LASTEST NEWS

04 ธ.ค. 2559มกธ.ระส่ำ!คุรุสภาปฏิเสธให้ตั๋วนศ.2พัน 04 ธ.ค. 2559สพป.มหาสารคาม เขต 3 เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง รวม 5 อัตรา 04 ธ.ค. 2559(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) สพป.เพชรบุรี เขต 1 เปิดสอบครูธุรการ 2 อัตรา 04 ธ.ค. 2559สพป.เพชรบุรี เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 7-13 ธ.ค.2559 04 ธ.ค. 2559สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการครู 2 อัตรา สมัคร2-14ธ.ค.59 04 ธ.ค. 2559สพป.จันทบุรี เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการครู 2 อัตรา 04 ธ.ค. 2559สอบคัดเลือก ผอ.ร.ร.สังกัด สพป.พังงา ไร้ปัญหา 04 ธ.ค. 2559สำนักงาน กศน. เปิดสอบพนักงานราชการ 15 อัตรา 04 ธ.ค. 2559วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000บาท กรมขนส่งทางบก เปิดสอบพนักงานราชการ 04 ธ.ค. 2559รับเยอะ 40 อัตรา สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัครออนไลน์

กฎหมายประกันสังคมฉบับใหม่ กับสิทธิประโยชน์ที่ผู้ประกันตนควรรู้

  • 08 พ.ค. 2558 เวลา 17:14 น.
  • 28,222 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
กฎหมายประกันสังคมฉบับใหม่ กับสิทธิประโยชน์ที่ผู้ประกันตนควรรู้

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จากกรณีที่ร่าง พ.ร.บ.ประกันสังคม (ฉบับที่...) พ.ศ. ... ได้ผ่านการพิจารณาจากสภานิติบัญแห่งชาติ ในวาระที่ 3 เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยในขณะนี้อยู่ระหว่างการนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้ ซึ่งรายละเอียดของร่าง พ.ร.บ.ประกันสังคมฉบับใหม่นี้ ได้รับการแก้ไขเพิ่มเติม ในส่วนของความคุ้มครองสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ประกันตน ที่สำคัญเอาไว้ดังนี้

ผู้จงใจให้ตนเองได้รับบาดเจ็บ ทุพพลภาพ หรือตาย โดยไม่ใช่ประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยเนื่องจากการทำงาน
กฎหมายเดิม ไม่ได้รับสิทธิความคุ้มครอง
กฎหมายใหม่ ได้รับสิทธิความคุ้มครอง

ผู้ประกันตนประสบอันตรายหรือบาดเจ็บ
กฎหมายเดิม ได้รับเฉพาะค่าตรวจวินิจฉัยโรค ค่าบำบัดทางการแพทย์ ค่ากินอยู่ และรักษาพยาบาลในสถานพยาบาล ค่ายา และค่าเวชภัณฑ์ ค่ารถพยาบาล หรือค่าพาหนะรับส่งผู้ป่วย
กฎหมายใหม่ เพิ่มสิทธิประโยชน์ในเรื่องค่าส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค และค่าใช้จ่ายเป็นเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้แก่ผู้ประกันตนในกรณีได้รับความเสียหายจากการรับบริการทางการแพทย์ ตามกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองผู้เสียหายทางการแพทย์

ผู้ประกันตนคลอดบุตร
กฎหมายเดิม สิทธิได้รับประโยชน์ทดแทนในกรณีคลอดบุตรสำหรับตนเองหรือภริยา หรือสำหรับหญิงซึ่งอยู่กินด้วยกันฉันท์สามีภริยากับผู้ประกันตนโดยเปิดเผย ซึ่งได้ประโยชน์ทดแทนในกรณีคลอดบุตรให้ผู้ประกันตนแต่ละคนมีสิทธิได้รับสำหรับการคลอดบุตรไม่เกิน 2 ครั้ง โดยเหมาจ่ายครั้งละ 13,000 บาท และเงินสงเคราะห์กรณีหยุดงาน 90 วัน
กฎหมายใหม่ คงสิทธิตามเดิม แต่ไม่จำกัดจำนวนครั้งในการรับสิทธิประโยชน์ เนื่องจากสำนักงานประกันสังคมพิจารณาจากการที่ประเทศไททยมีอัตราการเกิดที่น้อยลง ทำให้ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมากขึ้น จึงเพิ่มสิทธิประโยชน์เพื่อจูงใจให้ผู้ประกันตนมีความสามารถในการดูแลบุตรได้มากขึ้น

การสงเคราะห์บุตรของผู้ประกันตน
กฎหมายเดิม ให้ผู้ประกันตนมีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทนในกรณีสงเคราะห์บุตร สำหรับบุตรที่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมีอายุ 0-6 ปี โดยบุตรชอบด้วยกฎหมายดังกล่าวไม่รวมถึงบุตรบุญธรรมหรือบุตรซึ่งได้ยกให้เป็นบุตรบุญธรรมของบุคคลอื่น โดยเป็นการเหมาจ่ายรายเดือนๆ ละ 400 บาทต่อคน จำนวนคราวละไม่เกิน 2 คน
กฎหมายใหม่ แก้ไขสิทธิเพิ่มเติมเป็นคราวละไม่เกิน 3 คน

