LASTEST NEWS

27 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 27 เม.ย. 2560กศจ.นครราชสีมา ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ราชบุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ระนอง ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ประจวบคีรีขันธ์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.สมุทรปราการ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560แชร์ด่วน! กรมสรรพากร เปิดสอบแข่งขันเข้ารับราชการ 515 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 5-30 พฤษภาคม 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.สิงห์บุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.กาฬสินธุ์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560หจก.เอส วี ดี คอมฯ เชิญร่วมงานสัมมนา เชิงปฏิบัติการบริหารจัดการเครือข่ายคอมพิวเตอร์ด้วย iBSG

วิกฤติครูไทย..."จมหนี้" ไม่เลิกรา!!

  • 07 ธ.ค. 2558 เวลา 19:22 น.
  • 2,257 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
วิกฤติครูไทย..."จมหนี้" ไม่เลิกรา!!

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ต้องยอมรับกันนะคะ...ว่า เรื่องของการเป็นหนี้ในเวลานี้ ถือเป็นเรื่องธรรมดาไปซะแล้ว ในโลกของ “ยุคบริโภคนิยม” โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่ไม่ได้คาบช้อนเงินช้อนทองกันออกมา

หนี้...หนี้... หนี้... เฮ้อ! ใครบ้างบนโลกนี้อยากจะเป็นหนี้ แต่ความจริง...ก็คือความจริง คือ คนส่วนใหญ่ต่างก็เป็นหนี้ด้วยกันทั้งนั้น

อย่าว่าแต่เรา ๆ ท่าน ๆ เลยค่ะ เพียงแค่... “เด็กเกิดใหม่” ที่เพิ่งคลอดออกมาจากท้องแม่ เพิ่งลืมตาดูโลกได้ ณ วันนี้ ก็เป็นหนี้กันอย่างน้อยคนละ 7-8 พันบาทแล้ว

ต้องยอมรับกันนะคะ...ว่า เรื่องของการเป็นหนี้ในเวลานี้ ถือเป็นเรื่องธรรมดาไปซะแล้ว ในโลกของ “ยุคบริโภคนิยม” โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่ไม่ได้คาบช้อนเงินช้อนทองกันออกมา ไม่มีมรดกตกทอด เป็นทุนหนุนหลังอยู่เก่าก่อน

การจะซื้อจะหาอะไรให้กับตัวเองให้สุขสบาย ก็ต้องใช้วิธี “ก่อหนี้” เพราะหากรอเก็บเงินสดไปซื้อ คงต้องรอชาติหน้าโน่น ยิ่งถ้าเงินเดือนมีไม่มาก มีไม่สูงพอ ก็ต้องเลือกใช้วิธีใช้ก่อนแล้วค่อยทยอยผ่อนใช้หนี้ทีหลัง

หลายคน...อาจเป็นหนี้โดยธรรมชาติหรือเป็นเรื่องธรรมดาของการเป็นหนี้ เพราะมีรายได้ไม่พอกับรายจ่าย !!

แต่ที่ไม่ธรรมดากันมากขึ้นทุกวันนี้ จนน่าเป็นห่วง ก็คือเรื่องของการเป็นหนี้โดยไม่จำเป็น แถมยังมีปัญหา มีความเดือดร้อนตามมาจากการเป็นหนี้อีกมากมายสารพัด

จะด้วยปัญหาของกระแสบริโภคนิยม หรือ...จะด้วยปัญหาของความกลั้นความอยากบริโภคของบุคคลนั้น ๆไว้ไม่ได้ หรือ...จะด้วยปัญหาของการให้เงินกู้ที่เกิดขึ้นได้โดยง่าย หรือแม้แต่จะด้วยปัญหาของฐานะทางเศรษฐกิจก็ตาม

สุดท้าย!! ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือนทั่วไป พ่อบ้าน แม่บ้าน พ่อค้า แม่ค้า ต่างเป็นหนี้กันถ้วนหน้า ไม้เว้นแม้กระทั่งครู เด็กนักเรียน นักศึกษา ก็อย่างที่บอก แค่ลืมตามาดูโลกก็เป็นหนี้กันซะแล้ว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อง “หนี้สินครู” ที่พูดจา ตามแก้ปัญหากันมานมนานก็ยังไม่สำเร็จ ยังไม่สัมฤทธิ์ผล เป็นรูปเป็นร่างกันเสียที

