LASTEST NEWS

03 ธ.ค. 2559ด่วน! การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดสอบเข้าทำงาน 23 อัตรา วุฒิม.3 ขึ้นไป สมัคร 6-15ธ.ค.59 03 ธ.ค. 2559ไม่ต้องผ่านภาค ก 11 อัตรา วุฒิปวส.ทุกสาขา/ป.ตรีทุกสาขา สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบ 03 ธ.ค. 2559กศน.จังหวัดอ่างทอง เปิดสอบพนักงานราชการ 6 อัตรา สมัคร 1-9 ธ.ค.2559 03 ธ.ค. 2559สพป.นครนายก เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร 5-9 ธ.ค.2559 03 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องผ่านภาค ก) วุฒิป.ตรี เงินดือน 27,130 บาท ส.ป.ก.เปิดรับสมัครพนักงานราชการ 03 ธ.ค. 2559รบ.เร่งจัดทำปฏิทินวันหยุดปี’60 เตรียมจัด จุดเทียน-สวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศ​ 03 ธ.ค. 2559กศจ.สงขลา เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 47 อัตรา รายงานตัว 13 ธันวาคม 2559 02 ธ.ค. 2559ฝาก ศธ.สอนเด็กยอมรับการคิดต่างแต่มีจุดลงตัวร่วมกัน 02 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องมีวุฒิครู) รับป.ตรีทุกสาขา สพป.นครสวรรค์ เขต 3 เปิดสอบครูธุรการ 2 อัตรา เงินเดือน15,000บาท 02 ธ.ค. 2559มติบอร์คุรุสภาไม่รับอุทธรณ์จาก ม.กรุงเทพธนบุรี

สพฐ.เล็งยกเครื่องระบบย้ายครูใหม่ ลบครหาจ่ายกิโลเมตรละแสน

  • 30 เม.ย. 2558 เวลา 15:35 น.
  • 2,816 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.เล็งยกเครื่องระบบย้ายครูใหม่ ลบครหาจ่ายกิโลเมตรละแสน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

        สพฐ.เตรียมยกเครื่องระบบย้ายครูใหม่ สกัดทุจริตคอรัปชันและหวังลบคำครหาจ่ายกิโลเมตรละแสน แลกโยกย้ายครู-ผู้บริหาร “กมล” ลั่นแม้พูดต่อก็ต้องยุติในยุคที่เจ้าตัวเป็น เลขาธิการ กพฐ.พร้อมเผยกลุ่มผู้สอบผ่านคัดเลือกรองผอ.-ผอ.หอบดอกไม้ขอบคุณที่ดูแลปัญหา ยันกลุ่มที่ผ่านขึ้นบัญชีไม่ตกแน่นอน กำชับเขตรอการตรวจสอบคะแนนใหม่จาก มศว ก่อน 

        วันนี้ (29 เม.ย.) นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ตนได้หารือกับ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เพื่อวางมาตรการและหาแนวทางการจัดการปัญหาการทุจริตทุกประเภทที่เกิดขึ้นในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยเฉพาะกรณีที่มีข้อครหาว่ามีการเรียกรับเงินในการโยกย้ายครูและผู้บริหารโรงเรียน กิโลเมตรละ 100,000 แสนบาท ให้หมดสิ้นไปในยุคที่ตนเป็น เลขาธิการ กพฐ. อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาส่วนตัวไม่เคยได้รับการร้องเรียนหรือมีหลักฐานชัดเจน ในเรื่องดังกล่าว มีแต่ได้ยินเป็นข้อครหาที่มีการพูดต่อๆ กัน แต่ก็ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นอีก ซึ่งตนตั้งใจจะแก้ปัญหาการทุจริตให้ได้ภายใน 6 เดือนและการโยกย้ายครูและผู้บริหารสถานศึกษาต่อจากนี้ไปจะต้องมีความโปร่งใสและเป็นธรรม 
       