ผู้ประกันตนทุพพลภาพ
กฎหมายเดิม ให้สิทธิประโยชน์ในกรณีที่ผู้ประกันตน ต้องสูญเสียสมรรถภาพของร่างกาย 50% ขึ้นไป ถึงจะมีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทนกรณีทุพพลภาพ และผู้ทุพพลภาพอยู่ก่อนวันที่ 31 มี.ค. 2538 ได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ 15 ปี
กฎหมายใหม่ เพิ่มสิทธิให้ผู้ประกันตนซึ่งสูญเสียสมรรถภาพของร่างกายไม่ถึง 50% ก็มีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทนกรณีทุพพลภาพตามกฎหมาย และให้สิทธิแก่ผู้ประกันตนที่ทุพพลภาพที่อยู่ก่อนวันที่ 31 มี.ค. 2538 ให้มีสิทธิได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ตลอดชีวิต

ผู้ประกันตนถึงแก่ความตาย โดยมิใช่ประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยเนื่องจากการทำงาน
กฎหมายเดิม ถ้าก่อนถึงแก่ความตายผู้ประกันตนได้ส่งเงินสมทบมาแล้วตั้งแต่ 36 เดือนขึ้นไป แต่ไม่เกิน 10 ปี ให้จ่ายเงินสงเคราะห์เป็นจำนวนเท่ากับ 50% ของค่าจ้างรายเดือนที่คำนวณได้ คูณด้วย 3
กฎหมายใหม่ คงสิทธิประโยชน์ และปรับเพิ่มเป็นคูณด้วย 4

กรณีก่อนถึงแก่ความตายผู้ประกันตนได้ส่งเงินสมทบมาแล้วตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป โดยมิใช่ประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยเนื่องจากการทำงาน
กฎหมายเดิม ให้จ่ายเงินสงเคราะห์เป็นจำนวนเท่ากับ 50% ของค่าจ้างรายเดือนที่คำนวณได้ คูณด้วย 10 นั้น
กฎหมายใหม่ คงสิทธิประโยชน์ และปรับเป็นคูณด้วย 12

การระบุบุคคลผู้มีสิทธิรับเงินบำเหน็จชราภาพ
กฎหมายเดิม กำหนดให้ผู้ประกันตนที่ไม่มีทายาท เช่น บิดา มารดา บุตร และคู่สมรส ไม่สามารถทำหนังสือระบุบุคคลผู้มีสิทธิรับเงินบำเหน็จชราภาพไว้ล่วงหน้าได้ โดยเงินบำเหน็จชราภาพจะตกเป็นของกองทุน
กฎหมายใหม่ ผู้ประกันตนสามารถทำหนังสือระบุบุคคลผู้มีสิทธิรับเงินบำเหน็จชราภาพล่วงหน้าได้ โดยมีสิทธิได้รับร่วมกับทายาท หรือหากไม่มีทายาทหรือไม่มีบุคคลที่ทำหนังสือระบุ จะให้สิทธิแก่พี่ น้อง ปู่ ย่า ตา ยาย ลุง ป้า น้า อา ได้ รวมทั้งขยายระยะเวลาการยื่นคำขอรับประโยชน์ทดแทนจาก 1 ปี เป็น 2 ปี


สิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตน กรณีเจ็บป่วยเรื้อรังจนถึงแก่ความตาย
กฎหมายเดิม ไม่ได้กำหนดสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตน
กฎหมายใหม่ เพิ่มสิทธิประโยชน์ ได้แก่ เงินค่าทำศพ เงินสงเคราะห์กรณีตาย เงินชราภาพ แม้ส่งเงินสมทบไม่ครบตามสิทธิ

กรณีผู้ประกันตนว่างงาน
กฎหมายเดิม ให้ผู้ประกันตนมีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทนการว่างงานเมื่อถูกเลิกจ้างหรือลาออกเท่านั้น
กฎหมายใหม่ เพิ่มให้ความคุ้มครองและสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานแก่ผู้ประกันตนกรณีนายจ้างหยุดกิจการชั่วคราว เนื่องจากเหตุสุดวิสัยโดยยังไม่มีการเลิกจ้าง จะมีการจ่ายประโยชน์ทดแทนให้เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้ลูกจ้าง

ทั้งนี้ การแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประกันสังคมดังกล่าว จะมีผลบังคับใช้เมื่อพ้นกำหนด 120 วัน นับแต่วันประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา โดยสำนักงานประกันสังคม จะเร่งออกกฎหมายลูกอีก 17 ฉบับ เพื่อรองรับกฎหมายภายในกรอบเวลา 120 วันอีกด้วย

ที่มาของข่าว : Ch7 News Online วันที่ 7 พ.ค. 2558 เวลา 14:15 น.
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>


Advertisement
^