LASTEST NEWS

24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย 23 ก.พ. 2560เปิดหลักเกณฑ์ ออมสิน-ธกส. ปล่อยกู้แก้หนี้นอกระบบ-ดอกเบี้ยถูก

รัฐ-เอกชนผุดบ้านคนจน สร้างที่อยู่อาศัยราคา5แสนบาท/ผ่อนเดือนละ3-4พัน

  • 17 ต.ค. 2558 เวลา 15:27 น.
  • 27,383 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
รัฐ-เอกชนผุดบ้านคนจน สร้างที่อยู่อาศัยราคา5แสนบาท/ผ่อนเดือนละ3-4พัน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

รัฐ-เอกชนผุดบ้านคนจน สร้างที่อยู่อาศัยราคา5แสนบาท/ผ่อนเดือนละ3-4พัน

ผู้มีรายได้น้อยเฮ! รัฐบาลดึงเอกชนลงขันผุดราคาถูก คาดสรุปภายใน 1 เดือน “สมคิด” ชูแนวคิดจัดตั้ง “ธุรกิจเพื่อสังคม” สร้างบ้านราคาถูก บนเนื้อที่ของกรมธนารักษ์ หรือการรถไฟฯแล้วให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์ลงมือสร้าง

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2558 นายสมคิดจาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานในการประชุมกับผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่กระทรวงการคลัง

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า รัฐบาลมีแนวคิดที่จะให้ผู้ประกอบการเอกชนหรือบริษัทอสังหาริมทรัพย์ สร้างที่อยู่อาศัยราคาถูกให้กับผู้ที่มีรายได้น้อย ทั้งประชาชน ทหาร ตำรวจ และข้าราชการ เพื่อให้ผู้ที่มีรายได้น้อยสามารถมีบ้านเป็นของตัวเอง คาดว่าจะได้ข้อสรุปได้ภายใน 1 เดือนหลังจากนี้

ในเบื้องต้นของแนวคิดจะให้เอกชนจัดตั้งเป็นธุรกิจเพื่อสังคม (SocialEnterprise) มาร่วมสร้างที่อยู่อาศัยมูลค่าบ้านไม่เกิน 5 แสนบาท ให้ผู้ที่มีเงินเดือนในครอบครัวแค่ 1 หมื่นกว่าบาท มีโอกาสซื้อหรือผ่อนได้ หรืออาจจะเป็นในรูปแบบสัญญาเช่าระยะยาว โดยกระทรวงการคลังจะพิจารณาที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ และที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) เข้ามาร่วมจัดหาที่ดินให้ด้วย

“แต่ละองค์กรได้มีกิจกรรมเพื่อสังคม หรือ ซี เอส อาร์ อยู่แล้ว ก็เปลี่ยนมาทำที่อยู่อาศัยให้คนอาจให้แต่ละแห่งไปทำกันเอง หรือไปสนับสนุนอะไรบางอย่าง ซึ่งกำลังภาครัฐสู้เอกชนไม่ได้ จึงจะให้เอกชนเข้ามาช่วยกัน โดยภาครัฐกลับไปดูมีที่ตรงไหน หาที่อยู่ในชุมชน สามารถเดินทางได้ไม่ใช่อยู่ในป่า แล้วต้องเสียภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น” นายอภิศักดิ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม การตั้งธุรกิจเพื่อสังคม หากเงินลงทุนตั้งต้นไม่เพียงพอ สามารถมาขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินของรัฐได้ เพื่อเป็นทุนและเป็นการ
ส่งเสริมบริษัทใหญ่ให้ช่วยเหลือสังคมมากขึ้น รวมถึงจะมีการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี สามารถมาหักเป็นรายจ่ายได้

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีมีแนวคิดทำโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยให้ครอบ คลุมถึงประชาชนทั่วไป ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ หรือผู้มีเงินเดือนหรือรายได้ 10,000 บาทต่อเดือน เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยมีบ้านเป็นของตัวเองสามารถผ่อนชำระ 3,000-4,000 บาทต่อเดือน ขณะที่ภาครัฐได้ศึกษาเพิ่มแรงจูงใจให้นำรายจ่ายดังกล่าวไปหักลดหย่อนภาษีแก่บริษัทอสังหาริมทรัพย์ โดยผู้ซื้อบ้านเช่าระยะยาวได้ถึง 99 ปี และจะให้ธนาคารออมสินและ ธอส. เข้ามารองรับความต้องการสินเชื่อ

นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า แนวทางการตั้งธุรกิจเพื่อสังคมเพื่อดูแลผู้มีรายได้น้อย ยอมรับว่าเป็นแนวคิดที่ดีเป็นประโยชน์ต่อสังคม และเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรวมตัว ทำงานเพื่อสังคมมากขึ้น จากเดิมที่ต่างคนต่างทำ ซึ่งเดิมคิดว่าเป็นหน้าที่ของการเคหะแห่งชาติแต่ถ้าภาครัฐของความร่วมมือก็พร้อมที่จะกลับไปดำเนินการ

ทั้งนี้หลังรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ทำให้ธุรกิจบ้านจัดสรรเริ่มจัดทำโปรโมชั่นคึกคักมากขึ้น ด้วยรูปแบบลด แลก แจก แถม เพื่อเร่งยอดขายช่วงปลายปี โดยเฉพาะโครงการบ้านในต่างจังหวัดเริ่มคึกคักมากขึ้นและจะทำให้อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องขยายตัว ตามไปด้วย

นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า จากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาล ขณะนี้เริ่มส่งผลดีต่อการขยายตัวภาคอสังหามากขึ้น ยอดรอโอนเพิ่มขึ้น โดยคาดว่าในปีนี้ภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ จะขยายตัวเพิ่มจากเดิมที่คาดไว้ที่ 5% เป็น 13% และภาพรวมทั้งปีขยายตัวได้ 5% มูลค่าการขายในกรุงเทพฯจาก 3.1 แสนล้านบาท เป็น 3.3 แสนล้านบาท และคาดว่าปี 2559 จะขยายตัวได้ที่ 5-10%

ทั้งนี้ภาคเอกชนพร้อมจะให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการทำโครงการบ้านเพื่อคนจน โดยจะใช้วิธีลงขันเงินจำนวนหนึ่งระยะเริ่มต้น แต่ต้องไปดูความเหมาะสมอีกครั้งขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง และจำนวนที่ดินที่จะก่อสร้างด้วย ส่วนเงินทุนก่อสร้างสามารถกู้จากสถาบันการเงินของรัฐอย่างธนาคารออมสินและ ธอส. ได้ต่อไป

สำหรับมาตรการของภาครัฐในการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ออกมาช่วยผลัก ดันให้ยอดขายโครงการนับจากนี้ต่อเนื่องปีหน้าปรับตัวดีขึ้นอย่างมากและส่งผล ให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ใน กทม. และปริมณฑลปีนี้เติบโตเพิ่มจากร้อยละ 5 เป็นร้อยละ 13 และปีหน้าคาดว่าภาคอสังหาริมทรัพย์จะเติบโตได้ถึงร้อยละ 5-10 และขณะนี้ธนาคารพาณิชย์ยังเริ่มทำตลาด เพื่อปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยมากขึ้น

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันเสาร์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2558, 06.00 น.
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^