LASTEST NEWS

18 ม.ค. 2560(ร่าง) ปฏิทินสอบครูผู้ช่วย สพฐ. กรณีทั่วไป ปีพ.ศ.2560 รับสมัคร24-30มี.ค.60 18 ม.ค. 2560แชร์แปะไว้เลย! (ร่าง)กำหนดการสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 สมัคร14-20กุมภาพันธ์2560 18 ม.ค. 2560ว่าด้วยเรื่อง ป.บัณฑิตวิชาชีพครู ที่กำลังเปิดรับสมัครตอนนี้ 18 ม.ค. 2560สพฐ.รอศาลก่อนคืนสิทธิ์"ครูจอมทรัพย์" 18 ม.ค. 2560"ประยุทธ์" เร่งสอบคดีครูจอมทรัพย์ "เเพะหรือเเกะ" วอนอย่าใช้กระเเสโทษตำรวจ ให้รอการตัดสิน 18 ม.ค. 2560"กรมบัญชีกลาง" จ่ายเงินเดือนตรงสพฐ. ม.ค.นี้ 18 ม.ค. 2560ปฏิรูปล่าช้า "ปนัดดา"เร่งตั้งอกศจ. 18 ม.ค. 2560รับแค่สาขาละ30รับรองครูมีคุณภาพ 18 ม.ค. 2560สำรวจความต้องการบุคลากรสายสนับสนุน และแจ้งอัตราว่างพนักงานราชการ ตามกรอบรอบ 4 18 ม.ค. 2560เปิดรายชื่อสาขาวิชาเอกตัวเต็ง สอบเข้ารับราชการครูผู้ช่วย ท้องถิ่น ปี2560

ปฏิรูปการศึกษา ยกระดับภาษาอังกฤษ

  • 15 ก.ย. 2558 เวลา 17:39 น.
  • 2,877 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ปฏิรูปการศึกษา ยกระดับภาษาอังกฤษ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ปฏิรูปการศึกษา ยกระดับภาษาอังกฤษ

เวลาเราพูดถึงเรื่องภาษาอังกฤษ เรามักจะทุ่มเทไปจ้างฝรั่งบ้าง อบรมครูบ้าง...ทำโน่นทำนี่บ้าง พยายามเน้นปัจจัยอินพุท สร้างแรงจูงใจ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญทั้งนั้น...ต้องทำอยู่แล้ว แต่ที่จะทำตั้งแต่ ระดับมหาวิทยาลัยต่อไปนี้ นอกจากจะจบการศึกษามีเกรดเฉลี่ยแล้ว... ยังมีเกรดภาษาอังกฤษอีกตัว คือ “E”

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อธิบายว่า “E” ตัวนี้คือคุณวุฒิวัดระดับทักษะความสามารถภาษาอังกฤษตามมาตรฐานสากลที่เรียกย่อๆว่า CEFR

ไล่เรียงกันไปตั้งแต่ ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับเชี่ยวชาญ ได้แก่ A1, A2, B1, B2, C1, C2

“เหมือนมาตรฐานทางภาษาเป็นการวัดระดับว่าคุณมีความรู้อยู่ระดับไหน ถ้าได้ A1 แปลว่า พื้นฐานพอสมควร วัดทั้งทักษะ ฟังพูด อ่าน เขียน...เพื่อเป็นธรรมกับผู้จ้างงานเรา ถ้าเราประกาศว่าเกรดตัวเอง 4.00...3.80...เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง ก็จะมีเกรดภาษาอังกฤษติดอยู่ในทรานสคริปต์ชัดเจนด้วย”

คำถามต่อมา...ใครจะเป็นคนวัด? นพ.ธีระเกียรติ บอกว่า ไม่ได้ใช้ความรู้สึกแน่นอน แต่ก็มีข้อสอบวัดระดับหลายแบบที่เป็นมาตรฐานโทเฟล ไอเอล...ของอังกฤษ CU เทป... TUเก็ต มีคำอธิบายว่าระดับไหนเป็นอย่างไร

การสอบที่ว่ามีค่าใช้จ่าย หลายคนอาจมีคำถามตามมาว่า ถ้าเด็กไม่มีสตางค์จะไปสอบวัดระดับได้อย่างไร? รัฐจะต้องจัดหาศูนย์สอบมาตรฐานให้ อาจเป็นที่รวมตัวของสถาบันภาษาที่มหาวิทยาลัยหรือที่ใดที่หนึ่ง

หรืออาจจะเป็นสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) หน่วยสอบกลาง ซึ่งจะต้องมีการเช็กมาตรฐานกับสำนักสอบมาตรฐานต่างๆ ไม่ว่า ไอเอล โทเฟล เคมบริดจ์เอง เป็นบริการภาครัฐที่ฟรี

