องการของประเทศ โดยยกระดับคุณภาพการจัดการอาชีวศึกษารูปแบบทวิภาคี ร่วมมือกับสถานประกอบการ เมื่อจบการศึกษาแล้วสามารถประกอบอาชีพได้ทันที นอกจากนี้ ได้จัดโครงการอุดมศึกษาเพื่อความเป็นเลิศ จะผลักดันให้มีมหาวิทยาลัยวิจัยเพิ่มขึ้น และในปี 2559 จะต้องเป็น world Class university ให้ได้ ส่วนการแก้ไขปัญหาหนี้ครู ในปีหน้าตนจะเรียกแหล่งเงินกู้ 4 แห่ง ได้แก่ สหกรณ์ออมทรัพย์ครู ธนาคารออมสิน โครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และกองทุนเงินทุนหมุนเวียนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินครู มาหารือเพื่อให้เกิดความชัดเจนในการปล่อยกู้ เพราะการปล่อยกู้ให้ครูจะต้องสอดคล้องกับรายได้ของครู โดยจะต้องเร่งดำเนินการแก้ไข เนื่องจากปัญหาหนี้ครูมีผลกระทบต่อการเรียนการสอน

"ส่วนการทำงานในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา จะให้คะแนนความพอใจเท่าไรนั้น ผมคงตอบไม่ได้ ผมไม่เคยให้คะแนนตัวเอง ต้องให้คนอื่นประเมิน ยอมรับว่าช่วงแรกที่เข้ามาทำงานก็รู้สึกไม่พอใจ รู้สึกว่าช้า แต่พอทำงานไปเรื่อยๆ ก็เข้าใจว่าบางเรื่องต้องใช้เวลา ยกตัวอย่างเช่น ผมพูดเรื่องเรียนซ้ำชั้น ก็มีผู้แสดงความคิดเห็นเข้ามามากมาย บางคนก็ว่า ศธ.ถอยหลังเข้าคลอง แต่เรื่องนี้ผมคิดโดยผูกโยงกับการปลูกฝังให้เด็กมีความรับผิดชอบ ไม่ใช่สปอยล์ คอยอุ้มเด็ก ปล่อยผ่านไป ทำให้การศึกษาไม่ได้คุณภาพ ทั้งหมดนี้ผมรู้ว่ายากและยอมรับว่าเหนื่อย แต่ไม่ใช่ผมเหนื่อยคนเดียว คนที่ทำงานในภาคปฏิบัติจะต้องเหนื่อยมากกว่า ดังนั้นถ้าให้ประเมินการทำงานของผู้บริหารและข้าราชการ ศธ.ในภาพรวม ผมให้ผ่านหมด นี่ไม่ใช่การพูดเอาใจ แม้อาจจะมีบ้างที่ต้องปรับจูนกัน แต่ก็ถือเป็นเรื่องปกติที่เข้าใจกันได้" รมว.ศธ.กล่าว

พร้อมกับกล่าวอีกว่า ส่วนงานในปี 2559 ที่จะต้องขับเคลื่อนให้เห็นผล อันดับแรก ปรับระบบการบริหารของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค แผนการพัฒนาคุณภาพคนตลอดช่วงชีวิต จัดตั้งกรมวิชาการ และการควบรวบอาชีวศึกษารัฐและเอกชน รวมถึงการผลักดันโครงการคุรุทายาท และโครงการคืนครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน

ด้าน นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า ตนได้ดำเนินการตามที่ รมว.ศธ.มอบหมายในเรื่องยกระดับความสามารถด้านภาษาอังกฤษ ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีเป้าหมายให้คนไทยสามารถใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารในชีวิตประจำวันได้จริง ซึ่งได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเคมบริจด์จัดส่งผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษมาสอนในโรงเรียน อบรมศึกษานิเทศก์ ขณะที่ในระดับอาชีวศึกษาสร้างนวัตกรรมการเรียนการสอน ซึ่งในปี 2559 จะเปิดตัว Echo Hybrid ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่จะมาช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพในสาขาพาณิชย์ บริการโรงแรมและท่องเที่ยว และบริการทางการแพทย์ ส่วนระดับอุดมศึกษาจะจัดแสดงผลคุณวุฒิภาษาอังกฤษในแบบแสดงผลการศึกษา หรือทรานสคริปต์

ด้าน พล.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ตนได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา โดยขยายระบบการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมไปยังโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน 15,369 โรง โดยในปี 2559 จะพัฒนาระบบดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพไปในโรงเรียนทั่วประเทศ และขยายไปในโรงเรียนขนาดกลางและใหญ่ เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนครู ครูสอนไม่ครบชั้น นอกจากนั้นยังแก้ปัญหานักเรียนชั้นประถมศึกษาที่ 1 ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ามีนักเรียนอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ถึง 11% จากนักเรียนชั้น ป.1 ทั้งหมด 5 แสนคน โดยเปลี่ยนมาใช้วิธีการสอนแจกลูกสะกดคำ ซึ่งพบว่าได้ผลค่อนข้างดี แก้ปัญหาไปได้มากกว่าครึ่ง ตั้งเป้าว่าปีการศึกษา 2559 เด็กชั้น ป.1 จะต้องอ่านออก เขียนได้ 100%.

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 28 ธันวาคม 2558
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^