แถมล่าสุด “นายกฯบิ๊กตู่” ยังเปิดทางให้ครูนำเงินบำเหน็จ บำนาญข้าราชการ มาคลี่คลายสถานการณ์หนี้ครูไปก่อน เพราะทุกวันนี้บรรดาครูทั้งหลายทั่วประเทศ ทั้งเล็ก ทั้งใหญ่ มีหนี้รวมกันเป็นหลักล้านล้านบาทกันเข้าไปแล้ว

ส่วนรูปแบบ รายละเอียด รูปร่างหน้าตา จะออกมาเป็นอย่างไรก็ต้องขึ้นอยู่กับกระทรวงการคลัง กรมบัญชีกลางต้องไปออกแบบ ไปดีไซน์ ออกมาให้พอเหมาะพอดี ไม่มากไปไม่น้อยไป จนเกิดผลกระทบกับราชการทั้งระบบ

แหม... จะว่าไป ก่อนหน้านี้ ธนาคารออมสิน ซึ่งก็เป็นเจ้าหนี้สำคัญของครู กว่า 4.7 แสนล้านบาท ก็เปิดทางให้มีการประนีประนอม ลดหนี้พักชำระหนี้ พักชำระดอกเบี้ย กันให้ไปบ้างแล้ว แถมยังจะประสานไปยังสหกรณ์ออมทรัพย์ครูเพื่อขอหักหนี้กันคนละครึ่ง

ทั้งนี้ ทั้งนั้น ก็เพื่อเปิดโอกาสให้ “ครู” หายใจหายคอสะดวกได้มากขึ้น หรือเปิดทางให้ตั้งหลักได้มากขึ้น ซึ่งบรรดาครูเรือจ้างทั้งหลายก็มาลงทะเบียนปรับหนี้กันไม่น้อยทีเดียว

เรียกได้ว่า เวลานี้ นาทีนี้ หนทางไหนจะช่วยบรรเทา ช่วยลดหนี้ ครูเรือจ้างวทุกคนก็ต้องขอคว้าไว้หมดกันล่ะค่ะ ก็แหม ถ้าไม่ทำแล้วเมื่อใดจะหมดหนี้

เชื่อกันมั๊ยคะ ว่าช่องทางพิเศษสำหรับเงินกู้ ของเรือจ้างทั้งหลายแหล่ น่ะ มีทั้งเงินกู้ธนวัฐ, เงินกู้ธนาคารออมสิน, เงินกู้สหกรณ์ออมทรัพย์ครู, เงินกู้สหกรณ์เครดิตยูเนียน, เงินกู้ช.พ.ส.หรือการฌาปณกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อสมาชิกคุรุสภาในกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม

นอกจากนี้ยังมีเงินกู้พัฒนาชีวิตครู ช.พ.ค. แถมยังมีเงินกู้บำเหน็จตกทอด และยังมีอีกหลากหลายช่องทาง ซึ่งก็รวมไปถึงเงินกู้นอกระบบเข้าให้ด้วย

สารพัดช่องทางในการหาเงินกู้มากมายซะขนาดนี้ ก็ไม่ต้องแปลกใจกันเลยค่ะว่าทำไม? “หนี้ครู” ทั้งระบบถึงมากมายมหาศาล จากปี 42 ที่มีอยู่ประมาณ 1.8 แสนล้านบาท จากวันนั้นถึงวันนี้ปาเข้าไปเป็นล้านล้านบาท

แต่อย่ามาถามกันเลยนะว่า สุดท้ายแล้ว ทางออก ทางแก้ไขปัญหาวิกฤติหนี้ครู จะทำอย่างไร เพราะมีหลายเหตุผล มีหลายปัจจัย มีหลายเหตุการณ์เข้ามาประกอบกันมากมาย

เพราะเรื่องของการเป็นหนี้ เป็นเรื่องของส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นอาชีพครู หรือเป็นอาชีพใด ๆ ก็ตาม ที่ต้องพินิจพิเคราะห์ให้จงหนัก ว่า “ก่อหนี้” เพื่ออะไร ถ้า “ก่อหนี้” เพื่อเพิ่มรายได้ เพื่อทำมาหากิน ก็เชื่อว่าไม่มีใครซ้ำเติม แถมจะมีแต่คนเร่งให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะการหารายได้เพิ่ม...

แต่ถ้าก่อหนี้ เพื่อสนอง “ความอยาก” ของตัวเอง ก็คงไม่มีใครอยากยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ สุดท้าย ปัญหาก็วนเวียนกลับมาเหมือนเดิม

เมื่อเป็นเช่นนี้!!! ก็ตัวใครตัวมันเถอะคร่า...

...................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม 2558 เวลา 8:00 น.
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^