โดยทำได้ทั้งในระดับภูมิภาคและส่วนกลาง ไม่ต้องให้เด็กวิ่งเข้ามาสอบส่วนกลางเท่านั้น แต่ใช้ระบบออนไลน์กระจายไปได้

“โทเฟลสอบปีละหลายครั้ง เราจัดสอบก็น่าจะเปิดสอบได้หลายครั้งเช่นกัน เด็กมีสิทธิจะสอบกี่ครั้งก็ได้ ส่วนกลางอาจถูกที่สุดหรือฟรี”

เพื่อความชัดเจนในการปฏิบัติ ทันทีที่เข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยปี 1 เด็กก็จะถูกวัดระดับแบบคร่าวๆให้เป็นข้อมูล มหาลัยฯจะรู้แล้วว่าเด็กของคุณภาษาอังกฤษอยู่ในระดับไหน ต่อไปนี้มหาวิทยาลัยก็มีหน้าที่ทุ่มเท พัฒนาให้เด็ก ซึ่งจะใช้วิธีไหนก็ได้

ขอให้จำไว้ว่า...การยกระดับภาษาอังกฤษมุ่งเรียนแต่ในห้องเรียนอย่างเดียวนั้นไม่พอแน่

มีเวลา 4 ปีที่จะปรับปรุง เปลี่ยนแปลงเด็ก...มหาวิทยาลัยอาจจะต้องจัดระบบอีเลิร์นนิ่ง มีการทำแบบไหนก็ได้ วิธีการมีหลากหลาย คิดว่าโปรแกรมไหนดีก็เอามาเลย เสาะหาครูเก่งๆมาเพื่อพุ่งเป้าไปที่ตัวเด็กให้มีมาตรฐาน

“เด็กก็เช่นเดียวกัน จะขวนขวายให้ตัวเอง ห้องสมุด อีเลิร์นนิ่ง ก็ทำได้ ...รัฐก็พยายามหาการสนับสนุน แอพพลิเคชั่นดีๆ...อีเลิร์นนิ่งดีๆ ร่วมกับกระทรวงไอซีทีเพื่อให้เด็กจะได้มีโอกาสเรียนภาษา อังกฤษจากทุกรูปแบบได้ฟรีมากที่สุด”

การพัฒนาจะมาเส้นทางไหนก็ได้ วิธีการไหนก็ได้ สุดท้ายขอให้เด็กบรรลุมาตรฐาน ที่สำคัญมาตรฐานที่ว่านี้เป็นมาตรฐานที่ยอมรับในระดับสากล

กระบวนการทั้งหมดนี้จะไม่บังคับ ใครจะไม่สอบก็ได้ มีสิทธิไม่ตก สมมติถ้าเกรด 2.85 อังกฤษ (E) ไม่สอบ ก็จะระบุลงไปว่า...“ไม่สอบ” ไม่ได้บังคับ เราต้องการให้เป็นเสรีชน เปิดเผยทุกอย่าง

เกณฑ์วัดระดับภาษาอังกฤษที่จะใช้ในอีกไม่นานนี้ จะเป็นแรงขับสำคัญทั้งจากตัวเองและด้านนอก เพื่อนำไปสู่การยกระดับภาษาอังกฤษของเด็กไทย นพ.ธีระเกียรติยอมรับว่าวิธีการเช่นนี้จะได้ผลต้องค่อยๆทำค่อยๆเริ่ม จะประกาศใช้ทันทีคงไม่ได้ ต้องให้เตรียมตัวอย่างน้อยเป็นปี

ประเด็นสำคัญที่ต้องพูดถึง เกณฑ์ที่เราตั้งเอาไว้ในระบบการศึกษาไทย ระดับ ชั้น ป.6 อยู่ที่ A.1 ผู้เรียนสามารถใช้และเข้าใจประโยคง่ายๆในชีวิตประจำวัน สามารถแนะนำตัวเองและผู้อื่น ทั้งยังสามารถตั้งคำถามเกี่ยวกับบุคคลอื่นได้ เช่น เขาอยู่ไหน รู้จักใครบ้าง มีอะไรบ้าง และตอบคำถามเหล่านี้ได้ ทั้งยังสามารถเข้าใจบทสนทนาเมื่อคู่สนทนาพูดช้าและชัดเจน...ถือว่าผิดพลาดอย่างมหันต์

“ตั้งเกณฑ์เอาไว้ต่ำไม่ดีแน่ เด็กไทยก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษสักที”

รู้กันไหม เด็ก ป.1-ป.2 สิงคโปร์ มีเกณฑ์อยู่ระดับไหน? คำตอบก็คือ B.1 นั่นคือขณะที่เด็ก ม.6 ของเราตั้งเป้าไว้ที่ B.1 เกณฑ์เดียวกัน...ซึ่งก็อาจทำไม่ได้ตามเป้าด้วยซ้ำ เท่ากับเด็กสิงคโปร์แค่ระดับ ป.1

“ปฏิรูปการศึกษา” มีหลายเรื่องที่ต้องทำ เหตุไฉนต้องเริ่มที่ภาษาอังกฤษ?