       “ผมยังไม่มีข้อมูลเชิงตัวเลขหรือการร้องเรียนทางเอกสารอย่างเป็นทางการในเรื่องการโยกย้ายครูหรือผู้บริหารโรงเรียน เพียงแต่เป็นการพูดต่อๆกันว่า หากมีความประสงค์จะย้ายก็ต้องจ่ายให้กิโลละแสน อีกทั้ง ยังได้ยินว่าการโยกย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนก็มีการเรียกรับเงินเกิดขึ้น ดังนั้น แม้จะเป็นคำกล่าวอ้างที่พูดต่อๆกันผมก็จะไม่นิ่งเฉย และจะเข้าไปตรวจสอบจัดการปัญหานี้อย่างจริงจัง โดยจะเป็นการเคลียร์ระบบการโยกย้ายครูใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการทุจริตคอรัปชันเกิดขึ้นในอนาคต แม้เรื่องเหล่านั้นจะเป็นความจริงหรือไม่เป็นความจริงก็ตาม เพราะหากปล่อยไว้ก็จะกระทบต่อภาพลักษณ์ของ สพฐ.เอง ซึ่งวันนี้พวกเราได้พิสูจน์ตัวเองหลายเรื่องไม่ว่าเป็นเรื่องการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย การสอบคัดเลือกตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษาและผู้อำนวยการสถานศึกษา ไม่มีการเรียกรับเงินแม้แต่บาทเดียว ซึ่งผมเองก็ไม่เคยได้รับเงินในการโยกย้ายครูแม้แต่บาทเดียว” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกันช่วงเช้าเวลาประมาณ 09.00 น. ตัวแทนผู้ที่สอบผ่านการคัดเลือกผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการสถานศึกษา ซึ่งได้รับการประกาศรายชื่อไปแล้ว ประมาณ 40 คน ได้เดินทางมาพบนายกมล เพื่อขอบคุณกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้แก้ไขปัญหากรณีข้อสอบคัดเลือกผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการสถานศึกษา ซึ่งออกข้อสอบโดยมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) มีความคลาดเคลื่อน แบ่งเป็นระดับผู้อำนวยการสถานศึกษา 4 ข้อและรองผู้อำนวยการสถานศึกษา 2 ข้อ โดยนายกมล กล่าวว่า กลุ่มผู้ที่สอบผ่านได้ขอบคุณที่ สพฐ.แก้ปัญหาโดยคำนึงถึงความถูกต้อง ผลประโยชน์ขององค์กร พร้อมคำนึงถึงผลประโยชน์ของผู้เข้าสอบทุกคนด้วย โดยตนได้ยืนยันไปว่าถึงแม้ สพฐ.จะให้ มศว ตรวจคะแนนผู้เข้าสอบใหม่ทุกคน และจัดส่งคะแนนให้เขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 225 เขต แต่สำหรับผู้ที่สอบผ่านแล้ว จะไม่มีการไปลดคะแนนลงอย่างใด เพราะกรณีนี้ถือว่า เป็นความผิดพลาดของข้อสอบ ดังนั้นจึงต้องยกประโยชน์ให้ผู้เข้าสอบ
       
       “จากการที่ได้พูดคุยกับผู้ที่ขึ้นบัญชีแล้ว เขายอมรับได้ถ้าตรวจข้อสอบใหม่แล้วทำให้ลำดับที่ของตนเองในบัญชีที่ขึ้นไว้แล้วต้องสลับสับเปลี่ยน ซึ่งในส่วนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ก็ต้องรอดูคะแนนใหม่จาก มศว ก่อน ซึ่งตามกำหนดจะส่งเขตพื้นที่ฯ ภายในวันที่ 8 พฤษภาคม แต่หากพบว่าไม่ได้ทำให้ลำดับในบัญชีรายชื่อเปลี่ยนแปลงไปมาก ก็ให้ดำเนินการบรรจุแต่งตั้งได้ทันที แต่ถ้าลำดับมีการเปลี่ยนแปลง มีผู้ได้รับการประกาศรายชื่อขึ้นบัญชีเพิ่ม ก็ต้องรอบรรจุหลังจากผู้ที่ได้รับการประกาศรายชื่อเพิ่ม ได้รับการอบรมตามระเบียบแล้วเสร็จ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน”นายกมล กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีผู้ที่สอบผ่านและได้รับการประกาศรายชื่อขึ้นบัญชีแล้ว จำนวน 3,791 คน แบ่งเป็น ผู้อำนวยการสถานศึกษา 2,288 คน รองผู้อำนวยการสถานศึกษา 1,503 คน โดยหลังจากเรียกบรรจุไปแล้วจะตำแหน่งว่างอีกจำนวน 1,697 อัตรา แบ่งเป็น ผู้อำนวยการสถานศึกษา 1,284 อัตรา รองผู้อำนวยการสถานศึกษา 413 อัตรา


ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 29 เมษายน 2558 17:17 น.

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^