ทั่วโลกเห็นได้ชัดเจนว่า ความสามารถในการแข่งขันจะเพิ่มขึ้น การแข่งขันทางเศรษฐกิจ สังคม เมื่อคนเราเก่งภาษาอังกฤษขึ้น ไม่ใช่ว่าเป็นเพราะอยากให้เป็นภาษาที่สองหรือภาษาแม่ แต่ทุกวันนี้ เป็นภาษาทางการค้า ทั้งยังเป็นภาษาของวิทยาศาสตร์ เป็นภาษาของการสื่อสารและวัฒนธรรมด้วยซ้ำไป

“หลีกเลี่ยงไม่ได้แล้ว แล้วควรจะเลิกเถียงกันได้แล้วว่า ภาษาอังกฤษจะเป็นภาษาแม่หรือภาษาที่สอง เด็กของเราก็ต้องมีความสามารถในการใช้งานภาษาอังกฤษได้ดี...พูดคุยสื่อสารในชีวิตประจำวันได้จริง”

ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่ต้องทำให้ชัดคือตั้งเป้ามาตรฐานให้ชัดเจนพัฒนาให้เหมาะสมกับบริบทของประเทศไทยด้วย ก็คือมาตรฐานที่คนยุโรปคงเก่งภาษาน่าจะมีลักษณะนี้

นพ.ธีระเกียรติ ย้ำว่า ในระยะยาวก็จะมีทีมที่ทำงานระดับปฐมศึกษา เรากำลังเชิญมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เข้ามาศึกษาว่าครูสอนภาษาอังกฤษเราอยู่ที่ระดับไหน และศึกษาเด็กของเราอยู่ที่ระดับไหน โดยสุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ

จากข้อมูลทั้งหมดที่เรามี ก็จะดูอีกว่าหลักสูตรเราเป็นอย่างไร วิธีการเรียนการสอนเราเป็นอย่างไร และเขาก็จะแนะนำว่าเราควรพัฒนาอย่างไร...คงต้องใช้เวลาอย่างน้อยหลายเดือน คิดว่าเราเริ่มทำของเราก่อน ให้มีการระบุมาตรฐานภาษาอังกฤษ สพฐ.ที่ตั้งเป้าเอาไว้คงต้องขอให้เปลี่ยนยกระดับขึ้น คงต้องเปลี่ยนเป้าหมายให้สูงขึ้น

นอกจากนี้ในการสอบโอเน็ตนอกจากบอกคะแนนแล้ว ก็ให้ระบุว่า ระดับภาษาอังกฤษถึงระดับไหน มาตรฐานไหม ต่อไป...ทรานสคริปต์ ของเด็กในอนาคต เด็ก ม.6 ก็จะมีระดับเกณฑ์ภาษาอังกฤษระบุเอาไว้

“วิธีทั้งหมดเหล่านี้จะทำให้คนตื่นตัว เราจะเลิกใช้ความรู้สึกว่าคนไหนเก่งภาษาอังกฤษ แต่จะมีมาตรฐานที่ชัดเจน แล้วใช้มาตรฐานในการขับเคลื่อน ร่วมกับวิธีสากลในการฝึกหัดครูผ่านเทรนเนอร์”

ผลลัพธ์ต่อไป...ครูทุกคนต้องมีระดับเกณฑ์มาตรฐานในการวัด พร้อมๆกับการที่จะพัฒนาต่อยอด

อีกเรื่องที่ต้องพูดถึงชุดภาษาอังกฤษบางชุดจะยกระดับการแข่งขันได้สูงอย่างรวดเร็ว “ชุดภาษาอังกฤษวิชาชีพ” จากปัญหาเรียนจบแล้ว ไปทำงานพูดภาษาอังกฤษสื่อสารไม่ได้ ตั้งใจว่าเด็กที่จะจบอาชีวะฯ 6 เดือนสุดท้าย รู้แล้วว่าจะไปทำงานอะไรก็ให้มาเข้าค่ายหรือเข้าคอร์ส เน้นหนักเรื่องภาษา ชุดคำศัพท์ที่ต้องใช้ในงานของเขา

“ปฏิรูปการศึกษา”...ยกระดับมาตรฐานภาษาอังกฤษเด็กไทยก็เป็นเช่นนี้ พุ่งเป้าไปที่ผลสัมฤทธิ์ ประกอบด้วยผลผลิตและผลลัพธ์...เด็กทำได้ตามนั้นหรือเปล่า? ได้ผลหรือไม่?

ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 15 กันยายน 2558
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^